บราหลังเสริมอก

บราหลังเสริมอก เลือกให้ถูก เพื่ออกสวยเนินชิด

หลังเสริมหน้าอก สิ่งที่หมอแนะนำสาว ๆ อยู่เสมอนั่นก็คือ การดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตราย รวมไปถึงช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วครับ และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญเพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวสุด ๆ นั่นก็คือ บราหลังเสริมอก โดยเฉพาะช่วงแรกหลังผ่าตัด ซึ่งวันนี้วหมอจะมาแนะนำเรื่องบราหลังเสริมอก ว่าเราควรจะเลือกบราหรือซัพพอร์ตบราแบบไหน รวมไปถึงตอบคำถามยอดฮิตอย่าง ซัพพอร์ตบรา ใส่กี่เดือน, ใส่สปอร์ตบราแทนได้ไหม, เสื้อชั้นในหลังเสริมอกควรเลือกอย่างไร พร้อมเคล็ดลับที่ช่วยให้หน้าอกสวยเป็นธรรมชาติและเข้าที่ไวครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่หมอจะใช้พยุงเต้านมหลังผ่าตัดเสริมหน้าอกทันทีก่อนครับ อย่างแรกเลยคือ ผ้ารัดหน้าอก หลังผ่าตัด หรือ Elastic Bandage มีลักษณะเป็นผ้ายืดที่เรามักจะเห็นในการพันแขน-ขาหลังเกิดอุบัติเหตุ หลังผ่าตัด หรือคนที่ชอบออกกำลังกายครับ โดยคุณสมบัติของผ้ารัดหน้าอก หลังผ่าตัดเสริมหน้าอก คือ ช่วยให้เลือดหยุดไหลได้ไว ลดอาการบวม และมีข้อดีที่สำคัญเลย คือ ป้องกันการเคลื่อนตัวของซิลิโคนเป็นเหมือนการบล็อคซิลิโคนให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และเพื่อไม่ให้ซิลิโคนลอยสูงนั่นเองครับ

บราหลังเสริมอก

เช่นเดียวกันกับซัพพอร์ตบราซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใส่พยุงเต้านมหลังเสริมหน้าอก ป้องกันไม่ให้ซิลิโคนที่เสริมเคลื่อนตัวไปมา ช่วยให้หน้าอกอยู่กับที่ และยังทำให้หน้าอกชิดสวยได้เป็นทรงที่สวยงาม ซึ่งเจ้าซับพอร์ตบราจะถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อใช้ทางการแพทย์ จึงไม่มีส่วนโครงเหล็ก และผลิตจากเนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นได้ตามขนาดของหน้าอก ทำให้โอบอุ้มเต้านมได้ดี ช่วยลดแรงตึงของผิวและลดการเสียดสีของแผลผ่าตัดเสริมหน้าอกนั่นเองครับ

โดยผ้ารัดหน้าอก หลังผ่าตัดเสริมหน้าอก หมอจะแนะนำให้พันเอาไว้จนกว่าหมอจะนัดเข้ามาตัดไหมและดูแผลครับ และสามารถเปลี่ยนได้วันละครั้ง เพื่อป้องกันการอับชื้นและสิ่งสกปรกจากคราบเหงื่อไคล หรือคราบน้ำเลือดที่อาจซึมออกมา หมอแนะนำเพิ่มว่าคนไข้ควรใส่ซัพพอร์ตบราต่อเนื่องประมาณ 1 เดือน โดยในช่วงสัปดาห์แรกหมออาจให้ใส่ไว้เกือบทั้งวัน ถอดออกเฉพาะตอนอาบน้ำ ซึ่งหลังจากนั้นอาจพิจารณาลดชั่วโมงการใส่ ส่วนซัพพอร์ตบรา ใส่กี่เดือนนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนครับ บางเคสอาจจะใส่ประมาณ 1-2 เดือน หรือบางรายก็ต้องใส่นานกว่านั้น ทั้งนี้หมอจะเป็นผู้พิจารณาเป็นเคส ๆ ไปครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมหน้าอกเทคนิคพิเศษที่ Amara Clinic ลดอาการข้างเคียง ฟื้นตัวไว!

          สำหรับใครที่กังวลว่าเสริมหน้าอกแล้วแผลจะใหญ่ เจ็บหนัก ระบมเยอะ บวมนาน มีแผลเป็น พักฟื้นนาน ไม่ต้องกังวลครับ เพราะที่ Amara Clinic เราใช้เทคนิคในการผ่าตัดเสริมหน้าอกที่่ช่วยลดอาการข้างเคียงต่าง ๆ ทำให้ร่างกายฟื้นตัวไวกว่าเทคนิคสมัยก่อนครับ

 • Seamless Technique ปิดแผลด้วยกาวทางการแพทย์ชนิดพิเศษแทนการเย็บแผล ไร้รอยเย็บ
 • Bloodless Technique จี้ไฟฟ้าเพื่อหยุดเลือด ป้องกันเลือดคั่ง เจ็บน้อย ระบมน้อย
 • Breast Funnel Technique ใช้กรวยส่งซิลิโคนเข้าไปทางแผลผ่าตัด ไม่ใช้มือ ลดบวม ลดการอักเสบติดเชื้อ

          นอกจากนี้สาว ๆ ที่มีเนื้อนมน้อย กลัวเสริมหน้าอกแล้วอกห่าง ที่ Amara Clinic เรายังมีเทคนิค Hybrid Dual Plane เสริมหน้าอกซิลิโคน+เติมไขมันหน้าอก แก้ปัญหาอกห่าง เนินอกชิดมากขึ้น ไร้ขอบ เนียนสวยเป็นธรรมชาติ สนใจอ่านเพิ่มเติมได้เลยครับ เสริมหน้าอกไฮบริด

ใส่สปอร์ตบราแทนซัพพอร์ตบราได้ไหม

มีหลายคนยังสับสนกันอยู่มากพอสมควรเลยนะครับ สำหรับเรื่องของสปอร์ตบรากับซัพพอร์ตบราหลังเสริมอก โดยส่วนใหญ่มักจะคิดว่าบราที่ไม่มีโครงและรูปลักษณ์ที่คล้าย ๆ กันแบบนี้ก็สามารถใส่ทดแทนกันได้หลังผ่าตัดเสริมหน้าอก แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ครับ! โดยสปอร์ตบรานั้นถูกออกแบบมาให้ใส่เพื่อกระชับหน้าอกไม่ให้หย่อนยานจากการเคลื่อนไหวในขณะออกกำลังกาย ซึ่งผลิตจากเนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติให้มีความกระชับกับเต้านมและมีความยืดหยุ่นค่อนข้างน้อย

ในขณะที่ซัพพอร์ตบราทางการแพทย์นั้นถูกออกแบบมาเพื่อใส่หลังเสริมหน้าอกโดยเฉพาะ ซึ่งมีความกระชับโอบอุ้มเต้านมและล็อคเต้านมไม่ให้เคลื่อนที่ แต่ในขณะเดียวกันเนื้อผ้านั้นมีความยืดหยุ่นสูงครับ และมีขนาดไซซ์ที่ค่อนข้างใหญ่กว่าสปอร์ตบราที่ใช้ใส่ในการออกกำลังกาย ด้วยเนื้อผ้าที่ยืดหยุ่นสูงนี่เองที่เหมาะกับหน้าอกที่เสริมมาครับ เพราะหลังเสริมหน้าอกช่วงแรกจะมีอาการบวมและอักเสบ ด้วยเนื้อผ้าที่ยืดหยุ่นจะทำให้เกิดการขยายตัวตามขนาดหน้าอกที่บวมขึ้นนี่เองครับ ดังนั้น หมอแนะนำว่าหลังเสริมหน้าอกในช่วงแรก ควรใช้ซัพพอร์ตบราทางการแพทย์ แต่หากหลังเสริมหน้าอกไปแล้วประมาณ 1-2 เดือน สาว ๆ คนไหนที่จะออกกำลังกายก็ให้ใส่สปอร์ตบราได้ครับ

บราหลังเสริมอก
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บราหลังเสริมอก

มาดูกันในเรื่องของบราหลังเสริมอก หรือ เสื้อชั้นในหลังเสริมอกกันบ้างครับ โดยหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก เมื่อคนไข้ตัดไหมแล้ว แผลเริ่มดีขึ้น ไม่มีผลแทรกซ้อน หมอยังแนะนำให้ใส่ซัพพอร์ตบราอย่างต่อเนื่องนะครับ โดยให้ใส่อย่างน้อย 1-2 เดือน ระยะเวลาที่ใส่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้แต่ละเคสด้วยครับ ซึ่งหลังจากนี้เมื่อหมอพิจารณาแล้วว่าให้เลิกใส่ซัพพอร์ตบราได้แล้ว ก็ควรเลือกเสื้อชั้นในหลังเสริมหน้าอกตามข้อแนะนำด้านล่างได้เลยครับ

 • เดือนที่ 3 หลังผ่าตัดเสริมหน้าอก สามารถใส่บราปกติ หรือแบบที่มีโครงได้ (แนะนำปรึกษาแพทย์อีกครั้งหนึ่ง)
 • เลือกขนาดบราโดยคำนึงถึงขนาดของฐานเต้านม เพราะหลังเสริมหน้าอก ฐานเต้านมจะกว้างกว่าปกติเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้เสริมหน้าอก
 • แนะนำให้เลือกซื้อบราขนาดใหม่หลังจากอาการบวมหายสนิท
 • เลือกเสื้อชั้นในหลังเสริมอกที่มีดีไซน์ฐานเต้านมกว้าง ปีกข้างลำตัวสูง เพราะจะทำให้เก็บเนื้อข้างลำตัวให้กระชับได้ดี
 • เลือกบราหลังเสริมอกที่มีสายบราปรับขนาดได้ เพื่อไม่ให้บรารัดแน่นเกินไป ลดแรงกดที่บ่าและไหล่
บราหลังเสริมอก

ทำอย่างไรให้หน้าอกเข้าที่ไว แผลหายเร็ว

การผ่าตัดเสริมหน้าอกก็เหมือนการผ่าตัดทั่วไป เนื่องจากมีการลงมีดเปิดแผลจึงทำให้เนื้อเยื่อมีอาการบาดเจ็บ ฉะนั้น หลังเสริมหน้าอกจึงส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงต่าง ๆ ที่ถือว่าเป็นอาการปกติ ทั้งอาการบวมช้ำ เลือดซึม อาการปวด ฯลฯ ดังนั้น หากอยากให้อาการต่าง ๆ หายได้เร็ว แผลแห้งไว หน้าอกเข้าที่ไว ต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของหมอ ดังนี้ครับ

 • ทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เช่น ยาลดบวม ยาฆ่าเชื้อ
 • ทำความสะอาดแผลทุกวัน ป้องกันแผลติดเชื้อ
 • หลีกเลี่ยงการใช้แรงยกของหนัก ลดความเสี่ยงที่กล้ามเนื้อหน้าอกบาดเจ็บและอักเสบ
 • งดบีบจับหน้าอกแรงอย่างน้อย 1 สัปดาห์ 
 • พันผ้ารัดหน้าอกไว้ตามแพทย์สั่ง 
 • สวมซัพพอร์ตบราทางการแพทย์ 
 • นอนหนุนหมอนสูง ลดอาการบวมช้ำ
 • ห้ามนอนคว่ำ 
 • นวดหน้าอกตามที่แพทย์แนะนำ (ขึ้นอยู่กับซิลิโคนที่เลือกใช้ บางเคสไม่ต้องนวด)
 • งดอาหารหมักดอง อาหารทะเล อาหารดิบ
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ งดวิตามินบางชนิด ทั้งก่อนและหลังเสริมหน้าอกประมาณ 2 สัปดาห์
 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ
 • เข้ามาพบแพทย์ เพื่อติดตามอาการหลังเสริมหน้าอกอย่างต่อเนื่อง
 • เข้ามารับบริการ After Care ที่คลินิกตามนัด เช่น ฉายแสงลดบวม, ทำแผล-ตัดไหม, เลเซอร์ลดรอยดำรอยแดง ฯลฯ
บราหลังเสริมอก

ห้ามนอนคว่ำ

บราหลังเสริมอก

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

บทความที่เกี่ยวข้อง

การเคลื่อนไหวหลังเสริมหน้าอก ต้องระมัดระวัง

นอกจากเรื่องบราเสริมอกแล้ว ยังมีเรื่องการเคลื่อนไหวตัวหลังเสริมหน้าอกที่เราต้องให้ความสำคัญด้วยนะครับ ทั้งเรื่องของการออกกำลังกาย ทำงานบ้าน หรือแม้กระทั่งท่านอนหลังเสริมหน้าอก ก็ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่เกิดอาการแทรกซ้อนอันไม่พึงประสงค์ เช่น แผลฉีกขาด แผลอักเสบ และซิลิโคนเคลื่อน ซิลิโคนลอยตัว

ท่านอนหลังเสริมหน้าอก

หลังเสริมหน้าอกให้งดการนอนคว่ำ แต่ให้นอนท่านอนหงาย โดยหนุนหมอนให้ดันลำตัวขึ้นประมาณ 45 องศา โดยช่วยแรก ๆ ให้หลีกเลี่ยงการขยับตัวหรือออกแรงที่แขน แต่หากรู้สึกว่าอาการดีขึ้นแล้ว มีการขยับตัวง่ายขึ้นก็สามารถนอนราบได้ครับ ส่วนการนอนราบให้นอนไปจนกว่าหน้าอกจะเข้าที่ หรือประมาณ 1 เดือนหลังเสริมหน้าอกครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

การออกกำลังกายหลังเสริมหน้าอก

สาว ๆ ที่เป็นสายออกกำลังกายคงกังวลไม่น้อยเลยว่าหลังเสริมหน้ออกจะออกกำลังกายได้ไหม ซึ่งหมออยากแนะนำว่าในช่วง 2-4 สัปดาห์แรกหลังเสริมหน้าอก หากอยากออกกำลังกายก็ให้เลือกชนิดที่ออกแรงน้อย ๆ และไม่ก่อให้เกิดแรงกระแทก และต้องไม่มีผลกระทบต่อกล้ามเนื้อหน้าอกนะครับ เช่น การเดินสายพานระดับความเร็วที่ช้า หรือการเดิน jogging เบา ๆ ในสวนสาธารณะ และสำหรับการออกกำลังกายที่ต้องออกแรงนั้น หมอแนะนำว่าให้รอให้กล้ามเนื้อหน้าอกเข้าที่ อาการบวมช้ำหายสนิท บาดแผลสมานกันดีแล้ว หรือประมาณ 2 เดือนหลังเสริมหน้าอกจะดีกว่าครับ

กิจกรรมอื่น ๆ

ในช่วง 2 สัปดาห์แรก เป็นช่วงที่ร่างกายต้องการการฟื้นตัวเป็นอย่างมากหลังเสริมหน้าอกครับ โดยให้งดเว้นการทำงานบ้านหนัก ๆ ที่ต้องออกแรงเยอะ ๆ โดยเฉพาะการออกแรงที่แขน รวมไปถึงงดยกของหนัก ๆ ในช่วงนี้ด้วยครับ ส่วนการกลับไปทำงานนั้นโดยส่วนใหญ่แล้ว หลังเสริมหน้าอก 1-2 วันก็สามารถกลับไปทำงานได้ปกติครับ เพียงแต่ต้องระมัดระวังในเรื่องของการขยับตัวและการออกแรงที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อหน้าอกครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

จัดการปัญหามีก้อนใต้รักแร้ยังไงให้อยู่หมัด!!

อ่านเพิ่มเติม

“ยาใบบัวบก” ไอเท็มที่คนทำศัลยกรรมห้ามพลาด!

อ่านเพิ่มเติม

อยาก Up Size หน้าอกใหญ่ขึ้นแบบเนียน ๆ ทำยังไงดี!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หลังเสริมหน้อก หลายคนอาจมองว่าเสร็จแล้วก็จบไป เดี๋ยวแผลก็หาย เดี๋ยวหน้าอกก็เข้าที่สวย ไม่ต้องไปวุ่นวายทำอะไรมาก แต่ในความเป็นจริง มันยังไม่จบแค่นั้นครับ เพราะอย่าลืมว่าร่างกายเราในช่วงหลังผ่าตัดเสริมหน้าอกใหม่ ๆ นั้นต้องการการฟื้นฟูและการดูแลเป็นพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อนอันไม่พึงประสงค์ ฉะนั้น การดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ครับ รวมไปถึงการเลือกบราหลังเสริมอก หรือเสื้อชั้นในหลังเสริมอกอย่างเอาใจใส่ เพื่อหน้าอกที่เข้าที่สวยไว เนินหน้าอกชิด ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่สาว ๆ ทุกคนก็ต่างต้องการครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *