เป็นไซนัสเสริมจมูกได้ไหม

เป็นไซนัสเสริมจมูกได้ไหม ตอบให้ชัด! เอาใจคนอยากทำจมูก

สวัสดีครับ กลับมาพบกับสารพันความรู้เกี่ยวกับแวดวงศัลยกรรมกับหมอวี Amara Clinic กันอีกเช่นเคยครับ หัวข้อที่หมอจะมาพูดคุยในวันนี้มีความน่าสนใจมากครับ โดยหมอได้คัดคำถามที่มักจะพบได้บ่อยเวลาที่คนไข้เข้ามาปรึกษาเรื่องเสริมจมูก เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน มีคนไข้ท่านหนึ่งมาปรึกษาหมอเรื่องการเสริมจมูก แต่ติดตรงที่ว่า ช่วงนี้คนไข้มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวข้องโดยตรงบริเวณของจมูกครับ นั่นก็คือ “โรคไซนัสอักเสบ” คำถามแรกที่คนไข้ถามหมอก็คือ “เป็นไซนัสเสริมจมูกได้ไหม” หรือ “เป็นภูมิแพ้เสริมจมูกได้ไหม” วันนี้หมอเลยขอถือโอกาสมาเขียนเล่าในบทความนี้เพื่อเอาไว้เป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจเสริมจมูกของใครหลาย ๆ คนนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง 

 • เสริมจมูกเทคนิคธรรมดา แต่ผลลัพธ์สวยมาก! อ่านเพิ่มเติมได้ที เสริมจมูกแบบ Close

“ไซนัส” เป็น ชื่อเรียกของเยื่อบุโพรงอากาศข้างจมูกครับ ซึ่งเป็นโพรงในกระดูกใบหน้าของเรา มีทั้งหมด 4 คู่ คือ คู่ที่อยู่ข้างหัวตา (Ethmoid sinuses) , คู่ที่อยู่ข้างแก้ม (Maxillary sinus), คู่ที่อยู่หน้าผาก (Frontal sinus) และคู่ที่อยู่ใต้สันจมูกหรือกลางศีรษะ (Sphenoid sinus) โดยเจ้าไซนัสทั้ง 4 คู่นี้ทำหน้าที่ช่วยในการเปล่งเสียง รักษาสมดุลของศีรษะ และปรับความดันอากาศในโพรงจมูกครับ 

เป็นไซนัสเสริมจมูกได้ไหม

ด้านซ้าย คือ ภาวะไซนัสอักเสบ
ส่วนด้านขวา คือ ไซนัสปกติ
ขอบคุณภาพกระกอบจาก : natmedworld

โรคไซนัสอักเสบ” เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียภายในเยื่อบุโพรงอากาศข้างจมูก หรือ ไซนัส จนเกิดอาการบวม จากนั้นร่างกายเราจะผลิตสารคัดหลั่งในปริมาณมาก ทำให้เกิดการอุดตัน จนกลายเป็นหนองหรือน้ำมูกลักษณะสีเขียวข้น ซึ่งคนไข้ที่พบว่ามีอาการของโรคไซนัสจะอยู่ในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล จะสังเกตได้ว่าโรคไซนัสอักเสบมักจะมาจากที่เราไม่สบายเป็นหวัดร่วมกับการอักเสบติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจนำมาก่อนครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

อาการไซนัสอักเสบ

 • มีน้ำมูกและเสมหะลักษณะสีเขียวข้น
 • คัดจมูก หายใจไม่ออก หายใจลำบาก จนต้องหายใจทางปาก
 • รู้สึกเหมือนในจมูก ลมหายใจเหม็น
 • มีอาการไอและเจ็บคอ
 • ปวดศีรษะ ปวดบริเวณใบหน้า เช่น ปวดที่โหนกแก้ม, ใต้ตา, ขมับ, กลางศีรษะ หรือท้ายทอย
 • บางรายอาจมีการได้ยินลดลง มีเสียงก้องในหู หูอื้อ
 • บางรายมีอาการปวดฟันร่วมด้วย โดยเฉพาะฟันบนซี่ด้านใน
 • มีอาการแทรกซ้อน เช่น ปวดศีรษะจนอาเจียน หรือ ตาพร่า เห็นภาพซ้อน

การรักษาไซนัสอักเสบ 

หากสังเกตตัวเองแล้วว่า เรามีอาการแบบในข้างต้นเกินกว่า 10 วัน หมอแนะนำว่าให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคไซนัสอักเสบครับ เพื่อที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะได้วางแผนการรักษาอย่างเหมาะสมกับอาการด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การรับประทานยาต้านอาการแพ้, การใช้ยาฆ่าเชื้อ ในกรณีที่มีการติดเชื้อ, ยาแก้หวัด, ยาพ่นจมูกที่ออกฤทธิ์ลดอาการคัดจมูก รวมไปถึงวิธีการผ่าตัดรักษาอาการโรคไซนัสอักเสบครับ

เป็นไซนัสเสริมจมูกได้ไหม

การดูแลตัวเองของคนไข้โรคไซนัสอักเสบ

 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ อย่างน้อยประมาณ 2 ลิตรต่อวัน จะช่วยลดอาการคัดจมูกและลดความดันอากาศในโพรงจมูก
 • ดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ เช่น น้ำสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ทำให้ร่างกายอบอุ่น (น้ำขิง, พริกไทย)
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่
 • หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่มีฝุ่นควัน เกสรดอกไม้ ที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท
 • หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่ร้อนจัดและเย็นจัด หรือเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว เช่น การเข้า ๆ ออก ๆ ห้องแอร์และนอกบ้านที่แดดร้อนจัด
 • ทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ เพื่อกำจัดไรฝุ่น หรือ ขนสัตว์ที่อาจก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้และโรคไซนัสอักเสบ

เป็นไซนัสเสริมจมูกได้ไหม

จากการที่หมอสังเกต ปัญหาที่คนไข้มักจะถามหมอบ่อยมาก นั่นก็คือ “เป็นไซนัสเสริมจมูกได้ไหม” “เป็นภูมิแพ้เสริมจมูกได้ไหม” โดยหมอแนะนำคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องไซนัสอักเสบและอยากเสริมจมูกว่า หากมีอาการของภูมิแพ้ทางเดินหายใจ หรือเป็นไซนัสอักเสบก่อนเเสริมจมูก หรือในช่วงเวลาที่เราต้องผ่าตัดเสริมจมูก ก็ควรจะเลื่อนวันนัดเสริมจมูกออกไปก่อนครับ

เนื่องจากโรคภูมิแพ้และโรคไซนัสอักเสบทำให้ร่างกายหลั่งสารคัดหลั่ง พวกน้ำมูกและหนองออกมา ถ้าหากมีการผ่าตัดเสริมจมูกในขณะที่คนไข้ยังมีอาการไซนัสอักเสบอยู่อาจยิ่งทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณที่เสริมจมูก รวมไปถึงยังเป็นการซ้ำเติมอาการไซนัสอักเสบที่เป็นอยู่ จนอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ครับ หากเป็นโรคภูมิแพ้ จาม มีน้ำมูก แบบไม่เยอะมาก แนะนำให้ทานยาแก้แพ้รักษาอาการภูมิแพ้ แต่หากเป็นกรณีของโรคไซนัสอักเสบแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู-คอ-จมูก เพื่อทำการรักษาอาการต่าง ๆ ให้ดีขึ้นเสียก่อน จากนั้นค่อยนัดกันเข้ามาคุยปรึกษาเรื่องเสริมจมูก รวมไปถึงทำการนัดวันเสริมจมูกใหม่ได้ครับ

เสริมจมูกแล้วเป็นไซนัส ควรทำอย่างไร

นอกจากการเกิดโรคไซนัสอักเสบก่อนเสริมจมูกแล้ว ยังมีภาวะของเสริมจมูกแล้วเป็นไซนัส เสริมจมูกแล้วเป็นภูมิแพ้ ที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดครับ โดยหมอแนะนำว่า หากมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ให้ทานยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก รวมไปถึงหากมีไข้ก็สามารถรับประทานยาลดไข้ได้ครับ ส่วนในเรื่องของการสั่งน้ำมูกนั้นสามารถทำได้ แต่ห้ามสั่งน้ำมูกแรง ๆ เด็ดขาดครับ! หากยังมีน้ำมูก หายใจไม่ออก ให้ใช้คอตตอนบัต (ไม่ต้องชุบน้ำ) เช็ดเบา ๆ 

หากยังไม่ถึงเวลานัดตัดไหม และมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ให้ทานยาลดน้ำมูกควบคู่ไปกับการดูแลความสะอาดของแผลครับ โดยใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดรอบ ๆ แผลผ่าตัดจมูกอย่างเบามือ และหากเกิดอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ครับ 

เช็คอาการผิดปกติ ก่อนเสริมจมูก!

นอกจากอาการของโรคไซนัสอักเสบแล้ว ยังมีอาการอื่น ๆ ที่ถ้าหากเราเป็นอยู่ก็ควรเลื่อนวันเสริมจมูกไปก่อนครับ เนื่องจากมีผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ครับ ดังนั้น ก่อนเสริมจมูก หากคนไข้พบว่ามีอาการเหล่านี้อยู่ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนการผ่าตัดเสริมจมูกครับ เพื่อแพทย์จะได้ประเมินอาการว่าสามารถเสริมจมูกได้ได้หรือไม่ หรือว่าควรจะต้องเลื่อนนัดวันเสริมจมูกออกไปก่อน

เป็นสิว

การเกิดสิวบริเวณจมูก จะทำให้เกิดการอักเสบในชั้นผิวหนัง เนื่องจากมีการอุดตันรวมไปถึงบางครั้งอาจมีหนองอยู่ภายในสิวเม็ดนั้นครับ ซึ่งหากเสริมจมูกในช่วงที่สิวขึ้นที่จมูก โดยเฉพาะสิวหนอง สิวอักเสบ สิวเม็ดใหญ่ ๆ หมอแนะนำว่าให้เลื่อนนัดวันเสริมจมูกไปก่อนจนกว่าสิวจะหายดี หรือแนะนำให้พบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาสิวให้หายก่อนครับ

เป็นไข้หวัด จาม มีน้ำมูก 

ในช่วงที่เราเป็นหวัด มีไข้ มีอาการไอ จาม และมีน้ำมูก เป็นช่วงที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ รวมไปถึงยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติครับ ซึ่งนอกจากเรื่องการติดเชื้อแล้ว ยังมีในเรื่องของการสั่นสะเทือนของกระโหลกศีรษะและใบหน้าที่เกิดจากการไอ จามบ่อย ๆ หรือการสั่งน้ำมูกแรง ๆ รวมไปถึงเมื่อมีน้ำมูกออกเยอะ ๆ ก็ยิ่งไม่ดีกับแผลผ่าตัดเสริมจมูก โดยเฉพาะการเสริมจมูกแบบโอเพ่นที่ต้องเปิดแผลยาวกว่าวิธีเสริมจมูกธรรมดา เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นเช่นกันครับ

ภาวะบางอย่างที่มีผลต่อการผ่าตัด

อีกหนึ่งปัจจัยที่หมอแนะนำให้คนไข้ที่จะเสริมจมูกแจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้งนั่นก็คือ โรคประจำตัว หรือ ภาวะผิดปกติในร่างกายต่าง ๆ เพราะโรคบางชนิดจะมีผลต่อการผ่าตัดเสริมจมูกนั่นเองครับ อาทิ ภาวะเลือดออกผิดปกติ, มีภาวะติดเชื้อต่าง ๆ, โรคหัวใจ, โรคไต, โรคเบาหวาน, โรคตับ  ฯลฯ หากคนไข้มีโรคประจำตัวหรือภาวะผิดปกติ รวมไปถึงกำลังรับประทานยา, อาหารเสริม หรือสมุนไพรอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

ก่อนเเสริมจมูก หมอแนะนำเสมอว่าคนไข้ควรมีการเตรียมตัวให้พร้อม ตรวจเช็คดูก่อนว่าช่วงเวลานี้เรามีอาการผิดปกติอย่างไร หากพบว่ามีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ เป็นหวัด เป็นไซนัสอักเสบ เป็นภูมิแพ้ และภาวะผิดปกติอืน ๆ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนครับ รวมไปถึงปฎิบัติตัวก่อนเสริมจมูก ดังนี้ครับ

 • แจ้งแพทย์ หากมีโรคประจำตัว รวมไปถึงยา, อาหารเสริม และวิตามินที่กำลังรับประทานอยู่
 • หากมีประวัติการแพ้ยา แพ้อาหาร ให้แจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนทุกครั้ง
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 
 • งดรับประทานยา วิตามิน และอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, ไอบูโพรเฟน, วิตามินอี, น้ำมันปลา, โสม ฯลฯ ก่อนผ่าตัดเสริมจมูกประมาณ 2 สัปดาห์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนเสริมจมูก 2 สัปดาห์
 • ในกรณีที่เสริมจมูกโอเพ่นที่ต้องใช้วิธีการวางยาสลบ ให้งดน้ำและอาหารก่อนเสริมจมูกอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง
 • งดแต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์ ในวันเสริมจมูก
 • ควรใส่เสื้อผ้าที่ถอด-สวมง่าย แนะนำให้ใส่เสื้อผ่าหน้า มีกระดุมด้านหน้า งดใส่เสื้อที่ต้องสวมผ่านศีรษะ
เป็นไซนัสเสริมจมูกได้ไหม

เสริมจมูกที่ไหนดี

หลังจากศึกษาหาข้อมูลก่อนเสริมจมูกแล้ว หมอเชื่อว่าหลายคนมีปัญหาคิดไม่ตกตามมาจนทำให้ปวดหัว นั่นก็คือ ควรเลือกเสริมจมูกที่ไหนดี ไม่แปลกครับ ถ้าหลายคนใช้เวลาเลือกกันนาน ๆ ยาว ๆ บางคนหาข้อมูลกันเป็นปี! ดูรีวิวกันเป็นล้านรอบ! นอกจากนี้หมอยัง 7 มาตรฐาน สำหรับใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกคลินิกเสริมจมูกสำหรับทั้งเสริมใหม่และเคสแก้จมูกครับ

7 มาตรฐาน เลือกคลินิกเสริมจมูก

เป็นไซนัสเสริมจมูกได้ไหม
เป็นไซนัสเสริมจมูกได้ไหม
 1. หมอเสริมจมูก ต้องเป็นศัลยแพทย์เฉพาะทาง มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมเท่านั้น!
 2. หมอดมยา ต้องเป็นวิสัญญีแพทย์วิชาชีพเท่านั้น!
 3. ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ ต้องได้มาตรฐานห้องผ่าตัดปลอดเชื้อเท่านั้น!
 4. ความน่าเชื่อถือ ต้องเป็นคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น!
 5. รีวิว ต้องมีรีวิวเสริมจมูกจากคนไข้จริงเท่านั้น!
 6. บริการพิเศษ ต้องมี After Care ดูแลหลังเสริมจมูกครบครัน!
 7. ราคาชัดเจน ต้องแจ้งราคาชัดเจน ไม่หมกเม็ด ไม่บานปลาย!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บริการสุด Hit! จน Hot! ที่ Amara Clinic 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม? หาคำตอบได้ที่นี่!

อ่านเพิ่มเติม

เสริมจมูกบวมกี่วัน? นานแค่ไหนจะเข้าที่?

อ่านเพิ่มเติม

ทำจมูกเจ็บไหม? น่ากลัวอย่างที่คิดไว้รึเปล่า?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          จะเห็นได้ว่า การเตรียมความพร้อมก่อนเสริมจมูกเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ นะครับ หลายคนคงหายสงสัยกันแล้วนะครับ ว่าทำไมหมอถึงแนะนำให้คนไข้ที่มีอาการของโรคไซนัสอักเสบ โรคภูมิแพ้ โรคไข้หวัด และภาวะที่ส่งผลต่อการผ่าตัด ควรปรึกษาแพทย์ก่อน รวมไปถึงรักษาและควบคุมอาการต่าง ๆ ให้เป็นปกติก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูก เพื่อหลีกเลี่ยงผลแทรกซ้อนจากการเสริมจมูกที่อาจเกิดขึ้นไข้ ดังนั้น ก่อนเสริมจมูก หมออยากเน้นย้ำให้คนไข้ศึกษารายละเอียดและข้อควรรู้ต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วน ทั้งนี้เพื่อผลลัพธ์เสริมจมูกที่น่าพึงพอใจ ลดโอกาศการเกิดผลข้างเคียง รวมถึงมีความปลอดภัยทั้งในระยะสั้นและระยะยาวครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *