เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูก

เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูก ดียังไง? เหมาะกับใคร?

ในการเสริมจมูกที่ Amara Clinic เรามีเทคนิครวมถึงวัสดุที่ใช้เสริมจมูกหลากหลายแบบ ทั้งวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนหรือแม้แต่วัสดุที่เป็นกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของคนไข้เอง อย่างการเสริมจมูกไร้ซิลิโคน (ใช้กระดูกอ่อนซี่โครง), เสริมจมูกรองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู, การเสริมจมูกด้วยการใช้กระดูกซี่ก้นกบ รวมไปถึงอีกหนึ่งวัสดุทางเลือกอย่าง ‘เนื้อเยื่อเทียม’ ที่นิยมนำมารองปลายจมูก ซึ่งในวันนี้หมอก็ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการใช้เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูกมาฝากกันด้วยครับ สำหรับใครที่กำลังสนใจเรื่องนี้อยู่ เรามาติดตามไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

หลายคนคงสงสัยกันใช่ไหมครับว่า ทำไมในปัจจุบัน การเสริมจมูกพร้อมรองปลายจมูก หรือเสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม ถึงได้รับความนิยมมาก นั่นก็เพราะการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเพียงแท่งเดียวตั้งแต่สันจมูกถึงปลายจมูก อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ใสภายหลัง อาทิ

 • เห็นขอบซิลิโคน ซึ่งร่างกายของบางคนอาจมีผลต่อซิลิโคนมากกว่าปกติ ทำให้มีจมูกรัดแกนแน่นจนเกินไป 
 • เสี่ยงต่อปลายจมูกบาง จมูกทะลุ กรณีเสริมจมูกด้วยซิลิโคนรูปตัว L เสริมสันและปลายจมูกในแท่งเดียว ในรายที่มีเนื้อบาง เนื้อน้อย หรือจมูกสั้น อาจทำให้ซิลิโคนดันปลายจมูกจนเสี่ยงทะลุได้ในอนาคต

ถึงแม้ว่าการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนอาจจะเกิดปัญหาตามมาได้ แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างจมูกเดิมของเราด้วยครับ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน เช่น ถ้าเรามีเป็นคนที่มีพื้นฐานรูปทรงจมูกเดิมค่อนข้างดีอยู่แล้ว เนื้อจมูกมีความหนาพอสมควร ซึ่งในการเสริมจมูกครั้งแรกก็สามารถเสริมจมูกด้วยซิลิโคนอย่างเดียวได้เลยครับ แต่หากโครงสร้างจมูกเดิมของเรามีปัญหาค่อนข้างเยอะ เนื้อบาง หรือมีปัญหาจากการเสริมจมูกครั้งก่อนหน้า จนทำให้ต้องแก้จมูก หมอแนะนำให้ใช้วิธีการปรับโครงสร้างจมูกพร้อมเสริมจมูกด้วยเทคนิคอื่น ๆ หรือบางรายอาจพิจารณาในการเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม หรือใช้เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูก เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาที่ปลายจมูกครับ

วัสดุรองปลายจมูก มีอะไรบ้าง

สำหรับวัสดุรองปลายจมูกที่นิยมใช้กันในการเสริมจมูกจะมีอยู่หลากหลายแบบด้วยกันครับ โดยจะแบ่งออกเป็นวัสดุที่เป็นเนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนที่นำมาจากตัวของคนไข้เอง และวัสดุสังเคราะห์ อย่างตัวเนื้อเยื่อเทียมครับ ซึ่งการจะพิจารณาเลือกใช้วัสดุชนิดไหนนั้น หมอแนะนำให้ศึกษากันก่อน หรือปรึกษาพูดคุยกับหมออีกครั้งหนึ่งครับ เพราะแต่ละวัสดุที่ใช้รองปลายจมูกต่างก็มีทั้งข้อดี-ข้อเสีย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมกับคนไข้มากที่สุดครับ

กระดูกอ่อนหลังหู

กระดูกอ่อนหลังใบหู ใช้ในการรองปลายจมูกในกรณีที่คนไข้มีปลายจมูกบาง เพื่อปรับแต่งปลายจมูกให้เป็นทรงหยดน้ำ และป้องกันจมูกทะลุจากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนชิ้นเดียวทั้งแท่ง เป็นที่นิยมมากในการเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูครับ

กระดูกอ่อนซี่โครง

กระดูกอ่อนซี่โครง นิยมนำมาเสริมจมูกแบบไร้ซิลิโคน เพิ่มสันจมูกให้สวยคม และสามารถนำมาใช้รองปลายจมูก ในกรณีที่กระดูกหลังหูไม่พอที่จะใช้รองปลายจมูก ซึ่งกระดูกอ่อนซี่โครงจะที่มีความแข็งแรงมากกว่ากระดูกอ่อนส่วนอื่น ๆ

เนื้อเยื่อก้นกบ

เนื้อเยื่อก้นกบเป็นบริเวณที่มีเนื้อเยื่อไขมัน และหนังกำพร้าค่อนข้างหนา ซึ่งมีคุณสมบัติยืดหยุ่นได้ดี ส่วนมากแล้วจะใช้ในการยืดและแต่งปลายจมูกให้ดูยาวขึ้น หนาขึ้น แก้ปัญหาเนื้อจมูกบาง เนื้อจมูกน้อย และช่วยป้องกันจมูกทะลุได้ดีอีกด้วยครับ

เนื้อเยื่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียมเป็นวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้น ซึ่งมีโครงสร้างเดียวกับเนื้อเยื่อธรรมชาติในมนุษย์ ส่วนใหญ่ใช้สำหรับเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม เสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม ใช้กรณีที่คนไข้ไม่ต้องการใช้เนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนของตนเอง เพื่อป้องกันปลายจมูกทะลุในอนาคต

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก ‘เนื้อเยื่อเทียม’

เนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix หรือ ADM) คือวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นเพื่อให้มีความเหมือนกับโครงสร้างผิวหนังของเรา ซึ่งผลิตมาจากผิวหนังจริง (ที่ได้รับมาจากการบริจาค) โดยส่วนที่นำมาใช้ทำเนื้อเยื่อเทียมต้องเป็นผิวหนังแท้ เพราะว่ามีคอลลาเจนและอิลาสตินเป็นตัวโครงสร้างอยู่ และเนื่องจากผิวหนังที่ได้มาอาจยังมีเนื้อเยื่อติดอยู่ ซึ่งจะยังไม่สามารถนำมาใช้ได้ เพราะเซลล์เนื้อเยื่ออื่นติดอยู่ จึงต้องนำมาผ่านกระบวนการกำจัดชั้นผิวหนังกำพร้าออกให้เหลือแต่ชั้นผิวหนังแท้ และผ่านกระบวนการปลอดเชื้อ Sterile ก่อนนำมาใช้ เพื่อให้เนื้อเยื่อเทียมที่ได้นั้นมีความปลอดภัย เมื่อนำมาใส่ในร่างกายเราครับ สำหรับเนื้อเยื่อเทียมจะมีทั้งชนิดชิ้นเล็ก ซึ่งแพทย์สามารถนำมาตัดแต่งให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการเพื่อนำมาใช้รองปลายจมูก ต่อมาเป็นเนื้อเยื่อเทียมที่มาเป็นแผ่นเป็นแท่งที่ยังไม่ได้ขึ้นรูปมาให้ เหมาะที่แพทย์จะทำมาเหลาตกแต่งใช้เสริมจมูกแทนซิลิโคน และชนิดที่เป็นแบบขึ้นรูปสำเร็จมาแล้วครับ เหมาะสำหรับนำมาใช้เสริมที่บริเวณสันจมูกแทนแท่งซิลิโคน รวมถึงแบบเป็นแผ่นที่ใช้สำหรับห่อทับซิลิโคน เพื่อไม่ให้เห็นเงาหรือขอบของซิลิโคนที่ใส่เข้าไปครับ

เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูก

เนื้อเยื่อเทียมขึ้นรูปแล้ว

เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูก

เนื้อเยื่อเทียมชนิดแผ่น (ยังไม่ขึ้นรูป)

ขอบคุณภาพประกอบจาก : lncbio

เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูกจะมีลักษณะเป็นแผ่นนิ่มคล้ายกับฟองน้ำ มีรูพรุน ซึ่งจะมีคุณสมบัติช่วยทำให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อเข้ามา เช่น เนื้อเยื่อ อิลาสติ และคอลลาเจน  เมื่อเวลาเนื้อเยื่อจริงเข้ามาอยู่ในเนื้อเยื่อเทียมแล้วจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีความหนาขึ้น ส่วนใหญ่แล้วจะนำเนื้อเยื่มเทียมมารองปลายจมูก เพื่อลดความเสี่ยงการทะลุของจมูก รวมถึงเหมาะกับคนที่ต้องการแก้จมูกจากปัญหาต่าง ๆ เช่น ปลายจมูกบางใส ใกล้ทะลุ หรือในรายที่ต้องการเสริมจมูกใหม่เป็นครั้งแรก ซึ่งต้องการให้ปลายจมูกได้รูปสวยงามและยาวขึ้น รวมถึงอาจมีผิวหนังจมูกบางอยู่แล้ว หรือในรายที่เคยฉีดสารต่าง ๆ เพื่อเสริมจมูก ซึ่งส่งผลทำให้ผิวบางลงครับ นอกจากการใช้เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูกแล้ว ยังสามารถนำเนื้อเยื่อเทียมมาใช้เสริมบริเวณสันจมูกอีกด้วยครับ

เนื้อเยื่อเทียม ใช้ได้กับบริเวณใด

 • เสริมที่สันจมูก ใช้สำหรับเสริมสันจมูกในรายที่มีผิวหนังบาง หรือใช้หุ้มกับซิลิโคน เพื่อลดการเห็นเงาของซิลิโคน เพื่อจมูกดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น
 • เสริมรองปลายจมูก ส่วนใหญ่จะใช้เนื้อเยื่อเทียมเพื่อรองปลายจมูกที่มีขนาด 1×1 ซม. นำมาตกแต่งให้ได้รูปทรงและความหนาที่พอดี จากนั้นเย็บติดกับปลายของซิลิโคน ทดแทนการใช้กระดูกอ่อนหลังหู เพื่อเพิ่มความหนาของปลายจมูก และช่วยทำให้รูปทรงปลายจมูกให้สวยงามขึ้น

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูก คืออะไร

การเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูกเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากครับ เพราะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว อาทิ ลดโอกาสที่ซิลิโคนจะดันลงมาทำให้เนื้อปลายจมูกบาง และเสี่ยงที่จะทะลุในอนาคต เหมาะสำหรับทั้งเคสที่เสริมจมูกครั้งแรก มีเนื้อจมูกบาง หรือการแก้จมูกครับ

เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูก

โดยการเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูกนั้น แพทย์จะมีการใช้เนื้อเยื่อเทียมที่ได้ตกแต่งเตรียมไว้แล้วมาเย็บติดกับตรงซิลิโคนด้วยไหมละลาย (กรณีที่เสริมจมูกด้วยซิลิโคนร่วมกับตกแต่งปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม) จากนั้นก็ทำการเสริมเข้าไป นับว่าการเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูกช่วยในเรื่องการป้องกันเนื้อปลายจมูกบาง หรือช่วยแก้ไขในรายที่มีเนื้อบางอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหนาให้ที่ผิวได้ และลดการเสียดสีระหว่างซิลิโคนและเนื้อจมูกของเราได้เป็นอย่างดีครับ

ข้อดีของเนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูก

 • มีลักษณะนุ่มคล้ายเนื้อเยื่ออ่อนของคน จึงทำให้มีความเนียนสวย คลำไปแล้วรู้สึกเหมือนกระดูกอ่อนเราเอง
 • เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูกจะมีความนิ่มและยืดหยุ่นสูงกว่าการใช้กระดูกอ่อนหลังหู
 • มีความปลอดภัยสูง สามารถเข้ากับเนื้อเยื่อคนเราได้ โดยโอกาสที่จะแพ้มีน้อยมาก
 • เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูกนิยมใช้เสริมปลายจมูกให้ดูพุ่ง ละมุนเป็นธรรมชาติ 
 • ช่วยเพิ่มความหนา ตกแต่งปลายจมูก ลดการสัมผัสเสียดสีระหว่างซิลิโคนกับผิวโดยตรง จึงช่วยป้องกันซิลิโคนทะลุ
 • เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูกสามารถใช้ทดแทนกระดูกอ่อนหลังหูได้ ไม่ต้องผ่าตัดตำแหน่งใหม่เพิ่ม

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูก เหมาะกับใคร

 • เคสเสริมจมูกใหม่เป็นครั้งแรก ซึ่งสามารถเลือกเสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียมได้ เพื่อป้องกันปลายจมูกทะลุได้ในอนาคต
 • เคสที่มีเนื้อน้อย ผิวบาง ผิวที่ปลายจมูกบาง ซึ่งสามารถเลือกเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูก เพื่อป้องกันปลายจมูกทะลุได้ในอนาคต
 • เคสที่ต้องแก้จมูก มีปัญหาจากการเสริมจมูกครั้งก่อนหน้า สามารถปรึกษาแพทย์ เพื่อเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม
 • เคนที่ไม่ต้องการผ่าตัดในตำแหน่งเพิ่มเติม ที่ต้องใช้กระดูกอ่อนของตัวเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุป

          อย่างที่เราได้รับข้อมูลกันไปในวันนี้นะครับว่า การเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูก หรือการเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียมมีประโยชน์มากในเคสที่มีปัญหาเนื้อจมูกอยู่แล้ว ทั้งปลายจมูก จมูกเนื้อน้อย ซึ่งเกิดจากโครงสร้างเดิมของคนไข้อยู่แล้ว และยังเหมาะกับเคสที่มีปัญหาผิวบางจากการเสริมจมูกครั้งก่อนหน้า หรือเคสที่ต้องการแก้จมูก เพราะการรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียมจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่ปลายจมูกจะทะลุได้ในอนาคต นอกจากนี้ การใช้เนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูกยังตอบโจทย์ในรายที่ไม่ต้องการใช้กระดูกอ่อนของตัวเองในการรองปลายจมูกอีกด้วยครับ ซึ่งตัวเนื้อเยื่อเทียมมีลักษณะเหมือนกับโครงสร้างผิวหนังของร่างกายเรา จึงเข้ากันและอยู่ได้อย่างถาวรในร่างกายเรา โดยถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเสริมจมูกในปัจจุบันที่น่าสนใจมากเลยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น