apron belly surgery

พุงใต้สะดือป่อง ลดด้วยตัวเอง หรือ ทำศัลยกรรมดี?

ก้มมองพุงตัวเองแล้วรับไม่ได้อย่างแรง! เพราะพุงใต้สะดือป่องมาก! ปัญหารูปร่างแบบนี้จะลดด้วยตัวเอง หรือ ทำศัลยกรรมไปเลยให้มันจบ ๆ ดี? ต้องขอบอกเลยว่าทั้งสองวิธีนี้มีทั้งข้อดีและเสียทั้งคู่ แต่จะเลือกยังไงให้ดีต่อใจและได้ผลลัพธ์ในระยะเวลาที่รวดเร็ว อันนี้หมอวี Amara Clinic ต้องขอบอกตามตรงว่าไม่มีอะไรให้ผลลัพธ์เร็วเท่ากับการทำศัลยกรรม แต่ทั้งนี้เพื่อให้ทุกคนได้เห็นทางเลือกที่หลากหลายขึ้น หมอจึงได้รวบรวมวิธีกำจัดพุงใต้สะดือป่องมาไว้ให้ครบทุกวิธีในบทความนี้แล้ว

กำจัดพุงใต้สะดือป่อง ยังไงดี! พุงหายในพริบตา

วิธีกำจัดพุงใต้สะดือป่องให้ยุบลง สามารถทำได้ทั้งวิธีแบบธรรมชาติ คือ การลดหน้าท้องด้วยตัวเอง และวิธีทางลัดอย่างการผ่าตัดศัลยกรรม เดี๋ยวเราไปลงลึกกันเลยครับว่าแต่ละวิธีเหมาะกับใครบ้าง? มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร?

ลดพุงใต้สะดือป่องด้วยตัวเอง

มากันที่วิธีลงพุงป่องแบบแรกที่ทุกคนสามารถเริ่มทำได้ทันที คือการลดพุงใต้สะดือป่องด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น การควบคุมอาหารหรือการออกกำลังกาย ซึ่งในปัจจุบันก็มีการคิดค้นวิธีลดพุงด้วยตัวเองเอาไว้เยอะมาก ๆ ครับ เพราะไขมันของเราสามารถจำแนกออกได้ถึง 2 ส่วน คือ ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง และ ไขมันในช่องท้อง ดังนั้นวิธีลดไขมันในส่วนนี้จึงต้องอาศัยวิธีหลาย ๆ แบบ เพื่อนให้เหมาะกับการลีนไขมันแต่ละชนิดในร่างกาย 

ควบคุมอาหาร

ขั้นตอนแรกของการลดพุงคือเริ่มจากการคุมอาหารก่อน สิ่งนี้ถือเป็นพื้นฐานของการมีสุขภาพร่างกายที่ดีและช่วยรักษารูปร่างให้ดูดีอยู่เสมอ การควบคุมอาหารที่ดีหมอแนะนำว่าให้เลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ และค่อย ๆ ทำไปอย่างเป็น Step ไม่หักดิบ หรือ ทำสิ่งที่ยากสำหรับชีวิตประจำวัน เพราะนี้จะกลายมาเป็นตัวที่ขัดขวางไม่ให้ทุกคนคุมอาหารได้สำหรับ โดยหมอทีทริคในการเลือกวิธีคุมอาหารให้เหมาะกับตัวเองยิ่งขึ้น ดังนี้

 1. คุมอาหารตามกรุ๊ปเลือด ช่วยปรับอาหารให้ย่อยง่าย เลือกอาหารที่เหมาะกับร่างกายได้มากขึ้น (เลือดแต่ละกรุ๊ปควรกินอาหารแบบไหนอ่านเพิ่ม…กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด)
 2. อาหาร Plant-Based โปรตีนจากพืช เหมาะกับคนที่ต้องการคุมอาหารและงดเนื้อสัตว์ไปพร้อมกัน 
 3. ลดน้ำหวานเลือกดื่มคอมบูชาแทน เพื่อเสริมระบบเผาผลาญ เร่งการขับถ่าย 
 4. เลือกทานอาหารคลีนที่ย่อยง่าย เน้นเป็นผักและผลไม้ 
 5. นับแคลอรี่อาหารที่กินแต่ละวันอยู่เสมอ ไม่ควรกินเกิน 2000 แคลอรี

การควบคุมอาหารได้รับการยอมรับว่าสามารถช่วยลดไขมันในช่องท้องได้จริง ทำให้พุ่งที่ป่องยุบลง น้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมีค่า BMI ตามมาตรฐาน ไม่เสี่ยงเป็นโรคอ้วนหรือเบาหวาน

ออกกำลังกาย

ถัดมาจากการคุมอาหารที่ทานแต่ละมื้อให้เหมาะสมแล้ว การออกกำลังกายก็ถือเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างสัดส่วนที่สวยงามได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การสร้าง Sexy Line สร้างซิกแพค และสร้างส่วนเว้าโค้งให้รูปร่าง ซึ่งเทรนด์การออกกำลังกายก็มีให้เลือกทำมากมายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น การเล่นเวท การทำคาร์ดิโอ้ การเล่นโยคะ หรือ การวิ่งออกกำลังกาย ก็ล้วนช่วยลดพุงใต้สะดือป่องได้อย่างเห็นผล พร้อมสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงได้อีกด้วยครับ ปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยก็จะน้อยลงตามไปด้วย

Amara Tip: กินอะไรให้หน้าท้องยุบ ท้องไม่ป่อง?

สำหรับอาหารที่ช่วงลดพุง ลดปัญหาท้องป่อง เรียกได้ว่าหาซื้อมาทานกันได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น ไฟเบอร์แบบพร้อมทาน หรือ แบบชง รวมทั้งอาหารเสริมดี ๆ ที่ช่วยดีท็อกลดพุงก็มีให้เลือกเยอะมาก ๆ ครับ (ตรงนี้อย่าลืมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนเลือกทานด้วยนะครับ) แต่สำหรับคนที่ต้องการลดพุงโดยการใช้อาหารตามธรรมชาติเข้าช่วย วันนี้หมอรวมลิสต์อาหารลดพุงมาให้แล้วครับ 

 • พริก : ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดี ช่วยเสริมระบบเผาผลาญของร่างกาย
 • มะนาว : ช่วยทำให้ร่างกายอิ่มท้องนานขึ้น มีวิตามินซีและกากใยสูงที่เสริมสร้างการขับถ่าย 
 • ใบกระเพรา : ช่วยย่อยไขมัน ขับน้ำดีในตับ ลดการสะสมของน้ำตาลและไขมันในร่างกาย
 • เนื้อปลา : เป็นอาหารที่มีโปรตีนแต่ไขมันต่ำ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย โดยไม่ทิ้งไขมันไม่ดีไว้  
 • ไข่ไก่ :  มีโคลีนที่มีสรรพคุณในเรื่องการลดไขมันในช่องท้อง ทำให้หน้าท้องยุบลง 

นอกจากตัวอย่างอาหารที่หมอยกมาแล้ว ยังมีอาหารอีกหลากหลายที่สามารถช่วยเสริมระบบเผาผลาญ ทำให้หน้าท้องยุบลงได้อีกเยอะเลยครับ แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นอาหารชนิดไหนไม่ควรกินน้อยเกินไปหรือมากเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายในด้านอื่น ๆ ได้ครับ

ลดพุงใต้สะดือป่องด้วยทางลัด

สำหรับคนที่ไม่ถนัดทางตรงแต่อยากได้ทางลัด การลดพุงใต้สะดือป่องด้วยทางเลือกอื่น ๆ สามารถทำได้วิธี อาทิ การนวดสลายไขมัน การดูดไขมัน และการตัดหนังหน้าท้อง ซึ่งแต่ละวิธีก็มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาหนักเบาที่ต่างกันไป  

นวดสลายไขมัน

การนวดสลายไขมันมักนิยมใช้คลื่นความถี่วิทยุ (RF) ในการสร้างความร้อนเพื่อสลายไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งที่ Amara Clinic เราเลือกใช้เป็นเครื่อง Venus Legacy เครื่องนวด RF ที่ดีที่สุด ณ ขณะนี้ ช่วยทั้งในเรื่องการสลายไขมัน กระชับผิว และลดเซลลูไลท์ ผิวจึงเฟิร์มขึ้น วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้าท้องย้วยเล็กน้อยและผิวหน้าท้องไม่กระชับ หากคนที่หน้าท้องป่องมาก ๆ สามารถทำเสริมได้แต่จะเห็นผลน้อยกว่าการดูดไขมัน

Venus Legacy

ดูดไขมัน

การดูดไขมัน (Liposuction) คือวิธีลดไขมันหน้าท้องที่ตรงจุดที่สุด เพราะวิธีนี้คือการดูดไขมันที่ทำให้เกิดส่วนเกินและพุงที่ป่องออกมาได้ตามปริมาณที่ต้องการ หลังดูดไขมันหน้าท้องจึงแบนราบลงทันที แต่พอพูดถึงการดูดไขมันหลายคนมักกลัวว่ามันจะเป็นวิธีที่อันตรายเกินไป ซึ่งจริง ๆ หมอต้องบอกตามข้อเท็จจริงว่า การดูดไขมันปลอดภัยขึ้นมากในปัจจุบัน ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยขึ้น แพทย์มีความเชี่ยวชาญขึ้น และมีการติดตั้งระบบความปลอดภัยกว่าในอดีต ทำให้การดูดไขมันเป็นการทำศัลยกรรมที่คนทำเยอะที่สุดในช่วงปีหลัง ๆ มานี้ (ดูดไขมันคืออะไร? อ่านเพิ่มที่…ดูดไขมัน)

apron belly liposuction
apron belly liposuction

ตัดหนังหน้าท้อง

ปัญหาพุงใต้สะดือป่อง บางคนอาจมีปัญหาในลักษณะของพุงหมาน้อย แต่หากเป็นเคสที่ผ่านการตั้งครรภ์มา พุงใต้สะดือมักมีความป่องและย้วยรวมกัน ดังนั้นในเคสลักษณะนี้หมอจึงแนะนำว่าการเลือกผ่าตัดหนังหน้าท้องเป็นตัวเลือกที่เหมาะมากครับ เพราะท้องที่ย้วยแบบนี้การตัดหนังหน้าท้องออกไป จะสร้างหน้าท้องแบบราบที่ดูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ซึ่งการตัดหนังหน้าก็มีหลายแบบ หลายเทคนิค ควรตัดหนังหน้าท้องกับศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และผ่าตัดในห้องผ่าตัดที่มีมาตรฐานผ่านการรับรองเท่านั้น

apron-belly-tummy-tuck
apron-belly-tummy-tuck

ตัดหนังหน้าท้อง แบบไหนเหมาะกับคนที่พุงใต้สะดือป่อง

พุงใต้สะดือป่องเกิดได้ทั้งจากไขมันและผิวหนังย่อนคล้อย อีกทั้งแต่ละคนยังมีระดับความรุนแรงที่ต่างกันไป ดังนั้นวิธีการผ่าตัดจึงแตกต่างกันไป โดยการตัดหนังหน้าท้องจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลัก ๆ คือ การผ่าตัดหนังหน้าท้องแบบย่อย (Mini Tummy Tuck) และ การผ่าตัดหนังหน้าท้องแบบจัดเต็ม (Full Tummy Tuck)  

Mini Tummy Tuck (เหมาะกับคนท้องย้วยไม่มาก)

ารผ่าตัดหนังหน้าท้องแบบย่อย เป็นการผ่าตัดหนังหน้าท้องที่เกินออกมาและเย็บกล้ามเนื้อร่วมด้วย ไม่มีการย้ายสะดือ จึงเป็นเทคนิคที่นิยมทำในเคสที่หน้าท้องย้วยไม่มาก แต่มีปัญหาที่หน้าท้องช่วงล่างเป็นหลัก ดังนั้นใครที่มีปัญหาพุงใต้สะดือป่องก็เหมาะกับวิธีนี้เลยครับ

Full Tummy Tuck (เหมาะกับคนท้องย้วยหนักมาก)

การผ่าตัดหนังหน้าท้องแบบ Full คือการผ่าตัดทั้งหนังหน้าท้อง กล้ามเนื้อ ย้ายสะดือ และในบางเคสอาจมีการดูดไขมันร่วมด้วย วิธีนี้เหมาะกับเคสที่ท้องย้วยหนักทั้งหน้าท้องบน-ล่าง และมีไขมันสะสมเยอะ หลังทำหน้าท้องจะกระชับขึ้นจนเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจน วิธีนี้เหมาะกับทั้งคนที่มีลูกและคนที่เคยน้ำหนักตัวเยอะผิวไม่กระชับ

พุงใต้สะดือป่องหนักมาก เลือก “ตัดหนังหน้าท้อง” ชีวิตเปลี่ยนไปยังไง?

จากประสบการณ์การตัดหนังหน้าท้องให้คนไข้หลากหลายเคส หลายคนที่หมอได้ติดตามอาการและพูดคุยถึงผลลัพธ์ที่ได้ ต่างก็พูดกันว่า “ตัดหนังหน้าท้องแล้วชีวิตเปลี่ยนไปเลย!” เคยท้องย้วยแค่ไหน พุงป่องหนักมากี่ปี พอได้เข้ามาตัดหนังหน้าท้อง หุ่นที่ไม่คิดว่าจะได้กลับไปมีก็กลายเป็นจริงขึ้นมาได้ ทำให้มั่นใจในรูปร่างมากขึ้น สวมเสื้อผ้าที่เป็นตัวเองได้ และยังไม่กระทบกับชีวิตประจำวันด้านอื่น ๆ อีกด้วย 

การเลือกแก้ปัญหาพุงใต้สะดือป่องที่ Amara Clinic ด้วยการตัดหนังหน้าท้อง เป็นการตัดสินใจที่ไม่เสียดายเลย เพราะที่นี่ดูแลการผ่าตัดทุกขั้นตอนโดยศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญจริง ๆ นอกจากนี้ที่ Amara Clinic ให้ความสำคัญอย่างมากกับมาตรฐานของห้องผ่าตัด ที่นี่จึงติดตั้งด้วยระบบ Positive Pressure พร้อมเครื่องมือช่วยชีวิตครบครัน มีทีมวิสัญญีแพทย์คอยดูแลเรื่องยาสลบ มั่นใจสวยได้อย่างปลอดภัย และท้ายที่สุดการผ่าตัดหนังหน้าท้องต้องมีการเปิดแผล เพื่อให้คนไข้ได้โชว์หน้าท้องอย่างเต็มที่ เราจึงมี After Care คอยดูแลเรื่อแผลผ่าตัดหนังหน้าท้องให้ทุกเคส ดูรีวิวตัดหนังหน้าท้องเพิ่มเติมได้ที่ https://lin.ee/omDJZCE

ติดตามโปรโมชั่นใหม่ ๆ อีกเพียบ! คลิก

โปรโมชั่นทั้งหมด

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากกลับมาหุ่นดีบ้าง! ลดพุง หลังคลอดยังไง? ให้ได้ผลจริง

อ่านเพิ่มเติม

แชร์ 7 วิธีลดหน้าท้องเร่งด่วน 1 อาทิตย์! ท้องแบนราบ ไม่มีพุงให้กวนใจ

อ่านเพิ่มเติม

ต้องรู้! ก่อนตัดสินใจ ตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

      วันนี้ทุกคนก็ได้รับเคล็ดลับและเทคนิคการลดพุงใต้สะดือป่อง ลดพุงหลังคลอด กันไปมากพอควรแล้วนะครับ หากตัดสินใจว่าควรเริ่มต้นจากวิธีไหนดี การเข้ามาพบแพทย์เพื่อประเมินปัญหาก่อน จะช่วยให้เราทราบถึงต้นตอและเลือกวิธีแก้ไขได้เหมาะกับตัวเองยิ่งขึ้น ที่ Amara Clinic เรามีบริการให้ปรึกษาฟรีเรื่องรูปร่างพร้อมรีวิวมากมายจากเคสจริง ช่วยให้ทุกคนเห็นถึงความต่างในการรักษาและแก้ไขปัญหาที่ชัดเจนขึ้น

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *