นวดหน้าอก

ทำนมมา แต่กลัวเป็นพังผืด วิธีนวดหน้าอก แบบไหนได้ผลดี?

ทำหน้าอกมาแล้ว การดูแลหลังจากนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพื่อให้หน้าอกของคุณผู้หญิงออกมาดูสวยดังใจหวัง ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอาหารการกิน การสวมใส่เสื้อพยุงเต้านม การเลือกบราหลังเสริมอก หรือการทานยา โดยวิธีนวดหน้าอกหลังเสริมหน้าอกก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญมากในการคงให้รูปร่างหน้าอกอยู่ในสภาพที่สวยที่สุด วันนี้ หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางจาก Amara Clinic จะมาแนะนำวิธีนวดหน้าอก หลังเสริม อย่างถูกต้องกันกับบทความนี้ครับ

การที่เวลาร่างกายเราได้รับบาดเจ็บใด ๆ ก็ตาม ร่างกายจะค่อย ๆ สร้างพังผืดขึ้นมาเพื่อซ่อมแซมอาการบาดเจ็บนั้นตามธรรมชาติ ซึ่งการใส่สิ่งแปลกปลอม (ในที่นี้ คือ ซิลิโคนเสริมหน้าอก) เข้าไปในร่างกาย พังผืดก็จะถูกสร้างขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เป็นกลไกปกป้องร่างกายนั่นเองครับ

เหตุผลหลักของการนวดหน้าอกหลังเสริม คือ เพื่อให้ร่างกายสร้างพังผืดในบริเวณเนื้อหน้าอกกับซิลิโคนช้าลง ซึ่งจะส่งผลต่อรูปร่างของซิลิโคนโดยตรง หากนวดบ่อยก็จะทำให้หน้าอกออกมาสวยได้รูปมากขึ้น และลดความเสี่ยงจากการแข็งและหดตัวของซิลิโคน หน้าอกเป็นคลื่น ริ้ว รอยย่น ทำให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติ ไม่ดูเหมือนก้อนแข็งครับ

นวดหน้าอก

6 วิธีนวดหน้าอก หลังเสริม อย่างถูกต้อง

โดยปกติแล้ว ศัลยแพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีนวดหน้าอกหลังเสริมเสมอครับ ทว่าแต่ละท่านก็อาจจะมีวิธีนวดหน้าอกที่แตกต่างกันไป หลังจากที่แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ คนไข้จะต้องพักฟื้นราว ๆ 5-7 วันก่อนจะเริ่มนวดหน้าอก เพราะต้องรอให้แผลสมานกันในระดับที่จะไม่เป็นอันตรายหากทำการนวด แต่หากแผลฟื้นตัวแล้ว ซึ่งหมายถึงหายบวมหรือหายอักเสบ ควรเริ่มนวดให้เร็วที่สุดครับ

วิธีนวดหน้าอก หลังเสริม ควรนวดอย่างน้อยวันละ 3 ครั้งในช่วง 6 เดือนแรก และค่อย ๆ ลดความถี่ลงเป็น 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ คนไข้สามารถเลือกใช้น้ำมันนวดหรือโลชั่นต่าง ๆ มาช่วยในการนวดก็ได้ แต่ต้องผ่านการพิจารณาการพักฟื้นหลังสริมหน้าอกจากหมอก่อนว่าสามารถใช้ได้โดยที่จะไม่กระทบต่อแผลผ่าตัดนะครับ

 1. กดและยกหน้าอก

โดยใช้มือทั้งสองข้างวางคว่ำลงบนเนินหน้าอกข้างเดียวกัน แล้วกดหน้าอกลง ค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นใช้มือเดิมช้อนรองหน้าอกแต่ละข้างไว้ แล้วยกหน้าอกขึ้น ค้างไว้ 10 วินาที

 1. ดันหน้าอก

ใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างวางชิดหน้าอกข้างเดียวกัน แล้วดันหน้าอกให้ชิดกัน ค้างไว้ 10 วินาทีแล้วคลายออก

 1. ดึงหน้าอก

ใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างวางชิดหน้าอกข้างเดียวกัน ดันหน้าอกออก ตรงข้ามกับการดันหน้าอก ค้างไว้ 10 วินาที

 1. บีบนวดหน้าอก

ใช้มือฝั่งตรงข้ามกุมหน้าอกไว้ แล้วออกแรงบีบนวดเล็กน้อยย้ำ ๆ 10 วินาที (ตัวอย่างเช่น มือซ้ายบีบหน้าอกขวา)

 1. ยกฐานหน้าอก

รองมือใต้ฐานหน้าอกคล้ายวิธีดันหน้าอก แล้วยกฐานขึ้นเบา ๆ ค้างไว้ 10 วินาที

 1. นวดหน้าอกแบบใช้แขน

จับไหล่ฝั่งตรงข้ามกับมือ เช่น ใช้มือขวาเอื้อมมาจับไหล่ซ้าย แขนขวาจะอยู่บริเวณหน้าอกพอดี ให้ทำการกดแขนขวาเข้ามาชิดอกระหว่างที่มือยึดจับไหล่ซ้ายอยู่ กดคลึง เบา ๆ 10 วินาที

ทั้ง 6 วิธีนวดหน้าอก หลังเสริม ควรทำทุกท่าให้ครบ 1 รอบแล้ววนใหม่ให้ถึง 3 เซ็ต หรือจะทำท่าละ 3 เซ็ตแล้วค่อยไปทำท่าใหม่ก็ได้ครับ โดยวิธีนวดหน้าอกหลังเสริม ควรทำอย่างเบามือ แต่เน้นนวดบ่อย ๆ และสม่ำเสมอจะดีกว่าครับ หมอไม่ได้แนะนำให้นวดตลอดเวลา แต่อย่างน้อยก็ต้องนวดตามความถี่ที่ได้อธิบายไป เพราะพังผืดสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดหากไม่นวดเลย คนไข้ที่กำลังศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการเสริมหน้าอกอาจจะเคยเห็นมาบ้างแล้ว กับเคสที่หน้าอกผิดรูปเพราะไม่ยอมนวดหน้าอกหลังเสริม เพราะฉะนั้น ควรจะหมั่นนวดหน้าอกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ไม่ต้องกลับมาผ่าตัดแก้ไขทรงหน้าอกใหม่ให้เจ็บตัวอีกรอบครับ

เสริมหน้าอก มีแบบไหนบ้าง?

ปัจจุบัน เทคโนโลยีทางการแพทย์ในการเสริมหน้าอกนั้นหลากหลายขึ้นมากเลยครับ โดยคุณผู้หญิงสามารถเลือกได้เลยตามความต้องการของตัวเอง แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน ก่อนเสริมหน้าอกก็ควรศึกษาการเสริมหน้าอกแบบนั้น ๆ อย่างละเอียด หรือเข้ารับคำแนะนำจากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ไม่เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาดหรือทำออกมาแล้วหน้าอกไม่สวยแบบที่คิดครับ

1. เสริมหน้าอกแบบใช้ซิลิโคนล้วน (Breast Augmentation)

เป็นวิธียอดนิยมที่ใช้กันอย่างหลากหลายในยุคนี้เลยครับ เพราะเป็นวิธีที่ทำให้ขนาดหน้าอกเพิ่มขึ้นได้เยอะที่สุด เรียกว่าเป็นทางลัดที่สุดครับ โดยการเสริมหน้าอกประเภทนี้จะใช้ซิลิโคนที่แตกต่างกันรวม ๆ สองแบบ คือ ซิลิโคนน้ำเกลือ และซิลิโคนแบบเจลครับ ซึ่งทั้งสองแบบสามารถเพิ่มขนาดให้หน้าอกได้เร็วและเยอะก็จริง แต่แลกกับความเสี่ยงที่ซิลิโคนจะแตกหรือเสียหายได้ในอนาคตครับ คนไข้จะต้องปรึกษาศัลยแพทย์ เลือกยี่ห้อและรุ่นซิลิโคนเสริมหน้าอกให้ดีครับ

รีวิว เสริมหน้าอก

บทความที่เกี่ยวข้อง 

  • อัพไซซ์อกสวย ด้วยซิลิโคน Mentor
  • เสริมหน้าอก Motiva นวัตกรรมสร้างอกสวย เหมือนแม่ให้มา!!

2. เสริมหน้าอกแบบใช้ไขมันตัวเอง (Fat Grafting)

เป็นการดูดไขมันส่วนเกินของร่างกายคนไข้ด้วยเทคนิคเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-Jet ที่ทำให้เซลล์ไขมันเสียหายน้อยที่สุด คัดแยกเซลล์ไขมันที่ยังไม่ตายและได้คุณภาพ แล้วปั่นเซลล์ให้มีขนาดโมเลกุลเล็กลงสำหรับปลูกถ่ายเข้าไปในหน้าอกของคนไข้ โดยวิธีเสริมหน้าอกแบบเติมไขมันอาจจะเพิ่มขนาดได้ไม่มากนัก แต่เป็นวิธีที่ทำให้หน้าอกออกมาดูธรรมชาติที่สุดแล้วครับ นอกจากนี้ ยังช่วยลดไขมันบริเวณที่ไม่ต้องการควบคู่กันไปด้วย

3. เสริมหน้าอกแบบ Hybrid (Hybrid Breast Augmentation)

เป็นการผสมผสานระหว่างการเสริมหน้าอกแบบใช้ซิลิโคนและการฉีดไขมันตัวเองครับ โดยจะทำการใส่ซิลิโคนเข้าไปและเสริมด้วยการเติมไขมันรอบ ๆ ให้ออกมาดูธรรมชาติและดูนิ่ม ลดความเสี่ยงในการเห็นขอบซิลิโคน สรุปคือ การเสริมหน้าอกไฮบริดจะสามารถเพิ่มหน้าอกได้หลายไซส์และออกมาดูธรรมชาติในครั้งเดียวครับ

รีวิว เสริมหน้าอก

เสริมหน้าอก ที่ไหนดี?

การคัดเลือกปัจจัยต่าง ๆ ให้ดีก่อนเสริมหน้าอกนั้นเป็นเรื่องที่ห้ามมองข้ามอย่างเด็ดขาดครับ นอกจากการเลือกซิลิโคนหรือวิธีการเสริมหน้าอกที่เหมาะสมแล้ว ยังต้องเลือกสถานพยาบาลหรือคลินิกให้ดี ไปจนถึงความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์และความสะอาดด้วยเช่นกัน

เสริมหน้าอกกับ Amara Clinic ดียังไง?

  • เสริมหน้าอก โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง สามารถตรวจสอบได้ เน้นการเสริมหน้าอกที่เหมาะกับคนไข้ที่สุด พิจารณาเคสต่อเคส
  • ทีมวิสัญญีแพทย์และพยาบาลวิชาชีพพร้อมดูแลระหว่างการผ่าตัดอย่างใกล้ชิดแบบ 1 ต่อ 1
  • ห้องผ่าตัดระดับโรงพยาบาลเอกชน มาตรฐานสากล พร้อมระบบปลอดเชื้อด้วยห้องความดันบวก (ดันเชื้อโรคออกไปข้างนอกห้อง) การกรองอากาศแบบ 3 ชั้นด้วย HEPA Filtter ไปจนถึงเครื่องควบคุมความชื้นและระบบไฟสำรองฉุกเฉิน
  • ห้องพักฟื้นแบบ VVIP มีทีมพยาบาลคอยดูแลตลอดเวลาการพักฟื้น ตรวจเช็คมอนิเตอร์สัญญานชีพจร
  • After Care แบบครบวงจร จนกว่าจะหายดี พร้อมติดตามผลหลังเสริมหน้าอกอย่างต่อเนื่อง ยินดีให้คำปรึกษาและดูแลปัญหาเสมอ
  • รีวิวเสริมหน้าอกเยอะ เคสหลากหลาย ให้เลือกพิจารณาและประเมินก่อนตัดสินใจ

สนใจเสริมหน้าอก ปรึกษาฟรี LINE @amarasurgery (มี@นำหน้า)

Click me!

สรุป

    วิธีนวดหน้าอก หลังเสริม เป็นการดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกที่ห้ามขาดครับ หากคนไข้ต้องการให้หน้าอกออกมาดูดี ดูเป็นธรรมชาติตามที่หวังเอาไว้ ก็ต้องหมั่นนวดหน้าอกและใส่เสื้อพยุงหน้าอกบ่อย ๆ และมีวินัยในกาดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ จะได้มีรูปร่างสวย ๆ สมบูรณ์แบบกันครับ หากใครยังไม่มั่นใจว่าจะเสริมหน้าอกแบบไหนดี หรือเสริมมาแล้วแต่อยากแก้ทรงหน้าอก พร้อมการดูแลจากทีมแพทย์และพยาบาลอย่างเต็มรูปแบบ ลองเข้ามาพูดคุยและปรึกษาหมอได้ที่ Amara Clinic ฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *