ซิลิโคนรั่ว อาการ

หลังทำนมซิลิโคนรั่ว แตก อันตรายไหม? มีอาการแบบไหน!

สาว ๆ ที่มีปัญหาอกแบนพอได้หน้าอกใหม่ที่มีไซซ์แบบที่เราชอบ ย่อมเสริมทั้งความมั่นใจและช่วยให้ดูเซ็กซี่ขึ้น แต่ว่าในบางเคสอาจไม่ราบรื่นเสมอไป หากเกิดปัญหาซิลิโคนรั่วหรือแตกขึ้นมา! ว่าแต่ปัญหานี้เกิดขึ้นได้ง่ายไหม แล้วซิลิโคนรั่วอาการเป็นยังไง? เรื่องนี้หมอนิวขอพาสาว ๆ ทุกคนไปทำความเข้าใจกับปัญหาความผิดปกติของซิลิโคนหลังเสริมหน้าอกให้ดีมากขึ้น พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซิลิโคนรั่วตามมา

ความผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังจากทำนมแล้วซิลิโคนรั่ว หรือ ซิลิโคนแตก สามารถสังเกตอาการเบื้องต้นของตัวเองได้ดังนี้ 

  • ทรงของหน้าอกผิดรูปไปจากเดิม 
  • ขนาดของหน้าอกไม่เท่ากัน นมแบนลง หน้าอกแฟ่บ 
  • รู้สึกเจ็บแสบที่หน้าอก ปวดร้าวที่ใต้ผิว
  • มีอาการบวมแดงที่บริเวณหน้าอก
  • รู้สึกชาที่ผิวหน้าอก หรือ หน้าอกมีอาการไวต่อความรู้สึก 
  • หน้าอกแข็งขึ้นจากปกติ

จากอาการเบื้องต้นเป็นข้อที่คนไข้สามารถสันนิษฐานถึงความผิดปกติของซิลิโคนทำนมได้ครับ แต่ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจหากพบความผิดปกติดังกล่าว ควรเข้ามาปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อทำการตรวจเช็กเพิ่มเติม หากพบว่ามีซิลิโคนที่รั่วหรือแตกจริง ๆ แพทย์จะได้ทำการรักษาและแก้ไขต่อไปครับ ไม่ควรเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้หรือปล่อยผ่านไปเด็ดขาด เพราะจะนำมาสู่อันตรายที่รุนแรงในอนาคตได้ครับ

ซิลิโคนแตก หรือ ซิลิโคนรั่ว อันตรายไหม?

จะเห็นได้ว่าซิลิโคนรั่วมีอาการที่ส่งผลกระทบต่อความสวยงาม และสร้างความเจ็บปวดได้อย่างแน่นอน แต่ว่าอันตรายของปัญหานี้น่ากลัวมากแค่ไหน? หมอขอแบ่งความอันตรายออกเป็น 2 แบบ คือ “อันตรายที่เกิดจากอาการซิลิโคนรั่ว” และ “อันตรายที่เกิดจากอาการซิลิโคนแตก”

 1. อันตรายที่เกิดจากอาการซิลิโคนรั่ว

  หากพบว่าซิลิโคนรั่วในเคสที่เป็นซิลิโคนแบบถุงน้ำเกลือจะไม่อันตรายมากนัก เนื่องจากร่างกายสามารถดูดซึมน้ำเกลือไปใช้ได้ แต่กลับกันในเคสของผู้ที่ทำนมด้วยซิลิโคนแบบเจลจะมีความเสี่ยงสูงกว่า เมื่อซิลิโคนชนิดนี้รั่วจะนำไปสู่ปัญหาการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในซิลิโคน ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ ไม่ว่าซิลิโคนทำนมแบบไหนเกิดรั่วขึ้นมา ไม่ควรชะล่าใจและปรึกษาแพทย์โดยด่วน  

 2. อันตรายที่เกิดจากอาการซิลิโคนแตก

  ซิลิโคนแตกมีความรุนแรงมากกว่าการที่ซิลิโคนรั่วซึม ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นซิลิโคนแบบน้ำเกลือหรือเจล ก็ส่งผลเสียต่อขนาดของหน้าอก ทำให้หน้าอกแบนลง เกิดการอักเสบของใต้ผิวหนัง จนกลายมาเป็นพังผืดและมีผลเสียต่อต่อมน้ำเหลือง ทำให้บางเคสมีปัญหาติดเชื้อและเป็นโรคมะเร็งเต้านมตามมาได้ครับ

สาเหตุที่ทำให้ซิลิโคนรั่ว ซิลิโคนแตก

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาซิลิโคนรั่ว หรือ ซิลิโคนแตก เกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักมาจากการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนที่ไม่มีมาตรฐาน ซิลิโคนเถื่อน ทำให้คุณภาพการใช้งานอยู่ได้ไม่นานก็เกิดความผิดปกติ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุเหล่านี้ประกอบด้วยครับ 

 • อายุของซิลิโคน หากทำนมมานานมากกว่า 10 ปี โอกาสที่ซิลิโคนคุณภาพจะเสื่อมลงจนแตก 
 • การทำนมโดยศัลยแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ ทำให้การจัดวางซิลิโคนอยู่ในลักษณะที่ไม่ถูกต้อง เช่น ซิลิโคนพับจนเกิดรอยรั่ว
 • วัสดุที่ใช้ทำซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ การใช้ซิลิโคนเถื่อนยิ่งทำให้โอกาสที่ซิลิโคนแตกมีสูง

จริงหรือมั่ว! : เสริมหน้าอก ขึ้นเครื่องบิน ซิลิโคนแตก? 

เรื่องนี้หมอต้องของบอกเลยว่าไม่จริงครับ! คนที่ทำนมสามารถเดินทางโดยเครื่องบินได้อย่างสบายใจเลยครับ เพราะการที่ซิลิโคนจะเกิดการแตกหรือรั่วได้นั้น จะต้องมีสาเหตุมาจากปัจจัยเสี่ยงที่หมอได้กล่าวไปด้านบน เพราะในเครื่องบินแม้จะบินอยู่บนอากาศที่มีความดัน แต่ภายในห้องโดยสารจะถูกปรับความดันให้อยู่ในระดับปกติอยู่แล้ว ดังนั้นซิลิโคนจึงไม่มีทางที่จะแตกเพราะการขึ้นเครื่องบินได้ครับ

วิธีป้องกันไม่ให้ซิลิโคนทำนมรั่ว-แตก

การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซิลิโคนรั่วหรือแตก สามารถป้องกันได้โดยการเลือกทำนมกับคลินิกศัลยกรรมที่น่าเชื่อถือและมีมาตรฐานในการให้บริการ มีการใช้ซิลิโคนของแท้ที่ผ่านการรับรองอย่างถูกต้อง อย่างเช่น การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน Motiva หรือ Mentor ดังนั้นก่อนการตัดสินใจทำนมควรเช็กเรื่องเหล่านี้

  • ทำนมกับศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์การผ่าตัดสูง
  • เทคนิคการผ่าตัดมีความปลอดภัย จัดวางซิลิโคนได้ถูกตำแหน่ง
  • ใช้ซิลิโคนของแท้ สามารถตรวจสอบได้ 
  • ผ่าตัดในห้องผ่าตัด Positive Pressure ที่ผ่านการรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข
  • มีการติดตามอาการหลังเสริมหน้าอก หรือ มีโปรแกรม After Care

ก่อนทำนมต้องเช็กเรื่องอะไร?… เลือกทำนมที่ไหนดี?

ซิลิโคนรั่ว หรือ แตก แก้ไขยังไงดี? ต้องทำนมใหม่ไหม

หากพบว่าตัวเองเข้าข่ายว่าซิลิโคนรั่ว อาการตรงกับที่หมอเกริ่นไป! จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร? อย่างแรกหากเราพบว่าหน้าอกหลังเสริมไปมีความผิดปกติอย่างชัดเจน สิ่งแรกที่ควรทำที่สุดคือติดต่อไปยังคลินิกที่ทำการผ่าตัดให้ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการตรวจหาความผิดปกติของซิลิโคนด้วยการ Ultrasound หากเจอว่าซิลิโคนรั่วหรือแตก แพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนซิลิโคน หรือ ถอดซิลิโคนอันเก่าออก จากหลาย ๆ เคสที่มีการผ่าตัดแก้หน้าอก มันไม่มีปัญหาเรื่องของไซซ์หน้าอก แต่จะเกิดความหย่อนคล้อยของผิวหนังได้มากกว่าเคสที่ทำหน้าอกครั้งแรก ดังนั้นก่อนทำนมจึงควรเช็กความสามารถของคลินิกที่จะทำให้ดีก่อนทุกครั้งครับ

 • ศัลยกรรมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง
 • ประเมินปัญหาแบบ 1:1 วิเคราะห์ลงลึกทุกเคส 
 • ห้องผ่าตัด Positive Pressure ปลอดเชื้อ! รับรองมาตรฐานโดยกระทรวงสาธารณสุข
 • มีวิสัญญีแพทย์ดูแลยาชา/ยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์
 • เทคนิคแผลสวย แผลเล็ก
 • มี After Care ดูแลครบครันหลังการผ่าตัด

รีวิว ทำนมที่เอมาร่าคลินิก ไม่ต้องกลัวซิลิโคนแตก!

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ไม่ได้เด่นแค่เรื่องดูดไขมันเท่านั้น แต่เรายังมุ่งมั่นที่จะมอบบริการศัลยกรรมที่ดีที่สุดให้กับทุกเคส ด้วยเทคนิคการทำนมที่เป็นเอกลักษณ์แต่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก คนไข้จะได้รับการดูแลอย่างดีจากศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์ ที่นี่เรามีเทคนิคการทำนมหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น 

Amara Clinic ไม่เคยทิ้งคนไข้ไว้กลางทาง เราจึงให้ความสำคัญกับคนไข้ในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเข้ารับการปรึกษาไปจนถึงการดูแลแผลในช่วงพักฟื้นด้วยโปรแกรม After Care นอกจากนี้เรายังเป็นคลินิกที่ครบครันไปด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย มีห้องผ่าตัดที่ผ่านการรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุขถูกต้อง

ตอบทุกเรื่องเกี่ยวกับการเพิ่มขนาดหน้าอก!

สรุป

   ซิลิโคนรั่ว อาการเป็นอย่างไรทุกคนก็ได้เป็นไอเดียในการสังเกตตัวเองแล้วนะครับ แต่หากว่าสาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากมานั่งกังวลว่าซิลิโคนจะรั่วไหม การเลือกเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนที่มีมาตรฐานตั้งแต่เริ่ม จะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ สนุกกับชีวิตในทุก ๆ วันได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นก่อนเสริมหน้าอกต้องเช็กให้ดีทุกครั้งนะครับ 

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *