เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม

เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม? กินแล้วแผลเน่าจริงไหม? หาคำตอบเลย!

หลังเสริมจมูกไปแล้ว จำเป็นจะต้องมีการดูแลตัวเอง เพื่อให้เนื้อเยื่อและแผลเสริมจมูกหายไว ไม่มีภาะแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์ตามมา สำหรับเรื่องอาหารการกิน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้แผลหลังเสริมจมูกฟื้นตัวได้เร็วครับ ซึ่งหนึ่งในคำถามยอดฮิตที่คนไข้มักสงสัยนั่นก็คือ เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม? หรืออาหารอื่น ๆ เช่น เสริมจมูกกินไก่ได้ไหม เพราะกลัวว่าจะเป็นอาหารแสลงที่จะทำให้แผลติดเชื้อและเน่า ตามที่ได้ยินจากปากต่อปากกัน ซึ่งแท้จริงแล้วจะเป็นแบบที่ได้ฟังมาหรือเปล่า วันนี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง Amara Clinic) จะมาไขข้อสงสัย พร้อมพาไปดูว่าหลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง, หลังเสริมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เสี่ยงติดเชื้อ แผลหายช้า รวมถึงเมนูอาหารหลังเสริมจมูกที่จะเป็นตัวช่วยฟื้นฟูร่างกาย และการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก เพื่อให้จมูกสวยเข้าที่ไวครับ

เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม? คำถามนี้ หมอตอบให้ทุกคนสบายใจได้แบบ 100% เลยครับว่า “กินได้ครับ” และไม่ต้องกลัวว่าจะกินแล้วแสลง จนทำให้แผลเน่า หายช้า หรือแผลเป็นปูดนูน ตามที่หลายคนมักมีความเชื่อแบบนั้น เพราะในไข่มีโปรตีนสูง ซึ่งมีประโยชน์ในแง่การเสริมสร้างเนื้อเยื่อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ช่วยให้แผลสมานตัวไว รวมไปถึงช่วยให้ผิวหนังที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่แข็งแรง และยังช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อของแผลหลังเสริมจมูกได้เป็นอย่างดีเลยครับ เป็นอาหารหลังเสริมจมูกที่ควรทาน โดยแนะนำให้ทานวันละ 1-2 ฟอง นอกจากนี้ ควรเลือกทานไข่สุก ไข่ที่สดสะอาด ไม่ทานดิบ ๆ เพราะอาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อโรค ทำให้แผลติดเชื้อได้ครับ

ถาม : เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม? ตอบ : กินได้

เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม

นอกจากเสริมจมูกกินไข่ได้ไหม? หมอขอแถมให้อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตเช่นเดียวกันครับว่า เสริมจมูกกินไก่ได้ไหม? ซึ่งแน่นอนว่า กินได้ครับ เพราะในเนื้อไก่ก็มีสารอาหารประเภทโปรตีนเหมือนกับไข่ ซึ่งดีต่อร่างกายและดีต่อแผลหลังผ่าตัดทุกชนิด รวมถึงแผลหลังเสริมจมูก โดยในช่วงแรกหลังทำจมูกใหม่ ๆ แผลยังเป็นแผลใหม่อยู่ แนะนำว่าควรทานไข่และไก่ในปริมาณที่พอดีในแต่ละวัน ไม่มากจนเกินไป

 ถาม : เสริมจมูกกินไก่ได้ไหม? ตอบ : กินได้

เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม

สรุปคำถามที่ว่า เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม? เสริมจมูกกินไก่ได้ไหม? แน่นอนครับว่าสามารถกินได้ เพราะโปรตีนที่อยู่ในไข่และไก่ เป็นสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกาย มีส่วนช่วยให้แผลหายเร็ว แผลสมานตัวได้ดี ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่แผลหลังผ่าตัด ซึ่งไม่ได้เป็นตามความเชื่อที่เล่าต่อกันมาว่า กินแล้วจะแสลง แผลเสริมจมูกไม่แห้ง กินแล้วแผลหายช้า แผลเน่า ดังนั้น รู้แบบนี้แล้ว หลายคนก็คงโล่งใจไปได้ไม่น้อยเลยนะครับ

เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง? เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวไว

หลายคนที่กำลังมีแพลน หรือเสริมจมูกมาแล้ว ควรให้ความสำคัญกับอาหารการกินเป็นพิเศษนะครับ โดยการทานอาหารควรทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ เลือกทานอาหารที่ปรุงสุก 100% และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดครับ ส่วนเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง เพื่อช่วยให้แผลหลังเสริมจมูกหายไว เรามาดูกันครับ

น้ำเปล่า

หลังเสริมจมูก ควรดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ ยิ่งดื่มให้ได้วันละ 2-3 ลิตร จะมีผลดีต่อการผสานแผลหลังเสริมจมูก ช่วยรักษาความชุ่มชื่นของผิว หากเราดื่มน้ำน้อย ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ก็อาจเสี่ยงต่อการที่เซลล์ผิวหนังจะตาย และยิ่งเพิ่มความเจ็บ เนื่องจากผิวจะแห้ง ขาดความชุ่มชื่น แผลแห้งตึง

เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม

โปรตีน

อย่างที่หมอได้อธิบายเรื่อง เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม สารอาหารประเภทโปรตีน นับว่าเป็นอาหารหลังเสริมจมูกที่ควรทาน เช่น เนื้อสัตว์, ไข่ หรือนม เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนที่จะไปซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ช่วยสมานแผล และควรทานในช่วงสัปดาห์ที่ 1-2 เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดีขึ้นครับ

ธาตุเหล็กและสังกะสี

อาหารหลังเสริมจมูกจำพวกไข่ ปลา ถั่ว และผักใบเขียว ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและสังกะสี เป็นสารอาหารที่เสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงเลือด ช่วยกระตุ้นให้แผลสมานได้ดี มีส่วนช่วยสังเคราะห์โปรตีนและคอลลาเจนในร่างกาย ส่งผลให้มีการผลิตเซลล์ผิวใหม่ ช่วยให้แผลหายได้เร็วและมีผิวที่แข็งแรง

วิตามินซี

วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีประโยชน์กับแผลหลังเสริมจมูก และแผลผ่าตัดทุกชนิดครับ เพราะช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างเม็ดเลือด ส่งผลให้แผลสมานตัวได้ดีและเร็ว ช่วยลดอาการบวมช้ำของแผลหลังผ่าตัด โดยแนะนำให้ทานวิตามินซีวันละ 200 มิลลิกรัม ซึ่งวิตามินซีสามารถหาทานได้จากผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ กีวี และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ครับ

ไขมันดี

อาหารที่เป็นไขมันดี เช่น อะโวคาโด, น้ำมันมะกอก, นำมันรำข้าว, น้ำมันถั่วเหลือง, ถั่วเปลือกแข็ง, เนื้อปลาแซลมอน, ปลาทูน่า หรือปลาซาร์ดีน นอกจากจะส่งผลดีกับสุขภาพร่างกายแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้ลดการอักเสบได้ดี และยังช่วยให้แผลหลังเสริมจมูกมีการสมานตัวได้ดียิ่งขึ้น

เสริมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง?

ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังเสริมจมูก เราควรใส่ใจกับอาหารหลังเสริมจมูกให้มาก เพราะการทานอาหารที่ไม่ส่งผลดีกับร่างกายและแผลผ่าตัด อาจทำให้เสี่ยงต่อการที่แผลจะอักเสบ และติดเชื้อได้ ทางที่ดี หมอแนะนำให้งดเว้นไปก่อนจนกว่าแผลหลังเสริมจมูกจะหายเป็นปกติครับ เดี๋ยวเราลองมาดูกันครับว่า เสริมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง

 • อาหารหมักดอง เช่น ผักดอง หรือปลาร้า เพราะอาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ในอาหาร ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่แผล
 • อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ปลาดิบ กุ้งสด หรือไข่ดิบ เพราะอาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ในอาหาร ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่แผล
 • อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก, แฮม, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะมีส่วนผสมของโซเดียมสูง ทำให้แผลบวมและอักเสบขึ้น
 • อาหารเผ็ดร้อน รสจัด หลายคนถามว่า เสริมจมูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม หมอแนะนำให้งดไปก่อนครับ เพราะทำให้มีน้ำมูกไหล ส่งผลให้แผลผ่าตัดไม่แห้ง เสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อ
 • วิตามินและอาหารเสริม ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, โสม, แปะก๊วย เพราะจะทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะมีเลือดซึมที่แผล และทำให้แผลหายช้า หรือบวมช้ำ 
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณบาดแผลได้น้อยลง ทำให้แผลหายช้า และเสี่ยงติดเชื้อ
 • ชาและกาแฟ เนื่องจากมีคาเฟอีนจะส่งผลกับการนอนหลับ ทำให้เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียง ทำให้แผลหายช้า
เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม
เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม

บทความเพิ่มเติม

เมนูอาหารหลังเสริมจมูก

เมนูอาหารหลังเสริมจมูกยอดฮิต ที่หมอจะยกตัวอย่างให้ได้ลองไปหาทานกัน เป็นเมนูอาหารหลังเสริมจมูกที่จะช่วยทำให้อาการบวมช้ำหายไว แผลสมานตัวได้ดี ลดโอกาสเสี่ยงติดเชื้อ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ๆ โดยหลีกเลี่ยงการปรุงรสเค็ม หรือรสเผ็ด และทางที่ดีให้ทานแบบไม่ปรุงรสเลย ได้รสชาติจากธรรมชาติจะดีที่สุดครับ

 • ซุปสาหร่าย อุดมด้วยแร่ธาตุและธาตุเหล็ก ช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุล และช่วยลดอาการบวมหลังเสริมจมูก
 • ซุปฟักทอง อุดมไปด้วยวิตามินเอ มีส่วนช่วยในการลดอาการอักเสบ ป้องกันการติดเชื้อของแผล และช่วยให้แผลหายไวขึ้น
 • น้ำใบบัวบก โดยสามารถกินแบบใบสด คั้นน้ำดื่ม หรือชนิดสกัดใส่แคปซูลยา เพื่อลดอาการอักเสบของแผล ลดอาการบวมช้ำหลังเสริมจมูก
 • น้ำมะพร้าว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยในการลดความบวมของแผลได้ดี
 • นมถั่วเหลือง มีธาตุเหล็กและสังกะสี ช่วยบำรุงเลือด ผลิตคอลลาเจน ช่วยให้แผลสมานตัวและฟื้นตัวได้ดี
 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ธัญพืช และถั่ว ถือว่าเป็นเมนูอาหารหลังเสริมจมูก ที่เป็นของว่างที่มีประโยชน์กับแผลหลังเสริมจมูก ซึ่งจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ช่วยซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่
เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม
เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม
เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม

บทความที่เกี่ยวข้อง

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก เพื่อให้ฟื้นตัวไว

หลังจากเรื่องที่เราได้ทราบกันแล้วว่า เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม หรือเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง เสริมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง คราวนี้เรามาดูวิธีการดูแลตัวเอง และข้อห้ามหลังเสริมจมูกกันครับ เพราะการปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด จะเป็นตัวส่งเสริมที่ทำให้อาการข้างเคียง เช่น อาการบวมช้ำหายเร็ว ช่วยให้แผลหลังเสริมจมูกหายได้ไว และยังทำให้จมูกสวยเข้าที่ ไม่เบี้ยวเอียง และไม่เกิดปัญหาตามมาอีกด้วยครับ 

 • ในช่วง 3-4 วันแรก ทำการประคบเย็บเพื่อลดอาการบวม ด้วยการประคบบริเวณข้างแก้มทั้งสองข้างและบริเวณหน้าผาก ห้ามประคบทับตรงจมูกเด็ดขาด หลังจากนั้นให้ใช้วิธีประคบร้อน (อุ่น) เพื่อลดอาการอุ่นต่อจนกว่าจะหายบวมช้ำ
 • ให้นอนหัวสูงหรือใช้หมอนรองคอ ห้ามนอนราบและนอนตะแคง อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 • ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดหน้า ใช้คอตตอลบัตชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบ ๆ แผล และงดแต่งหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • งดการใส่แว่นตา และงดการออกกำลังกาย หรือการทำกิจกรรมที่ต้องมีการสะเทือน มีกระแทกแรง ๆ อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดอาหารประเภทหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เนื่องจากอาจทำให้แผลอักเสบและติดเชื้อได้
 • งดอาหารรสจัด เค็มจัด เผ็ดจัด ร้อนจัด เนื่องจากอาจทำให้มีน้ำมูกและทำให้แผลไม่แห้ง แผลหายช้า
 • รับประทานอาหารหลังเสริมจมูก เช่น น้ำมะพร้าว, ใบบัวบก หรือฟักทอง เพื่อบรรเทาอาการบวมช้ำ และประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • หลังเสริมจมูก ห้ามทำสิ่งเหล่านี้! เพราะอาจทำให้จมูกพังจนต้องกลับมาแก้ได้! อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ข้อห้ามหลังเสริมจมูก
 • ทรงจมูกสุดปัง! สโลปโค้งสวย รับปลายพุ่ง ต้องใช้เทคนิคอะไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง

After Care ตัวช่วยให้แผลหลังเสริมจมูกฟื้นตัวเร็ว!

เสริมจมูกที่ Amara Clinic หมดห่วงเรื่องการฟื้นตัวช้า! เพราะเรามีบริการ After Care ดูแลหลังเสริมจมูกแบบครบครัน เพื่อช่วยลดอาการต่าง ๆ หลังเสริมจมูก รวมไปถึงดูแลเรื่องแผลหลังผ่าตัดให้หายไว ไร้กังวลเรื่องผลข้างเคียง

 • ทำแผล-ตัดไหม
 • ยากิน, ยาฉีดลดอาการบวม ลดการอักเสบ 
 • ฉายแสง LED ลดบวม
 • เลเซอร์ลดรอยแดง IPL
 • เลเซอร์ลดรอยดำ Pico Laser
 • ฉีดวิตามิน C เพื่อกระตุ้นการซ่อมแซมของบาดแผล
แผลเสริมจมูกไม่แห้ง
รีวิวทำนม รีวิวเสริมหน้าอก

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม 10 เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก กินแล้วแผลหายไว ช่วยลดความบวมช้ำ

อ่านเพิ่มเติม

เสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง? มาหาคำตอบได้ที่นี่!

อ่านเพิ่มเติม

อาหารหลังเสริมจมูก ต้องกินต้องงดอะไรบ้าง?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

         สรุปสำหรับคำถามที่ว่า เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม? หรือเสริมจมูกกินไก่ได้ไหม? หมอได้อธิบายไปในข้างต้นแล้วนะครับว่า กินได้ และยังเป็นอาหารหลังเสริมจมูกที่ควรทาน เพราะมีโปรตีนที่จะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และฟื้นฟูแผลหลังเสริมจมูก รวมถึงแผลผ่าตัดทุกชนิดให้สมานตัวเร็ว โดยไม่ได้เป็นอาหารแสลงที่ทำให้แผลเน่าอย่างที่ใคร ๆ บอกต่อกันมานะครับ นอกจากนี้ ยังควรศึกษาข้อมูลเรื่องอาหารการกินอย่างละเอียด อย่างเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง เสริมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง หรืออาหารหลังเสริมจมูกที่ดีกับแผลผ่าตัด มีอะไรบ้าง รวมถึงการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก เพื่อหลีกเลี่ยงที่แผลจะหายช้า อักเสบ หรือถึงขั้นติดเชื้อ ที่อาจเป็นอันตรายได้ในภายหลังเสริมจมูกครับ 

สำหรับใครที่สนใจเสริมจมูก ที่ Amara Clinic เรามีบริการเสริมจมูกหลากหลายเทคนิค 

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมปรึกษาแพทย์ฟรีทุกเคส ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยการแอดไลน์ LINE : @amaraclinic หรือช่องทางการติดต่อด้านล่าง

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น