เตรียมตัวก่อนทำจมูก

เตรียมตัวก่อนทำจมูกยังไง ให้บวมช้ำน้อยและหายไว

การเสริมจมูกเป็นการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมติดต่อกันมานานหลายสิบปีแล้วนะครับ พอ ๆ กันกับการศัลยกรรมเสริมหน้าอกเลย นอกจากนี้ การทำจมูกก็เป็นศัลยกรรมที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะทำเป็นอันดับแรกอีกด้วย เพราะทำความใบหน้าดูเปลี่ยนจริง จากเดิมที่ใบหน้าดูแบนเรียบไม่มีมิติ พอเสริมจมูกเสร็จแล้ว รูปหน้าก็สามารถเปลี่ยนได้เลย และในบทความนี้ หมอจะมาแนะนำการเตรียมตัวก่อนทำจมูกอย่างถูกต้องให้ผู้อ่านได้นำไปปฏิบัติตัวกัน เพื่อให้เราสามารถผ่าตัดเสริมจมูกได้อย่างปลอดภัย มีอาการบวมช้ำน้อย และได้ผลลัพธ์ที่สวยงามตามที่ต้องการที่สุดนั่นเอง – หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่ Amara Clinic

การศัลยกรรมจมูกสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบหลัก ๆ 

1.การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบปิดจะนับว่าเป็นการผ่าตัดเล็กก็ว่าได้ เพราะไม่ต้องเปิดแผลใหญ่และใช้ระยะเวลาในการทำไม่นาน อีกทั้งยังต้องวางยาสลบอีกด้วย การเสริมจมูกแบบนี้คือการที่หมอเปิดแผลข้างในจมูกด้านในด้านหนึ่ง แล้วใส่ซิลิโคนเสริมจมูกที่ถูกเหลาตกแต่งเป็นทรงที่เหมาะสมแล้วเข้าไป เย็บแผลปิด และเป็นอันเสร็จแล้ว เหมาะสำหรับคนที่ที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องโครงสร้างจมูกเยอะ มีเนื้อจมูกในระดับที่ดี มีงบประมาณจำกัด หรือโครงจมูกสวยอยู่แล้วเพียงแต่ไม่โด่งเท่านั้นเอง

เตรียมตัวก่อนทำจมูก

2.เสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบเปิดหรือเสริมจมูกโอเพ่น เป็นการผ่าตัดแก้ไขโครงสร้างของจมูกใหม่ เพื่อให้โครงสร้างจมูกมีลักษณะตามที่ต้องการ โดยหมอจะเปิดแผลบริเวณใต้ฐานจมูกทั้งสองข้างขึ้นมา เพื่อให้เห็นโครงสร้างทั้งหมด และทำการปรับแก้ไข เช่น เหลาฮัมพ์จมูกให้เรียว แก้ไขปัญหาจมูกคด แก้ปลายจมูก ทำให้จมูกยาวขึ้น ฯลฯ ซึ่งนับว่าเป็นการผ่าตัดที่ใหญ่กว่าการเสริมจมูกทั่วไป จึงตามมาด้วยความเจ็บปวดที่มากขึ้น เคสส่วนใหญ่จึงจะเป็นการวางยาสลบในระหว่างทำด้วย ไม่ใช่การฉีดยาชาระงับความเจ็บเฉพาะจุดเพียงอย่างเดียว

เตรียมตัวก่อนทำจมูก

ถ้ารู้ว่าตัวเองต้องการเสริมจมูกแล้ว จะต้องมีการเตรียมตัวก่อนทำจมูกล่วงหน้าหลาย ๆ วันเลย เพราะการผ่าตัดทุกชนิดจะทำให้เสียเลือดได้ และบางคนอาจจะมีการกินอาหาร หรืออาหารเสริมบางชนิดที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือดอยู่ ถ้าเราไม่มีการงดล่วงหน้า หรือเตรียมตัวก่อนทำจมูกให้ดี อาจทำให้เราเสียเลือดระหว่างการผ่าตัดมากขึ้น บวมเยอะขึ้น หรือมีผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมาได้

ปรึกษาแพทย์ / วางแผนการรักษา

เข้าปรึกษาแพทย์ที่สนใจโดยตรง ไม่ใช่การพูดคุยกับเจ้าหน้าที่เพียงอย่างเดียว แล้วเข้าไปเสริมจมูกในห้องผ่าตัดเลย เพราะแพทย์จะต้องประเมินรูปหน้า และสอบถามเป้าหมายหรือความต้องการก่อน เพื่อที่จะนำข้อมูลไปวางแผนการรักษาอย่างละเอียด แล้วค่อยลงมือผ่าตัดเสริมจมูกให้ ไม่ควรทำอย่างเร่งรีบ เน้นปริมาณของเคส แต่ไม่เน้นคุณภาพ เพราะอาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นอย่างที่คนไข้คาดหวังไว้

นอกจากนี้ แพทย์จะมีการซักถามประวัติการรักษา ประวัติการแพ้ยา ฯลฯ ร่วมด้วย เพื่อประเมินว่าคนไข้สามารถเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูกได้หรือไม่ เพราะบางกรณีก็ไม่สามารถเสริมจมูกได้เลย เช่น คนที่เคยฉีดฟิลเลอร์จมูกมาก่อน เป็นต้น

งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกฮอล์

การเตรียมตัวก่อนทำจมูกโดยการงดสูบบุหรี่ และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 1 สัปดาห์ จะช่วยให้เลือดไม่ออกมามากเกินไป ทำให้อาการอักเสบบวมช้ำน้อย และมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อของแผลหลังเสริมจมูกน้อยลงได้

งดยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด

กลุ่มยาที่กระตุ้นให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น หรือส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่าง Aspirin หรือ Ibuprofen จะทำให้เลือดไหลออกมาเยอะกว่าปกติ แข็งตัวช้าลง และอาจมีเลือดคั่งใต้ชั้นผิวเยอะได้ ใครที่กำลังใช้ยาเหล่านี้อยู่ ให้แจ้งแพทย์ตอนที่ประเมินการรักษาด้วยนะครับ หากต้องการบรรเทาอาการปวดอักเสบ แนะนำให้เลือกทานพาราเซตามอลแทน

งดวิตามินและอาหารเสริม

วิตามินและอาหารเสริมบางชนิด จะทำให้เลือดหยุดไหลช้า และมีอาการบวมมากขึ้นได้ ดังนั้น ควรงดล่วงหน้าก่อนเสริมจมูก 1-2 สัปดาห์นะ (ถ้าไม่แน่ใจ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เจ้าของเคสได้เลย)

เตรียมตัวก่อนทำจมูก

การเตรียมตัวก่อนทำจมูกในวันผ่าตัด

การเตรียมตัวก่อนทำจมูกในคืนก่อนผ่าตัดและวันผ่าตัด จะมีอยู่ 2 แบบครับ สำหรับผู้ที่ทำจมูกแบบยาชา และผู้ที่ทำจมูกแบบวางยาสลบ เพราะการวางยาสลบจะทำให้คนไข้อยู่ในสภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น ไม่มีสติ คล้ายกับการนอนหลับไป หากคนไข้ไม่ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำอาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

งดน้ำและอาหารก่อนการผ่าตัด

ก่อนถึงเวลานัดหมายกับทางคลินิกอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ห้ามรับประทานอาหารทุกชนิด เครื่องดื่มทุกชนิดแม้แต่น้ำเปล่า และงดสูบบุหรี่ด้วย เพราะสิ่งที่เรากินเข้าไปมันอาจจะยังไม่ถูกย่อยหรือถูกดันออกไปจากกระเพาะได้ ในสถานะที่คนไข้ถูกวางยาสลบอยู่ ร่างกายอาจเกิดการสำลักได้ เมื่อสำลักแล้ว สิ่งที่อยู่ในกระเพาะอาจไหลเข้าสู่ปอดหรือทางเดินหายใจ ส่งผลให้ทางเดินหายใจขัดข้องได้

เมื่อเป็นเช่นนั้นคนไข้ก็จะมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสูง (หากมีวิสัญญีแพทย์ดูแลใกล้ชิด แบบ 1:1 จะมีโอกาสช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงทีสูง) ส่วนคนไข้ที่เสริมจมูกแบบยาชา สามารถทานข้าวเช้าและดื่มน้ำมาก่อนได้ แต่ขอให้เป็นอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่ใช่อาหารแสลง อาหารทะเล หรืออาหารหมักดองครับ เพราะอาจจะทำให้มีอาการบวมช้ำมากเป็นพิเศษได้

ไม่แต่งหน้าหรือทาครีมใด ๆ  

เช้าวันเสริมจมูกล้างหน้าธรรมดาก็พอครับ ไม่ควรทาครีมบำรุง ทาครีมกันแดด ใส่คอนแทคเลนส์ ทาลิป หรือแต่งหน้าใด ๆ เลย เพราะยังไงตอนที่คนไข้มาถึงจะต้องถูกคลีนหน้าออกก่อนอยู่ดี เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือฝุ่นปะปนเข้าในแผลระหว่างการผ่าตัด ตรงนี้จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อลงได้ นอกจากนี้ ในเคสที่มีการวางยาสลบ วิสัญญีแพทย์จะสังเกตสภาวะร่างกายของคนไข้ผ่านทางริมฝีปาก ดวงตา และเล็บมือด้วย (อย่าลืมล้างสีเล็บมือออกอย่างน้อย 1 นิ้วด้วยนะครับ เพราะนิ้วสามารถบอกสภาวะขาดออกซิเจนของคนไข้ได้)

เตรียมตัวก่อนทำจมูก

สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย

หลังจากที่เราเสริมจมูกแล้ว ต้องป้องกันไม่ให้จมูกได้รับแรงกระแทกอย่างเด็ดขาด เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการถอดเสื้อออก หรือใส่เสื้อเข้าด้วยวิธีสวมหัว หมอเลยจะแนะนำให้คนไข้สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย ๆ มาผ่าตัด อย่างชุดนอนกระดุมหน้า หรือเสื้อซิปหน้า เป็นต้น และควรจะใส่เป็นสีเข้ม ๆ ด้วย เพราะหลังจากที่ศัลยกรรมเสร็จอาจมีเลือด หรือของเหลวไหลออกมาจากร่างกาย ทำให้เลอะเปื้อนเสื้อผ้าได้

หลังเสริมจมูกต้องดูแลตัวเองยังไง?

เตรียมตัวก่อนทำจมูก
 • ทำความสะอาดแผลเสริมจมูกทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อ
 • รับประทานยาแก้ปวด ลดบวม แก้อักเสบ ฯลฯ ตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • ประคบเย็นรอบ ๆ บริเวณจมูกในช่วง 1-3 วันแรกหลังเสริมจมูก
 • ประคบร้อนหรืออุ่น รอบ ๆ บริเวณจมูกในวันที่ 4-7 เพื่อลดอาการบวม
 • ทานอาหารลดบวมเสริมเพิ่มเติม เช่น น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำใบบัวบก ซุปฟักทอง ฯลฯ
 • งดอาหารแสลง อาหารร้อน อาหารรสจัด อาหารทะเล และอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ

เสริมจมูกที่ไหนดี? เช็คสถานที่ให้ชัวร์ก่อนตัดสินใจ!

เสริมจมูกที่ไหนดี? สำหรับคนที่ต้องการเสริมจมูกแล้ว การเตรียมตัวก่อนทำจมูกไม่ใช่แค่เรื่องของการกินและการดูแลตัวเองเท่านั้น ยังรวมไปถึงการศึกษาข้อมูล เช็คประวัติแพทย์ ตรวจสอบสถานที่เสริมจมูก และดูรีวิวเสริมจมูกให้ดีก่อนอีกด้วยครับ 

สำหรับการเตรียมตัวก่อนทำจมูกในเรื่องของแพทย์ แนะนำให้เช็คความน่าเชื่อถือผ่านทางเว็บไซต์ของแพทยสภา และเว็บไซต์สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทยก่อนว่าเป็นแพทย์จริงไหม จากนั้นให้ดูประสบการณ์ของแพทย์ ผ่านทางผลงานจริงหรือสิ่งที่เรียกว่ารีวิวนั่นแหละครับ (ดูรีวิวของคนที่มีปัญหาก่อนเสริมจมูกคล้ายคลึงกับตัวเองมากที่สุด เพื่อให้เราได้คาดการณ์ได้ว่าหลังเสริมจมูกมาแล้ว จมูกของเราจะเป็นอย่างไร)

ถุงใต้ตาบวม

ส่วนการเตรียมตัวก่อนทำจมูกในเรื่องของสถานที่ เราจะเน้นไปที่คุณภาพ มาตรฐาน และความปลอดภัยเป็นหลัก อย่างแรกเลยคือบรรยากาศที่ดี มีความสะอาด ปลอดโปร่ง และช่วยคลายกังวลได้ อย่างต่อมาคือห้องผ่าตัดเสริมจมูก ควรจะเป็นห้องปลอดเชื้อหรือคลีนรูมจริง ๆ เพื่อลดโอกาสในการเกิดผลข้างเคียงหลังเสริมจมูกให้ได้มากที่สุด และทีมแพทย์ต้องครบ โดยจะประกอบไปด้วยศัลยแพทย์ พยาบาล ผู้ช่วย และวิสัญญีแพทย์ ในเคสที่ต้องใช้ยาสลบในการระงับความเจ็บปวด

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ในขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนทำจมูกที่เราจะต้องนำมาพิจารณาคือเรื่องของการบริการนั่นเอง ไม่ใช่การบริการที่ดูแลเอาใส่ใจเป็นอย่างดีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้น บริการ After Care จะต้องมีด้วย! เพราะ After Care สำคัญไม่แพ้กับการผ่าตัดของแพทย์เลย มันจะส่งผลต่ออาการและผลลัพธ์ที่ได้ หากบริการดี เครื่องมือ After Care มีคุณภาพ และมีบริการที่สำคัญอย่างครบครัน กว่า 90% ของผลลัพธ์ทั้งหมด จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจครับ แต่ก็อย่าลืมดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกที่บ้านตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ

ทำไมต้องเสริมจมูกที่ Amara Clinic ?

 • เสริมจมูกให้มีมิติสวย โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
 • แพทย์มีประสบการณ์ในการเสริมจมูกและศัลยกรรมสูง
 • ซิลิโคนเสริมจมูกเกรดพรีเมียม ได้มาตรฐานทางการแพทย์
 • แพทย์มีเทคนิคเสริมจมูกให้ออกมาสวยตรงจุด สัดส่วนเป๊ะ แบบเฉพาะตัว ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและมีรีวิวที่สวยโดดเด่น
 • มีทั้งการเสริมจมูกแบบปิดและการเสริมจมูกแบบเปิด เพื่อปรับโครงสร้างจากภายใน
 • ห้องผ่าตัดคลีนรูม มีระบบ Positive Pressure ระบบไฟฟ้าสำรอง และระบบต่าง ๆ อย่างครบครัน
 • มีการวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์อย่างใกล้ชิดแบบ 1:1 เพื่อความปลอดภัย
 • เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำเรื่องการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูกอย่างใกล้ชิด
 • มีทีมแพทย์และพยาบาล คอยดูแลและให้คำแระนำหลังเสริมจมูกอย่างใกล้ชิด
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังดูดไขมันแบบจัดเต็มและครบครัน ด้วยเครื่องมือที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน
 • มีรีวิวเสริมจมูกจากคนไข้เคสจริงที่เอมาร่าคลินิกให้ชมทาง LINE : @amaraclinic เพียบ

บทความที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สำหรับใครที่อยากจะให้ผลลัพธ์หลังเสริมจมูกออกมาสวยงาม และใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นไม่นาน อย่าลืมเตรียมตัวก่อนทำจมูกอย่างถูกต้องตามที่หมอได้แนะนำไปด้วยนะครับ แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำให้สอบถามกับแพทย์เจ้าของเคสจะมีความแม่นยำกว่า เพราะแพทย์เจ้าของเคสจะมีการซักประวัติคนไข้รายบุคคน ทำให้แพทย์รู้ได้ว่าสภาพร่างกายของแต่ละคนเป็นอย่างหร และมีแนวโน้มเป็นอย่างไรหลังจากที่เสริมจมูกมาแล้ว สุดท้ายนี้ อย่าลืมดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกให้ดี พร้อมรับบริการ After Care จากคลินิกเสริมจมูกด้วยนะครับ (อยากเสริมจมูกที่ Amara Clinic ติดต่อแอดมินผ่านช่องทางด้านล่างนี้เลย!)

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *