วิธีนวดหน้าอก

รวม “วิธี นวดหน้าอก” พร้อมทริคสร้างอกสวยชิด ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน!

หน้าอก ถือเป็นจุดที่สร้างทั้งความมั่นใจให้กับสาว ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถลดความมั่นใจได้เช่นกันครับ จะเห็นได้ว่าการทำหน้าอกหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องของหน้าอก มีให้บริการมากขึ้นเพื่อช่วยลดความกังวลในเรื่องของหน้าอกในกลุ่มสาว ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความหย่อนคล้อย ขนาดหน้าอกที่เล็ก และปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน เป็นต้น ดังนั้นในวันนี้หมอนิวจึงอยากพาสาว ๆ ไปรู้จักกับ “วิธี นวดหน้าอก” ที่ช่วยสร้างความเต่งตึงให้กับหน้าอก พร้อมเทคนิคการเสริมหน้าอกที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าอยากรู้ว่าสาระความรู้ในวันนี้มีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปอ่านกันต่อที่รายละเอียดด้านล่างเลยครับ – หมอนิว Amara Clinic

การนวดหน้าอก ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

การนวดหน้าอก (Breast massage) เป็นวิธีที่ทางการแพทย์ให้การยอมรับว่ามีประโยชน์ต่อเต้านม เนื่องจากภายในเต้านมของผู้หญิงจะประกอบไปด้วย ต่อมน้ำนม ท่อน้ำนม ไขมัน และกล้ามเนื้อ ซึ่งส่วนต่าง ๆ สามารถเปลี่ยนแปลงขนาดและรูปร่างไปได้ตามช่วงวัย จึงทำให้ผู้หญิงแต่ละวัยมีรูปทรงของหน้าอกที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นการนวดหน้าอกจึงช่วยให้ผู้หญิงสามารถคงรูปทรงของหน้าอกที่สวยงามเต่งตึงไว้ได้นานขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายเลยครับ อาทิเช่น

วิธีนวดหน้าอก

โครงสร้างภายในเต้านมผู้หญิง

 • ช่วยเพิ่มขนาดของหน้าอก
 • ช่วยเพิ่มความกระชับเต่งตึงให้กับหน้าอก
 • ช่วยตรวจหามะเร็งเต้านม 
 • ช่วยลดความเจ็บหน้าอกระหว่างให้นมบุตร
 • ช่วยลดโอกาสเกิดความผิดปกติของต่อมน้ำเหลืองที่หน้าอกและต้นแขน
 • ช่วยลดรอยแตกลายสีแดงที่หน้าอก
 • ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น

ถึงแม้ว่าการนวดหน้าอกจะส่งผลในแง่ดีอย่างหลากหลาย แต่ในขณะเดียวกันหากคนไข้ศึกษา วิธี นวดหน้าอก ที่ไม่ถูกต้องไปแล้วทำตามอาจส่งผลเสียได้ครับ ดังนั้นวันนี้หมอจึงได้รวบรวมวิธีการนวดหน้าอกที่เหมาะสม มาให้ทุกคนได้นำไปทำตามกันง่าย ๆ ที่บ้านแล้วครับ

วิธี นวดหน้าอก กระชับทรวงอก ลดความหย่อนคล้อย

วิธี นวดหน้าอกจะแตกต่างกันไปตามจุดประสงค์ของการนวด ซึ่งในวิธีที่หมอจะนำมาแชร์ให้กับทุกคน จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการยกกระชับหน้าอกให้มีความเต่งตึง และได้รูปทรงที่มีความสวยงามยิ่งขึ้นครับ แต่ทั้งนี้วิธีนี้อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาระดับหน้าอกที่หย่อนคล้อยมาก (เช็กระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอก…ปัญหานมเหี่ยวอกคล้อยแก้ได้)

เรามาเริ่มต้นกันที่การเช็กความตึงของหน้าอกกันก่อนครับ 

ในส่วนนี้เป็นขั้นตอนก่อนเริ่มทำการนวดหน้าอกครับ โดยเราจะใช้ช่วงข้อมือของเรากดลงไปด้านข้างของเต้านม แล้วจากนั้นให้วนข้อมือขึ้นลงครับ หากรู้สึกเจ็บหรือตึงบริเวณนั้นมาก หมายความว่าบริเวณรอบอกของคนไข้ตึงมากและจะส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดได้ครับ ซึ่งจุดนี้จะทำให้เกิดเป็นต้นเหตุของปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้ครับ เมื่อเช็กในส่วนนี้กันแล้วก็สามารถเริ่มทำตาม วิธี นวดหน้าอก ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

วิธีนวดหน้าอก

1.ขั้นตอนแรกให้ทำการนวดหน้าอกบริเวณติดกับที่สีข้างก่อนครับ เพื่อคลายความตึงของรอบอกและรักแร้ ให้ทำทั้งสองข้างสลับกัน

วิธีนวดหน้าอก

2.หลังจากนั้นให้ยืดต้นแขนขึ้นไปข้างบนหนึ่งข้าง แล้วใช้มืออีกข้างลูบและออกแรงดึงเล็กน้อย ลากยาวมาตั้งแต่ใต้รักแร้ไปจนถึงใต้หน้าอก หมุนวนในลักษณะวงกลม วิธีจะช่วยให้การไหลเวียนของน้ำเหลืองทำงานได้ดีขึ้นครับ ทำซ้ำทั้งสองข้าง

วิธีนวดหน้าอก

3.หลังจากนั้นให้นวดคลึงหน้าอกด้วยมือทั้งสองข้าง หมุนวนทั่วทั้งหน้าอกอย่างเบามือ ทำซ้ำทั้งสองข้าง 

วิธี นวดหน้าอกแบบนี้จะเน้นการสร้างความเต่งตึง ด้วยการกระตุ้นให้เลือดและน้ำเหลืองใต้หน้าอกทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้หน้าอกเต่งตึงได้ราวกับสาว ๆ วัยรุ่นเลยครับ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ทำง่ายและทำได้ทุกวัน โดยปกติแล้วคนที่ทำการนวดหน้าอกด้วยวิธีที่หมอบอกไปจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ เรียกได้ว่าเป็นวิธีดูแลหน้าอกที่ประหยัด ปลอดภัย และเห็นผลไวมาก ๆ ครับ แต่หากว่าใครที่ต้องการเพิ่มไซซ์หน้าอกให้ใหญ่ขึ้มาก ๆ และมีปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน บวกกับมีความหย่อนคล้อยรุนแรง สามารถแก้ไขได้ด้วย การทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก ซึ่งเป็นวิธีที่เห็นผลทันทีและเลือกทรงหน้าอกได้ตามต้องการเลยครับ

นวดหน้าอก ทำให้นมใหญ่ขึ้นไหม?

เขาว่านวดหน้าอกบ่อย ๆ แล้วนมจะใหญ่ขึ้น? เรื่องนี้จริงแค่ไหน! หลายคนคงกำลังสงสัยกันอยู่ใช่ไหมครับ 

จากการศึกษายังไม่มีข้อมูลวิจัยที่อธิบายชัดเจน หรือ กล้ายืนยัน 100% ว่าการนวดหน้าอกจะทำให้นมใหญ่ขึ้นได้ ดังนั้นใครที่มีความเชื่อว่านวดหน้าอกแล้วขนาดจะเปลี่ยน หมอคงต้องขอพูดดับฝันก่อนว่าไม่เป็นความจริงครับ การนวดเป็นวิธีที่ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้หน้าอกกระชับเต่งตึงได้ แต่ไม่มีผลต่อการเพิ่มหรือลดขนาดของหน้าอกครับ 

ดังนั้นใครที่อยากจะอัพไซซ์หน้าอกให้ใหญ่ขึ้น หมอแนะนำให้เลือกเป็นการฉีดไขมันหน้าอก หรือ เสริมหน้าอก แทนจะช่วยให้เห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุดครับ

ศัลยกรรมเสริมหน้าอก มีแบบไหนบ้าง

การเสริมหน้าอก ในอดีตเราอาจจะคุ้นเคยกันแค่การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแบบต่าง ๆ เข้าไปเท่านั้นใช่ไหมครับ แต่ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยนีและการไม่หยุดที่จะพัฒนาขีดความสามารถของศัลยแพทย์ ทำให้ที่ Amara Clinic เราได้มีบริการเสริมหน้าอกด้วยเทคนิคที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การเสริมหน้าด้วยซิลิโคน การฉีดไขมันหน้าอก และการเสริมหน้าอกแบบไฮบริด เพื่อตอบโจทย์กับทุกปัญหาและความต้องการของคนไข้ เดี๋ยวเราไปดูกันดีกว่าครับว่าแต่ละวิธีจะดีอย่างไร แล้วเหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้าอกแบบไหนบ้าง

เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน

ถ้าใครที่อยากเพิ่มขนาดหน้าอกแต่เหนื่อยที่จะมานั่งทำตามวิธี นวดหน้าอก แบบต่าง ๆ การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะอย่างมากครับ การเสริมหน้าอกด้วยการเพิ่มซิลิโคนเข้าไป ถือเป็นวิธีเสริมหน้าอกแบบแรก ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างยาวนานจนถึงในปัจจุบัน ซึ่งที่ Amara Clinic เราจะมีซิลิโคนทั้งแบบที่เป็นรูปทรงหยดน้ำและทรงกลมให้คนไข้ได้เลือก ซึ่งซิลิโคนที่ใช้จะเป็นซิลิโคนเกรด A นำเข้าจากผู้ผลิตชั้นนำ อาทิ

วิธีนวดหน้าอก
 • Mentor Smooth Round  ซิลิโคนเมนเทอร์ทรงกลม
 • Mentor MemoryGel Xtra ซิลิโคนทรงพุ่ง เพิ่มปริมาณเจลมากกว่าแบบเก่า
 • Motive Ergonomix ซิลิโคนทรงหยดน้ำ ผิวกำมะหยี่ มีชิพเก็บข้อมูลการผ่าตัด
 • Motiva Silk Surface Plus ซิลิโคนทรงกลม ผิวกำมะหยี่

ข้อดี เสริมหน้าอกแบบซิลิโคน

 • สามารถเพิ่มขนาดของหน้าอกได้หลายไซซ์
 • เลือกรูปทรงของหน้าอกที่ต้องการได้ 
 • หน้าอกสวยชิด ดูเซ็กซี่ยิ่งขึ้น
 • แต่งตัวสวยมากขึ้น 

ข้อเสีย เสริมหน้าอกแบบซิลิโคน

 • จำเป็นต้องมีการนวดหน้าอกหลังเสริมไปแล้ว
 • อาจเกิดพังผืดได้ในบางเคส
 • ในบางเคสอาจเห็นขอบซิลิโคนเล็กน้อย

เสริมหน้าอกด้วยไขมัน

การเสริมหน้าอกด้วยไขมัน หรือ การฉีดไขมันหน้าอก เป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากครับ เนื่องจากเป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มความเต่งตึงและเสริมเนินอกให้ดูอิ่มเอิบยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุหรือสิ่งแปลกปลอมใด ๆ เข้าไปภายในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยให้คนไข้ได้ลดไขมันส่วนเกินไปด้วยในตัวด้วยครับ เพราะว่าการเสริมหน้าอกด้วยการดูดไขมัน แพทย์จะต้องทำการดูดไขมันออกมาก่อน หลังจากนั้นจะนำไขมันที่ได้ไปปั้นและคัดกรองให้เซลล์ไขมันมีความละเอียดยิ่งขึ้น แล้วจึงนำมาเติมที่หน้าอกเป็นลำดับสุดท้ายครับ ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความเต่งตึงให้หน้าอก และเสริมให้หน้าอกใหญ่ขึ้นเล็กน้อยครับ

วิธีนวดหน้าอก

ข้อดี เสริมหน้าอกด้วยไขมัน

 • เป็นวิธีเสริมหน้าอกที่มีความเป็นธรรมชาติสูง
 • แผลเล็ก พักฟื้นไม่นาน
 • หน้าอกหลังทำมีความนิ่มไม่เป็นก้อน
 • ไม่เกิดพังผืดหรือผลข้างเคียงร้ายแรง

ข้อเสีย เสริมหน้าอกด้วยไขมัน

 • ไม่สามารถเพิ่มขนาดหน้าอกที่ละหลายไซซ์ได้
 • ไขมันที่ฉีดสามารถสลายไปได้หากมีการลดน้ำหนัก 5-10 กก.

เสริมหน้าอกแบบไฮบริด (ซิลิโคน+ไขมัน)

และการเสริมหน้าอกแบบสุดท้ายในวันนี้ คือ การเสริมหน้าอกแบบไฮบริด ซึ่งเป็นเทคนิคที่เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการทั้งความเป็นธรรมชาติและขนาดของหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น โดยเทคนิคการเสริมหน้าอกรูปแบบนี้ จะมีทั้งการนำซิลิโคนเสริมเข้าไปเพื่อให้ขนาดของหน้าอกใหญ่ขึ้น และมีการเติมไขมันของคนไข้เข้าไปที่รอบ ๆ ขอบซิลิโคน ทำให้หน้าอกหลังทำไม่เห็นขอบซิลิโคนเหมือนกับการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแบบทั่ว ๆ ไปครับ ซึ่งที่ Amara Clinic ของเราก็มีทั้งแพทย์ที่ชำนาญด้านการเสริมหน้าอก และแพทย์ที่ชำนาญในด้านการดูดไขมัน-เติมไขมัน ทำให้ผลลัพธ์หลังการเสริมหน้าอกไฮบริด ที่นี่มีความสวยงามและเป็นไปตามความต้องการของคนไข้ในทุกเคสเลยครับ

วิธีนวดหน้าอก

ข้อดี เสริมหน้าอกไฮบริด

 • สามารถเพิ่มขนาดของหน้าอกได้หลายไซซ์
 • ทำได้ทั้งทรงกลมและทรงหยดน้ำ
 • ดูเป็นธรรมชาติกว่าแบบทั่วไป ไม่เห็นขอบซิลิโคน 
 • หน้าอกสวยชิด แต่งตัวง่ายขึ้น

ข้อเสีย เสริมหน้าอกไฮบริด

 • ในช่วงพักฟื้นต้องมีการดูแลหน้าอกอย่างระมัดระวัง 
 • ไขมันที่ฉีดสามารถสลายไปได้หากมีการลดน้ำหนัก 5-10 กก.

เสริมหน้าอกแบบไฮบริด เทคนิคสร้องอกสวยแบบใหม่!

รีวิว เสริมหน้าอก เทคนิค Hybrid

วิธี นวดหน้าอก หลังเสริมหน้าอกที่ถูกต้อง

นอกจากวิธี นวดหน้าอก เพื่อลดความหย่อนคล้อยที่หมอได้อธิบายไปตอนต้นแล้ว ยังมีวิธีการนวดหน้าอกอีกแบบที่หมออยากจะแบ่งปันทุกคนคือ วิธี นวดหน้าอกสำหรับผู้ที่เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน เพื่อให้เป็นการป้องกันไม่ให้หน้าอกเกิดพังผืด และช่วยให้หน้าอกไม่หย่อนยานด้วยครับ ซึ่งวิธีที่หมอยกมาในวันนี้จะมี 3 แบบด้วยกันครับ

 • การนวดหน้าอกจากล่างขึ้นบน (Implant Roll)

เริ่มจากที่เราใช้ฝ่ามือของเราดันหน้าอกอีกข้าง โดยล่างมาตั้งแต่ใต้นมยาวขึ้นมาถึงช่วงเนินอก ทำแบบนี้ซ้ำไปมา 3 ครั้งต่อวัน ในแต่ละรอบควรทำให้ครบข้างละ 10 วินาทีครับ วิธีนี้จะช่วยให้หน้าอกไม่หย่อนยาน ช่วงแรก ๆ หลังพักฟื้นแล้วสามารถทำได้บ่อย แล้วค่อยลดความถี่ลงได้ครับ 

 • การนวดหน้าอกชิดเข้าหากัน (Midline Massage)

วิธีนี้จะใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างในการนวดดันหน้าอกเข้ามาให้ชิดกัน หลังจากนั้นให้นวดบริเวณกลางหน้าอกอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้กระทบกับซิลิโคนที่อยู่ใต้ผิว ซึ่งเทคนิคนี้จะช่วยให้หน้าทั้งสองฝั่งชิดกันยิ่งขึ้น

 • การนวดหน้าอกด้วยผ้าขนหนู (Towel Roll Exercise)

สำหรับวิธีนี้จะมีการนำผ้าขนหนูเข้ามาใช้ร่วมด้วย แต่วิธีนี้คนไข้จะต้องได้รับอนุญาตจากแพทย์ที่ดูแลก่อนว่าสามารถทำได้หรือไหม เพราะในบางเคสอาจไม่เหมาะกับวิธีนี้ครับ ซึ่งวิธี นวดหน้าอกแบบ Towel จะนำผ่าจนหนูมาม้วนไว้ที่ใต้หน้าอก แล้วนอนทับลงไปเพื่อให้หน้าอกมีความผ่อนคลาย แต่หากรู้สึกไม่สบายตัวสามารถย้ายผ้าขึ้นมาสูงกว่าเนินหน้าอกได้ครับ

บทความเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัญหานมเหี่ยวอกคล้อยแก้ได้ หายห่วงได้เลย!

อ่านเพิ่มเติม

ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก อ่านข้อมูลเจาะลึก ก่อนตัดสินใจ!

อ่านเพิ่มเติม

3 วิธีเพิ่มอกอึ๋ม จบปัญหานมแบนอย่างตรงจุด

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับสาระความรู้เกี่ยวกับ วิธี นวดหน้าอก ในแบบต่าง ๆ ที่หมอได้นำมาฝากสาว ๆ ทุกคนในวันนี้ อย่างไรก็ตามคนไข้ที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับการเพิ่มขนาดหน้าอกด้วยวิธีไหน หรือจะแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยยังไงดี สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอนิวได้ตลอดเลยนะครับ หรือท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ได้ทาง LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *