ข้อห้ามหลังเสริมจมูก

7 ข้อห้ามหลังเสริมจมูก รู้ไว้ก่อน ไม่เสี่ยงจมูกพัง!

หลังเสริมจมูกมาไม่นาน คนไข้บางคนกลับมีอาการหลังเสริมจมูกผิดปกติ ซึ่งเป็นอาการแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ บางเคสอาจเลือกเสริมจมูกกับศัลยแพทย์ที่ไม่ชำนาญ ขาดประสบการณ์ เช่น ฝืนเสริมจมูกจนโด่งเกินไป บางรายอาจเกิดจากอุบัติเหตุภายหลังทำให้จมูกที่ยังไม่หายดีเกิดการกระทบกระเทือน จนทำให้อักเสบและติดเชื้อ รวมไปถึงสาเหตุที่เกิดจากขาดการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกอย่างเคร่งครัด จนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ทำให้จมูกพังหลังเสริมจมูก วันนี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งประจำ Amara Clinic) จะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ 7 ข้อห้ามหลังเสริมจมูก อาทิ ท่านอนหลังเสริมจมูกต้องนอนอย่างไร, หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง แบบไหนที่ห้ามกิน รวมไปถึงมาร่วมสังเกตอาการหลังเสริมจมูกเป็นระยะ ทั้งหลังเสริมจมูก 1 สัปดาห์, หลังเสริมจมูก 1 เดือน และระยะหลังเสริมจมูก 3-6 เดือน ต้องดูอย่างไรว่าเป็นอาการปกติ หรือเป็นอาการที่ควรพบแพทย์ และปิดท้ายกันด้วยทริคดูแลตัวเองอย่างไรให้จมูกสวยเข้าที่ไวครับ

ก่อนที่เราจะไปดูข้อห้ามหลังเสริมจมูกกัน เราลองมาดูอาการหลังเสริมจมูกกันหน่อยครับว่า แต่ละระยะเวลาหลังเสริมจมูก เราต้องเจอกับอะไรกันบ้าง ซึ่งอาการที่หมอจะเล่าต่อจากนี้ เป็นอาการหลังเสริมจมูกที่ปกติ ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องดูแลตัวเองตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัดตามลำดับ โดยเน้นการดูแลแผลและลดอาการบวมช้ำที่เกิดขึ้น รวมถึงเราควรสังเกตอาการหลังเสริมจมูกอยู่เสมอ ซึ่งอาการต่าง ๆ จะเกิดขึ้น และควรจะบรรเทาลงตามระยะเวลาดังนี้ครับ

อาการหลังเสริมจมูก 7 วัน

ในช่วง 1-7 วันแรกหลังเสริมจมูก ที่แผลเสริมจมูกอาจมีเลือดซึมได้บ้างในวันแรกหลังเสริมจมูก รวมถึงมีอาการเจ็บแผล บวมช้ำ และตึงที่จมูก ซึ่งอาการบวมอาจพบได้บริเวณหัวตา และมีรอยช้ำบริเวณใต้ตา หัวตา และบริเวณระหว่างคิ้ว สำหรับอาทิตย์แรกนี้หมอแนะนำให้รับประทานยาตามที่สั่งอย่างเคร่งครัด หากมีอาการเจ็บที่แผลหลังจากที่ยาชาหมดฤทธิ์ ให้รับประทานยาแก้ปวดทุก 4-6 ชั่วโมง สำหรับอาการบวมช้ำ ให้ใช้วิธีประคบเย็น 1-3 วันแรกหลังเสริมจมูก บริเวณหน้าแก้มและหน้าผาก แต่ไม่ควรประคบตรง ๆ ที่จมูกนะครับ หรืออาจดื่มน้ำสมุนไพรที่ช่วยลดอาการบวม เช่น ใบบัวบก, น้ำมะพร้าว หรือน้ำฟักทอง และในช่วงปลายสัปดาห์ หมออาจมีการนัดเข้ามาตัดไหม รวมถึงตรวจเช็คและสอบถามอาการต่าง ๆ อย่างละเอียดครับ

ประคบเย็นหลังเสริมจมูก ลดบวมช้ำ

ข้อห้ามหลังเสริมจมูก

อาการหลังเสริมจมูก 14 วัน 

ผ่านจากช่วงสัปดาห์แรกหลังเสริมจมูก อาการบวมช้ำจะบรรเทาลงเรื่อย ๆ ครับ โดยอาการหลังเสริมจมูก 14 วัน แผลจะเริ่มแห้ง และไม่มีอาการแทรกซ้อน ส่วนอาการช้ำอาจมีให้เห็นได้บ้าง จากรอยช้ำสีม่วงเข้มจะค่อย ๆ อ่อนลงเป็นสีเขียวอมเหลือง ทั้งนี้ อาการบวมช้ำในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกอาจหายเร็ว-ช้าไม่เหมือนกันในแต่ละเคส ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย, ผิวหนัง และเทคนิคการเสริมจมูกที่เลือกใช้ (เสริมจมูกโอเพ่นอาจทำให้มีอาการบวมช้ำได้มากและนานกว่าเสริมจมูกแบบ Close)

อาการหลังเสริมจมูก 1 เดือน

อาการหลังเสริมจมูก 1 เดือน จมูกจะยุบบวมไปค่อนข้างมากกว่า 80-90% รูปทรงจมูกเริ่มชัดยิ่งขึ้น ส่วนอาการรอยช้ำหายดี อาการปวดและเจ็บไม่มีแล้ว สามารถแต่งหน้าได้ง่ายขึ้น บางรายอาจมีความตึง ๆ อยู่ได้บ้างแต่ไม่มาก โดยสรุปแล้ว อาการหลังเสริมจมูก 1 เดือนจะเริ่มหายเป็นปกติ เนื่องจากร่างกายมีการฟื้นฟูไปค่อนข้างเยอะแล้วครับ

อาการหลังเสริมจมูก 3 เดือนขึ้นไป

เมื่ออาการหลังเสริมจมูก 1 เดือนผ่านไป ก็เริ่มเข้าสู่เดือนที่ 3 จนไปถึงเดือนที่ 6 อาการต่าง ๆ เริ่มหายสนิท ทั้งเรื่องแผลและความบวมช้ำ หายได้ 100% ในช่วงนี้เป็นระยะเวลาที่จมูกเริ่มรัดแกน และเมื่อเข้าเดือนที่ 6 จมูกจะเข้าที่สวยเป็นธรรมชาติ รูปทรงจมูกชัดเจนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • กี่เดือนจมูกถึงจะเข้าที่ เห็นทรงจมูกชัดเจน หาคำตอบได้ที่ จมูกรัดแกนกี่เดือน
 • ก่อนทำจมูกศึกษาให้ดี ทำแล้วจมูกจะบวมช้ำกี่วัน ต้องลางานกี่วัน แต่งหน้าได้เมื่อไหร่ หาคำตอบได้ที่ ทำจมูกกี่วันหายบวม

อาการหลังเสริมจมูก (ผิดปกติ) ที่ควรพบแพทย์

หลังเสริมจมูก หมอจะเน้นย้ำเสมอว่า คนไข้ควรหมั่นสังเกตอาการหลังเสริมจมูกอย่างต่อเนื่อง จนกว่าแผลจะหายสนิท อาการต่าง ๆ จะบรรเทาลง แต่หากเกิดอาการหลังเสริมจมูกที่ผิดปกติ หมอแนะนำให้พบแพทย์ด่วนครับ เพราะแผลหลังเสริมจมูกอาจจะกำลังอักเสบ และเกิดการติดเชื้ออยู่ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ไม่ทำการรักษา อาจทำให้เกิดการติดเชื้อขั้นรุนแรงและเป็นอันตราย รวมถึงทำให้จมูกที่ทำไปพัง จนต้องผ่าตัดนำซิลิโคนออกครับ

 • อาการบวมช้ำไม่ลด หลังเสริมจมูกอาการบวมช้ำจะเกิดขึ้นได้ปกติในช่วงอาทิตย์แรก แต่หากสังเกตแล้วว่าอาการดังกล่าวไม่ลดลงตามระยะที่ควรจะเป็น หรือมีอาการบวมขึ้นและเจ็บขึ้นเรื่อย ๆ อาจเป็นไปได้ว่าจมูกมีการอักเสบและติดเชื้อ ควรรีบพบแพทย์
 • จมูกเบี้ยว หากสังเกตแล้วว่าจมูกเบี้ยว ซึ่งอาจเกิดจากฐานจมูกเดิม หรือเกิดอุบัติเหตุกระทบกระเทือนภายหลัง สามารถเข้าพบแพทย์ที่ทำการเสริมจมูกให้เราตรวจเช็คดูได้ หรือหากเห็นแล้วว่าจมูกเบี้ยวเอียงหลังเสริมจมูก ห้ามบิดจมูกด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้
 • ปลายจมูกบางใส ในกรณีที่เสริมจมูกโด่งเกินไป หรือเนื้อปลายจมูกบางอยู่แล้ว หรือเกิดจากการจับ-บีบ-บิดจมูกเล่น หรือเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนผิวบางลง ซึ่งอาจเสี่ยงที่จมูกจะทะลุได้ กรณีนี้ควรเข้าพบแพทย์
 • มีน้ำเหลืองไหล หากสังเกตพบว่ามีน้ำเหลือง หรือมีเลือดไหลไม่หยุด ควรรีบพบแพทย์
 • สีผิวที่จมูกคล้ำขึ้น อาจเสี่ยงกับการอักเสบและติดเชื้อขั้นรุนแรง

7 ข้อห้ามหลังเสริมจมูก

เอาหละครับ มาถึง 7 ข้อห้ามหลังเสริมจมูกที่ทุกคนห้ามพลาด! เพราะข้อห้ามหลังเสริมจมูก หรือคำแนะนำเหล่านี้ จะเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงเกิดอาการแทรกซ้อนอันไม่พึงประสงค์ ซึ่งอาจทำให้แผลหลังเสริมจมูกอักเสบและติดเชื้อขั้นรุนแรง จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อเยื่อได้รับความเสียหาย เป็นอันตรายกับร่างกาย จนทำให้ต้องมาผ่าตัดแก้จมูกในภายหลัง ดังนั้น การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก ระมัดระวังข้อห้ามหลังเสริมจมูกในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก จะทำให้แผลแห้งไว อาการบวมช้ำหายเร็ว และรูปทรงจมูกสวยเข้าที่สวยตามระยะเวลาที่เหมาะสมครับ

งดให้แผลโดนน้ำหลังเสริมจมูก

หลังเสริมจมูก หมอจะมีคำแนะนำในเรื่องของแผลหลังเสริมจมูก โดยต้องงดการโดนน้ำหรือการล้างหน้าไปก่อนประมาณ 7 วัน หรือจนว่าจะตัดไหม ในระหว่างนี้ต้องมีการทำความสะอาดแผล ใช้สำลีหรือคอตตอลบัตชุบน้ำสะอาด หรือน้ำเกลือเช็ดที่รอบ ๆ แผลหลังเสริมจมูก ทั้งนี้ ให้ใช้วิธีการนำผ้าขนหนูชุบน้ำสะอาด หรือใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวหน้า แทนการล้างหน้าปกติครับ

งดสั่งน้ำมูกแรง ๆ หลังเสริมจมูก 

หลังเสริมจมูก ยังมีข้อห้ามหลังเสริมจมูกอีกหนึ่งข้อที่สำคัญมาก ๆ เลยครับ เพราะอาจทำให้จมูกที่เสริมมาใหม่ ๆ เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ นั่นก็คือ การกระทบกระเทือนที่จมูก เช่น การหลีกเลี่ยงสั่งน้ำมูกแรง ๆ หรือในรายที่มีอาการแพ้อากาศ เป็นหวัด ที่เกิดขึ้นหลังเสริมจมูก ควรรับประทานยาแก้แพ้ ยาแก้หวัด เพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ รวมถึงสั่งน้ำมูกค่อย ๆ เช็ดเบา ๆ และไม่ควรบีบจมูกสั่งน้ำมูก ซึ่งหมอแนะนำให้ใช้ทิชชู่หรือสำลีชุบน้ำแล้วเช็ดเบา ๆ แทน และยังรวมไปถึงหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่กระทบกระเทือนกับจมูก อย่างการงดเล่นกีฬา หรือการออกกำลังกายหนัก ๆ ประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังเสริมจมูก นอกจากนี้ หมอยังแนะนำให้งดการใส่แว่นตาไปก่อน เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับที่บริเวณจมูกครับ

งดจับ-บิดจมูกเล่น

ในช่วงแรกที่แผลจมูกยังไม่หายดี หรืออาการต่าง ๆ ยังหายสนิท แนะนำให้หลีกเลี่ยงการจับจมูกเล่น การบีบ-แกะสิวบริเวณจมูก รวมถึงบริเวณแผลหลังเสริมจมูก และงดการจับหรือบีบจมูกเล่น เพราะอาจทำให้ซิลิโคนหรือวัสดุเสริมจมูกอื่น ๆ ที่ยังไม่เข้าที่เคลื่อนตัว ทำให้รูปทรงบิดเบี้ยว และเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ครับ

ข้อห้ามหลังเสริมจมูก

งดการทำทรีทเม้นท์ / ทำเลเซอร์ที่หน้า 

ข้อห้ามหลังเสริมจมูกถัดมาคือ การงดการทำทรีทเม้นท์ การทำเลเซอร์ หรือการนวดหน้า เนื่องจากในช่วงแรกหลังเสริมจมูก แผลยังไม่หายสนิท และมีโอกาสอักเสบได้ง่าย หากมีการกระทบกระเทือนที่จมูก และผิวหน้าโดยรอบ ใครที่มีแพลนจะทำทรีทเม้นท์ที่ใบหน้า ควรทำก่อนเสริมจมูก หรือหลังจากที่แผลหลังเสริมจมูกหายดีแล้ว ไม่มีอาการบวมช้ำครับ

งดนอนตะแคง ใส่ใจกับท่านอนหลังเสริมจมูก

การนอนตะแคง เป็นข้อห้ามหลังเสริมจมูกประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงการที่ใบหน้าและจมูกถูกับหมอน โดยท่านอนหลังเสริมจมูกที่ถูกต้อง คือ ท่านอนหงาย และนอนให้ศีรษะสูงกว่าระดับหัวใจ ซึ่งอาจจะใช้หมอนหลายใบหนุนซ้อนกัน หรือจะใช้หมอนรองคอนอนก็ได้ครับ ทั้งนี้ เพื่อลดอาการบวมช้ำหลังเสริมจมูก

 นอนหัวสูง คือ ท่านอนหลังเสริมจมูกที่ถูกต้อง

ข้อห้ามหลังเสริมจมูก

งดการนอนตะแคงหลังเสริมจมูก

ข้อห้ามหลังเสริมจมูก

งดอาหารบางชนิด ศึกษาข้อมูล “หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง”

อีกหนึ่งคำถามที่คนไข้ส่วนใหญ่มักจะถามกันเข้ามาเยอะ คือ หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง ห้ามกินอะไรบ้าง สำหรับอาหารหลังเสริมจมูก ควรเป็นอาหารอ่อน ๆ หรือทานอาหารที่มีส่วนผสมที่ช่วยลดอาการบวม เช่น ซุปสาหร่าย, ซุปฟักทอง หรือน้ำใบบัวบก และเน้นการทานอาหารประเภทโปรตีน เพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ รวมถึงดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คือ อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ, อาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า, ผลไม้ดอง, แหนม, ผักดอง หรือปูดอง เพราะอาจทำให้แผลหลังเสริมจมูกติดเชื้อได้ รวมไปถึงงดอาการเผ็ด ๆ ร้อน ๆ เพราะจะทำให้มีน้ำมูก แผลไม่แห้งและติดเชื้อ นอกจากนี้ ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ในช่วง 1 เดือนหลังเสริมจมูกด้วยครับ

หลีกเลี่ยงฝุ่น-ควัน และแสงแดด 

มาถึงข้อห้ามหลังเสริมจมูกข้อสุดท้าย คือ หลีกเลี่ยงฝุ่นควัน และแสงแดด หากจะต้องออกนอกบ้านในช่วงหลังเสริมจมูกใหม่ ๆ ให้ใส่แมสก์ เพื่อป้องกันฝุ่นควันที่อาจทำให้แผลหลังเสริมจมูกเกิดการติดเชื้อได้ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจัด ๆ หรือการอยู่ในที่ร้อนจัด เพราะจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว และอาการบวมช้ำหายได้ช้ากว่าเดิมครับ ในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หมอแนะนำให้สวมหมวกปีกกว้างในเวลาที่ต้องออกแดดครับ

ข้อห้ามหลังเสริมจมูก

บทความที่เกี่ยวข้อง

After Care ตัวช่วยร่างกายฟื้นตัวไวหลังเสริมจมูก

เสริมจมูกที่ Amara Clinic หมดห่วงเรื่องการฟื้นตัวช้า! เพราะเรามีบริการดูแลหลังเสริมจมูกแบบครบครัน เพื่อช่วยลดอาการต่าง ๆ หลังเสริมจมูก รวมไปถึงดูแลเรื่องแผลหลังผ่าตัดให้หายไว ไร้กังวลเรื่องผลข้างเคียง

 • ทำแผล-ตัดไหม
 • ยากิน, ยาฉีดลดอาการบวม ลดการอักเสบ 
 • ฉายแสง LED ลดบวม
 • เลเซอร์ลดรอยแดง IPL
 • เลเซอร์ลดรอยดำ Pico Laser
 • ฉีดวิตามิน C เพื่อกระตุ้นการซ่อมแซมของบาดแผล

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจ!

ข้อห้ามหลังเสริมจมูก

หลายคนคิดว่า การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก หรือการหลีกเลี่ยงข้อห้ามหลังเสริมจมูก เป็นสิ่งเดียวที่ควรโฟกัส แต่ในความเป็นจริงแล้ว ข้อการเตรียมตัวก่อนทำจมูกก็มีความสำคัญพอ ๆ กันกับการดูแลตัวเองครับ เนื่องจากร่างกายจะต้องมีความพร้อมทั้งก่อนและหลังเสริมจมูก เพื่อหลีกเลี่ยงอาการไม่พึงประสงค์ที่จะเกิดขึ้นในระหว่างและหลังผ่าตัด เราจะต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรก่อนเสริมจมูกกันบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

 • หากคนไข้มีโรคประจำตัว รับประทานยารักษาโรคอยู่ มีประวัติการแพ้ยาหรือแพ้อาหาร ให้แจ้งแพทย์ให้ทราบก่อน
 • หากเป็นกรณีเสริมจมูกโอเพ่นซึ่งต้องใช้การระงับความเจ็บปวดด้วยการดมยาสลบ ต้องงดอาหารและน้ำอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ก่อนผ่าตัดแก้จมูก
 • งดรับประทายาแก้ปวด แก้อักเสบ เป็นยาที่อยู่ในกลุ่มของแอสไพริน และ NSAIDs เพราะตัวยาเหล่านี้ทำให้เลือดแข็งตัวช้า อาจทำให้เกิดอันตรายในระว่างการผ่าตัดแก้จมูกได้ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนเสริมจมูก
 • งดรับประทานอาหารเสริม สมุนไพร หรือวิตามินที่ทำให้เลือดแข็งตัวช้า เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, โสม, แปะก๊วย อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ ก่อนเสริมจมูก
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเสริมจมูกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องจากอาจทำให้แผลหลังทำจมูกหายช้า
 • ในวันผ่าตัดเสริมจมูก ควรให้ญาติหรือเพื่อนพากลับ เนื่องจากคนไข้ไม่สามารถขับรถหรือกลับบ้านเองได้ เพราะฤทธิ์ยาชาและยาสลบอาจทำให้คนไข้มีอาการมึนงงอยู่ได้บ้าง
 • ในวันผ่าตัดเสริมจมูก ควรล้างหน้าให้สะอาด งดการแต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์
 • ในวันผ่าตัดเสริมจมูก ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ใส่และถอดง่าย แนะนำใส่เสื้อมีกระดุมด้านหน้า

คำถามที่น่าสนใจ

A : ในช่วงสัปดาห์แรกหลังเสริมจมูก นอกจากจะห้ามให้แผลโดนน้ำ ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อห้ามหลังเสริมจมูกแล้ว หมอยังแนะนำให้งดการแต่งหน้าไปก่อนครับ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ จากเครื่องสำอางที่อาจจะเข้าไปอยู่ในแผลได้

A : ใครที่กำลังมีแพลนจะเสริมจมูกอยู่ หมอแนะนำให้ลาหยุดเรียน หรือลางาน ประมาณ 3-7 วัน หรือใครที่ไม่มีเวลามากพอ แนะนำให้เลือกเสริมจมูกช่วงวันหยุดยาว หรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และสำหรับใครที่ต้องทำงานพบปะเจอผู้คน ยังไม่มั่นใจกับอาการบวมช้ำที่เกิดขึ้น ก็สามารถใส่แมสก์เพื่อปกปิดอำพรางจมูกได้ครับ

A : คนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวปรุงรสเผ็ด ๆ น้ำซุปร้อน ๆ อาจต้องงดทานไปก่อน และรอให้แผลหลังเสริมจมูกแห้งและหายดีเสียก่อนครับ เนื่องจากอาหารที่ร้อน ๆ รสชาติจัด หรือรสเผ็ด อาจทำให้เกิดน้ำมูกในจมูก ซึ่งจะไปรบกวนทำให้แผลไม่แห้งและเกิดการติดเชื้อได้ครับ

A : คนที่จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม หรือ เสริมจมูกแล้วจัดฟันทำได้ไหม หมอขอตอบว่า “สามารถเสริมจมูกได้” หากคนไข้มีปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติที่ไม่รุนแรงมากนักครับ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หมอแนะนำว่าไม่ควรจะทำทั้ง 2 อย่างพร้อมกัน โดยควรเว้นระยะเวลาให้ห่างกันสักหน่อย ตามนี้ครับ

 • จัดฟันแล้วเสริมจมูกทีหลัง : ควรเว้นระยะเวลาเพื่อให้ฟันเข้าที่อย่างน้อย 3-6 เดือน (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์)
 • เสริมจมูกแล้วจัดฟันทีหลัง : ควรเว้นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน หรือรอจนกว่าแผลเสริมจมูกแห้งและหายสนิท (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์)

ทั้งนี้ หมอแนะนำเพิ่มเติมครับว่า ใครที่มีแพลนจะทำทั้งจัดฟันและเสริมจมูก ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้ง 2 ทาง ทั้งศัลยแพทย์เสริมจมูกและทันตแพทย์จัดฟัน เพราะคุณหมอจะได้วางแผนการรักษากันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมที่สุดครับ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม)

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม? หาคำตอบได้ที่นี่!

อ่านเพิ่มเติม

เสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง? มาหาคำตอบได้ที่นี่!

อ่านเพิ่มเติม

อาหารหลังเสริมจมูก ต้องกินต้องงดอะไรบ้าง?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

           ทั้งหมดนี้ก็คือ ข้อมูลเกี่ยวกับข้อห้ามหลังเสริมจมูกที่หมอนำมาฝากกันครับ ซึ่งหมอหวังว่าหลายคนที่มีแพลนจะเสริมจมูก ทั้งเคสเสริมใหม่ครั้งแรก และเคสแก้จมูก จะนำไปใช้เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะเสริมจมูกนะครับ ทั้งหลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง ห้ามกินอะไร ท่านอนหลังเสริมจมูกควรจัดท่านอนอย่างไรให้เหมาะสม เพราะการศึกษาข้อมูลและการเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผลลัพธ์หลังเสริมจมูกออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ รูปทรงจมูกสวยเข้าที่ไว ไม่เสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อตามมาครับ สำหรับใครที่มีข้อสงสัยอื่น ๆ หรืออยากปรึกษาเรื่องการเสริมจมูก ก็สามารถนัดวันพบหมอเพื่อเข้ามาพูดคุยและประเมินปัญหารูปทรงจมูกได้โดยการแอดไลน์ที่ LINE : @amarasurgery (มี@นำหน้า) หมอยินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ก่อนตัดสินใจเสริมจมูกครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น