ปีกจมูกบาน

ปีกจมูกบาน ใหญ่ เกิดจากอะไร? ทำยังไงให้ปีกจมูกเล็กลง?

สวัสดีครับวันนี้มาพบกับ หมอวี และสาระความงามดี ๆ อีกเช่นเคยนะครับ ซึ่งในบทความนี้เราจะพูดคุยกันในปัญหายอดฮิตที่หมอถูกถามจากคนไข้บ่อยมาก ๆ อย่าง “ปัญหาปีกจมูกบาน” ที่ไม่เพียงแค่สร้างความกังวลให้กับผู้หญิงเท่านั้น แต่หนุ่ม ๆ หลายคนก็เข้ามาปรึกษาหมอในเรื่องนี้เยอะเหมือนกันครับ ยังไงก็อย่าเพิ่งเครียดกันไปนะครับเพราะปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจปัญหาปีกจมูกบาน ใหญ่ กันมากยิ่งขึ้น หมอได้รวบรวมสาระความรู้เรื่องจมูกมาให้ทุกคนได้คลายความสงสัย พร้อมวิธีเช็คความบานของปีกจมูก และแนวทางการแก้ไขปัญหาที่จะช่วยให้ปีกจมูกของทุกคนเรียวเล็กได้รูปกันยิ่งขึ้น – หมอวี Amara Clinic

ปีกจมูกบาน

ปีกจมูกบาน เกิดได้จากทั้งสาเหตุทางพันธุกรรมและพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จะสังเกตุได้ว่าคนเอเชียส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาปีกจมูกบานมากกว่าคนแถบยุโรปนั้นเป็นผลมาจากพันธุกรรมที่ส่งทอดต่อกันมา โดยปัญหาปีกจมูกบานของแต่ละคนก็จะมีความบานใหญ่ที่ต่างกันออกไป บ้างคนจะบานเฉพาะเวลายิ้มหรือไม่ในบางคนก็ดูบานตลอดเวลาเลยก็มีครับ นอจากสาเหตุทางพันธุกรรมแล้วปีกจมูกของเรายังสามารถบานขึ้นได้หากมีการทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเป็นประจำ เช่น การยัดยาดมเข้าไปในจมูกเป็นประจำ หรือ การนำสิ่งแปลกปลอมยัดค้างเอาไว้ในจมูก การทำเช่นนี้บ่อย ๆ จะส่งผลให้รูจมูกกว้างขึ้น ส่งผลให้จมูกดูบานและใหญ่กว่าเดิม

ปีกจมูกบานส่งผลเสียอย่างไร? 

 • ทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูไม่สมส่วน
 • ส่งผลเสียต่อความมั่นใจ
 • ทรงจมูกแลดูไม่สมดุล
 • ทำให้ใบหน้าแลดูแก่กว่าวัยได้ในบางเคส
 • มิติของใบหน้าไม่สวยทุกมุมมอง

เช็คให้ชัวร์! จริง ๆ แล้วคุณปีกจมูกบานหรือเปล่า

ปีกจมูกบาน

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีแก้ไขปีกจมูกบานกัน หมออยากให้ทุกคนลองเช็คปีกจมูกของตัวเองกันอีกรอบ ว่าจริง ๆ แล้วปีกจมูกของเราบานไหม วิธีสังเกตก็ง่ายมาก ๆ เลยครับ ซึ่งปัญหาปีกจมูกบานจะแบ่งเป็น 2 แบบหลัก ๆ ด้วยกัน คือแบบที่บานตลอดเวลาและแบบที่บานเฉพาะเวลายิ้มหรือหัวเราะ

 • ปีกจมูกบานตลอดเวลา – บริเวณของขอบปีกจมูกจะเลยหัวตามาเยอะแม้จะทำหน้านิ่ง
 • ปีกจมูกบานเฉพาะเวลายิ้มหรือหัวเราะ – ให้ทุกคนลองยิ้มแล้วดูขอบปีกจมูกว่าเลยหัวตามาเยอะไหม ถ้าหากเลยแสดงว่าคุณกำลังมีปัญหาปีกจมูกบานเช่นกันครับ

และหากใครกำลังสงสัยว่า แล้วคนที่มีจมูกหมูจัดว่าเป็นคนจมูกบานไหม? หมอขอตอบว่าในบางเคสอาจมีปัญหาปีกจมูกบานร่วมด้วย แต่ในบางรายก็ไม่มีปัญหาปีกจมูกบานครับ เพื่อความแม่นยำในการประเมินปัญหาปีกจมูก หมอแนะนำให้ทุกท่านเข้ามาพบศัลยแพทย์เพื่อทำการวิเคราะห์อย่างละเอียดจะดีที่สุดครับ

ปีกจมูกบาน เสริมจมูกช่วยได้ไหม?

การเสริมจมูกสามารถลดความกว้างของปีกจมูกได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ หากใครที่มีปีกจมูกบานและเนื้อเยอะอาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อลดขนาดของปีกจมูก โดยส่วนใหญ่แล้วการเสริมจมูกที่ให้ได้สัดส่วนที่สมดุลและสวยงาม หมอมักจะแนะนำให้คนไข้ทั้งเสริมและตัดปีกจมูกไปในคราวเดียวกันเลย เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสวยงามไปในทิศทางเดียวกัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละเคสด้วยครับว่ามีปัญหารูปจมูกแบบไหน

ปีกจมูกบาน ใหญ่ แก้ไขอย่างไรดี

มาถึงตรงนี้หลายคนน่าจะมีความเข้าใจในปัญหาปีกจมูกของตัวเองกันมากขึ้นแล้วนะครับ หากใครที่เช็คจนแน่ใจแล้วว่าปีกจมูกมีปัญหาความบานแน่นอน หมอเข้าใจคนที่มีปัญหานี้มาก ๆ เลยครับว่าการมีจมูกที่ไม่ได้รูปสวย ส่งผลต่อความมั่นใจแค่ไหน ยิ่งเป็นอวัยวะที่อยู่บริเวณกลางใบหน้าจนยากที่จะปกปิดแล้วด้วย จึงเป็นธรรมดาที่เราอยากจะเปลี่ยนแปลงให้ดูดีขึ้นดั่งใจ ซึ่งการแก้ไขปัญหาจมูกที่ทางการแพทย์สามารถทำได้ก็คือ การผ่าตัดปีกจมูก พอได้ยินคำว่าผ่าตัดหลายคนก็รู้สึกกังวลแล้วใช่ไหมครับ แต่หมออยากจะบอกว่าไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะการตัดปีกจมูกจะเป็นการผ่าตัดขนาดเล็กที่ไม่ได้เจ็บมากหรือต้องพักฟื้นนาน เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจการแก้ปัญหาปีกจมูกบานด้วยการตัดปีกจมูกมากขึ้น หมอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลด้านล่างเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลยครับ หรือ ใครอยากจะเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic ก็ได้เช่นกันครับ หมอยินดีที่จะได้ให้คำปรึกษากับทุกคนเสมอครับ

ตัดปีกจมูกแก้ไขปัญหา จมูกบาน จมูกชมพู่

การตัดปีกจมูก คือ การศัลยกรรมเพื่อลดขนาดของปีกจมูกให้แคบลง ซึ่งจะมีความแตกต่างกับการเสริมจมูกที่เน้นไปที่การแก้ไขความโด่งของสันจมูกและปลายจมูก โดยการผ่าตัดปีกจมูกจะเน้นลแก้ไขความหนาของปีกจมูกที่บานออกมาให้มีความแคบลง อีกทั้งยังสามารถช่วยแก้ไขความกว้างของรูจมูกได้ดีอีกด้วยครับ ซึ่งปัญหาจมูกบานของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันไป ศัลยแพทย์จึงต้องใช้เทคนิคการผ่าตัดและเย็บที่ต่างกันออกไปตามความเหมาะสม แม้ว่าการผ่าตัดปีกจมูกจะช่วยแก้ไขความบานของจมูกได้ดี แต่เพื่อความปลอดภัยในการผ่าตัดและผลลัพธ์ที่ดีควรเลือกผ่าตัดปีกจมูกที่คลินิกที่ให้บริการโดยศัลยแพทย์เท่านั้น

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี
ปีกจมูกบาน

ตัดปีกจมูก พักฟื้นกี่วัน?

การตัดปีกจมูกของแต่ละเคสจะมีระยะเวลาในการพักฟื้นที่ต่างกันไปเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับร่างกายและการดูแลตัวเองระหว่างพักฟื้นโดยปกติจะมีลำดับการพักฟื้น ดังนี้

 • วันที่ 3-5 หลังทำ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ยังคงมีความบวมแดงและช้ำอยู่บ้าง

 • สัปดาห์ที่ 1 หลังทำ แพทย์จะนัดเข้ามาตัดไหม

 • สัปดาห์ที่ 2 หลังทำ ความบวมช้ำต่าง ๆ จะค่อยดีขึ้นและแผลเริ่มแห้ง

 • เดือนที่ 1 หลังทำ จมูกจะมีความเข้าที่มากยิ่งขึ้น เห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน

หากต้องการให้แผลหายเร็วขึ้นควรหลีกเลี่ยง อาหารหลังผ่าตัดที่ไม่ควรทาน เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นไปตามความคาดหวังและลดโอกาสแผลติดเชื้อได้อีกด้วยครับ

เทคนิคการผ่าตัดปีกจมูก Amara Clinic

เนื่องจากคนไข้แต่ละเคสมีปัญหาปีกจมูกที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ความหนาของเนื้อจมูก ความกว้างของปีกจมูก และฐานของจมูกที่ต่างกัน ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์ทุกปัญหาปีกจมูกของคนไข้ ที่ Amara Clinic เรามีให้บริการผ่าตัดปีกจมูกถึง 4 เทคนิคด้วยกัน จึงมั่นใจได้เลยครับว่าคุณจะได้รับการผ่าตัดที่เหมาะสมกับปัญหาที่มีอย่างแน่นอน

ปีกจมูกบาน

เทคนิคการตัดปีกจมูกแบบเปิดแผลด้านใน

เป็นเทคนิคลดขนาดของปีกจมูกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน โดยหมอจะทำการเย็บแผลไว้ที่ด้านในจมูก ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้มีความเป็นธรรมชาติสูงและมองไม่เห็นรอยแผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัด เนื่องจากเทคนิคนี้เป็นการเย็บซ่อนแผลจึงอาศัยความชำนาญของแพทย์สูง

เทคนิคการตัดปีกจมูกแบบเปิดแผลด้านนอก

เป็นเทคนิคตัดปีกจมูกที่เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาจมูกบานและเนื้อเยอะ โดยหมอจะทำการตัดปีกจมูกที่บานออกมาทั้งสองข้าง และเย็บแผลด้วยไหมที่มีขนาดเล็กไว้บริเวณด้านนอก หลังทำจึงเกิดความเสี่ยงต่อการมีรอยแผลเป็นเล็กน้อย สามารถแต่งหน้าเพื่อทำการปกปิดได้ครับ

เทคนิคการตัดเนื้อปีกจมูก

เป็นเทคนิคการตัดปีกจมูกคนไข้เคสที่มีเนื้อจมูกหนา โดยหมอจะทำการตัดเนื้อด้านในปีกจมูกให้บางลง ความบานของปีกจมูกจึงแคบลง ทำให้ใบหน้าดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น แต่การตัดเนื้อปีกจมูกด้วยเทคนิคนี้จำเป็นต้องให้ศัลยแพทย์เฉพาะทางทำ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาปีกจมูกไม่เท่ากันได้ครับ

เสริมจมูก

เทคนิคการตัดยกกระชับปีกจมูก

เป็นเทคนิคการตัดปีกจมูกเพื่อยกกระชับปีกจมูกบานและห้อย โดยหมอจะทำการกรีดขึ้นไปตามร่องของจมูก ทำให้หลังทำเกิดรอยแผลเป็นได้จึงต้องอาศัยการดูแลตัวเองที่ดีของคนไข้ร่วมด้วย เทคนิคนี้อาจไม่ได้ใช้กับทุกเคสที่เข้ามาตัดปีกจมูก แต่จะใช้กับในเคสที่ต้องการยกจมูกที่หย่อนคล้อยให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมเท่านั้นครับ

ข้อดีของการตัดปีกจมูก

 • ช่วยลดขนาดของปีกจมูก
 • ช่วยปรับรูจมูกให้แคบลง
 • ช่วยปรับฐานจมูกให้อยู่ในขนาดที่เหมาะสม
 • ลดความหย่อนคล้อยของปีกจมูก
 • ทำให้จมูกได้รูป ดูสมส่วนยิ่งขึ้น
 • ใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นาน
 • มีความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนต่ำ

ทำไมถึงควรเลือกทำศัลยกรรมที่ Amara Clinic

แม้ว่าการทำศัลยกรรมในปัจจุบันเราจะสามารถเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ในสถานความงามแต่ละที่ล้วนให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันออกไป ซึ่งที่ Amara Clinic เราได้ความใส่ใจต่อมาตราฐานการให้บริการและผลลัพธ์ที่มีคุณภาพ โดยคนไข้ที่เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมที่นี่ จะได้รับการผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ภายในห้อง Positive Pressure หรือ ห้องความดันบวก เป็นมาตราฐานของห้องผ่าตัดที่ดีและมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากระบบที่ป้องกันอากาศภายนอกไม่ให้สามารถไหลเข้ามาได้ จึงทำให้เชื้อแบคทีเรีย ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ไม่สามารถเข้ามาได้ อากาศภายในห้องจึงสะอาดปลอดเชื้ออยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้เรายังมีทีมวิสัญญีแพทย์วิชาชีพในการให้ยาชาและยาสลบ ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยครับว่าการผ่าตัดของคนไข้จะไม่มีความเสี่ยงแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม

สรุป

           เพราะจมูกถือเป็นสิ่งที่โดดเด่นและดึงดูดสายตาได้ง่าย การมีจมูกที่โด่งสวยอย่างเดียวคงไม่พอ แต่ต้องมีขนาดของปีกจมูกที่รับเข้ากับใบหน้าด้วยครับ จึงจะทำให้ภาพรวมของใบหน้าสวยงามยิ่งขึ้น หากท่านใดที่กำลังมีความกังวลใจเกี่ยวกับปีกจมูกบาน สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอวีได้ที่ Amara Clinic หรือ แอดไลน์มานัดจองคิวพบหมอเพื่อปรึกษาด้านศัลยกรรมตกแต่งเพิมเติม ได้ที่ LINE : @amaraclinic (มี@นำหน้า) หมอวียินดีให้คำปรึกษาทุกท่านเสมอครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *