ยาใบบัวบก

ยาใบบัวบก ลดบวมดีไหม? ใบบัวบกมีประโยชน์อะไรบ้าง?

อาการที่ทุกคนต้องพบเจอหลังการผ่าตัดศัลยกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมหน้าอก เสริมจมูก ดูดไขมัน ตัดหน้าอก หรืออะไรก็ตาม ย่อมไม่พ้นกับอาการอักเสบและความบวมช้ำในบริเวณนั้น ๆ ครับ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบวมช้ำ การอักเสบ และความเจ็บเหล่านี้ เกิดจากการที่เส้นเลือดฝอยขนาดเล็กและเส้นประสาทในบริเวณที่ผ่าตัดนั้นได้รับผลกระทบ จะมีอาการมากหรือน้อยอย่างไร ขึ้นอยู่กับเทคนิคการผ่าตัดของแพทย์ สภาพร่างกายของคนไข้ การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด และการดูแลหลังผ่าตัด ซึ่งไอเท็มที่คนศัลยกรรมจะขาดไม่ได้เลยก็คือ “ยาใบบัวบก” หรือ แคปซูลใบบัวบก” นั่นเองครับ เพราะยาใบบัวบกจะเป็นตัวหลักในการทำให้อาการบวมต่าง ๆ ดีขึ้น และทำให้ผลลัพธ์เข้าที่ไว – หมอนิว (ศัลยแพทย์เฉพาะทาง) Amara Clinic

ยาใบบัวบกเป็นยาที่ทำมาจากสารสกัดของใบบัวบก ที่เป็นสมุนไพรของไทยนี่เองครับ ซึ่งใบบัวบกมีฤทธิ์ในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดอาการอักเสบ ลดอาการฟกซ้ำ ช่วยลดอาการบวมจากการบาดเจ็บ และช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมสมานแผลได้เป็นอย่างดี จึงไม่ต้องแปลกใจเลยครับว่าทำใบยาใบบัวบก จึงได้รับความนิยมในหมู่ของคนที่ทำศัลยกรรมมาก โดยยาใบบัวบักนั้น จะมีทั้งแบบอัดเม็ด แบบแคปซูล และรวมไปถึงแบบน้ำด้วย ส่วนใหญ่คนจะเลือกซื้อทานเป็นแบบแคปซูลใบบัวบกครับ เพราะทานง่ายและอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ของใบบัวบกอย่างครบถ้วน

ยาใบบัวบก

ขอบคุณภาพจาก thailandplus

ประโยชน์ของ “ใบบัวบก” มีอะไรบ้าง?

ใบบัวบกเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณมากมาย นิยมใช้ทั้งในรูปแบบของยาแผนโบราณ อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

ประโยชน์หลัก ๆ ของยาใบบัวบก มีดังนี้

1. บำรุงสมองและความจำ ใบบัวบกมีสารสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ประสาทและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงสมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้น ป้องกันอัลไซเมอร์ และลดความเสื่อมของสมอง

2. บำรุงหัวใจและหลอดเลือด ใบบัวบกช่วยลดความดันโลหิตสูง ป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

3. ฟื้นฟูแผลและรอยแผลเป็น ใบบัวบกช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้แผลหายเร็ว ลดรอยแผลเป็น และลดอาการช้ำใน

4. ต้านการอักเสบ ใบบัวบกมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดอาการบวมแดง ลดอาการปวดข้อ และบรรเทาอาการอักเสบต่างๆ

5. บำรุงผิวพรรณ ใบบัวบกช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง ชะลอวัย ลดริ้วรอย และลดรอยหมองคล้ำ

6. แก้ร้อนใน ใบบัวบกมีฤทธิ์เย็น ช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ปากเปื่อย ลิ้นแตก

7. บำรุงสายตา ใบบัวบกมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันจอประสาทเสื่อม และลดอาการตาแห้ง

8. แก้ความวิตกกังวล ใบบัวบกมีฤทธิ์คลายกังวล ช่วยให้นอนหลับสบาย แก้อาการนอนไม่หลับ

9. ต้านมะเร็ง งานวิจัยบางชิ้นชี้ว่าใบบัวบกมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งบางชนิด

10. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ใบบัวบกช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

ข้อควรระวัง

 • ไม่ควรทานใบบัวบกในปริมาณมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน
 • เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานใบบัวบก
 • ใบบัวบกอาจมีผลต่อยาบางชนิด ควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนทาน

อยากยุบบวมไวหลังศัลยกรรม ต้องทำอะไรอีกบ้าง?

ยาใบบัวบกลดบวมและลดอักเสบได้ดีก็จริงครับ แต่จะดีกว่าไหมหากเรามีตัวช่วยอื่น ๆ มาเสริม เพื่อให้อาการบวมของเราดีขึ้น และเห็นผลลัพธ์ที่เราคาดหวังเร็วกว่าเดิม สำหรับคนที่อยากยุบบวมไวที่สุด นอกจากการทานยาใบบัวบกแล้ว ต้องเลือกทานอาหารที่เหมาะสมและมีสรรพคุณในการลดอาการบวมช้ำอื่น ๆ เพิ่มเข้าไปด้วย รวมไปถึงการปรับพฤติกรรมตัวเอง ดูแลตัวเองให้ดีตอนที่อยู่บ้าน และการเข้าไปรับบริการ After Care ต่าง ๆ ของคลินิกด้วยเช่นกัน ดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ดังนี้เลย

การเลือกทานอาหารให้เหมาะสม 

อาหารการกินที่เหมาะสมกับคนที่เพิ่งผ่านพ้นการทำศัลยกรรมความงามมา ต้องเป็นอาหารที่ไม่ทำให้เกิดอาการอักเสบ บวม แพ้ ระคายเคืองหรือเสี่ยงติดเชื้อมากขึ้นกว่าเดิม เช่น อาหารอ่อน, น้ำเปล่า, ผัก, ผลไม้ และโปรตีน ในอัตราส่วนที่เหมาะสม แนะนำให้กินอาหารที่ยาที่มีส่วนช่วยในการลดความอักเสบและอาการบวมอย่างสาหร่าย, น้ำมะพร้าวอ่อน, ซุปฟักทอง และถั่วต่าง ๆ ร่วมด้วย ส่วนอาหารที่ไม่แนะนำให้ทานในช่วง 1 เดือนแรกหลังศัลยกรรมจะมีอาหารแสลง, อาหารที่โซเดียมเยอะ, อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ, อาหารหมักดอง, อาหารรสจัด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

ยาใบบัวบก

การรับบริการ After Care ที่คลินิก 

ส่วนใหญ่หลังจากศัลยกรรมแล้ว ทางคลินิกศัลยกรรมความงามจะมีการนัดหมายให้คนไข้เข้าไปทำ After Care ต่าง ๆ ครับ เช่น การนวดกระชับสัดส่วน (นวด RF) เพื่อกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ระบบน้ำเหลืองและการไหลเวียนของเลือดทำงานดีขึ้น ฟื้นฟูและซ่อมแซมแผล, การฉายแสง LED ลดอาการอักเสบจากภายใน ฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย และลดอาการบวมลง, ชุดกระชับสัดส่วนหรือผ้าพันสัดส่วน เพื่อคงสภาพผลลัพธ์หลังการผ่าตัดให้ดีอยู่เสมอ ป้องกันซิลิโคนเคลื่อนที่และปัญหาผิวหย่อนคล้อย, ยาใบบัวบกลดบวมช้ำ ยาแก้ปวด ยาลดการอักเสบ ยาฆ่าเชื้อ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้ สถานที่ศัลยกรรมความงามแต่ละแห่ง จะมีบริการ After Care ไม่เหมือนกัน ทั้งในเรื่องของปริมาณและเครื่องมือที่ใช้ แนะนำว่าก่อนที่จะตัดสินใจศัลยกรรมไป ให้สอบถามสถานที่ให้เรียบร้อยก่อนว่ามี After Care อะไรดูแลหลังทำบ้าง? ค่าใช้จ่ายนี้รวมค่าอะไรไปแล้วบ้าง? ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติมไหม? ฯลฯ เพราะ After Care ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่เป็นตัวบ่งบอกว่าผลลัพธ์จะออกมาสวยหรือไม่สวยนั่นเองครับ

ยาใบบัวบก
ยาใบบัวบก
ยาใบบัวบก

การปรับพฤติกรรมและดูแลตัวเองที่บ้าน 

ผลที่ได้จากการศัลยกรรมความงาม ไม่ได้มาจากฝีมือการผ่าตัดของแพทย์ทั้ง 100% หรอกนะครับ ฝีมือและเทคนิคในการผ่าตัดของแพทย์ก็ส่วนนึง (70%) แต่ถ้าคนไข้ไม่ดูแลตัวเองต่อ ปล่อยปะละเลย ขี้เกียจ ไม่ใส่ใจในการดูแลตัวเองเพื่อลดอาการต่าง ๆ ลง โอกาสที่ผลลัพธ์จะออกมาไม่สมดั่งใจมีสูงมากครับ

 • ไม่ขยับเขยื้อนร่างกายมาก เพราะการขยับร่างกายในช่วงแรกหลังการผ่าตัดจะทำให้เกิดความอักเสบมากขึ้นกว่าเดิม เลือดออกมาขึ้น บวมมากขึ้น ถ้าเกิดกินยาใบบัวบกไปแล้ว แต่ยังขยับร่างกายตรงบริเวณที่ผ่าตัดมาบ่อย ๆ ยาใบบัวบกที่ทานเข้าไปก็ไม่สามารถช่วยได้
 • นอนยกหัวสูง หรือยกบริเวณที่มีอาการบวมให้อยู่สูงกว่าระดับหัวใจ เช่น คนที่เสริมจมูกหรือศัลยกรรมบนใบหน้า ให้นอนหลับในท่านั่งโดยใช้หมอนรองคอ หรือยกหัวให้อยู่สูงกว่าช่วงหน้าอก หรือคนท่ีดูดไขมันต้นขามา ให้นำต้นขาวางบนหมอนขณะนอน เป็นต้น
 • สำหรับคนที่ศัลยกรรมดูดไขมัน เสริมหน้าอก ผ่าตัดหน้าอก หรือผ่าตัดหนังหน้าท้องมา หมอจะให้สวมชุดกระชับสัดส่วนทุกวันในช่วงแรก เพราะชุดกระชับสัดส่วนที่เราใส่จะช่วยให้เลือดที่หลุดออกมานั้น กลับเข้าไปในเส้นเลือด ช่วยให้ร่างกายมีการฟื้นฟูเซล์ได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงทำให้รูปร่างเข้าที่ไวขึ้นด้วยเช่นกัน
ยาใบบัวบก
ยาใบบัวบก

แนะนำบริการศัลยกรรมที่ Amara Clinic

สำหรับใครที่สนใจในด้านการศัลยกรรมแต่ยังไม่รู้ว่าจะไปศัลยกรรมที่ไหนดี? และศัลยกรรมอะไรเพิ่มดี? หมอขอแนะนำให้รู้จักกับ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) คลินิกศัลยกรรมเพื่อความงามที่หลากหลายและครบวงจร นำโดยศัลยแพทยเฉพาะทาง อาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน และวิสัญญีแพทย์วิชาชีพสำหรับเคสที่มีการใช้ยาสลบ พร้อมทั้งทีมพยาบาลวิชาชีพ และเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ในการดูแลเคสศัลยกรรมสูง นอกจากนี้ เรายังมีห้องผ่าตัดมาตรฐานคลีนรูมที่ทันสมัย มีระบบ Positive Pressure ระบบไฟฟ้าสำรองฉุกเฉิน และระบบอื่น ๆ ที่สำคัญอย่างครบครัน รวมไปถึงบริการ After Care แบบจัดเต็มอีกด้วย (มียาใบบัวบกลดบวมและยาอื่น ๆ ให้ทุกเคส! ) มาดูกันครับว่าที่ Amara Clinic นั้น มีบริการศัลยกรรมอะไรบ้าง!

ยาใบบัวบก

การศัลยกรรมใบหน้า 

บริการศัลยกรรมใบหน้า อาทิ การเสริมจมูกแบบปิด, เสริมจมูกโอเพ่น, ศัลยกรรมตาสองชั้น, ผ่าตัดถุงใต้ตา, จัดเรียงไขมันใต้ตา, เสริมคาง, เสริมหน้าผาก ฯลฯ

การเสริมหน้าอก 

บริการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนของเรา จะเน้นไปที่การเสริมหน้าอกไฮบริด โดยใช้เทคนิค Hybrid Dual Plane เพื่อให้หน้าอกออกมาเป็นทรงธรรมชาติ สไตล์ Natural Elegance มากที่สุด ซึ่งจะเป็นการเพิ่มขนาดเต้านมด้วยซิลิโคน (มีการวางซิลิโคนเสริมหน้าอกส่วนบนไว้ใต้กล้ามเนื้อ และวางซิลิโคนส่วนล่างไว้เหนือกล้ามเนื้อ) จากนั้นจะกลบขอบของซิลิโคนด้วยการเติมไขมันหน้าอกเข้าไป ทำให้ผลลัพธ์ออกมาดูละมุนสวย หน้าอกใหญ่ขึ้น แต่ยังคงความธรรมชาติอยู่นั่นเอง

ยาใบบัวบก

การผ่าตัดหน้าอกชาย 

บริการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย สำหรับผู้ชายหน้าอกใหญ่ นมแหลมยื่น มีเต้านมส่วนเกิน (Gynecomastia) ซึ่งปัญหาหน้าอกส่วนเกินนั้น อาจจะเกิดได้จากต่อมน้ำนมส่วนเกินหรือไขมันส่วนเกินก็ได้ ดังนั้น ในบางเคสจึงมีการดูดไขมันหน้าอกแทนการผ่าตัดหน้าอก

ยาใบบัวบก
ยาใบบัวบก
ยาใบบัวบก

การดูดไขมัน-เติมไขมัน 

อีกหนึ่งการศัลยกรรมที่ทางเอมาร่าคลินิกมีเคสเยอะมาก ๆ จะเป็นการดูดไขมันส่วนเกิน ทำให้สัดส่วนเล็กลง รูปร่างสมส่วนสวยมากขึ้น และการเติมไขมัน เติมเต็มจุดที่บกพร่องให้อิ่มเอมสวยครับ ซึ่งทางคลินิกมีเคสเยอะมาก จนได้รับรางวัลว่าเป็นคลินิกอันดับ 1 ในไทย ที่มีเคสดูดไขมันพลังน้ำมากที่สุดถึง 4 ปีซ้อน (The Most Body-jet Users) และได้รับรางวัลว่าเป็นคลินิกที่มีเคสยกกระชับหน้าท้องด้วย J Plasma มากที่สุดในทวีปเอเชียถึง 2 ปีซ้อนอีกด้วย

ยาใบบัวบก
ยาใบบัวบก

บทความเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

อาหารลดบวม-ต้านอักเสบหลังศัลยกรรม

อ่านเพิ่มเติม

แผลผ่าตัดห้ามกินอะไรบ้าง ไม่อยากเสี่ยงอักเสบ-ติดเชื้อ ต้องอ่าน!

อ่านเพิ่มเติม

ผู้ชายกินยาคุมได้จริงเหรอ? กินทำไม? เพื่ออะไร?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            สาว ๆ หนุ่ม ๆ คนที่ไหนกำลังจะทำศัลยกรรม อย่าลืมซื้อยาใบบัวบกติดบ้านไว้นะครับ เคสที่เป็นคนบวมง่ายช้ำง่าย แพทย์อาจจะแนะนำให้ทานยาใบบัวบกก่อนผ่าตัดร่วมด้วย ทั้งนี้ ก่อนรับประทานยาใบบัวบก หมอแนะนำให้สอบถามแพทย์ที่ทำการรักษาให้ก่อนนะครับว่ากินตัวนี้ดีไหม หมอมียาใบบัวบกลดบวมให้รึเปล่า หรือเราต้องหามากินเอง ถ้าถามว่าแคปซูลใบบัวบกยี่ห้อไหนดี? สามารถเลือกซื้อตามท้องตลาดได้เลยครัย มีให้เลือกหลายยี่ห้อมาก แต่ต้องซื้อผ่านช่องทางที่เป็นทางการและร้านค้าชั้นนำเท่านั้นนะครับ จึงจะปลอดภัยไม่เสี่ยงอันตราย

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *