กล้ามอก

สร้างกล้ามอกแน่น ๆ บอกลานมแหลมผู้ชาย!

สวัสดีครับ วันนี้หมอมีเรื่องราวเกี่ยวกับหน้าอกของผู้ชายมาเล่ามาแชร์อีกเช่นเคย ยิ่งในยุคนี้สมัยนี้ ผู้ชายหันมาเอาใจใส่กับรูปร่างและบุคลิกภาพกันมากขึ้นพอ ๆ กับคุณผู้หญิงครับ โดยเฉพาะรูปร่างแมน ๆ ที่บ่งบอกความเป็นผู้ชายได้อย่างชัดเจนนั่นก็คือ “บริเวณหน้าอก” ยิ่งหน้าอกแบนราบไร้ไขมัน บวกกับกล้ามหน้าอกที่เฟิร์มกระชับ ก็จะยิ่งทำให้หนุ่ม ๆ มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นในการแต่งตัว และเวลาที่ต้องถอดเสื้อในที่สาธารณะครับ

แต่ก็ยังมีหนุ่ม ๆ หลายคนที่มีปัญหาหน้าอกไม่แบนราบ มีไขมันรอบอกยื่นออกมา หรือผู้ชายมีนม ทำให้เวลาใส่เสื้อแนบเนื้อ หรือเสื้อสีขาวก็ยิ่งเห็นได้ชัดครับ บางคนโดนเพื่อนล้อ คนจ้องมอง จนทำให้เสียเซลฟ์ ต้องคอยใส่เสื้อตัวใหญ่ ๆ หนา ๆ เพื่อปกปิดนมแหลมของตัวเอง อย่าเพิ่งกังวลใจไปครับ เพราะในบทความนี้หมอมีวิธีลดไขมันรอบอก การออกกำลังกายเพื่อปั้นกล้ามอก รวมไปถึงตัวช่วยดี ๆ ซึ่งเป็นวิธีแก้ไขนมแหลมในผู้ชายได้อย่างตรงจุด ให้ผลลัพธ์ที่ถาวรมาฝากกันครับ

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า สาเหตุของผู้ชายมีนมหรือนมแหลม นั้นเกิดจากอะไร เดี๋ยวเรามาเรียนรู้และทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันครับ ภาวะนมแหลมหรือผู้ชายมีนมจะแบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ 1.นมแหลมจากไขมันสะสมอันเนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล 2.นมแหลมจากต่อมน้ำนมโตผิดปกติ และ 3.นมแหลมจากไขมันและมีภาวะต่อมน้ำนมโตผิดปกติร่วมด้วย ซึ่งเป็นประเภทที่หมอพบได้บ่อยที่สุดครับ

กล้ามอก
กล้ามอก
กล้ามอก
 • ผู้ชายมีนม จากต่อมน้ำนม หรือเนื้อเยื่อเต้านมโตผิดปกติ  (Gynecomastia) ในรายที่มีภาวะผู้ชายอกใหญ่หรือนมแหลมจากต่อมน้ำนมโตผิดปกติ เกิดจากเป็นผู้ชายที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) สูงกว่าปกติ ทำให้ต่อมน้ำนมขยายตัว จนเกิดเป็นเต้านมส่วนเกินที่ยื่นออกมาเหมือนผู้หญิง โดยวิธีสังเกตง่าย ๆ คือ หน้าอกจะมีความแหลมยื่นออกมาครับ
 • ผู้ชายมีนม จากไขมันสะสม (Psuedo-gynecomastia) มักจะเกิดขึ้นในรายที่มีภาวะโรคอ้วน ทำให้มีไขมันสะสมอยู่ทั่วร่างกาย รวมไปถึงหน้าอกผู้ชาย ซึ่งคนที่เป็นโรคอ้วนนั้นมักจะมีมีฮอร์โมนเพศหญิงเยอะกว่าปกติซึ่งทำให้เกิดการกระตุ้นให้มีไขมันไปสะสมที่หน้าอกมากเช่นเดียวกันครับ
 • ผู้ชายมีนม จากไขมันร่วมกับต่อมน้ำนมโตผิดปกติ (Mixed Type Gynecomastia) เป็นกรณีที่พบได้บ่อยที่สุด โดยสังเกตได้จากเต้านมจะมีลักษณะยื่นออกมาทั้ง 2 เต้า เวลาใส่เสื้อจะเห็นหน้าอกโผล่ออกมาอย่างชัดเจน

Check อาการฮอร์โมนเพศชายต่ำ ฮอร์โมนเพศหญิงสูง ในผู้ชายมีนม

 • เหนื่อยง่าย
 • ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงระหว่างวัน
 • รู้สึกว่ากล้ามเนื้อพัฒนาได้ช้า ถึงแม้จะออกกำลังกายแล้วก็ตาม

ผู้ชายมีนม ปัญหาที่ทรมานทั้งกายและใจ

ผู้ชายมีนม นมแหลม ที่เกิดจากไขมัน ฮอร์โมน รวมไปถึงมีความผิดปกติของต่อมน้ำนมที่ทำให้เกิดภาวะเต้านมโตหรือผู้ชายหน้าอกใหญ่ ซึ่งจะสามารถพบอาการนมแหลมได้ทั้ง 2 ข้าง หรือบางกรณีพบเพียงข้างเดียวครับ ทำให้ส่งผลกระทบทั้งทางร่างกายและจิตใจครับ อาทิ คันที่หัวนม, เจ็บเมื่อสัมผัสโดน, หัวนมแข็ง, ใต้ราวนมเกิดการอับชื้นจนอาจเกิดโรคผิวหนัง, โดนล้อจนไม่กล้าเข้าสังคม, ไม่กล้าถอดเสื้อในที่สาธารณะ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้ผู้ชายมีนม นมแหลมเกิดความเครียดจนกลายเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวันได้ครับ

เทคนิคเลือกเสื้อผ้าอำพรางนมแหลม 

 • เลือกใส่เสื้อหลวม ๆ ไม่แนบเนื้อ
 • เลือกใส่เสื้อสีเข้ม หลีกเลี่ยงสีขาว
 • เลือกเสื้อที่มีลายสกรีน
 • หลีกเลี่ยงเสื้อที่ทำจากผ้า Spandex หรือผ้ายืด

ลีนไขมันหน้าอก

หากเป็นภาวะนมแหลมที่เกิดจากไขมันสะสมเพราะฮอร์โมนไม่สมดุล เราต้องมาโฟกัสให้ความสำคัญกับวิธีลดไขมันรอบอกกันเสียก่อน โดยต้องปรับจากสาเหตุของการเกิดไขมันสะสมนั่นก็คือ พฤติกรรมการรับประทานอาหาร การลดน้ำหนัก ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมไปถึงการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญไขมันทั่วร่างกายนั่นเองครับ

ลดน้ำหนัก

ผู้ชายมีนม นมแหลม ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว และมีค่าดัชนีมวลกาย BMI ที่เกินกว่ามาตรฐานครับ เพื่อสุขภาพที่ดีและเป็นการกำจัดไขมันส่วนเกิน หมอแนะนำว่าควรควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน ด้วยวิธีนับแคลอรี่ลดความอ้วน ซึ่งในผู้ชายควรรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ไม่เกิน 2,500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน สำหรับคุณผู้หญิงทานได้ไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวันครับ (บอกไว้เผื่อหนุ่ม ๆ จะไปกระซิบบอกแฟนกัน^^)

ควบคุมอาหาร

วิธีลดขนาดหน้าอกชาย หรือ นมแหลมที่เกิดจากไขมัน แน่นอนครับว่าเราต้องเริ่มที่การควบคุมอาหารการกินเสียก่อน แต่การจะตัดอาหารประเภทไขมันออกไปเลยจากชีวิตหมอไม่แนะนำนะครับ เพียงแต่ให้เลือกทานอาหารไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงอาหารไขมันอิ่มตัว ไขมันเลว อาทิ พวกขนมขบเคี้ยว ขนมหวาน เบเกอร์รี่ ฯลฯ เพื่อลดไขมันทั้งตัว เน้นทานไขมันดี เช่น ธัญพืช, เนื้อปลาที่มีกรดไขมันสูง, ถั่วชนิดต่าง ๆ , อะโวคาโด, ไข่, น้ำมันมะกอก ฯลฯ

กล้ามอก

ออกกำลังกายเพิ่มการเผาผลาญ

การออกกำลังกายควบคู่ไปกับการลดน้ำหนักและการคุมอาหารเป็นวิธีที่หมอแนะนำครับ เพราะการออกกำลังกายจะเป็นตัวช่วยแบ่งเบาการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้อย่างดี รวมถึงสามารถกำจัดไขมันสะสมทั้งเก่าและใหม่ออกไปได้ในคราวเดียว โดยการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันและเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างดีเยี่ยม คือ การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงในระยะเวลาสั้น ๆ สลับกับการพัก หรือที่เรียกว่า ออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensity Interval Training) ยกตัวอย่างเช่น การปั่นจักรยานให้เราใช้กำลังปั่นให้สุดแรงของเราประมาณ 8-10 วินาที จากนั้นสลับมาปั่นเบา ๆ อีก 20 วินาที ทำสลับแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนครบ 30 นาทีก็เพียงพอแล้วครับ

ปั้นกล้ามอก ด้วยท่าบริหารแก้นมแหลม

หมออยากอธิบายเบื้องต้นก่อนนะครับว่า ไม่มีการออกกำลังกายหรือท่าบริหารใดที่สามารถเจาะจงลดไขมันเฉพาะแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งนะครับ โดยท่าบริหารเฉพาะส่วนแก้นมแหลม อาจไม่ได้ทำให้นมแหลมน้อยลง หรือทำให้ไขมันบริเวณหน้าอกมันลดลงได้ครับ แต่เป็นการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อหน้าอก โดยเป็นเหมือนสร้างภาพลวงตากับคนอื่นที่มองมาได้ว่า เรามีกล้ามอกที่ใหญ่ขึ้นซึ่งจะทำให้จุดที่เป็นไขมันเนี่ยดูเหมือนจะน้อยลง! ฉะนั้นแล้ว เราต้องทำท่าบริหารควบคู่ไปกับวิธีลีนไขมันหน้าอกที่หมอแนะนำในข้างต้นด้วย ทั้งการคุมอาหาร ลดน้ำหนักและการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันครับ

ปั้นกล้ามอก ท่าที่ 1. Incline Close Grip Dumbbell Press

เริ่มจาการใช้ดัมเบลที่ไม่ต้องหนักมาก ขนาดน้ำหนักพอดีมือ เน้นในการถือบีบดัมเบลทั้ง 2 ข้างเข้าหากัน จากนั้นยืดเหยียดจนสุดแขน แล้วนำลงท่าพักที่อก ทำซ้ำ 3 เซ็ต เซ็ตละ 10 ครั้ง ซึ่งท่า Incline Close Grip Dumbbell Press จะเป็นการเน้นสร้างกล้ามเนื้อบริเวณอกด้านบนครับ

กล้ามอก

ปั้นกล้ามอก ท่าที่ 2. วิดพื้น ดันพื้น

เริ่มจาการนอนคว่ำ วางฝ่ามือด้านข้างในระดับหน้าอกให้มีความกว้างเท่ากับไหล่ทั้ง 2 ข้าง วางเท้าให้เท่ากับจากนั้นเท่ากับความกว้างของสะโพก จากนั้นดันลำตัวขึ้นโดยใช้แรงจากฝ่ามือและแขนทั้ง 2 ข้าง เหยียดแขนให้ตึงขนานกับพื้น และกลับสู่ท่าพัก ช่วงแรกทำสัก 1-2 เซ็ต เซ็ตละ 10 ครั้งครับ จากนั้นถ้าเราฝึกบ่อย ๆ ขึ้นก็สามารถเพิ่มจำนวนเซ็ตได้เลยครับ

กล้ามอก

ปั้นกล้ามอก ท่าที่ 3. Dumbbell Uppercut

เลือกดัมเบลน้ำหนักพอดี กางขาออกเท่ากับไหล่ทั้ง 2 ข้าง ถือดัมเบลลักษณะแนบลำตัว จากนั้นยกดัมเบลในท่างอข้อศอกให้ดัมเบลอยู่ระดับกับอกช่วงบน แล้วยกดัมเบลทีละข้าง เอี้ยวลำตัวเออกไปยังลำตัวอีกฝั่ง ชูดัมเบลให้สูงเหนือศีรษะหกโดยให้แขนเหยียดตึง ทำแบบนี้สลับข้างไปเรื่อย ๆ

กล้ามอก

ปั้นกล้ามอก ท่าที่ 4. Cable Fly Low to High

ท่านี้จะเป็นการใช้อุปกรณ์ที่เป็นสายเคเบิ้ลครับ เริ่มด้วยการปรับรอกทั้งสองฝั่งให้อยู่ในตำแหน่งที่สูงที่สุด พร้อมกับคล้องด้ามจับเอาไว้ จากนั้นยืนตรง แอ่นอก ตรงกลางระหว่างเคเบิ้ลทั้งสองข้าง เท้าทั้งสองข้างวางห่างกันประมาณหัวไหล่ จับด้ามจับทั้งสองอันแล้วดึงลงมา ให้มือทั้งสองข้างสัมผัสกันที่ความสูงประมาณสะโพก โดยหันฝ่ามือเข้าหากันเป็นท่าเตรียมครับ แล้วใช้ขนทั้งสองข้างดึงเคเบิ้ลออกไปจนกล้ามเนื้อหน้าอกถูกเหยียดตัวจนสุด พร้อมกับสูดลมหายใจเข้าจนสุด ออกแรงเกร็งกล้ามเนื้อหน้าอก และดึงมือทั้งสองข้างกลับเข้าสู่ท่าเตรียม พร้อมกับปล่อยลมหายใจออกจนสุดครับ

กล้ามอก

แก้ไขนมแหลม ผู้ชายมีนม ที่ Amara Clinic

ถึงแม้ว่าการควบคุมอาหาร ลดความอ้วน การออกกำลังกาย รวมไปถึงท่าปั้นกล้ามอกจะเป็นวิธีลดไขมันรอบอกและสร้างมวลกล้ามเนื้อได้ แต่ในบางรายก็ยังไม่สามารถกำจัดไขมันหน้าอกออกไปได้หมด รวมไปถึงในบางรายที่มีภาวะความผิดปกติจากภายในร่างกายซึ่งไม่สามารถตอบสนองกับวิธีเหล่านี้ได้ดีเท่าที่ควร เช่น ในรายที่มีปัญหานมแหลม ผู้ชายมีนมที่เกิดจากต่อมน้ำนมโตผิดปกติ ทางแก้ที่ดีที่สุดนั้นก็คือ กำจัดต่อมน้ำนมที่ผิดปกติออกด้วยการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชายครับ เรามาดูกันครับว่าที่ Amara Clinic เรามีวิธีลดขนาดหน้าอกชาย แก้ปัญหานมแหลม หรือผู้ชายมีนมด้วยวิธีการใดได้บ้าง

ดูดไขมันหน้าอก

โดยปกติ เราจะมีไขมันสะสมอยู่ได้ทั่วร่างกายอยู่แล้วครับ รวมไปถึงบริเวณหน้าอกของผู้ชายด้วย โดยหากคนไข้มีภาวะหน้าอกใหญ่ เป็นผู้ชายมีนมเนื่องจากสาเหตุของไขมันใต้ผิวหนัง หมอแนะนำให้ใช้วิธีการดูดไขมันด้วยเครื่อง Vaser Smooth 2.2 ซึ่งเป็นเครื่องดูดไขมันที่เหมาะสำหรับการดูดไขมันผู้ชายโดยเฉพาะ เนื่องจากใช้พลังงานความร้อนที่สูงกว่าเครื่องดูดไขมันทั่วไป จึงทำให้ไขมันชั้นหนา ๆ ของผู้ชายถูกกำจัดออกได้โดยง่าย ทำให้เวลาในการดูดไขมันน้อยลงกว่าเดิมมากเลยครับ

กล้ามอก
กล้ามอก

ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย

สำหรับในรายมีนมแหลมจากสาเหตุของต่อมน้ำนมโตผิดปกติ เนื่องจากเป็นภาวะที่มีความผิดปกติที่ต่อมน้ำมจึงไม่สามารถใช้การดูดไขมันออกได้ โดยจะต้องแก้ปัญหาอย่างตรงจุดด้วยการผ่าตัดนำต่อมน้ำนมที่ผิดปกติออก ด้วยวิธีผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย เพื่อทำให้ความแหลมของเต้านมลดลงครับ

กล้ามอก
กล้ามอก

ดูดไขมัน + ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย

โดยส่วนมากแล้ว หมอไม่ค่อยเจอเคสที่มีปัญหานมแหลมด้วยสาเหตุของไขมัน หรือต่อมน้ำนมผิดปกติเพียงอย่างใดอย่างเดียว แต่มักจะเจอเคสที่มีปัญหาทั้ง 2 สาเหตุร่วมกันครับ ซึ่งจะต้องใช้วิธีการดูดไขมันร่วมกับการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย หรือตัดหน้าอกชายไปพร้อม ๆ กันในคราวเดียว ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็จะทำให้หน้าอกแบราบได้ในทันที

กล้ามอก
กล้ามอก

บทความที่เกี่ยวข้อง

“หัวนมแหลม” จนมองเห็นทะลุเสื้อ! แก้ไขยังไงดี?

อ่านเพิ่มเติม

ผู้ชายกินยาคุมได้จริงเหรอ? กินทำไม? เพื่ออะไร?

อ่านเพิ่มเติม

7 ข้อดีลดขนาดหน้าอกชาย เปลี่ยนผู้ชายมีนม ให้เท่ แมน เฟิร์ม!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          การแก้ไขนมแหลม หรือผู้ชายมีนม เราต้องรู้สาเหตุที่แท้จริงก่อนว่าปัญหาที่เรามีมันมาจะอะไร จากนั้นจึงค่อย ๆ โฟกัสแก้กันทีละส่วน เริ่มจาการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง การออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งวิธีการเหล่านี้จะช่วยลดไขมันได้ทุกส่วนในร่างกาย รวมไปถึงไขมันหน้าอก แต่ถ้ามันถึงทางตันจริง ๆ แล้ว ลองมาหมดทุกวิธีแล้วก็ยังไม่เห็นผล และรู้สึกว่าปัญหานมแหลมส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันจนทำให้เราขาดความมั่นใจและไม่มีความสุข อย่างนี้ก็คงต้องพึ่งวิธีทางการแพทย์อย่างการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชายกันแล้วหละครับ เพราะเป็นการแก้ไขอย่างตรงจุด และยังให้ผลลัพธ์ที่แน่นอนชัวร์ ๆ ครับ หากสนใจก็สามารถเข้ามาปรึกษาเพื่อให้หมอประเมินอาการและหาแนวทางการรักษาอย่างถูกวิธีได้เลย หมอยินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น