มีก้อนใต้รักแร้

จัดการปัญหามีก้อนใต้รักแร้ยังไงให้อยู่หมัด!!

      หากคุณกำลังเผชิญกับการมีก้อนใต้รักแร้หรือมีปัญหารักแร้ปลิ้นอยู่ แนะนำให้อ่านบทความนี้เลยครับ หมอต้องเกริ่นก่อนว่าการมีก้อนใต้รักแร้ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งก้อนใต้รักแร้นี้มีสาเหตุมาจากหลาย ๆ อย่าง อาทิ ไขมันส่วนเกิน, ต่อมน้ำนมเจริญเติบโตผิดปกติ, เนื้องอกไขมัน และรวมไปถึงการอักเสบใต้ชั้นผิวด้วย

      ทั้งนี้ หมอได้รวบรวมและพร้อมอธิบายข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับอาการมีก้อนใต้รักแร้ในบทความนี้แล้วครับ ใครที่กำลังกังวลอยู่ว่ามันคืออะไร? อันตรายไหม? หรือต้องจัดการอย่างไร? มาอ่านนกันได้เลย! – หมอนิว (ศัลยแพทย์เฉพาะทาง) Amara Clinic

ก้อนใต้รักแร้คืออะไร? เกิดจากอะไร?

      ก้อนใต้รักแร้, เนื้อส่วนเกินใต้รักแร้ หรือบางคนอาจจะเรียกว่านมน้อย (Accessory Breast) เป็นส่วนเกินที่เกิดขึ้นบริเวณใต้รักแร้หรือตรงวงแขน ทำให้ดูมีเนื้อปลิ้นออกมาไม่สวยงาม และส่งผลต่อความมั่นใจ

     สำหรับการมีก้อนใต้รักแร้เกิดขึ้นมานั้น สามารถพบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่จะพบในผู้หญิงมากกว่าครับ โดยในแต่ละคนก็จะมีปัจจัยหรือสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีก้อนใต้รักแร้แตกต่างกัน เรามาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันดีกว่าว่าสาเหตุที่ทำให้เรามีก้อนใต้รักแร้นั้นมีอะไรบ้าง!

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ต่อมน้ำนมโตผิดปกติ

     ปกติแล้ว คนเราจะมีแนวเต้านมหรือเนื้อเยื่อเต้านม (Milk Line) ตั้งแต่บริเวณหัวไหล่ รักแร้ ไล่ลงมาตรงหน้าอก ใต้ราวนม สะดือ และบริเวณใกล้เคียงกับอวัยวะเพศ ซึ่งแนวเนื้อเยื่อเต้านมนี้มีทั้งในผู้หญิงและผู้ชายเลย

     เพียงแต่ในเพศหญิงเนื้อเยื่อที่อยู่บริเวณหน้าอกจะเติบโตเป็นเต้านมขึ้นมามากกว่าผู้ชาย (ตรงนี้คือสิ่งที่ต่างจากลักษณะหน้าอกของเพศชาย) ส่วนเนื้อเยื่อเต้านมส่วนอื่นแทบจะไม่เติบโตขึ้นเลย หากไม่มีปัจใจกระตุ้น

มีก้อนใต้รักแร้

     ซึ่งปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เนื้อเยื่อเต้านมมันเจริญเติบโต จนทำให้เรามีก้อนใต้รักแร้นี้ อาจมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน, การผิดปกติของโครโมโซมตั้งแต่กำเนิด หรือการรับยาฮอร์โมนติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เช่น ผู้ชายที่เล่นกล้ามที่ใช้สเตียรอยด์เพื่อเร่งกล้ามเนื้อให้โตสวย หรือ ผู้ชายที่ทานยาคุมเพื่อให้มีหน้าอกขึ้นมาเหมือนผู้หญิง เป็นต้น

     นอกจากนี้ ยังพบได้ว่าผู้ชายมีก้อนใต้รักแร้มากพอ ๆ กับปัญหานมแหลมยื่น (Gynecomastia) เลยล่ะครับ ใครที่เป็นผู้ชายมีหน้าอกโตผิดปกติ สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดหน้าอก)

ไขมันส่วนเกินใต้รักแร้

     อย่างที่เราทราบกันว่าไขมันส่วนเกิน เกิดจากการที่เรารับประทานอาหารเข้าไป แล้วมีการเผาผลาญออกไปไม่หมด ทำให้พลังงานดังกล่าว มันไปสะสมตามสัดส่วนต่าง ๆ บนร่างกาย ทั้งหน้าท้อง เหนียง ต้นแขน ต้นขา หรือรวมไปถึงบริเวณข้างรักแร้ จนทำให้เรามีก้อนใต้รักแร้ขึ้นมานั่นเอง

     ตรงนี้ไม่มีอันตรายใด ๆ ต่อร่างกายเหมือนกับการที่เนื้อเยื่อเต้านมเติบโตเลยครับ หากปล่อยไว้ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่พึงพอใจก็สามารถกำจัดออกไปได้

เนื้องอกไขมัน

      เนื้องอกไขมันที่โผล่ขึ้นมามักจะเกิดกับคนที่มีอายุเยอะ ๆ แล้ว ประมาณ 40-60 ปี ซึ่งเนื้องอกไขมันหรือก้อนถุงไขมัน (Sebaceous cyst) นี้ ไม่ได้อันตรายใด ๆ จะมีลักษณะเป็นเหมือนถุงน้ำ

      โดยภายในถุงเนื้องอกไขมันนี้ จะประกอบไปด้วยสารที่ถูกหลั่งออกมาจากต่อมไขมัน สามารถขยายใหญ่ขึ้นได้ทุกเมื่อ ขยับไปในบริเวณใดก็ได้ ปกติแล้วแทบจะไม่แสดงอาการอะไรเลย นอกจากทำให้เรารู้สึกว่ามีก้อนใต้รักแร้นูนขึ้นมา แต่อาจจะรู้สึกปวดได้ ถ้าก้อนเนื้องอกไขมันนี้มันไปกดทับข้อต่อหรือเส้นประสาท

มีก้อนใต้รักแร้

ขอบคุณภาพจาก metromaleclinic

ต่อมเหงื่ออักเสบ

      โรคต่อมเหงื่ออักเสบ (Hidradenitis Suppurativa) พบได้น้อยมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเลย ในปัจจุบันนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้มีก้อนใต้รักแร้หรือขาหนีบ อันมาจากการอักเสบของต่อมเหงื่อนั้นมาจากอะไร อาจเกิดขึ้นได้จากการสะสมของเคราตินที่อุดตันในรูขุมขน จนทำให้เกิดเป็นก้อนขึ้นมาก็ได้ครับ

      ทั้งนี้ คนที่ต่อมเหงื่ออักเสบมักจะมีอาการปวดและคันในบริเวณนั้นร่วมด้วย แนะนำให้รีบพบแพทย์เพราะมันอาจพัฒนาไปสู่การเป็นมะเร็งผิวหนังได้ในภายหลัง

มีก้อนใต้รักแร้

ขอบคุณภาพจาก hsdiseasesource

บทความเพิ่มเติม

มีก้อนใต้รักแร้อันตรายไหม?

      มีก้อนใต้รักแร้อันตรายไหม? ถ้าอยากรู้ต้องมาเช็คอาการเบื้องต้นกันก่อนเลย! การที่คลำบริเวณหน้าอกหรือรักแร้แล้วพบว่ามีก้อนอยู่ อาจเป็นได้ทั้งเนื้อเยื่อเต้านม ไขมันส่วนเกิน เนื้องอกไขมัน การอักเสบของต่อมเหงื่อ และรวมไปถึงลักษณะของมะเร็งเต้านมด้วย

     หากเป็นมะเร็งเต้านมขึ้นมา อันตรายแน่นอนครับ นอกจากนี้ มะเร็งเต้านมยังไม่ได้เกิดขึ้นกับสาว ๆ เท่านั้น ยังมีโอกาสเกิดขึ้นกับหนุ่ม ๆ ด้วยเช่นกัน

  • ผิวบริเวณที่มีก้อน มีลักษณะแปลกไปจากเดิม เช่น มีรอยบุ๋มลงไปคล้ายกับลักยิ้ม หรือมีสีคล้ำขึ้นจากเดิม เป็นต้น
  • มีของเหลวสีเหลืองหรือสีคล้ายเลือดไหลออกมาจากบริเวณหัวนม หรือบริเวณที่มีก้อนใต้รักแร้
  • นอกจากจะมีก้อนใต้ผิวแล้ว อาจมีผื่นแดงหรืออาการบวมแดงปรากฏขึ้นได้
  • มะเร็งเต้านมอาจจะกดแล้วรู้สึกเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้
มีก้อนใต้รักแร้

มีก้อนใต้รักแร้ต้องรักษาอย่างไร?

      เราก็ทราบกันไปเรียบร้อยแล้วนะครับว่าอาการมีก้อนใต้รักแร้นี้ มันมีความอันตรายหรือไม่อย่างไร

      นอกเหนือจากการพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษามะเร็งเต้านมอย่างจริงจังแล้ว สำหรับอาการมีก้อนใต้รักแร้อันเกิดจากสาเหตุอื่น ควรรักษาด้วยวิธีใด เรามาทำความรู้จักกันได้เลย!

การผ่าตัดกำจัดก้อนใต้รักแร้

     สำหรับเคสที่มีเนื้อเยื่อเต้านมโตผิดปกติ จนทำให้มีก้อนใต้รักแร้ไม่พึงประสงค์ หรือผู้ชายที่มีหน้าอกโตจากสาเหตุนี้ หมอแนะนำให้ทำการผ่าตัดออกไปครับ

     หากผ่าตัดตรงบริเวณรักแร้เราจะเรียกว่าการผ่าตัดนมน้อย แต่ถ้าผ่าตัดบริเวณหน้าอก เราจะเรียกว่าการผ่าตัดหน้าอก หรือการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชายนั่นเอง ใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดเพียง 30 นาที – 1 ชั่วโมงเท่านั้น แผลเล็ก มีความเจ็บน้อย ฟกช้ำเล็กน้อย และไม่ต้องพักฟื้นนาน

การดูดไขมันไขมันใต้รักแร้

      การดูดไขมันใต้รักแร้ ดูดไขมันหน้าอก หรือดูดไขมันนมน้อย (Armpit Liposuction) เหมาะกับเคสที่มีเนื้อล้นใต้รักแร้ที่มาจากการสะสมของไขมันส่วนเกิน ทำให้บริเวณใต้รักแร้มันนูนขึ้น หรือข้างรักแร้ดูมีส่วนเกิน ใครที่สวมเสื้อกล้ามหรือเสื้อสายเดี่ยวแล้วรู้สึกว่ามีเนื้อปลิ้นออกมา จับแล้วนิ่ม ๆ บีบขึ้นมาได้หนา หมอแนะนำให้ดูดไขมันออกเลยครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี
มีก้อนใต้รักแร้

บทความที่เกี่ยวข้อง

“ยาใบบัวบก” ไอเท็มที่คนทำศัลยกรรมห้ามพลาด!

อ่านเพิ่มเติม

ตอบคำถาม! ทำไมต้องงดอาหารก่อนผ่าตัด?

อ่านเพิ่มเติม

อาหารลดบวม-ต้านอักเสบหลังศัลยกรรม

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ถ้าผู้อ่านอยากทราบว่าตัวเองควรรักษาอาการมีก้อนใต้รักแร้นี่ด้วยวิธีไหน ทางที่ดีที่สุดคือการเข้ารับการประเมิน และรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากไม่รู้ว่าจะไปตัดนมน้อยที่ไหนดี ลองเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic ก่อนได้เลย เรามีบริการทั้งในส่วนของการดูดไขมันนมน้อย, ดูดไขมันหน้าอก, ผ่าตัดนมน้อย, ผ่าตัดหน้าอก และบริการศัลยกรรมเพื่อความงามอื่น ๆ ทั้งใบหน้าและลำตัว โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางและวิสัญญีแพทย์ รับรองว่าผลลัพธ์ออกมาดีและปลอดภัยแน่นอน!

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

    ใส่ความเห็น