ตัดไขมันหน้าท้อง

ท้องย้วย พุงยาน ผิวแตกลาย ตัดไขมันหน้าท้องช่วยได้!

ใครที่เคยผ่านการลดน้ำหนักแบบผิดวิธีมาแล้ว อายุมาก หรือเคยเป็นคุณแม่มาก่อน คงจะพบเจอกับปัญหาผิวหย่อนคล้อย ผิวแตกลาย หรือหน้าท้องย้วยมาบ้างแล้วใช่ไหมครับ ยิ่งหน้าท้องใหญ่และยานมากแค่ไหน ยิ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและความมั่นใจของเรามากขึ้นเท่านั้น ถ้าหากว่าคุณอยากกลับไปมีรูปร่างที่ดีอีกครั้ง ต้องกำจัดไขมันและผิวหนังส่วนเกินนี้ออกไป แต่การออกกำลังกายไม่สามารถช่วยได้ดีขนาดนั้น ดังนั้น การตัดไขมันหน้าท้องหรือตัดหนังหน้าท้องนี่ครับ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยแก้ไขสารพัดปัญหาหน้าท้องเหล่านี้ได้ – หมอนิว Amara Clinic (ศัลยแพทย์เฉพาะทาง)

การตัดไขมันหน้าท้องคืออะไร?

การตัดไขมันหน้าท้อง คือการลดขนาดพื้นที่ของส่วนเกินออกไป ซึ่งจะเป็นการนำทั้งไขมันส่วนเกินและผิวหนังส่วนเกินในบริเวณนั้นออกไปอย่างถาวร หน้าท้องที่เคยย้วยใหญ่หรือมีปัญหาผิวอะไรก็ตาม ก็จะถูกกำจัดออกไปได้ในครั้งเดียว โดยจะเน้นการตัดไขมันหน้าท้องส่วนล่างออกไป เพราะเป็นบริเวณที่มีความหย่อนคล้อยเยอะและไขมันสะสมได้ง่ายนั่นเอง

ตัดไขมันหน้าท้องแบ่งออกเป็น 2 แบบ

1.การตัดไขมันหน้าท้องแบบจัดเต็ม (Full Tummy Tuck) จะมีการผ่าตัดย้ายสะดือร่วมด้วย การตัดไขมันหน้าท้องแบบนี้ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหน้าท้องย้วยแบบรุนแรง ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่นได้ นอกจากนี้ ในบางเคสอาจจะมีการผ่าตัดเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องร่วมด้วย โดยเฉพาะเคสของคุณแม่หลังคลอดที่ตั้งครรภ์หลายครั้ง

ตัดไขมันหน้าท้อง

2.การตัดไขมันหน้าท้องแบบย่อย (Mini Tummy Tuck) จะไม่มีการผ่าตัดย้ายสะดือร่วมด้วย เหมาะกับเคสที่มีผิวหนังย้วยในระดับปานกลาง-สูง ร่วมกับการมีไขมันส่วนเกินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อาจจะมีการผ่าตัดเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์

ตัดไขมันหน้าท้อง

การตัดไขมันหน้าท้องเหมาะกับใคร

 • คนที่มีผิวหนังส่วนเกินเพราะลดน้ำหนักผิดวิธี ทำให้ผิวหนังกระชับตัวไม่ทัน
 • คุณแม่หลังคลอด หรือคนที่เคยตั้งครรภ์หลายครั้ง มีปัญหาผิวย้วยร่วมกับไขมันส่วนเกิน
 • คนที่ผิวหนังบริเวณหน้าท้องหย่อนคล้อยหรือย้วยตัวมาก จากการที่มีอายุเยอะขึ้น
 • คนที่ดูดไขมันหน้าท้องจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานมาแล้ว มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยไม่สวยงาม
ตัดไขมันหน้าท้อง

ข้อดีของการตัดไขมันหน้าท้อง 

 • ผิวหนังและไขมันหน้าท้องหายไปทันทีและถาวร
 • เห็นผลชัดเจน ตั้งแต่หลังผ่าตัดเสร็จเลย
 • สัดส่วนเล็กลง หน้าท้องแบนราบและกระชับขึ้น
 • ปัญหาผิวย้วย ผิวแตกลาย หายไปทันที
 • ช่วยคืนความมั่นใจให้กับรูปร่างอีกครั้ง
 • ทำให้ขนาดของ Size เสื้อผ้าเล็กลงกว่าเดิม

ข้อเสียของการตัดไขมันหน้าท้อง 

 • มีแผลผ่าตัดหน้าท้องขนาดใหญ่ด้านหน้า
 • ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นและฟื้นตัวนาน
 • แผลหายค่อนข้างช้าเพราะมีขนาดใหญ่มาก
 • ต้องดูแลตัวเองให้ดี เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน
 • ไม่เหมาะกับคนที่มีแพลนตั้งครรภ์ในอนาคต
ตัดไขมันหน้าท้อง

ตัดไขมันหน้าท้องอันตรายไหม?

ตัดไขมันหน้าท้องอันตรายไหม? จะอันตรายหรือไม่ ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของสถานพยาบาลที่เราเลือกใช้บริการครับ หากพูดถึงการศัลยกรรม แน่นอนว่ามันย่อมมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ซึ่งความเสี่ยงนี้ อาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต หรือมีภาวะแทรกซ้อนก็ย่อมได้ หมอขอแบ่งความเสี่ยงออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ

1.ความเสี่ยงในการติดเชื้อ

การที่แผลของเราติดเชื้อเป็นสิ่งที่ทรมานเป็นอย่างมาก อาจทำให้บริเวณดังกล่าวหมดสวยไปได้เลย ที่สำคัญในบางเคสที่พบอาการแผลติดเชื้ออย่างรุนแรง ยังมีโอกาสเสียชีวิตได้อีกด้วย การติดเชื้อเกิดจากการทำหัตถการที่ไม่สะอาด ไม่ได้มีการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี หรือกล่าวคือเครื่องมือไม่ได้ถูกฆ่าเชื้อก่อนทำมาใช้งาน, ไม่มีการทำความสะอาดแผลอย่างสม่ำเสมอ, แผลโดนน้ำจนเปียกชื้น, ทานอาหารที่ไม่สะอาด และห้องผ่าตัดที่ไม่ได้ปลอดเชื้อจริง

ห้องผ่าตัดที่ปลอดเชื้อจริงและเหมาะกับการผ่าตัดต้องเป็นห้องผ่าตัดแบบ Cleanroom โดยจะมีระบบ Positive Pressure เพื่อทำให้อากาศให้ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อสูงที่สุด และทำให้อากาศเป็นแรงดันบวก เพื่อดันอากาศจากภายในออกไปข้างนอก และป้องกันไม่ให้อากาศจากภายนอกรั่วไหลเข้ามา วิธีสังเกตคือห้องผ่าตัดที่คลีนรูมจะไม่มีหน้าท้อง หรือช่องว่างให้อากาศรั่วไหลได้ และจะไม่มีแอร์ปรับอากาศแบบธรรมดาทั่ว ๆ ไปนั่นเอง

2.ความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อน

การเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ เกิดขึ้นได้จากทางแพทย์ที่ทำให้ตัดไขมันหน้าท้องให้เอง และรวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดของคนไข้แต่ละรายด้วย สำหรับฝั่งแพทย์คือการเลือกทำกับแพทย์ที่ไม่ได้มีความชำนาญ ประสบการณ์น้อย และไม่ใช่ศัลยแพทย์จริง จึงทำให้เกิดข้อผิดพลาดระหว่างการผ่าตัดและส่งผลมาถึงผลลัพธ์ด้วย

ส่วนฝั่งของคนไข้คือการดูแลตัวเองแบบผิดวิธี หรือไม่ได้ดูแลตัวเองตามที่แพทย์แนะนำ ภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ จึงเกิดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นแผลติดเชื้อ สัดส่วนเข้าที่ช้า เจ็บน้อย บวมเยอะ ร่างกายฟื้นฟูตัวเองนาน หรือเห็นผลช้า เป็นต้น2.

3.ความเสี่ยงในการเสียชีวิต

ความเสี่ยงที่ทำให้เสียชีวิตสูงที่สุดจากการผ่าตัดศัลยกรรม คือการที่มีการวางยาสลบ ดมยาสลบ หรือให้ยาสลบ โดยผู้ที่ไม่ใช่วิสัญญีแพทย์วิชาชีพ (พยาบาลหรือแพทย์ผ่าตัดให้ยาสลบเอง) ทำให้ไม่มีความรู้และประสบการณ์ในการให้ยาสลบที่เหมาะสม ที่ถูกวิธี และไม่มีการช่วยเหลือได้ทัน เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นมา

ก่อนตัดสินใจศัลยกรรมหรือตัดไขมันหน้าท้อง ควรสอบถามและเช็คให้แน่ชัดว่าผู้ที่ให้ยาสลบแก่เรา เป็นวิสัญญีแพทย์วิชาชีพจริงหรือไม่? และต้องสอบถามด้วยว่ามีการดูแลแบบ 1:1 (วิสัญญีแพทย์ 1 คน : คนไข้ 1 คน) รึเปล่า? เพราะมีกรณีผ่าตัดโดยมีวิสัญญีแพทย์จริงในการให้ยาสลบ แต่วิสัญญีแพทย์คนนั้น ต้องดูแลคนไข้หลายเคส หลายห้อง ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างผ่าตัดขึ้นมา ช่วยเหลือไม่ทัน และทำให้คนไข้เสียชีวิตในที่สุดนั่นเองครับ

ตัดไขมันหน้าท้อง

ตัดไขมันหน้าท้องที่ไหนดี?

ตัดไขมันหน้าท้องที่ไหนดี? ตัดหนังหน้าท้องที่ไหนดี? ถ้าไม่อยากให้การศัลยกรรมหรือตัดไขมันหน้าท้องของเรามีความเสี่ยงสูงขึ้น ควรศึกษาหาข้อมูลในเรื่องนี้ให้อย่างละเอียด ศึกษาและใช้เวลาในการพิจารณาก่อนตัดสินใจ, ดูรีวิวตัดไขมันหน้าท้อง, ตรวจสอบมาตรฐานของสถานที่พยาบาล, ดูว่าแพทย์ที่ผ่าตัดให้เราเป็นศัลยแพทย์เฉพาะทางหรือไม่, มีการให้ยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ไหม, ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานมีความปลอดเชื้อจริงหรือไม่ และมีบริการ After Care ดูแลหลังผ่าตัดครบครันหรือไม่ ทั้งหมดนี้ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังตัดไขมันหน้าท้องออกมาดี มีผลข้างเคียงน้อย มีภาวะแทรกซ้อนน้อย ปลอดภัย และฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) บริการศัลยกรรมเพื่อความงามที่หลากหลาย อาทิ การตัดไขมันหน้าท้อง, ตัดหน้าอกชาย, เสริมหน้าอก, ดูดไขมัน, เติมไขมัน, กระชับสัดส่วน, เสริมจมูก, เสริมคาง และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งบริเวณใบหน้าทั้งลำตัว รวมไปถึงบริการปรับสภาพผิวพรรณให้สวยงามอีกครั้งอีกด้วยเช่นกัน นำโดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง, KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน, วิสัญญีแพทย์วิชาชีพ, พยาบาลวิชาชีพ และเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ในด้านนี้สูง

ตัดไขมันหน้าท้อง VS ดูดไขมันหน้าท้อง

เผื่อมีบางคนสงสัยว่าการตัดไขมันหน้าท้องนี้ แตกต่างกับการดูดไขมันหน้าท้องอย่างไร? หมอได้อธิบายเรื่องของการตัดไขมันหน้าท้องไปแล้วนะครับ ขอมาอธิบายเรื่องการดูดไขมันหน้าท้องบ้าง สำหรับการดูดไขมัน (Liposuction) เป็นการเปิดแผลขนาดเล็กและสอดเครื่องมือที่มีลักษณะเป็นท่อยาว ๆ เข้าไปใต้ชั้นผิวหนัง จากนั้นก็จะทำการสลายเซลล์ไขมันและดูดออกมา กำจัดได้เฉพาะไขมันส่วนเกินเท่านั้น ส่วนผิวหนังอาจจะกระชับตัวขึ้นได้บ้าง (ขึ้นอยู่กับเครื่องมือที่เลือกใช้) แต่ไม่ได้ทำให้ผิวหนังส่วนเกินหายไปแบบถาวรเหมือนการตัดไขมันหน้าท้อง นอกจากนี้ ยังสามารถสร้างเอวคอดหรือ Sexy Line ได้ตามที่ต้องการอีกด้วย

บทความเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

หายห่วง! ใครลดน้ำหนักแล้วย้วย บทความนี้มีทางแก้!

อ่านเพิ่มเติม

แผลผ่าตัดหน้าท้อง หลังตัดหน้าท้องมีแผลตรงไหน? กี่วันหาย?

อ่านเพิ่มเติม

อาหารลดบวม-ต้านอักเสบหลังศัลยกรรม

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ใครที่มีปัญหาเรื่องหน้าท้องไม่สวย เพราะผิวหนังหย่อนคล้อยมากและมีไขมันส่วนเกินร่วมด้วย อยากให้ส่วนเกินตรงนี้หายไปแบบทันใจ หมอแนะนำให้ตัดหนังหน้าท้องหรือตัดไขมันหน้าท้องออกไปเลยครับ เห็นผลทันทีและถาวร แต่อาจจะตามมาด้วยแผลขนาดใหญ่ หากใครยอมรับตรงนี้ได้สามารถเข้ามาปรึกษาและพูดคุยกับหมอก่อนได้เลย หรืออีกตัวเลือกหนึ่งคือการดูดไขมันหน้าท้องพร้อมยกกระชับผิว อย่างไรก็ตามแนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ และแจ้งความต้องการก่อน เพื่อที่หมอจะได้ประเมินและเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุดให้นั่นเองครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *