Gynecomastia คืออะไร

นมแหลม Gynecomastia คืออะไร? ออกกำลังกายหายไหม?

ผู้ชายมีนม หรือหนุ่ม ๆ ที่ต้องเจอกับภาวะเต้านมโตผิดปกติ หรือ Gynecomastia หลายคนคงเคยสงสัยนะครับว่า ภาวะนี้ไม่ผ่าตัดได้ไหม ออกกำลังกายแล้วหายหรือเปล่า เพราะบางคนคิดว่า การผ่าตัด Gynecomastia คือ สิ่งที่ยุ่งยาก ไม่จำเป็น หรือบางคนก็กลัวว่าแผลจะใหญ่ พักฟื้นนาน เลยอยากหาวิธีอื่น ๆ ที่เข้ามาช่วยแก้ไขภาวะผู้ชายมีนม

วันนี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง Amara Clinic) จะพาไปหาคำตอบกันครับว่า ภาวะ Gynecomastia รักษาด้วยการออกกำลังกายอย่างเดียวหายไหม? แล้วถ้าไม่ผ่าตัด ปล่อยทิ้งไว้ จะเป็นอันตรายหรือเปล่า? Gynecomastia รักษาด้วยวิธีทางการแพทย์แบบไหนได้บ้าง? ความเข้าใจที่ว่า ทำแล้วเจ็บ แผลใหญ่ ผ่าตัดยุ่งยาก พักฟื้นนาน จริงหรือเปล่า? ถ้าพร้อมแล้ว ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกันก่อนครับว่า ภาวะ Gynecomastia คืออะไร? และ Gynecomastia เกิดจากอะไร?

ภาวะ Gynecomastia คืออะไร? มีอาการอย่างไรเช็กด่วน!

Gynecomastia คือ ภาวะเต้านมโตผิดปกติในผู้ชาย ภาวะ Gynecomastia เกิดจากเนื้อเยื่อของเต้านมในผู้ชายมีการขยายตัว ทำให้เต้านมดูใหญ่ขึ้นหรือมีลักษณะเต้านมเหมือนผู้หญิง ซึ่งภาวะนี้เกิดได้จากในร่างกายมีฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ในปริมาณที่สูงกว่าปกติ หรืออยู่ในระดับที่ไม่สมดุลกับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) จนไปกระตุ้นให้ไขมันมาสะสมบริเวณหน้าอกได้มากกว่าปกติ จนทำให้เต้านมมีลักษณะเต้านมคล้ายผู้หญิง มีนมแหลม โดยสามารถเกิดได้ทั้ง 2 ข้าง หรือในบางกรณีมีเต้านมใหญ่ หรือภาวะผู้ชายมีนมแบบข้างเดียวครับ

Gynecomastia

Pseudo-gynecomastia

Gynecomastia

Gynecomastia

Gynecomastia

Mixed Type Gynecomastia

ภาวะ Gynecomastia แบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ซึ่งการจำแนกประเภทจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของภาวะ Gynecomastia ที่แตกต่างกันออกไปครับ นั่นก็คือ เต้านมโตผิดปกติจากไขมันสะสม (Pseudo-gynecomastia), เต้านมโตผิดปกติจากต่อมน้ำนมโตผิดปกติ (Gynecomastia) และเต้านมโตผิดปกติจากไขมัน และมีต่อมน้ำนมผิดปกติร่วมด้วย ซึ่งเป็นประเภท Gynecomastia ที่พบได้มากที่สุดครับ


รู้หรือไม่? ภาวะ Gynecomastia คืออาการที่เกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้ด้วย

 • การใช้ยางบางชนิด เช่น ฮอร์โมนเร่งกล้าม, ยาสเตียรอยด์ หรือยาเคมีบำบัด เป็นต้น
 • โครโมโซมผิดปกติ คือ มีโครโมโซม X เกินมาครับ ซึ่งปกติผู้ชายจะมีโครโมโซม X เพียง 1 ตัวเท่านั้น
 • พฤติกรรมการรับประทานอาหาร ประเภทไขมัน น้ำตาล แป้งเยอะ ทานในปริมาณแคลอรี่สูง ๆ เกินกว่าที่ร่างกายใช้เป็นพลังงาน จนเหลือเป็นไขมันส่วนเกิน

มีปัญหา Gynecomastia ออกกำลังกายหายไหม?

มาถึงคำถามที่ว่า ภาวะ Gynecomastia ผู้ชายมีนม สามารถใช้วิธีออกกำลังกายหายไหม? ตอบได้เลยครับว่า ในกรณีที่เป็นลักษะ Gynecomastia เกิดจากไขมัน หรือในผู้ชายที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ สามารถใช้วิธีลดน้ำหนักและออกกำลังกาย เพื่อให้ชั้นไขมันบางลงได้ ถือว่าเป็นวิธีลดไขมันรอบอก และเป็นวิธีที่ช่วยเสริมกล้ามอกได้ครับ แต่ทั้งนี้ ในรายที่มีภาวะ Gynecomastia ชนิดที่เกิดจากต่อมน้ำนมโตผิดปกติ จะไม่สามาถใช้วิธีออกกำลังกายเพื่อรักษาได้ แม้ว่าจะออกกำลังกายจนลีนและผอมลงแล้วก็ตาม เต้านมก็ยังมีลักษณะใหญ่นูนออกมาอยู่ ซึ่งจะต้องใช้วิธีการผ่าตัดลดขนาดเต้านมเท่านั้นครับ

สำหรับในคนที่มีภาวะ Gynecomastia ผู้ชายอกใหญ่ที่เกิดจากไขมัน ก็ใช่ว่าจะเห็นผลได้ดี 100% เนื่องจากการออกกำลังกายไม่สามารถเลือก หรือกำหนดให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเฉพาะจุดได้ ดังนั้น การออกกำลังกายไม่ว่าจะด้วยท่าอะไร ออกนานแค่ไหน ร่างกายเราจะดึงเอาไขมันส่วนเกินที่มีอยู่ทั่วร่างกาย มาเผาผลาญไปพร้อม ๆ กัน นี่เองจึงเป็นที่มาว่า ในหนุ่ม ๆ บางคนที่ออกกำลังกาย เพื่อแก้ไขภาวะ Gynecomastia จะเห็นผลได้เร็ว หรือบางคนเห็นผลช้ามาก ๆ หรือเห็นผลน้อยมากครับ

โดยนอกจากการออกกำลังกายแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วการใช้ยาหละมีหรือเปล่า คำตอบคือ มีครับ แต่ไม่นิยมมากนัก ยกตัวอย่างเช่น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจพิจารณาการใช้ฮอร์โมนทดแทน ในรายของผู้สูงอายุที่มีภาวะ Gynecomastia หรือการใช้ยาในกลุ่มยาเซิร์ม เพื่อลดขนาดเต้านมโต หรือผู้ชายมีนม แต่จะไม่สามารถกำจัดเนื้อเยื่อเต้านมที่โตขึ้นมาออกไปได้หมดครับ ดังนั้น การเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาด้วยการผ่าตัดลดขนาดเต้านมชาย จึงเป็นวิธีที่ตรงจุด และเห็นผลลัพธ์ได้เลย ไม่ต้องรอนานเหมือนการออกกำลังกายครับ

Gynecomastia ไม่ต้องผ่าตัดได้ไหม? ปล่อยไว้อันตรายหรือเปล่า?

ภาวะ Gynecomastia ไม่มีอันตราย และไม่ส่งผลกระทบกับสุขภาพครับ เว้นแต่ในผู้ชายที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ มีค่า BMI หรือค่าดัชนีมวลกายที่เกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ BMI คือ) หรืออยู่ในภาวะโรคอ้วน ซึ่งนอกจากจะมีปัญหาเรื่องผู้ชายมีนม หรือภาวะ Gynecomastia แล้ว โรคอ้วนยังอาจส่งกระทบต่อสุขภาพได้อีกด้วย เช่น โรคความดันโลหิต, โรคเบาหวาน, โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด เป็นต้น โดยแนะนำให้ตรวจเช็คสุขภาพร่างกายเป็นประจำ รวมถึงการลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติครับ

Price of gynecomastia surgery depends on surgical techniques - ตัดหน้าอกราคา

ถึงแม้ว่าภาวะ Gynecomastia จะไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย แต่กลับส่งผลกระทบในด้านจิตใจครับ ทำให้หนุ่ม ๆ ขาดความมั่นใจในการถอดเสื้อโชว์หน้าอก เช่น เวลาต้องเล่นกีฬาหรือเข้ายิม หรือในการแต่งตัวก็ยากลำบาก โดยเฉพาะเวลาต้องใส่เสื้อยืด เสื้อตัวบาง ๆ หรือเสื้อเชิ้ตทำงาน จะเห็นหัวนมแหลม หรือเต้านมที่นูนออกมา บางคนต้องคอยสวมเสื้อทับอีกชั้น เพื่อปกปิดเต้านมครับ ซึ่งหากปล่อยให้ตัวเองขาดความมั่นใจไปนาน ๆ อาจทำให้บางคนเกิดความเครียดสะสมเลยก็มีครับ

รักษา Gynecomastia ด้วยการผ่าตัดดีไหม? แผลเล็ก เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น

Gynecomastia รักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ หรือผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย ซึ่งหลายคนมักเข้าใจว่า เป็นการผ่าตัดใหญ่ ยุ่งยาก มีแผลยาว ต้องพักฟื้นนาน แต่ในในความเป็นจริงแล้ว การผ่าตัดรักษาภาวะ Gynecomastia คือ การผ่าตัดเล็กครับ ซึ่งบางรายใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ได้เลย เปิดแผลผ่าตัดเล็กเพียงไม่กี่ซม. ที่สำคัญคือ หลังผ่าตัด คนไข้สามารถกลับบ้านได้ทันที ไม่ต้องมีการพักฟื้นให้ยุ่งยากเสียเวลาครับ

รีวิว ตัดหน้าอกชาย
ตัดนมแหลม
 • เปิดแผลเล็กเพียง 1-2 เซนติเมตร ส่วนในรายที่มีการดูดไขมันหน้าอก จะเปิดแผลเพียง 3-4 มิลลิเมตร
 • เย็บซ่อนแผลตรงปานนม หลังแผลหายจะกลืนไปกับสีผิว
 • เป็นผ่าตัดเล็ก บางกรณีใช้เพียงยาชาเฉพาะที่
 • หลังผ่าตัดกลับบ้านได้เลย
 • แทบไม่ต้องพักฟื้น วันรุ่งขึ้นไปทำงานได้เลย

โดยวิธีการรักษาจะถูกแบ่งไปตามสาเหตุที่เป็นครับ ในรายมีภาวะ Gynecomastia ที่เกิดจากไขมันสะสมเพียงอย่างเดียว จะใช้วิธีดูดไขมันหน้าอก ซึ่งส่วนใหญ่ หมอจะเลือกใช้เครื่องดูดไขมัน Vaser Smooth 2.2 ซึ่งเป็นพลังงานความร้อนจากคลื่นอัลตร้าซาวด์ เพราะเครื่องนี้จะช่วยสลายพังผืดและชั้นไขมันหนา ๆ ที่อยู่บริเวณหน้าอกของผู้ชายได้ดี

Gynecomastia

ดูดไขมันหน้าอก

Gynecomastia

ผ่าตัดนำก้อนไขมันที่หน้าอกออก

หากเป็นกรณีที่คนไข้มีภาวะผู้ชายมีนมชนิดที่เกิดจากต่อมน้ำนมโตผิดปกติ จะไม่สามารถใช้การดูดไขมันออกได้ แต่ต้องใช้วิธีผ่าตัดนำต่อมเนื้อเยื่อเต้านมออก โดยจะมีการเปิดแผลที่ปานนมเพียง 1-2 เซนติเมตรเท่านั้น ถือว่าเป็นการผ่าตัดเล็ก ซึ่งอาจเลือกใช้เพียงยาชาเฉพาะที่เท่านั้น และใช้เวลาผ่าตัดไม่เกิน 1 ชั่วโมง จากนั้นเย็บซ่อนแผลที่ปานนม ซึ่งต่อมาเมื่อแผลหายดีแล้ว แทบจะไม่เห็นแผลเป็นเลย เพราะแผลเย็บจะกลมกลืนไปกับสีผิวที่ปานนมครับ

ตัดหน้าอกราคา

ส่วนในเคสที่มีปัญหาภาวะ Gynecomastia ที่เกิดจากไขมันและต่อมน้ำนม (เป็นชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด) จะต้องมีการใช้ทั้งการดูดไขมันนำไขมันส่วนเกินออก ร่วมกับผ่าตัดนำต่อมเนื้อเยื่อเต้านมออกด้วยครับ จึงจะเป็นการรักษาอย่างตรงจุด

ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย เหมาะกับใคร 

 • คนที่มีน้ำหนักตัวมาก คนอ้วน มีเต้านมโต
 • คนที่ออกกำลังกายแล้ว แต่เต้านมโตยังไม่หาย
 • คนที่ต้องถอดเสื้อผ้าเล่นกีฬา หรือเข้ายิมบ่อย ๆ
 • คนที่ต้องการความแมน เฟิร์ม และเท่มากยิ่งขึ้น
 • คนที่ต้องทำงานพบปะผู้คน เข้าสังคม แต่ยังขาดความมั่นใจ

ทำไมต้องผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชายที่ Amara Clinic 

 • ทำการผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ประสบการณ์สูง
 • พร้อมเครื่องมือที่ทันสมัยได้มาตรฐาน
 • เทคนิคทันสมัย ทำให้แผลเล็ก เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น
 • หลังทำหน้าอกแบนลงทันที เห็นผลจริง
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ Clean Room ด้วยระบบ Positive Pressure
 • มีทั้งการใช้ยาชาเฉพาะที่ และวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์
 • ติดตามอาการหลังผ่าตัดอย่างต่อเนื่อง
 • พร้อมบริการ After Care ดูแลหลังทำครบครัน จบในที่เดียว
 • มีรีวิวดูดไขมัน ผ่าตัดหน้าอกชายเพียบ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้ชายมีเต้า ตัดหน้าอกราคาเท่าไหร่?

อ่านเพิ่มเติม

ผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด คืนรูปทรงสวย คืนความมั่นใจ

อ่านเพิ่มเติม

วิธีลดไขมันรอบอก สำหรับผู้ชายหน้าอกใหญ่!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            หลายคนคงจะทราบคำตอบแล้วนะครับว่า ภาวะ Gynecomastia คือ ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย หรือผู้ชายมีนม ซึ่งในรายที่เกิดจากไขมันสะสม สามารถใช้วิธีการออกกำลังกายช่วยลดชั้นไขมันให้บางลงได้ แต่ทั้งนี้ อาจต้องอาศัยระยะเวลาพอสมควรจึงจะเห็นผลลัพธ์ หรือในบางรายที่มีภาวะ Gynecomastia อาจใช้วิธีออกกำลังกายไม่ได้ผล เพราะปัญหา Gynecomastia เกิดจากอาจต่อมน้ำนมโตผิดปกติ ซึ่งจะต้องใช้วิธีการผ่าตัดเท่านั้น จึงจะแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด สำหรับหนุ่ม ๆ คนไหนที่ยังไม่แน่ใจว่าภาวะผู้ชายมีนม หรือ Gynecomastia ที่เป็นอยู่เกิดจากสาเหตุอะไร และจะรักษาด้วยวิธีไหนให้เหมาะสม สามารถเข้ามาปรึกษาและตรวจเช็คกันก่อนได้ครับ ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถแอดไลน์ ทักแชทเข้ามาสอบถามรายละเอียดได้ที่ LINE : @amaraclinic ครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *