ผลเสียของการเสริมอก

รู้ทันผลเสียของการเสริมอก ก่อนตัดสินใจ!

ก่อนที่จะทำการเสริมหน้าอก หมอคิดว่าหลาย ๆ คน คงจะมีความเข้าใจในเรื่องของการเสริมหน้าอกในเบื้องต้นแล้ว แต่อาจจะยังไม่ได้มั่นใจว่ามันคุ้มค่าที่จะเสี่ยงไหม? สำหรับผลเสียของการเสริมอกทั้งหลายที่หลาย ๆ คนอยากรู้ หมอก็มีการรวบรวมมาให้แล้วนะครับ ว่าในเคสที่มีการเสริมอกจะมีโอกาสในการเจอผลเสียยังไงบ้าง? และอธิบายให้หายสงสัยกันด้วยครับ ว่าผลเสียของการเสริมอกที่เกิดขึ้นนั้น เป็นปกติไหม เกิดขึ้นได้จากอะไร และเราควรจะบรรเทาอาการหลังเสริมอกได้อย่างไรบ้าง บทความนี้ หมอวี Amara Clinic (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง) มีคำตอบ!!

ผลเสียของการเสริมอก

แน่นอนอยู่แล้วนะครับ ว่าทุกอย่างในโลกนี้ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย การเสริมหน้าอกก็เช่นกันครับ การเสริมอกนั้นเป็นหนึ่งในวิธีการเพิ่มขนาดหน้าอกให้สวยงาม โดยมีทั้งการเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำและทรงกลม สามารถเลือกได้ตามความต้องการ เหมาะกับคนที่ใส่เสื้อในไม่เต็มคัพ, หน้าอกเล็ก, หน้าอกหย่อนคล้อย, หน้าอกไม่เท่ากัน และรวมไปถึงคนที่ไม่พึงพอใจในหน้าอกของตัวเองด้วยครับ ซึ่งหมอเชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จักข้อดีของการเสริมอกอยู่แล้ว ในบทความนี้หมอเลยจะมาพูดอีกมุมมองนึง นั้นก็คือผลเสียของการเสริมอก หรือข้อเสียของการเสริมหน้าอกให้รับรู้กันนั่นเองครับ

ทั้งนี้ หมอไม่ได้ให้มองการเสริมหน้าอกในแง่ร้ายนะครับ จุดประสงค์ในการเขียนบทความนี้ของหมอก็คือ อยากให้ทุกคนระมัดระวัง และรู้เท่าทันคลินิกเสริมความงาม เพื่อให้เราไม่ต้องมาเจอกับผลเสียของการเสริมอกเหล่านี้ครับ อย่างไรก็ตาม ผลเสียของการเสริมอกนั้น มากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยประกอบกัน (อ่านเรื่องนี้ได้ในหัวข้อถัดไป) ซึ่งขั้นตอนในการหลีกเลี่ยงที่สำคัญที่สุด คือการพิจารณาเลือกคลินิกเสริมหน้าอกที่เหมาะสม กับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจริง ๆ ครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันดีกว่า ว่าผลเสียของการเสริมอกมันมีอะไรบ้าง และร้ายแรงมากแค่ไหน?

1.นมแฝด (นมชิดกันเกินไป)

ปัญหาแรกที่เราจะมาพูดถึงก็คือปัญหานมแฝดครับ นมแฝดเป็นลักษณะของหน้าอกที่ผิดปกติ เพราะปกติหน้าอกของเราจะมีร่องตรงกลาง เพื่อแบ่งหน้าอกออกเป็นสองฝั่งอย่างชัดเจนครับ โดยทั่วไปแพทย์จะนิยมการวางซิลิโคนเสริมอกไว้ห่างกันประมาณ 3 เซ็นติเมตร แต่ในกรณีที่เกิดปัญหาหน้าอกแฝดคือ แพทย์มีการเซาะโพรงใต้หน้าอกที่มากและชิดกันเกินไป เมื่อวางซิลิโคนเสิมหน้าอกแล้วจึงทำให้มีโอกาสที่หน้าอกจะเคลื่อนตัวไปใกล้กันได้

ผลเสียของการเสริมอก

ขอบคุณภาพประกอบจาก : absolutemakeover

2.หน้าอกห่าง

บางคนอาจจะเป็นคนที่มีปัญหาหน้าอกห่าง ตั้งแต่ก่อนเสริมหน้าอกอยู่แล้วนะครับ การเสริมหน้าอกก็ช่วยให้หน้าอกมีความชิดกัน และเป็นทรงสวยมากขึ้น คนที่มีหน้าอกห่างแต่เดิมอยู่แล้วนั้น เกิดจากโครงสร้างของร่างกายครับ ซึ่งในทางกลับกันก็จะมีเคสที่เสริมหน้าอกไปแล้ว เกิดปัญหาหน้าอกห่างขึ้นได้เหมือนกัน โดยมักจะเกิดกับเคสที่มีเนื้อหน้าอกน้อย, แพทย์มีการวางตำแหน่งซิลิโคนผิด, สรีระเดิมของคนไข้ หรือการเสริมซิลิโคนที่ไม่เหมาะสมครับ

ผลเสียของการเสริมอก

3.หน้าอกทะลุ

ปัญหาหน้าอกทะลุ เกิดจากการเสริมหน้าอกเกินตัวเป็นหลักครับ โดยปกติแล้วแพทย์จะมีการประเมินหน้าอกของคนไข้ และแนะนำขนาดของซิลิโคนที่เหมาะสมให้ บางคนอาจจะเหมาะกับการเสริมหน้าอก 300 cc หรือบางคนอาจจะเหมาะกับการเสริมหน้าอกน้อยหรือมากกว่านั้น แต่ก็มีบางคนที่อยากมีหน้าอกใหญ่ ๆ โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะสม จึงทำให้หน้าอกมีความตึงแน่นมาก และอาจจะทำให้หน้าอกทะลุในท้ายที่สุดครับ

4.หน้าอกหย่อนคล้อย

หน้าอกหย่อนคล้อยมากขึ้นหลังจากที่เสริมหน้าอกไป เกิดได้จากการที่คนไข้มีการเสริมหน้าอกขนาดใหญ่เกินไป ทำให้หน้าอกหนัก และคล้อยตัวลงมาตามแรงโน้มถ่วง ซึ่งปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจจะส่งผลทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยมากขึ้นก็คือ อายุมากขึ้น, เป็นคุณแม่หลังคลอด หรือคนไข้มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยอยู่แล้วครับ (สำหรับกรณีสุดท้ายนี้ ปกติแล้ว การเสริมหน้าอกสามารถลดความหย่อนคล้อยได้ หากมีความหย่อนคล้อยมาก ๆ แนะนำให้ทำการยกกระชับหน้าอกครับ)

ผลเสียของการเสริมอก

5.แผลติดเชื้อ

สำหรับกรณีที่แผลติดเชื้อ เกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ครับ 1. คือการที่คนไข้ไม่ได้ดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกอย่างถูกต้อง เช่น ไม่ทำความสะอาดแผล, กินอาหารที่ไม่สุก หรือปล่อยให้แผลแฉะเป็นต้น และกรณีที่ 2 คือการที่ห้องผ่าตัดเสริมหน้าอกนั้น ไม่ได้ปลอดเชื้อเพียงพอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าห้องผ่าตัดที่ไม่สะอาดนั้นเองครับ (ห้องผ่าตัดที่ดีเป็นอย่างไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : ห้องผ่าตัด)

6.หน้าอกแข็ง เพราะมีพังผืด

เสริมหน้าอกแล้วหน้าอกแข็ง เกิดจากการที่พังผืดหดรัดซิลิโคน เนื่องจากในระหว่างการผ่าตัดจะทำให้ใต้หน้าอกเกิดการบาดเจ็บ และเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมอย่างซิลิโคนเสริมอก จึงทำให้ร่างกายสร้างพังผืดมาห่อหุ้มโดยอัตโนมัติครับ หากเราปล่อยไว้ ไม่มีการนัดหน้าอกตามที่แพทย์แนะนำ พังผืดก็จะยิ่งหนาตัวขึ้น รัดซิลิโคนแน่นมากขึ้น สงผลให้เกิดปัญหาหน้าอกแข็งหลังเสริมหน้าอกได้ครับ

ทั้งนี้ การที่จะนวดหน้าอกบ่อยแค่ไหน จะขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ และซิลิโคนที่เลือกใช้ด้วยครับ สำหรับคนที่ซิลิโคนเสริมหน้าอก Motiva Ergonomix อาจจะไม่จำเป็นต้องนวดหน้าอกนะครับ เนื่องจากจุดเด่นของซิลิโคนรุ่นนี้คือการป้องกันพังผืดนี่แหละครับ

ผลเสียของการเสริมอก

7.กล้ามเนื้อฉีกขาด

กล้ามเนื้อฉีดขาดหลังเสริมหน้าอก เกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ เลยครับ เกิดจากเทคนิคการเสริมหน้าอกของแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ และเกิดจากการที่หน้าอกรับน้ำหนักของซิลิโคนมากเกินไป นอกจากนี้ยังมักจะเกิดขึ้นกับเคสที่เสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อครับ

8.หัวนมชา

หัวนมชาหลังเสริมหน้าอก เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากการที่เส้นประสาทบริเวณหน้าอก ได้รับความกระทบกระเทือน จนทำให้หน้าอกสูญเสียการรับความรู้สึกตรงนี้ไป ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่ถ้าหัวนมชาติดต่อกันนานหลายเดือนให้แจ้งแพทย์นะครับ ทั้งนี้ หน้าอกจะสูญเสียความรู้สึกมากเพียงใด ความละเอียด ความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นสิ่งสำคัญครับ

9.น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

น้ำหนักเพิ่มขึ้นหลังเสริมหน้าอก พบได้เป็นปกติเลยนะครับ เมื่อเรามีการเพิ่มบางอย่างเข้าไปในร่างกาย น้ำหนักของตัวเราก็จะเยอะขึ้น จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับขนาดของซิลิโคนที่เสริมเข้าไปครับ

ผลเสียของการเสริมอก

10.ซิลิโคนลอย ซิลิโคนเลื่อน

ซิลิโคนลอยขึ้นสูง หรือซิลิโคนเลื่อนลงต่ำ เกิดได้จากทั้งการผ่าตัดที่ไม่ถูกต้องนักของแพทย์, สรีระเดิมของคนไข้ ที่มีโครงสร้างหน้าอกทั้งสองข้างไม่เหมือนกัน, การเปิดพื้นที่ในการใส่ซิลิโคนที่ต่ำหรือสูงเกินไป, การดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก, ระยะเวลาในการใส่ซัพพอร์ตบรา และการเคลื่อนตัวลงต่ำ ตามแรงโน้มถ่วงของซิลิโคนครับ

11.หน้าอกแตกลาย

การเสริมซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่เข้าไป ประกอบกับคนไข้มีเนื้อหน้าอกน้อยเป็นทุนเดิม อาจทำให้ผิวมีการยืดขยายอย่างรวดเร็ว (คล้าย ๆ กับการตั้งครรภ์) จึงทำให้ผิวของเต้านมมีความแตกลายได้ครับ (การทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นตั้งแต่ก่อนเสริมหน้าอก จะช่วยบรรเทาปัญหาหน้าอกแตกลายได้ครับ)

12.เลือดคั่งในหน้าอก

บริเวณหน้าอกบวมแดงมาก เหมือนมีน้ำข้างในเยอะ เป็นหนึ่งในอาการเลือดคั่งในหน้าอกครับ ซึ่งเลือดจะไหลออกมาในระหว่างที่ผ่าตัด หากมีเลือดออกเยอะ ๆ จะต้องมีการใ่สายเดรนเพื่อระบายเลือดครับ แต่แพทย์บางคนก็มีเทคนิคในการผ่าตัด คือการใช้มีดไฟฟ้าในการผ่าตัด มีข้อดีคือเปิดแผลไป จี้หยุดเลือดไป จึงทำให้เสียเลือดน้อยมาก บอบช้ำน้อย และไม่ต้องใส่สายเดรนระบายเลือดเลยครับ

วิธีลดและป้องกันผลเสียของการเสริมอก

 • เสริมหน้าอกกับศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ที่มีความน่าเชื่อถือ และเชี่ยวชาญจริง
 • เลือกซิลิโคนให้เหมาะสม และใช้ซิลิโคนที่มีคุณภาพ
 • เลือกคลินิกที่มีห้องผ่าตัดมาตรฐานโรงพยาบาล เครื่องมือฉุกเฉินครบ และมีระบบปลอดเชื้อ
 • เลือกคลินิกที่มีวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ ในการให้ยาสลบอย่างปลอดภัย แบบ 1:1
 • มีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด และดูแลตัวเองหลังผ่าตัดที่ถูกต้อง ตามคำแนะนำของแพทย์
 • เลือกคลินิกที่เจ้าหน้าที่ยินดีให้บริการ มีการดูแลใส่ใจ และติดตามเคสอย่างต่อเนื่อง
 • เลือกคลินิกที่มี After Care ดูแล และมีห้องพักฟื้นสำหรับนอนแอดมิทหลังเสริมหน้าอก
 • เลือกคลินิกที่มีราคาเสริมหน้าอกปานกลาง-สูง ไม่ควรเสี่ยงเลือกคลินิกราคาถูก

แนะนำซิลิโคนเสริมหน้าอกที่ Amara Clinic

สำหรับซิลิโคนเสริมหน้าอกที่หมอแนะนำหลัก ๆ มีอยู่สองตัวครับ ตัวแรกคือ ซิลิโคน Mentor แน่นอนว่าคนที่อยู่ในแวดวงศัลยกรรม จะต้องรู้จักกับตัวนี้แน่นอน เพราะมีชื่อเสียงมานาน มีทั้งซิลิโคนทรงหยดน้ำ และซิลิโคนทรงกลม อีกทั้งยังมีการพัฒนาซิลิโคนออกมาเรื่อย ๆ ส่วนตัวที่สองที่มาแรงแซงหลาย ๆ ยี่ห้อ คือซิลิโคนเสริมหน้าอก Motiva ตัวนี้ทำออกมาเพื่อลดข้อเสียของซิลิโคนรุ่นเก่า ๆ ได้ดีเลยครับ ทั้งผิวกำมะหยี่ที่ช่วยลดการเกิดพังผืด ลดการฉีกขาดของซิลิโคน และเคลื่อนไหวตามการเคลื่อนไหวของร่างกายเรา ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมาก นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีชิพ ในการเก็บข้อมูลของซิลิโคนด้วยครับ ส่งผลให้หลังจากนี้ไม่ว่าอีกกี่ปี คนไข้ก็สามารถตรวจสอบการรักษาแบบย้อนหลังได้

บทความเพิ่มเติม

เสริมหน้าอกที่ไหน จึงจะมีผลข้างเคียงน้อย?

เสริมหน้าอกที่ไหนดี จึงจะมีผลเสียของการเสริมอกน้อยที่สุด!? คำตอบก็คือการเลือกเสริมหน้าอกกับศัลยแพทย์เฉพาะทาง (Plastic Surgery) ที่มีประสบการณ์การเสริมหน้าอกมาเยอะ และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่งอาจจะดูจากรีวิวเสริมหน้าอกของแพทย์หลาย ๆ เคส รวมไปถึงการเลือกคลินิกเสริมหน้าอกที่เหมาะสม หรือกล่าวคือใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน ทันสมัย ปลอดเชื้อ, มีระบบฉุกเฉิน, ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ, มีวิสัญญีแพทย์ในการวางยาสลบ หรือมี After Care ดูแลหลังทำเป็นต้น โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ย่อมมีต้นทุนค่าใช้จ่ายในระดับนึง และหมอไม่แนะนำให้ตัดสินใจจากราคาเสริมหน้าอกเป็นหลักนะครับ 

ผลเสียของการเสริมอก

ทำไมต้องเสริมหน้าอกที่ Amara Clinic

 • เสริมหน้าอก โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ มาตรฐานโรงพยาบาล
 • เครื่องมือ-อุปกรณ์ทันสมัย ผ่านมาตรฐานสากล
 • มีห้องพักฟื้นVVIP รองรับหลังเสริมหน้าอก
 • ดมยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ แบบ 1:1
 • มีพยาบาลวิชาชีพคอยดูแลแบบส่วนตัว
 • มีรีวิวเสริมหน้าอกจากเคสจริงให้ดูเยอะ
 • แพทย์ติดตามอาการหลังเสริมหน้าอกใกล้ชิด
 • มีการ Follow-up เคสอย่างต่อเนื่อง
 • มีบริการ After Care หลังเสริมหน้าอกครบครัน
 • โปรโมชั่นเสริมหน้าอกในราคาสุดคุ้ม (รับสิทธิ์ทางไลน์)

ภาพรีวิวทำนม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก อ่านข้อมูลเจาะลึก ก่อนตัดสินใจ!

อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก! ประเภททรงหน้าอกผู้หญิง พร้อมวิธีเพิ่มขนาดหน้าอกให้เซ็กซี่เกินต้าน!!

อ่านเพิ่มเติม

3 วิธีเพิ่มอกอึ๋ม จบปัญหานมแบนอย่างตรงจุด

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สรุปว่าผลเสียของการเสริมอกมีหลายอาการ สามารถลดโอกาสที่จะเกิดผลเสียได้ จากการเลือกคลินิกเสริมหน้าอกที่ดี และผ่าตัดโดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง รวมไปถึงดูข้อมูลอื่น ๆ ประกอบ และมีการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจครับ สำหรับเคสที่เสริมหน้าอกกับหมอที่ Amara Clinic มีผลเสียของการเสริมอกน้อยแน่นอน ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นอาการปกติทั่วไป เช่น เจ็บระบม, ยกแขนไม่ขึ้น, หน้าอกบวม, ขยับตัวลำบาก หรืออาการเมายาสลบเท่านั้นครับ ุถ้าใครสนใจ หรือต้องการนัดเข้ามาปรึกษาหมอ (ฟรี) ก็สามารถนัดหมายกับแอดมินได้เลยนะครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น