best-fruits-to-eat-after-surgery 15 ผลไม้ลดบวม

แนะนำ 15 ผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรม แผลหายไว ทันใจสุด!

       หลังศัลยกรรมมาแล้ว คนไข้ส่วนใหญ่มักจะมีอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากบาดแผลเสมอครับ แม้ว่าจะความหนักเบาจะแตกต่างกันไป แต่ยังไงหลังศัลยกรรมก็ต้องระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษอยู่ดี เพื่อให้แผลหายเร็วและฟื้นตัวดีขึ้น โดยเฉพาะอาหารการกินที่คนไข้มักจะสอบถามเข้ามาบ่อย ๆ ว่ากินอะไรได้บ้าง ผลไม้ลดบวมมีอะไรบ้าง? กินมังคุดลดบวมได้หรือเปล่า? หลังศัลยกรรมกินกล้วยได้ไหม กินแอปเปิ้ลได้ไหม? และผลไม้อื่น ๆ อีกมากมายที่ช่วยลดบวม วันนี้! หมอจึงจะมาให้คำตอบกับคนไข้ ว่าผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรม กินผลไม้อะไรได้บ้าง – หมอเอ็ดดี้ Amara Clinic

15 ผลไม้ลดบวม หลังผ่าตัด ศัลยกรรม มีอะไรบ้าง?

      จริง ๆ แล้วผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมนั้นมีตัวเลือกมากมายเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้เมืองนอกหรือเมืองไทยก็มีชนิดที่สามารถลดบวม ต้านอักเสบ และช่วยให้แผลหายเร็วได้ทั้งนั้น แต่ผลไม้ลดบวมอักเสบดี ๆ จะมีอะไรบ้าง? มาดูคำตอบกันเลยครับ

ข้อควรระวัง! ผลไม้ลดบวมกินได้ แต่อย่ากินมากเกินไป

      ผลไม้แต่ละชนิดจะมีน้ำตาลจากธรรมชาติอยู่นะครับ เพราะฉะนั้น หมอจึงไม่แนะนำให้กินมากเกินไป เพราะน้ำตาลปริมาณสูงอาจจะทำให้เลือดหนืดกว่าปกติ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี แผลก็จะค่อนข้างหายช้ากว่าปกติครับ

Best fruit after surgery : Multi berries

1.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ (Berries) 

       ผลไม้ประเภทนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระดี ๆ มากมายเลยครับ ทำให้แผลของเรามีโอกาสหายเร็วขึ้น ทั้งยังมีคุณสมบัติในการต้านอักเสบ ผลไม้ลดบวมอักเสบตระกูลเบอร์รี่นั้นมีสารอาหารตั้งแต่วิตามินซี โฟเลต แทนนิน แอนโทไซยานิน ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ หรือกรดอะมิโนที่สำคัญต่อการฟื้นฟูร่างกาย 

ตัวอย่างผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมที่อยู่ในตระกูลเบอร์รี่ ได้แก่

 • โกจิเบอร์รี่ (Goji berry)
 • สตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry)
 • บลูเบอร์รี่ (Blueberry)
 • เชอร์รี่เปรี้ยว (Tart berry)
 • แบลคเบอร์รี่ (Blackberry)
 • ราสป์เบอร์รี่ (Raspberry)

2. ส้ม (Orange)

       ผลไม้ยอดนิยมอย่าง “ส้ม” เป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องวิตามินซีสูงเลยครับ แถมด้วยไฟเบอร์ วิตามินบี แคลเซียม และที่สำคัญคือฟลาโวนอยด์และแคโรทีนอยด์ อันมีคุณสมบัติในการต้านอักเสบที่ดีมาก ๆ มีส่วนช่วยในการทำงานของหลอดเลือด ทำให้แผลหายไว เป็นผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมที่หากินได้ง่ายและมีประโยชน์มากครับ

3. เลมอน (Lemon) 

       หนึ่งในผลไม้ตระกูลส้มที่น่าสนใจและได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยกลิ่นที่หอมและรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกันโรค และมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ทั้งช่วยป้องกันแผลติดเชื้อ ทำให้แผลอักเสบน้อยลง และช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกายอีกด้วย เหมาะกับการเก็บเข้ากรุผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรม แถมเลมอนยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายด้วย

Best fruit after surgery : Avocado

4. อะโวคาโด (Avocado)

      เจ้าอะโวคาโดนั้นเป็นผลไม้ที่มีไขมันดี เป็นประโยชน์กับหัวใจมาก ๆ ครับ มีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง Polyphenols ช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ ช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย มีโซเดียมต่ำ ทำให้มันเป็นผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมตัวเลือกแรก ๆ ของคนไข้ส่วนใหญ่ จะนำไปทำของคาวอย่างสลัด แซนวิช อะโวคาโดอบไข่ สเต็กอกไก่อะโวคาโด หรือของหวานอย่างอะโวคาโดชีสเค้ก เค้กอะโวคาโดเลมอน หรือเอาไปทำเป็นสมูกตี้ฟิวชั่นกับผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมตัวอื่น ๆ ในบทความนี้ก็ได้!

มีแผลผ่าตัด หลังศัลยกรรม กินไข่กับไก่ได้ด้วยเหรอ?

คำตอบคือ “ได้” นะครับ ไข่และไก่เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญในการช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ทำให้แผลหายเร็ว สมานตัวไว ดังนั้นเมนูสเต็กอกไก่อะโวคาโด และเมนูอะโวคาโดอบไข่ ที่หมอยกตัวอย่างไว้ข้างต้นสามารถกินได้แน่นอน!

หลังผ่าตัดห้ามกินอะไรบ้าง? อ่านเลย!

Best fruit after surgery : Apple

5. แอปเปิ้ล (Apple)

      ผลไม้สุดคลาสสิกอย่างแอปเปิ้ล นอกจากจะช่วยคุมหิวแล้ว ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินซี เพคติน และโพลีฟีนอล ช่วยบำรุงหลอดเลือด เสริมภูมิต้านทาน ต้านอนุมูลอิสระ และลดการอักเสบ คุณสมบัติครบถ้วนของการเป็นผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมเลยครับ ใครที่ไม่อยากน้ำตาลพุ่ง อิ่มนานระหว่างพักฟื้นหลังผ่าตัด กินแอปเปิ้ลก็ช่วยได้ดี

Best fruit after surgery : Plum

6. ลูกพลัม (Plum) 

       ผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรม จะต้องมีลูกพลัมอย่างแน่นอนครับ เพราะลูกพลัมเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์หลากหลายมาก ๆ สามารถนำมากินสดหรืออบแห้งก็ได้ สามารถช่วยชะลอวัย มีวิตามินสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิว เพิ่มการไหลเวียนของเลือด น้ำตาลน้อย แต่ข้อเสียคือ มีกากใยสูงและมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ อาจจะไม่เหมาะกับคนไข้ที่ตัดหนังหน้าท้องมาครับ เพราะเวลาถ่ายจะต้องเกร็งหน้าท้อง แนะนำให้กินแต่พอดีพร้อมกับอาหารย่อยง่าย จะได้ไม่ต้องเกร็งหน้าท้องจนอันตรายต่อแผลครับ

7. แตงโม (Watermelon)

     เป็นผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมที่มีความหวานและให้ความชุ่มชื้นดีมาก ๆ ครับ แตงโมมีไลโคปีน ที่ช่วยปกป้องไม่ให้เซลล์ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงร่างกายตั้งแต่หัวใจ ผิวพรรณ ตับ เส้นประสาท ทั้งยังช่วยลดการอักเสบของร่างกาย แม้จะมีรสหวานแต่ก็ไม่ได้มีน้ำตาลสูงมาก เป็นการเติมน้ำให้ร่างกาย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูบาดแผลได้ดีขึ้นด้วยครับ

Best fruit after surgery : Pineapple

8. สับปะรด (Pineapple)

      ตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย สับปะรด เป็นผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมที่มีวิตามินซีสูง สามารถลดโอกาสในการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี ลดความเสี่ยงไม่ให้เซลล์ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ มีเอนไซม์บรอมีเลนที่ช่วยในการสมานแผล ยับยั้งการอักเสบ เสริมสร้างเนื้อเยื่อ แต่อย่ากินเยอะเกินไป เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ เหมือนลูกพลัมครับ

9. ทับทิม (Pomegranate)

      ทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูงมาก ๆ ครับ ทำให้ทับทิมเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่งและแข็งแรง นอกจากนี้ ทับทิมยังมีส่วนช่วยในการต้านการอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยขับโซเดียม ทำให้ทับทิมเป็นผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมที่ดีมาก ๆ ตัวหนึ่ง

10. มะละกอสุก (Papaya)

       มะละกอมีวิตามินเอสูง ช่วยในการสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ได้ดี ช่วยลดการอักเสบ ทำให้แผลติดเชื้อได้ยากขึ้น พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แคโรทีน ฟลาโวนอยด์ แพนโทเทนิก แมกนีเซียม กากใยอาหาร ฯลฯ ช่วยบำรุงหลอดเลือด เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้แผลหายเร็วอีกด้วย

11. มังคุด (Mangosteen)

      ราชินีผลไม้อย่างมังคุด ย่อมติดหนึ่งในผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมอย่างแน่นอนครับ ด้วยสรรพคุณที่ช่วยในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ ลดความเครียด ลดระดับคอเลสเตอรอล คุมน้ำตาล ต้านอนุมูลอิสระ สามารถทานได้วันละ 1-3 ลูก เพราะมังคุดมีน้ำตาลค่อนข้างสูง อาจจะทำให้อ้วนได้ครับ

Best fruit after surgery : Grapes

12. องุ่น (Grapes)

      เจ้าผลไม้แสนอร่อยชนิดนี้ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินซี และวิตามินเค รวมไปถึงเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ล้างสารพิษ ลดการอักเสบของบาดแผล และยังช่วยต้านซึมเศร้า ทำให้ร่างกายสดชื่น สมานแผลได้ดี พักผ่อนอย่างเพียงพอ จัดเป็นผลไม้ลดบวมอักเสบที่มีประโยชน์ในภาพรวมมาก ๆ ครับ

Best fruit after surgery : White Dragon Fruit

13. แก้วมังกรเนื้อขาว (White Dragon Fruit)

       แก้วมังกรนั้นขึ้นชื่อเรื่องต้านอนุมูลอิสระ ต้านโรค และมีไฟเบอร์สูง ทำให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่ ลดโอกาสในการติดเชื้อ อักเสบ หรือแผลบวม พร้อมทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือด บรรเทาอาการซึมเศร้า ช่วยในการผ่อนคลาย เป็นผลไม้ลดบวมที่จะช่วยให้คนไข้ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอและเครียดน้อยลงครับ

Best fruit after surgery : Dates

14. อินทผาลัม (Dates)

      มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแน่นอนอยู่แล้ว และยังช่วยให้ลดอาการอ่อนเพลียได้ดีด้วยครับ เมื่อร่างกายสดชื่น ก็จะทำให้แผลสมานตัวได้ดีขึ้น อินทผาลัมมีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ป้องกันการอักเสบ และต้านเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้ดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ได้เต็มที่ เป็นผลไม้ลดบวมอักเสบที่ดีอีกตัว

Best fruit after surgery : Banana

15. กล้วย (Banana)

      โดยเฉพาะผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมอย่างกล้วยไข่ อุดมไปด้วยโพแทสเซียม กากใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน ช่วยในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ช่วยสมานแผล ทำให้แผลผ่าตัดหายเร็วขึ้น ร่างกายฟื้นฟูได้เร็ว นอกจากนี้ กล้วยยังช่วยลดความเครียด ลดความหงุดหงิด เพิ่มพลังงานให้สมอง ทำให้ร่างกายสดชื่น

กินผลไม้ควบคู่กับทำ After Care ลดบวมx2!

      นอกจากคนไข้หลังศัลยกรรมจะต้องให้ความสำคัญกับอาหารหลังผ่าตัดแล้ว ยังต้องดูแลตัวเองระหว่างนี้ด้วยเพื่อให้แผลหายเร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทาง Amara Clinic มีบริการดูแลคนไข้หลังศัลยกรรมที่เรียกว่า After Care” ประกอบด้วยบริการต่าง ๆ มากมายเพื่อให้แผลของคนไข้หายเร็ว ลดความบวมช้ำ เร่งการฟื้นฟู ยกตัวอย่างเช่น

ฉายแสง LED ลดบวมทันใจ! 

ลดอาการอักเสบด้วยแสง LED เพื่อให้อาการบวมช้ำหายเร็วขึ้น แผลแห้งไว สมานตัวได้ดี พร้อมกับชุดยาลดบวมที่จะช่วยเสริมให้หายบวมเร็ว ทำควบคู่กับการกินผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรม หายบวมแน่นอนครับ

HBOT ลดบวมหลังศัลฯ ด้วยออกซิเจนบำบัด 

บริการทำออกซิเจนบำบัดด้วย HBOT (Hyperbaric Oxygen Therapy) หนึ่งในบริการ After Care ที่จะช่วยให้คนไข้ฟื้นฟูร่างกายได้ดียิ่งขึ้น โดยการปล่อยออกซิเจนขนาดเล็กให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ซ่อมแซม สร้างใหม่ หรือสมานส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

Massage with a radio frequency massager to reduce inflammation

นวด RF ลดบวม กระชับผิว กับ Venus Legacy 

หลังศัลยกรรมบริเวณที่มีขนาดพื้นที่มาก ๆ เช่น การตัดหนังหน้าท้อง ที่คลินิกจะมีบริการนวดกระชับสัดส่วนด้วยคลื่นความถี่วิทยุหรือเครื่อง Venus Legacy ช่วยกระตุ้นให้ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับ ลดผิวหย่อนคล้อยได้ด้วย

รีวิว ศัลยกรรมที่ Amara บวมช้ำน้อย แผลเล็ก หายเร็ว!

 

รีวิว ศัลยกรรมผ่าตัดหนังหน้าท้อง Amara

ด้วยเทคนิค Scarless Tummy Tuck + Sexy Abs Plasty
หน้าท้องกระชับสวย ได้ร่อง 11 เบา ๆ เหมือนสาวออกกำลังกาย!

รีวิว ศัลยกรรมตัดหน้าอกชาย Amara

เปิดแผลด้วยมีดไฟฟ้า ลดการเสียเลือดมาก แผลเล็ก สวย เนียน!
ได้หน้าอกแบนราบ เสริมความแมน ใส่เสื้อแบบไหนก็ไม่มีนมแหลม

รีวิว ศัลยกรรม เสริมหน้าอก Amara

เสริมหน้าอกแบบไฮบริด จากซิลิโคนและไขมันตัวเอง
เพิ่มขนาดได้หลายไซส์ แต่ได้ทรงละมุน สัมผัสนุ่มเหมือนของจริง!

ติดตามโปรโมชั่นใหม่ ๆ อีกเพียบ! คลิก

โปรโมชั่นทั้งหมด

บทความที่เกี่ยวข้อง

3 วิธีเด็ด! ตัวช่วยลดเนื้อใต้รักแร้

อ่านเพิ่มเติม

จัดการปัญหามีก้อนใต้รักแร้ยังไงให้อยู่หมัด!!

อ่านเพิ่มเติม

แก้มเยอะ แก้มป่อง ไขมันแก้มเยอะ ทำยังไงให้หน้าเรียวแบบขีดสุด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

        การศัลยกรรมที่ดี จะต้องคำนึงถึงปัจจัยเรื่องอาหารการกินให้ดี ๆ ครับ เพราะผลหลังศัลยกรรมหรือผ่าตัดจะออกมาดีหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ด้วย หากคนไข้ดูแลตัวเองไม่ดี กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ กินของแสลง อาหารไขมันสูง น้ำตาลสูง ก็จะทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้ช้า การกินผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมในการช่วยลดการอักเสบของแผล หมอก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่หาคำตอบว่าผลไม้ลดบวมหลังศัลฯ มีอะไรบ้าง จะได้แผลหายเร็ว ฟื้นตัวไว

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

นพ. สุประกิต พรหมมาวัน (หมอเอ็ดดี้)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *