ผู้ชายอ้วน

ยิ่งผู้ชายอ้วนขึ้นเท่าไหร่ อาจมีปัญหามากขึ้นเท่านั้น!

ผู้ชายบางคนก็มีความกังวลในรูปร่างของตัวเองเยอะ โดยเฉพาะการเปลี่ยนจากผู้ชายรูปร่างเฟิร์ม ๆ ไปเป็นผู้ชายอ้วน (หรือบางคนอาจจะไม่ได้มีความกังวลเลยก็ตาม) สำหรับผู้ชายอ้วนที่กังวลเกี่ยวกับรูปร่างและสุขภาพร่างกายของตัวเองนั้น ควรอ่านบทความนี้เป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้คุณได้สังเกตตัวเองว่าเราอ้วนขึ้นตรงไหนบ้าง ทราบที่มาที่ไปของปัญหาว่าอ้วนขึ้นได้อย่างไร และวิธีการรักษาที่เหมาะสมมากที่สุด (ทั้งเรื่องของไขมัน สุขภาพร่างกาย และเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง) โดยหมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่ Amara Clinic

ผู้ชายอ้วนเกิดได้จากหลายปัจจัย บางคนอาจจะอ้วนตั้งแต่เด็ก ๆ ก็เป็นได้ และบางคนอาจจะอ้วนตอนเริ่มมีอายุแล้ว สำหรับบริเวณที่เห็นได้ชัดว่าเราเป็นผู้ชายอ้วนนั้น คงจะไม่พ้นหน้าท้องหรอกครับ เพราะนับวันห่วงยางรอบเอวก็ยิ่งใหญ่ขึ้น ขนาดรูปร่างโดยรวมก็ใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน แต่ก็มีบางคนที่อ้วนเฉพาะตำแหน่งอย่างเหนียงออก หน้าอกใหญ่ ขาใหญ่ เป็นต้นครับ เรามาดูกันเลยว่าสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เราอ้วนขึ้นได้นั้นมีอะไรบ้าง

 • พฤติกรรมการกิน : การกินในปริมาณมากติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากการกินอาหารแต่ละมื้อที่มากเกินไป พลังงานที่เผาผลาญไม่หมดก็จะไปสะสมตัวตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย และทำให้ร่างกายของเราอ้วนขึ้น หนำซ้ำยังอาจจะไปสะสมอยู่ในหลอดเลือดและช่องท้องจนทำให้เราเป็นโรคอันตรายต่าง ๆ ด้วย
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต : พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราอย่างการนอนดึก นอนไม่เป็นเวลา มีความเครียด หรือการกินไม่เป็นเวลาที่เหมาะสม จะทำให้เรากินอาหารเยอะกว่าปกติ หรือจากที่ควรกิน 3 มื้อต่อวัน อาจจะเพิ่มเป็น 5 มื้อ กินช่วงดึก และกินจุกจิกกว่าเดิมได้
ผู้ชายอ้วน

ปัญหาด้านสุขภาพของผู้ชายอ้วน

ผู้ชายอ้วนที่เป็นคนอ้วนลงพุง หน้าท้องใหญ่ ท้องกลม และตึงมาก มีโอกาสสูงที่จะมีไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) สะสมเยอะ ต้นเหตุมาจากการที่ดื่มแอลกอฮอล์เยอะ สังสรรค์บ่อย และกินอาหารปริมาณมากเป็นเวลานาน ซึ่งผู้ชายอ้วนที่มีไขมันในช่องท้องเยอะ จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนสูง อาจตามมาด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไขมันพอกตับ และอื่น ๆ ได้ เผื่อใครไม่เข้าใจนะครับ คือไขมันหน้าท้องของผู้ชายอ้วนแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือไขมันในช่องท้องที่อันตรายและไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ที่ไม่ได้อันตราย แต่ทำให้หุ่นของเราดูพังครับ

ผู้ชายอ้วน

บทความเพิ่มเติม

 • Love Handles หรือห่วงยางรอบเอวกวนใจ

วิธีที่จะช่วยให้ผู้ชายอ้วนมีสุขภาพดีขึ้น

ออกกำลังกายและควบคุมอาหาร

ถ้าอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองจากผู้ชายอ้วนสุขภาพแย่ ไปเป็นผู้ชายที่มีรูปร่างดีและสุขภาพดี หมอเชื่อว่าใคร ๆ ก็ต้องรู้ครับว่ายังไงก็คงไม่พ้นการออกกำลังกายและการปรับพฤติกรรมการกินของตัวเราเอง การควบคุมอาหารสำคัญและเป็นหัวใจหลักในการทำให้เราไม่อ้วน ควรเน้นส่วนนี้ 70% เลยนะครับ บางคนอาจจะเลือกการนับแคลอรี่ทุกมื้อ บางคนอาจจะกินคีโต หรือบางคนอาจจะทำ IF แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลย ส่วนอีก 30% ให้ไปออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและระบบเผาผลาญ อาจจะเริ่มจากเบา ๆ วันละ 30 นาทีก่อนก็ได้ เมื่อชินแล้วค่อยปรับเปลี่ยนเวลาใหม่ครับ

ผู้ชายอ้วน

Amara Pen 

Amara Pen หรือปากกาลดน้ำหนัก เป็นตัวช่วยในการลดไขมันทั่วร่างกาย ปรับพฤติกรรมการกิน และทำให้ผู้ชายอ้วนมีสุขภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ (เมื่อใช้ติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง และอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลโดยแพทย์อย่างใกล้ชิด) Amara Pen เหมาะสำหรับผู้ชายอ้วนที่ไม่สะดวกเข้ายิมออกกำลังกาย ไม่มีเวลาในการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และควบคุมอาหารเองไม่ได้ หรือมีข้อดีดังนี้

 • ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันทั่วร่างกาย
 • ลดไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ลดไขมันในช่องท้อง
 • ลดน้ำตาล ลดไขมันที่สะสมอยู่ในหลอดเลือด
 • น้ำหนักลดลงอย่างปลอดภัย และไม่โยโย่
 • ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน และโรคแทรกซ้อน
 • ลดขนาดรอบหน้าท้อง ลดรอบเอว สุขภาพร่างกายดีขึ้น
ผู้ชายอ้วน

เมื่อเราเริ่มใช้ Amara Pen จิ้มเข้าไปที่หน้าท้องวันละ 1 ครั้งแล้ว ตัวยาที่ถูกสร้างมาเลียนแบบฮอร์โมนในร่างกาย จะไปควบคุมและสั่งการสมอง เพื่อให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้น หิวน้อยลง ไม่รู้สึกหิวบ่อยเหมือนเมื่อก่อน ไม่อยากกินจุกจิก และกินเท่าที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้จริง ๆ พอเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จากกระเพาะที่เคยใหญ่ก็จะค่อย ๆ มีขนาดเล็กลง ถือว่าเป็นการปรับพฤติกรรมการกินในระยะยาวเลยล่ะครับ (เมื่อหยุดใช้ยาอย่างถูกต้องจะไม่โยโย่)

ผู้ชายอ้วน
ผู้ชายอ้วน

ปัญหาของผู้ชายอ้วนที่ไขมันเยอะ

เนื้อหาในหัวข้อนี้ หมอจะเน้นไปที่ปัญหาของไขมันใต้ชั้นผิวหนังเลยนะครับ เหมาะกับที่มีพุงพลุ้ย หน้าท้องพับเป็นชั้น ๆ ห่วงยางกดทับเข็มขัดจนเกิดแผล ลำตัวหนา ต้นแขนใหญ่ไม่กระชับ หน้าอกตั้งเต้า และต้นขาใหญ่จนเบียด ใครกำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่ และมันกำลังส่งผลกับการดำเนินชีวิตประจำวันหรือหน้าที่การงาน ต้องมาดูวิธีการแก้ปัญหาด้านล่างนี้เลย!

วิธีลดไขมันสำหรับผู้ชายอ้วน

สำหรับคนที่ต้องการลดไขมันเฉพาะจุด (ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง) แนะนำการดูดไขมันเลยครับ เพราะมันเป็นวิธีที่เห็นผลชัดเจนในระยะเวลาไม่นาน หรือกล่าวคือหมอจะดูดไขมันออกมาให้เห็นชัด ๆ เลยว่าไขมันออกมาเท่าไหร่ ดังนั้น สัดส่วนกับไซซ์เสื้อผ้าเล็กลงแน่นอน นอกจากนี้ การดูดไขมันยังนับว่าเป็นทางลัดในการลดสัดส่วนอีกต่างหาก เพราะใช้ระยะเวลาในการทำประมาณ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้ร (ถ้ามีไขมันไม่เยอะ 1-2 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว) ใครเป็นชายผู้ชายอ้วน มีไขมันจุดไหนเยอะก็มาดูดไขมันส่วนนั้นออกไปได้เลย เช่น

บางคนอาจจะสงสัยว่าผู้ชายเค้าดูดไขมันกันด้วยเหรอ? ดูดกันเพียบเลยครับ ตัวอย่างคือเคสดูดไขมันผู้ชายของเอมาร่าคลินิกนี่แหละครับมีเยอะมาก ๆ เพราะผู้ชายมักจะมีปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกินตรงหน้าท้องเยอะ เลยเข้ามาทำการดูดไขมันหน้าท้องไปนั่นเอง ซึ่งการดูดไขมันหน้าท้องคือการทำให้หน้าท้องที่ยื่นพลุ้ยออกมา มันแบนราบลงไป (ผอม) แต่ส่วนใหญ่จะไม่ได้รวมเอวด้านข้างด้วยนะ ถ้าต้องการให้ช่วงกลางตัวดูเฟิร์มเท่แบบทีเดียวจบ ทั้งท้องแบนและไม่มีห่วงยางอย่างเคสในภาพด้านล่างนี้ หมอก็แนะนำให้ดูดไขมันเอวเอสไปด้วยเลยครับ

ผู้ชายอ้วน

ปัญหาของผู้ชายอ้วนที่หน้าอกใหญ่ขึ้น

สำหรับผู้ชายบางคนแล้ว อาจจะไม่ได้อ้วนส่วนแขน ขา หน้าท้อง หรือเหนียงเหมือนคนอื่น แต่ดันอ้วนเฉพาะหน้าอก หรือเรียกง่าย ๆ คือผู้ชายมีนมเต้านมใหญ่เหมือนผู้หญิง ทำให้เวลาที่เราใส่เสื้อยืดทั่ว ๆ ไป หรือเสื้อเชิ้ตที่ไม่ใช่ผ้าหนามากจะพบได้ว่ามีนมแหลมยื่นออกมา ซึ่งปัญหานี้เกิดได้ทั้งกับผู้ชายผอม ผู้ชายหุ่นปานกลาง และผู้ชายอ้วนเลยนะครับ เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายอกใหญ่นั้นไม่ได้มีเพียงสาเหตุจากไขมันส่วนเกินเพียงอย่างเดียว เพราะมันมีเรื่องของการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของต่อมน้ำนมเข้ามาเกี่ยวข้อด้วยนั่นเอง

ผู้ชายอ้วน
ผู้ชายอ้วน

ภาวะเต้านมโตผิดปกติในผู้ชาย (Gynecomastia) อาจจะเกิดได้จากกรรมพันธุ์ หรือการยาบางชนิด เช่น การใช้สเตียรอยด์เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ ผลข้างเคียงของมันก็คือทำให้เต้านมโตขึ้นเหมือนกันผู้หญิงครับ ยิ่งมีเยอะยิ่งเป็นผู้ชายนมใหญ่เสี่ยงโดนล้อ หรือบางคนอาจจะมีทั้งไขมันที่เต้านมและต่อมน้ำนมโตร่วมกันก็เป็นได้ ทั้งนี้ ภาวะนี้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายใด ๆ เว้นเสียแต่คนที่มีความต้องการให้รูปร่างของตัวเองดูเฟิร์มทุกจุด อยาางคนที่ชอบเล่นกล้ามหรืออวดรูปร่างครับ

วิธีลดหน้าอกสำหรับผู้ชายอ้วน

วิธีลดหน้าอกสำหรับผู้ชายเต้านมใหญ่อันมีสาเหตุมาจากไขมันส่วนเกิน หมอจะใช้วิธีการดูดไขมันหน้าอกออกมาด้วยเครื่อง Vaser Smooth 2.2 (เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์รุ่นใหม่ล่าสุดจากอเมริกา) เต้านมที่เคยเหมือนผู้หญิงก็จะแบนราบลงในทันที

ผู้ชายอ้วน
ผู้ชายอ้วน
ผู้ชายอ้วน

ส่วนผู้ชายนมใหญ่และแหลมชี้ อันเกิดจากต่อมน้ำนมเติบโตผิดปกติ หมอจะใช้การผ่าตัดหน้าอกออกไป โดยจะเปิดแผลรอบ ๆ ปานนม (เมื่อแผลหายดีจะกลืนไปกับขอบปานนมของเราปกติ ทำให้แทบไม่รู้เลยว่าเคยผ่าตัดมาก่อน) จากนั้นหมอจะก็ผ่าตัดเอาก้อนต่อมน้ำนมส่วนเกินนี้ออกมา และเย็บปิดแผลเป็นอันจบครับ และรู้มั้ยครับว่าผู้ชายบางคนก็มีนมน้อยได้นะ มันก็คือต่อมน้ำนมเหมือนกันครับแต่มันไปโตที่ใต้รักแร้ (บางคนก็เรียกว่าก้อนไขมันใต้รักแร้ แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่ไขมัน) ถ้าอยากจะเอาออกเราต้องผ่าตัดนมน้อยออกมา

สรุป

          สรุปว่าผู้ชายอ้วนเกิดได้จากหลาย ๆ สาเหตุ ลองดูว่าตัวเองมีส่วนเกินตรงไหนบ้างนะครับ จากนั้นก็ลองทำตามวิธีที่หมอได้แนะนำไปในบทความนี้ ถ้าใครสนใจและเลือกเป็นการผ่าตัดอย่างการดูดไขมันหรือตัดหน้าอก แนะนำว่าต้องเลือกผ่าตัดกับศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ในคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ มีราคาที่เหมาะสมไม่ถูกจนเกินไป และมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยด้วยนะครับ (มีวิสัญญีแพทย์ในการให้ยาสลบ มีเครื่องมือช่วยชีวิตครบครัน และอยู่ภายใต้ห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานและปลอดเชื้อ เป็นต้น) เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาดีตรงใจที่เราต้องการและความปลอดภัย และสุดท้ายนี้ผู้อ่านสามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ได้เสมอครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น