ยกกระชับทรวงอก

ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก อ่านข้อมูลเจาะลึก ก่อนตัดสินใจ!

สวัสดีครับ ใน Blog สาระน่ารู้ของ Amara Clinic วันนี้ หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง) จะมาให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ การผ่าตัดยกกระชับทรวงอก ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้อกกระชับเร่งด่วน ที่มีคนไข้หลายคนสอบถามกันเข้ามา เนื่องจากปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย ทำให้หมดความมั่นใจ อยากกลับไปมีหน้าอกที่เต่งตึงกระชับได้อีกครั้ง ขอกันเข้ามาเยอะแบบนี้ หมอวีจัดให้เลยครับ เดี๋ยวหมอจะพาทุกคนไปเริ่มกัน โดยไล่เรียงตั้งแต่หัวข้อลักษณะอกสวย ในอุดมคติดเป็นแบบไหน, สาเหตุของหน้าอกหย่อนคล้อย เกิดจากอะไร, ยกกระชับทรวงอก คืออะไร, เทคนิคและขั้นตอนยกกระชับทรวงอก มีอะไรบ้าง รวมไปถึงการเตรียมตัว และการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกระชับหน้าอก สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเรื่องนี้อยู่ เราไปติดตามดูพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

ลักษณะหน้าอกสวยในอุดมคติของสาว ๆ จะต้องมีลักษณะสัดส่วนที่พอดี, ตำแหน่งของเต้านมที่อยู่เหมาะสม และความเท่ากันของเต้านมทั้งสองข้าง โดยที่ขนาดของเต้านมก็ต้องต้องพอดี ไม่ใหญ่และไม่เล็กมากเกินไป เรียกได้ว่า ทุกองค์ประกอบต้องพอเหมาะพอดี สำหรับในรายงานการศึกษาของต่างประเทศ ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (American Society of Plastic Surgeons: ASPS) ซึ่งเป็นการศึกษาที่ระบุไว้ว่า “ลักษณะอกสวยจะต้องมีอัตราส่วน 45:55 ซึ่งวัดจากกึ่งกลางหน้าอกช่วงบน (เนินเต้านมถึงหัวนม) จากด้านบน จนถึงกึ่งกลางหน้าอกช่วงล่าง (หัวนมถึงฐานเต้านม) เป็นอัตราส่วนของลักษณะอกสวยในอุดมคติ” และยังเป็นอัตราส่วนที่นิยมใช้ในการผ่าตัดเสริมหน้าอกระดับสากล ที่ใช้กันทั่วโลกอีกด้วยครับ เดี๋ยวเรามาดูองค์ประกอบอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับสัดส่วน, ตำแหน่ง และความเท่ากันของเต้านมซึ่งเป็นลักษณะหน้าอกสวยในอุดมคติกันครับ

ยกกระชับทรวงอก

ขอบคุณรูปภาพจาก shammaclinic.com

 • สัดส่วนของเต้านม ต้องมีความกว้างเท่ากันสะโพก หรือกว้างเท่ากับหัวไหล่ของเรา
 • ตำแหน่งของเต้านม ด้านบนของเต้านมต้องไม่สูงเกินกว่าแนวรักแร้, ด้านล่างพอดีกับฐานของเต้านม เนื้อเต้านมไม่หย่อนคล้อยตกลงมา มีความเต่งตึง, เนื้อเต้านมด้านข้าง ต้องไม่เกินออกไปมากกว่า 2 ซม. และด้านใน (ร่องอก) ต้องมีความห่างจากกระดูกกึ่งกลางหน้าอกไม่เกิน 2 ซม. ถ้าร่องอกห่างมากกว่านี้ จะถือว่ามีลักษณะหน้าอกห่าง
 • ความเท่ากันของเต้านม โดยปกติแล้ว เต้านมทั้ง 2 ข้างจะไม่เท่ากันเป็นเรื่องปกติ แต่หากไม่เท่ากันมาก ๆ จนมองเห็นได้ชัดเจน ก็อาจทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจได้ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • หน้าอกสวย ๆ ในอุดมคติของสาว ๆ ทั่วโลกเป็นอย่างไร หาคำตอบได้ที่ ลักษณะอกสวย
 • ขนาดหน้าอก ใครว่าไม่สำคัญ! พบทางออกของสาวอกไข่ดาวได้ที่ หน้าอกเล็ก

สาเหตุของหน้าอกหย่อนคล้อย

 • กรรมพันธุ์ ที่ถ่ายทอดจากคนในครอบครัว ส่วนใหญ่พบว่าเต้านมมีขนาดใหญ่ และมีหน้าอกหย่อนคล้อยร่วมด้วย
 • อายุมากขึ้น ทำให้ผิวหนังและกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกขาดความยืดหยุ่น
 • น้ำหนักตัวเยอะ หรืออยู่ในภาวะโรคอ้วน ทำให้ผิวหนังขยายตัวและมีไขมันสะสมอยู่เยอะ ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อย
 • น้ำหนักลดรวดเร็ว ในรายที่มีการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วเกินไป อาจทำให้ไขมันในเนื้อเต้านมหายไปเยอะ มีเต้านมหย่อนคล้อย
 • ภาวะหลังคลอดบุตร เนื่องจากในระหว่างตั้งครรภ์ หน้าอกมีการขยายตัวมากเพื่อผลิตน้ำนม โดยหลังจากหยุดให้นมบุตร ต่อมน้ำนมจะหยุดผลิตน้ำนมและฝ่อตัว ทำให้เนื้อหน้าอกหดเล็กลง รวมถึงมีความหย่อนคล้อยด้วย 
 • ใส่เสื้อชั้นในไม่เหมาะสม จนไม่สามารถโอบอุ้มเนื้อเต้านมให้เหมาะสม หรือบางรายอาจทำกิจกรรม หรือเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหว มีการกระแทกแรง ๆ โดยไม่สวมใส่ซัพพอร์ตบราที่ช่วยยกกระชับหน้าอกไว้

Check ด่วน! หน้าอกหย่อนคล้อยระดับไหน

ยกกระชับทรวงอก
 • หน้าอกปกติ (Normal) บริเวณหัวนมทั้ง 2 ข้างจะอยู่กึ่งกลางเต้านม เต้านมมีความเต่งตึง กระชับ หัวนมชี้พุ่งไปด้านหน้า
 • หน้าอกหย่อนคล้อยระดับเล็กน้อย (Mild Sagging) เนื้อหน้าอกเริ่มหย่อนคล้อยลงมาด้านล่าง มีลักษณะปานนม หรือหัวนมชี้ลงมาได้เล็กน้อย และต่ำกว่าฐานหน้าอกประมาณ 1 ซม.
 • หน้าอกหย่อนคล้อยระดับปานกลาง (Moderate) เนื้อหน้าอกคล้อยลงเพิ่มขึ้น หัวนมชี้ลงมาอย่างชัดเจน ระดับปานนมต่ำกว่าฐานหน้าอกประมาณ 2-3 ซม.
 • หน้าอกหย่อนคล้อยระดับมาก (Severe) หน้าอกหย่อนยานลงมาค่อนข้างมาก มีปานนม หรือหัวนมชี้ตกลงมาอย่างชัดเจนมาก และต่ำกว่าฐานหน้าอกประมาณ 3 ซม.ขึ้นไป

ยกกระชับทรวงอก คืออะไร

ยกกระชับทรวงอก คือ การผ่าตัดยกกระชับทรวงอก หรือการกระชับหน้าอกที่หย่อนคล้อย เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณไม่เกิน 3-4 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายในแต่ละเคส) ทำผ่าตัดภายใต้การดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ โดยหลังผ่าตัดยกกระชับทรวงอกแล้ว หน้าอกจะกลับมาเต่งตึงและกระชับ คืนความมั่นใจให้กลับมาได้อีกครั้งครับ

ยกกระชับทรวงอก

วิธีผ่าตัดยกกระชับทรวงอก สามารถแก้ปัญหาได้หลายแบบอย่างตรงจุด เช่น หน้าอกหย่อนคล้อยจากอายุที่มากขึ้น หรือนมยานหลังคลอดบุตร ให้ผลลัพธ์อกกระชับเร่งด่วน รวดเร็ว โดยสามารถผ่าตัดยกกระชับทรวงอกเพียงอย่างเดียว หรือผ่าตัดยกกระชับทรวงอก ร่วมกับการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน ก็ทำได้เช่นกันครับ หรือในกรณีที่มีหน้าอกหย่อนคล้อยไม่มากนัก ก็สามารถใช้วิธีเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว ก็เพียงพอแล้วครับ ทั้งนี้ คนไข้จะเหมาะสมกับวิธีไหนนั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาที่เกิดขึ้นและระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอก โดยศัลยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและพิจารณาตามความเหมาะสม ดังนี้ครับ

 • หน้าอกหย่อนคล้อยระดับเริ่มต้น อาจใช้วิธีเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว เพื่อยกกระชับหน้าอกส่วนที่หย่อนคล้อยขึ้น
 • หน้าอกหย่อนคล้อยระดับมาก มีเนื้อเต้านมอยู่บ้าง อาจใช้วิธีผ่าตัดยกกระชับทรวงอกเพียงอย่างเดียว โดยการผ่าตัดผิวหนังส่วนเกินออก รวมถึงปรับตำแหน่งของขอบราวนม และขอบด้านข้างเต้านมให้พอดี
 • หน้าอกหย่อนคล้อย มีเนื้อเต้านมน้อย (หน้าอกเล็ก) อาจใช้วิธีการผ่าตัดยกกระชับทรวงอก ร่วมกับการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนไปพร้อมกัน

เทคนิคและขั้นตอนยกกระชับทรวงอก

ในปัจจุบัน มีเทคนิคผ่าตัดยกกระชับทรวงอก ที่ช่วยให้อกกระชับเร่งด่วนอยู่หลายแบบครับ โดยหลัก ๆ จะมี 4 เทคนิค ซึ่งแต่ละเทคนิคยกกระชับหน้าอกที่ใช้นั้นจะมีการเปิดแผลในลักษณะที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอกในคนไข้แต่ละราย สำหรับ 4 เทคนิคผ่าตัดยกกระชับทรวงอก ได้แก่ เทคนิคยกกระชับทรวงอก เปิดแผลรูปสมอเรือ หรือตัว T กลับหัว (Anchor), เทคนิคยกกระชับทรวงอก เปิดแผลแนวตั้ง (Lollipop), เทคนิคยกกระชับทรวงอก เปิดแผลรูปตัว O หรือรูปโดนัท (O-Scare/Donut) และเทคนิคยกกระชับทรวงอก เปิดแผลรูปเสี้ยวพระจันทร์ (Crescent)

ยกกระชับทรวงอก

เทคนิคยกกระชับทรวงอก แผลรูปสมอเรือ

วิธียกกระชับทรวงอกแบบแรกนี้ เป็นการเปิดแผลลักษณะรูปหมอเรือ (Anchor) หรือตัว T แบบกลับหัวครับ เหมาะกับลักษณะหน้าอกที่หย่อนคล้อยระดับรุนแรง ซึ่งมีปานนมที่อยู่ต่ำกว่าระดับใต้ราวนม หรือฐานเต้านม 3 ซม.ขึ้นไป และในรายที่ต้องการลดขนาดเต้านมด้วย โดยเป็นการเปิดแผลรอบปานนม และจากปานนมถึงราวนมด้านล่าง ทำการตัดเนื้อหน้าอกส่วนเกินออก เพื่อเป็นการลดขนาดหน้าอก และหากเป็นกรณีที่ต้องการยกกระชับหน้าอกร่วมกับการเสริมหน้าอก จะทำการตัดแต่งผิวหนังเท่านั้น ไม่มีการยุ่งเกี่ยวกับเนื้อหน้าอก ซึ่งเทคนิคยกกระชับทรวงอกนี้สามารถย้ายตำแหน่งปานนมได้ และตกแต่งผิวหนังได้มากที่สุดครับ

เทคนิคยกกระชับทรวงอก แผลแนวตั้ง

สำหรับเทคนิคผ่าตัดยกกระชับทรวงอกถัดมา เป็นการเปิดแผลแนวตั้ง (Lollipop) เหมาะสำหรับคนที่มีหน้าอกหย่อนคล้อยระดับปานกลางถึงมาก มีระดับหัวนมต่ำกว่าราวนม 2-3 ซม. โดยต้องตัดผิวหนังส่วนเกินออก และต้องเลื่อนหัวนมให้อยู่ในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งทั้งผิวหนังของหน้าอกทั้งด้านนอกและด้านในจะถูกขยับให้มาอยู่ตรงกึ่งกลาง ให้ผลลัพธ์รูปทรงหน้าอกที่สวยงามเป็นธรรมชาติ

เทคนิคยกกระชับทรวงอก แผลรูปโดนัท

ในรายที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยเล็กน้อยถึงปานกลาง หมอจะแนะนำให้ทำการยกกระชับหน้าอกด้วยเทคนิคเปิดแผลรูปโดนัท (Donut) หรือรูปตัว O ครับ โดยการตัดแต่งผิวหนังรอบ ๆ ปานนม จากนั้น ทำการเย็บผิวเข้าหาบริเวณหัวนม เพื่อให้หน้าอกกระชับยิ่งขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้จะมีรูปทรงหน้าอกดูสวยเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นครับ

เทคนิคยกกระชับทรวงอก แผลรูปเสี้ยวพระจันทร์

เทคนิคยกกระชับทรวงอก แบบแผลรูปเสี้ยวพระจันทร์ (Crescent) เป็นการเปิดแผลเล็กที่สุดเป็นลักษณะครึ่งวงกลม ที่บริเวณปานนม จากนั้น ทำการยกปานนมและหัวนมขึ้น วิธีนี้สามารถยกระดับปานนมขึ้นได้ประมาณ 2-3 ซม. และยกหัวนมได้ประมาณ 1-2 ซม. และเป็นวิธียกอกกระชับเร่งด่วน ที่เหมาะกับคนที่มีหน้าอกหย่อนคล้อยระดับเล็กน้อย

การเตรียมตัวก่อนยกกระชับทรวงอก

 • ก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับทรวงอก ควรแจ้งแพทย์เกี่ยวกับโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา และยาที่ใช้อยู่
 • งดรับประทานยา อาหารเสริม และวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, วิตามินอี, แปะก๊วย หรือโสม เป็นต้น ก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกประมาณ 2 สัปดาห์
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับทรวงอก 2 สัปดาห์
 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมง 
 • งดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด อย่างน้อย 8 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก
 • อาบน้ำสระผมให้เรียบร้อย รวมถึงล้างสีเล็บและตัดเล็บให้สั้น 1 นิ้ว ก่อนผ่าตัดยกกระชับทรวงอก
 • ถอดเครื่องเครื่องประดับทุกชนิด และฟันปลอม
 • แจ้งให้แพทย์หากมีฟันโยกภายในช่องปาก
 • สวมเสื้อผ้าหลวม ๆ สีเข้ม ถอดและใส่ง่าย แนะนำเป็นเสื้อที่มีกระดุมด้านหน้า
 • พาญาติหรือเพื่อนมาด้วย 1 คน (ห้ามขับรถกลับเอง)

การดูแลตัวเองหลังยกกระชับทรวงอก

 • หลังผ่าตัด คนไข้อาจมีอาการข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ซึ่งเป็นอาการข้างเคียงปกติหลังดมยาสลบ และจะหายได้เองใน 1-2 วันหลังผ่าตัด
 • รับประทานยาตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะนัดตัดไหม จนกว่าบาดแผลจะแห้ง
 • คนไข้อาจมีอาการปวด บวม ช้ำ ได้ในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัดยกกระชับทรวงอก ซึ่งเป็นอาการปกติและจะค่อย ๆ ดีขึ้นเป็นลำดับ
 • นอนหงาย และยกศีรษะให้สูงกว่าระดับหัวใจ หรือใช้หมอนรองคอนอน ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ และหลีกเลี่ยงการนอนตะแคงและการนอนคว่ำหน้า
 • งดยกของหนัก และงดออกกำลังกายหนัก ๆ เป็นเวลา 1 เดือนแรกหลังผ่าตัดกระชับหน้าอก
 • สวมใส่ซัพพอร์ตบราเป็นประจำตามคำแนะนำของศัลยแพทย์
 • งดรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง และของทะเล เพื่อหลีกเลี่ยงแผลติดเชื้อจากเชื้อโรคที่อาจปะปนในอาหาร
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ ประมาณ 4 สัปดาห์หลังผ่าตัดยกกระชับทรวงอก

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 • เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนยี่ห้อน้องใหม่ มาแรง! ดีอย่างไร หาคำตอบได้ที่ Motiva Ergonomix
 • นอนยังไงไม่ให้หน้าอกที่ทำมาเสียทรง! หาคำตอบได้ที่ ท่านอนหลังเสริมอก

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมทุกปัญหาหลังเสริมอกไว้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำท่านอนหลังเสริมอก รู้ไว้ นมสวยชัวร์!

อ่านเพิ่มเติม

อาการหลังเสริมอกมีอะไรบ้าง? อยากรู้ต้องอ่าน!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            การผ่าตัดยกกระชับทรวงอก นับว่าเป็นเทคนิคที่ช่วยให้อกกระชับเร่งด่วน สามารถยกกระชับหน้าอกที่หย่อนคล้อย หน้าอกยาน ที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ ด้วยเทคนิคที่ทันสมัย และทำภายใต้การดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ ส่งผลให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ช่วยกู้คืนความมั่นใจให้กลับมาได้อีกครั้ง รวมถึงมีความปลอดภัยสูง ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ซึ่งสามารถทำเพียงเทคนิคยกกระชับทรวงอกอย่างเดียวก็ได้ ยกกระชับหน้าอกพร้อมกับลดขนาดหน้าอก หรือจะยกกระชับทรวงอกพร้อมเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนก็สามารถทำได้เช่นกัน สำหรับใครที่กำลังสนใจยกกระชับทรวงอกอยู่ และยังไม่แน่ใจว่าต้องใช้เทคนิคไหน สามารถเข้ามาพูดคุยและประเมินปัญหารูปทรงหน้าอกกับหมอก่อนได้ หมอวียินดีให้คำปรึกษาครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *