ผู้ชายเป็นซีสได้ไหม

เช็คด่วน ก่อนสายเกินไป! ผู้ชายเป็นซีสได้ไหม?

“ผู้ชายเป็นซีสได้ไหม?” ถ้าหนุ่ม ๆ คนไหนอยากรู้ ต้องมาหาคำตอบกันในบทความนี้เลย! วันนี้หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งประจำ Amara Clinic จะมาอธิบายสาเหตุที่ทำให้เกิดซีสที่เต้านม, อาการของคนที่เป็นซีส, การรักษาซีสต์ที่เต้านม และรวมไปถึงอธิบายว่าสาเหตุที่ผู้ชายมีหน้าอกนั้นเกิดได้จากอะไรบ้าง? (บางคนไม่ได้เกิดจากซีสต์นะครับ มันมีรายละเอียดอื่น ๆ อยู่ ซึ่งหมอก็จะแนะนำให้รักษาด้วยวิธีที่แตกต่างกันไป ตามความเหมาะสมครับ) อยากรู้คำตอบรึยังครับว่าผู้ชายเป็นซีสได้ไหม? ลองอ่านที่หัวข้อถัดไปได้เลย!

ผู้ชายเป็นซีสได้ไหม?

หากพูดถึงเรื่องของ “ซีสเต้านม” เรามักจะนึกถึงผู้หญิงซะส่วนใหญ่ใช่ไหมครับ หนุ่ม ๆ หลาย ๆ คนจึงไม่ได้ให้ความสนใจกับปัญหาโรคที่เกิดขึ้นกับหน้าอกนัก นอกจากจะมีความกังวลเกิดขึ้น หลังพบว่าหน้าอกของตัวเองนั้นใหญ่ผิดปกติ บางคนก็เป็นผู้ชายมีนมเพราะไขมันส่วนเกิน, บางคนก็หน้าอกใหญ่ เพราะต่อมน้ำนมเจริญเติบโตผิดปกติ, บางคนอาจจะเป็นมะเร็งเต้านมผู้ชายแบบไม่รู้ตัว หรืออาจจะเป็นซีสที่เต้านมก็ได้นะครับ ดังนั้น หากถามหมอว่า “ผู้ชายเป็นซีสได้ไหม?” หมอตอบตามตรงได้เลยนะครับว่า “ผู้ชายสามารถเป็นซีสได้” แต่ว่าโอกาสที่จะเกิดซีสที่เต้านมในผู้ชายมีค่อนข้างน้อยมาก ๆ ครับ หรือ 1 ใน 100 คน

ผู้ชายเป็นซีสได้ไหม

ซีสเต้านมคืออะไร?

ซีส, ซีสต์ (Cyst) คือสภาวะที่ร่างกายเกิดถุงบางอย่างขึ้น ซึ่งซีสต์ที่เกิดขึ้นบริเวณเต้านมจะมีลักษณะเป็นถุงน้ำ บางรายอาจจะมีสารที่หลั่งออกมาจากต่อมในร่างกายข้างในถุงซีสต์ครับ โดยมีสาเหตุที่เกิดขึ้นไม่ชัดเจนนัก ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการที่มีฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไป สามารถยุบหายไปได้เอง และเกิดขึ้นมาใหม่ได้ครับ แต่ทั้งนี้ตัวเราก็ต้องสังเกตด้วยนะครับ ว่าเป็นก้อนเนื้อที่หน้าอกที่เราพบมันเป็นซีสต์แบบไหน นอกจากซีสต์เต้านมที่มีลักษณะเป็นถุงน้ำแล้ว ยังมีชีสต์ที่มีก้อนเนื้ออยู่ข้างในด้วย โดยซีสต์ที่มีก้อนเนื้ออยู่ข้างในแบบนี้ อาจจะพัฒนาไปสู่การเป็นมะเร็งเต้านมในอนาคตได้ครับ

อาการของซีสที่เต้านม

  • บางครั้งก็โต บางครั้งก็ยุบหายไปเอง
  • มีอาการเจ็บปวดบริเวณเต้านม
  • มีก้อนข้างในหน้าอก เวลาคลำ

วิธีตรวจเช็คว่ามีซีสเต้านมไหม?

ผู้ชายเป็นซีสได้ไหม

การตรวจเช็คว่าตัวเองมีความเสี่ยง หรือกำลังมีซีสที่เต้านมหรือไม่ สามารถทำได้โดยการใช้มือคลำด้วยตัวเอง เพื่อดูว่ามีก้อนอะไรใต้หน้าอกใหม่ ซึ่งก้อนนี้ก็มีหลายลักษณะมาก ๆ เลยนะครับ ทั้งก้อนถุงน้ำ ที่มีลักษณะนิ่ม ๆ, ก้อนแข็งผิวขรุขระ หรือมีก้อน และทำให้ผิวหน้าอกขรุขระด้วย นอกจากมีโอกาสที่จะเกิดซีสต์ที่หน้าอกได้แล้ว ยังเสี่ยงมะเร็งเต้านมอีกด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัย แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจแมมโมแกรม หรืออัลตร้าซาวด์ที่โรงพยาบาลเลยครับ (ไม่ต้องกังวลนะครับ แพทย์จะมีการสอบถามระยะเวลาที่พบก้อน ลักษณะอาการที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา หากเป็นเนื้อร้ายจะได้รีบรักษาได้ทันครับ)

การรักษาซีสที่เต้านมผู้ชาย

เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองมีซีสที่เต้านม วิธีการรักษาคือการผ่าตัดออกไปครับ แต่ก็ไม่ได้จำเป็นอะไร หากซีสต์นั้นมีขนาดเล็ก และไม่ใช่ก้อนเนื้อร้าย ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มีซีสต์จะกังวลครับ เพราะมันมักจะมีอาการเจ็บที่หน้าอกบ่อย ๆ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว และกังวลว่ามันจะกลายเป็นมะเร็งรึเปล่า? เบื้องต้นก็ควรตรวจหน้าอก เพื่อดูการเจริญเติบโตของซีสต์ทุก 6 เดือนนะครับ หรือไม่ก็ผ่าตัดออกไปเลยดีกว่า แต่ทั้งนี้ แม้จะผ่าตัดซีสต์ที่หน้าอกออกไปแล้ว มันก็สามารถเกิดขึ้นซ้ำได้ ทั้งในบริเวณเดิม และบริเวณใกล้เคียงครับ

ทำไมหน้าอกใหญ่ แต่ไม่ใช่ซีสต์?

ผู้ชายนมใหญ่ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่จำเป็นต้องเป็นซีสต์เสมอไปครับ อย่างที่หมอไปบอกไปช่วงต้นของบทความว่า ปัญหาหน้าอกโตในผู้ชายนั้น นอกจากจะเกิดจากซีสต์ได้แล้ว ยังเกิดได้จากไขมันส่วนเกิน (Pseudo-gynecomastia), ต่อมน้ำนมเจริญผิดปกติ (Gynecomastia), ไขมันร่วมกับต่อมน้ำนม (Mixed Type Gynecomastia) และมะเร็งเต้านมผู้ชาย (Breast cancer in male) เลยนะครับ ซึ่งแต่ละอย่างก็มีสาเหตุในการเกิด และวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ดังนี้

ผู้ชายเป็นซีสได้ไหม

ไขมันสะสมบริเวณหน้าอกเยอะ

เคสผู้ชายที่มีการสะสมของไขมันที่หน้าอกเยอะ จะมีเต้านมใหญ่ขึ้นมาคล้ายกับเต้านมของผู้หญิง จับแล้วจะรู้สึกนิ่ม ๆ มักเกิดกับเคสที่มีน้ำหนักเยอะ หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนครับ โดยมีสาเหตุมาจากการกินที่มากกว่าปกติ กินเยอะ ทำให้ไขมันเข้าไปสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งหน้าอกก็คือหนึ่งในตำแหน่งที่ไขมันเข้าไปสะสมครับ ปกติแล้วไขมันบริเวณหน้าอกไม่อันตราย เพียงแต่จะทำให้หนุ่ม ๆ ไม่มั่นใจในรูปร่างเท่านั้น เราสามารถกำจัดหน้าอกส่วนเกิน ที่เกิดจากการสะสมของไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ได้โดยการดูดไขมันหน้าอก (Breast Liposuction) ครับ

ต่อมน้ำนมเจริญเติบโตผิดปกติ 

ภาวะเต้านมโตผิดปกติ หรือต่อมน้ำนมเจริญเติบโตผิดปกติ เกิดในผู้ชายมีฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไป, มีโครโมโซม X มากกว่า 1 ตัว หรือการใช้ยาฮอร์โมนเร่งกล้ามเนื้อเป็นต้นครับ ลักษณะเต้านมของเคสแบบนี้ จะมีลักษณะเป็นนมแหลมออกมา สามารถรักษาได้โดยการผ่าตัดหน้าอกชาย ที่เป็นการผ่าตัดเอาต่อมน้ำนมนี้ออกมาครับ โดยหมอจะเปิดแผลบริเวณปานนม ทำให้เนียนกลืนไปกับหน้าอกปกติ ไม่ได้มองเห็นแผลชัดมากครับ

มีทั้งไขมันส่วนเกินและต่อมน้ำนม

บางเคสอาจจะมีทั้งไขมันส่วนเกิน และต่อมน้ำนมโตผิดปกติควบคู่กันได้ครับ อันนี้ สามารถรักษาได้โดยการดูดไขมันหน้าอก และการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกร่วมกัน โดยที่หมอจะทำไปพร้อมกันเลยนะครับ เครื่องมือที่ใช้ในการดูดไขมันหน้าอก หมอจะใช้เป็นเครื่อง Vaser Smooth 2.2 ที่เป็นเครื่องดูดไขมันเวเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุด ตัวนี้จะใช้พลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ผลิตความร้อนสูง ๆ แล้วนำไปใช้สลายเซลล์ไขมันครับ ตัวนี้สามารถสลายไขมันได้เร็ว เหมาะกับเคสดูดไขมันผู้ชาย เนื่องจากว่าเคสผู้ชายจะมีพังผืด และเซลล์ไขมันแน่นมาก ๆ ครับ

บทความเพิ่มเติม

มะเร็งเต้านมในผู้ชาย 

โรคมะเร็งเต้านม ผู้ชายสามารถเป็นได้นะครับ ส่วนใหญ่จะพบได้ในเคสผู้สูงอายุ ซึ่งมะเร็งเต้านมเนี่ยจะมีหลายระยะเลยนะครับ ยิ่งตรวจพบเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีต่อตัวเรามากเท่านั้น เพราะถ้ารักษาได้ไว ก็จะไม่ได้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตครับ ซึ่งระยะของมะเร็งเต้านมคือ ระยะแรกเริ่ม ก้อนมะเร็งจะมีขนาดไม่เกิน 1 นิ้ว, ระยะที่มะเร็งกำลังเติบโต จาก 1 นิ้ว ไปถึง 2 นิ้ว, ระยะที่แพร่ไปยังบริเวณใกล้เคียง อย่างต่อมน้ำเหลือง หรือรักแร้ และระยะสุดท้าย คือระยะที่มะเร็งได้แพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นแล้ว ดังนั้น หมอแนะนำให้มีการตรวจเต้านมเป็นประจำทุกปีนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

“หัวนมแหลม” จนมองเห็นทะลุเสื้อ! แก้ไขยังไงดี?

อ่านเพิ่มเติม

7 ข้อดีลดขนาดหน้าอกชาย เปลี่ยนผู้ชายมีนม ให้เท่ แมน เฟิร์ม!

อ่านเพิ่มเติม

Gynecomastia ออกกำลังกายหายไหม? ไม่ผ่าตัดได้ไหม?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สำหรับใครที่สงสัยว่า ผู้ชายเป็นซีสได้ไหม? สรุปว่าผู้ชายสามารถเป็นซีสต์ได้นะครับ ใครที่ยังไม่ได้มีการตรวจสุขภาพประจำปี หรือไม่เคยตรวจสุขภาพหน้าอกเลย หมอแนะนำให้ตรวจอย่างน้อยทุก 6 เดือน หรือ 1 ปีนะครับ เพื่ออะไร? เพื่อให้เรารู้ว่าร่างกายของเรานั้น มีความผิดปกติยังไงบ้าง และมีความเสี่ยงที่จะเกิดซีสที่เต้านม หรือมะเร็งเต้านมมากน้อยเพียงใดนั่นเอง สุดท้ายนี้ คนที่มีหน้าอกใหญ่ผิดปกติ มีเต้านมยื่นออกมาเหมือนหน้าอกผู้หญิง ลองเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ได้ครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *