แก้ไขหัวนมบอด

ผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด คืนรูปทรงสวย คืนความมั่นใจ

ปัญหาหัวนมบอด หรือหัวนมสั้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของคุณผู้หญิงไม่น้อยเลยครับ ซึ่งนอกจากเรื่องของขนาดหน้าอกที่คนไข้มักมาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic แล้ว ก็ยังมีปัญหาหัวนมบอดนี่แหละครับ ที่เป็นปัญหายอดฮิตตามมา เพราะนอกจากส่งผลต่อความสวยงามแล้ว ยังทำให้ขาดความมั่นใจในชีวิตคู่ หรือแม้กระทั่งคุณแม่ที่มีแพลนจะมีลูก ซึ่งกลัวว่าลูกจะไม่สามารถดูดนมได้ เนื่องจากหัวนมสั้น หัวนมบุ๋ม แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด วันนี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง) จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับภาวะหัวนมบอด พร้อมวิธีผ่าตัดหัวนมบอด เพื่อข้อมูลในการตัดสินใจและการเตรียมตัวของใครหลาย ๆ คนครับ

หัวนมบอด (Inverted Nipple) คือ ลักษณะหัวนมที่ไม่สามารถโผล่ออกมาได้ หรือลักษณะหัวนมที่บุ๋มยุบเข้าไป ซึ่งหัวนมบอดเกิดจากเส้นใยที่เป็นพังผืดรัดหัวนมเข้าด้านใน รวมถึงเนื้อเยื่อบริเวณหัวนมมีไม่พอ ทำให้เกิดหัวนมไม่โผล่ออกมาเหมือนหัวนมปกติ ซึ่งอาจจะเกิดได้ทั้ง 2 ข้าง หรือบางรายเป็นแค่ข้างเดียวครับ

แก้ไขหัวนมบอด

หัวนมบอดสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย และบางรายอาจเกิดได้ตั้งแต่กำเนิด คือ มีลักษณะเนื้อเยื่อหัวนมน้อย หรือการมีท่อน้ำนมสั้นกว่าปกติ หรือท่อน้ำนมรั้งตัวเข้าไปด้านใน โดยส่วนมากแล้ว การเกิดหัวนมบอด หัวนมสั้น ในเคสที่เป็นมาแต่กำเนิดมักจะเป็นทั้ง 2 ข้าง ส่วนในรายที่มีหัวนมบอด หัวนมสั้น ที่เกิดขึ้นภายหลัง อาจมาได้จากหลายสาเหตุครับ อาทิ เกิดแผลบริเวณหัวนมจากการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก หรือผลข้างเคียงจากมะเร็งเต้านม รวมถึงสาเหตุจากการที่คุณแม่หลังคลอดให้นมลูกไม่ถูกวิธีด้วยครับ แต่ปัญหาเหล่านี้ สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด เพื่อทำให้หัวนมที่บุ๋มลงไปกลับขึ้นมาได้อีกครั้งครับ ซึ่งเป็นการรักษาที่นิยมรอง ๆ ลงมาจากเสริมหน้าอกเลยครับ

หัวนมบอด มีกี่ชนิด มีกี่ระดับ

หัวนมบอดมีทั้งชนิดถาวรและไม่ถาวร ซึ่งหัวนมบอดชนิดที่ไม่ถาวร จะมีลักษณะหัวนมบุ๋มหรือยุบลงไปในขณะที่ไม่มีสิ่งกระตุ้น (หัวนมบอดเป็นบางเวลา) และหัวนมบอดชนิดถาวร จะมีลักษณะหัวนมที่บุ๋มลงไปตลอดเวลาสำหรับหัวนมบอดสามารถแบ่งออกได้ตามชนิด และตามระดับความรุนแรงได้เป็น 3 แบบครับ

 • ระดับแรก เป็นหัวนมบอดลักษณะยุบตัวแค่บางส่วน หรือเรียกว่า หัวนมสั้น ซึ่งหัวนมจะยื่นออกมาได้เมื่อได้รับสิ่งกระตุ้น เช่น อากาศเย็น อากาศหนาว มีความรู้สึกทางเพศ หรือเวลาที่ให้นมลูก ซึ่งหัวนมบอดแบบไม่ถาวรนี้ สามารถแก้ไขด้วยการดึงหัวนมบ่อย ๆ หรือใช้อุปกรณ์ที่เป็นระบบสุญญากาศได้ครับ 
 • ระดับกลาง เป็นลักษณะหัวนมบอดบุ๋มหรือยุบตัวลงไปค่อนข้างลึก ใช้มือหรืออุปกรณ์ดึงขึ้นมาค่อนข้างลำบาก หรือถ้าหัวนมออกมาแล้วมักจะอยู่ได้ไม่นาน หลังจากนั้นจะยุบตัวลง ในบางรายที่มีท่อน้ำนมรัดตัวด้วย อาจทำให้ไม่สามารถให้นมลูกได้
 • ระดับรุนแรง เป็นลักษณะหัวนมที่ยุบลงไปทั้งหมด จนไม่สามารถดึงออกมาได้หรือการใช้อุปกรณ์ช่วยดึงขึ้นได้ เป็นหัวนมบอดชนิดถาวร และต้องแก้ไขหัวนมบอดด้วยการผ่าตัดหัวนมบอดเท่านั้นครับ

เกร็ดความรู้ ทำไมหัวนมบอดพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย?

เนื่องจากในผู้ชายมีกล้ามเนื้อที่บริเวณหน้าอกมากกว่า และมีฐานนมน้อย ทำให้เกิดการดึงรั้งได้น้อยกว่าในผู้หญิง แต่มีบางกรณีที่ผู้ชายมีหัวนมบอดภายหลังจากเกิดภาวะ Gynecomastis หรือ ผู้ชายมีนม นมแหลม หรือมีเต้านมที่ใหญ่ผิดปกติจากฮอร์โมน

หัวนมบอด หัวนมสั้น เป็นอันตรายไหม

หัวนมบอดและหัวนมสั้น เป็นภาวะที่ผิดปกติซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้หญิงและผู้ชาย แต่ทั้งนี้ การเกิดหัวนมบอดไม่ได้มีอันตรายต่อสุขภาพครับ เพียงแต่สร้างความไม่สวยงาม หรือแม้กระทั่งทำให้ขาดความมั่นใจในชีวิตคู่ไปเลยก็มีครับ แต่ยังมีบางกรณีที่ภาวะหัวนมบอดส่งผลกระทบกับชีวิต เช่น คุณแม่ที่ต้องให้นมบุตร ซึ่งมีภาวะท่อน้ำนมเกิดรั้งตัวและขดอยู่ข้างใน ทำให้ไม่สามารถที่จะให้นมลูกได้

แก้ไขหัวนมบอด

โดยในผู้หญิงบางรายที่มีหัวนมบอดในระดับที่รุนแรง หากทำความสะอาดในรูหัวนมได้ไม่ดีพอ อาจต้องเจอกับปัญหาการติดเชื้อบริเวณข้างในรูหัวนม จนมีอาการคันหัวนมตามมาได้ครับ นอกจากนี้ ด้วยภาวะหัวนมบอด หัวนมที่บุ๋มอยู่ภายใน เป็นอุปสรรคที่ทำให้เราไม่สามารถเห็นความปกติอื่น ๆ ของหัวนม ซึ่งอาจนำมาสู่โรคมะเร็งที่หัวนม (Paget’s disease of the nipple) ได้อีกด้วย โดยในคนไข้ที่ปัญหาหัวนมบอดถาวร และคิดว่าปัญหาหัวนมบอดนั้น สร้างปัญหาในการใช้ชีวิต และมีความกังวลเรื่องความสวยงาม หรือกังวลว่าจะเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา หมอแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอดครับ

บทความที่น่าสนใจ

 • หน้าอกสวย ๆ ในอุดมคติของสาว ๆ ทั่วโลกเป็นอย่างไร หาคำตอบได้ที่ ลักษณะอกสวย
 • ขนาดหน้าอก ใครว่าไม่สำคัญ! พบทางออกของสาวอกไข่ดาวได้ที่ หน้าอกเล็ก

วิธีผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด

สำหรับการผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด หัวนมสั้น เป็นการผ่าตัดหัวนมบอดที่มุ่งเน้นการปรับรูปทรง และรักษาประสาทสัมผัสคงไว้ รวมถึงศัลยแพทย์จะพยายามเก็บท่อน้ำนมเอาไว้ เพื่อให้คุณแม่ที่มีแพลนจะมีบุตร สามารถให้นมลูกได้ในอนาคตครับ ซึ่งหากเป็นภาวะหัวนมบอด หัวนมสั้น ที่เป็นระดับไม่รุนแรงมากนัก ก็จะทำให้ผลการรักษาออกมาดีกว่า สำหรับการผ่าตัดหัวนมแก้ไขหัวนมบอด ใช้เวลาเพียงไม่นาน 45-60 นาที และหากเป็นการผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอดเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีการเสริมหน้าอก หรือยกกระชับทรวงอกร่วมด้วย อาจมีการใช้เพียงยานอนหลับและยาชาเฉพาะที่เท่านั้น เป็นการผ่าตัดเปิดแผลผ่าตัดเล็ก และพักฟื้นเพียง 1-2 วันก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติครับ โดยวิธีการผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอดจะมีหลัก ๆ 2 วิธีด้วยกัน ทั้งนี้ คนไข้จะใช้วิธีไหนในการผ่าตัดนั้น ศัลยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมในแต่ละเคสครับ

แก้ไขหัวนมบอด

ผ่าตัดที่บริเวณฐานหัวนม

ในวิธีผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอดแบบแรก คือ ผ่าตัดที่บริเวณฐานของหัวนม จากนั้นทำการเลาะยืดพังผืดและดึงท่อน้ำนมขึ้นมาให้เป็นปกติ ซึ่งจะทำให้หัวนมที่ยุบตัวลงไป หรือหัวนมแบน หัวนมสั้น กลับขึ้นมาเป็นปกติ เสร็จแล้วเย็บรวบฐานหัวนมให้มีลักษณะเล็กลง สุดท้ายจึงทำการเย็บปิดแผล เพื่อป้องกันไม่ให้หัวนมยุบลงไปอีก

ผ่าตัดที่บริเวณกลางหัวนม

อีกหนึ่งวิธีในการผ่าตัดหัวนม หรือผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด นั่นก็คือ การผ่าตัดที่บริเวณกลางหัวนมครับ โดยการกรีดผ่าเข้าที่กลางหัวนม จากนั้นทำการตัดพังผืดที่ดึงรั้งออก และทำการขยับท่อน้ำนมที่ดึงรั้งหัวนม จะทำให้หัวนมที่ยุบตัวลง โผล่กลับขึ้นมาเป็นปกติ ขั้นตอนสุดท้าย คือ เย็บปิดแผลเพื่อป้องกันไม่ให้หัวนมยุบลงได้อีกครับ

การเตรียมตัวก่อนแก้ไขหัวนมบอด

 • ก่อนเข้ารับการผ่าแก้ไขหัวนมบอด ควรแจ้งแพทย์เกี่ยวกับโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา และยาที่ใช้อยู่
 • งดรับประทานยา อาหารเสริม และวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, วิตามินอี, แปะก๊วย หรือโสม เป็นต้น ก่อนเข้ารับการผ่าตัดประมาณ 2 สัปดาห์
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดหัวนมบอด 2 สัปดาห์
 • นอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง 
 • ในกรณีที่มีการผ่าตัดร่วมกับการเสริมหน้าอก หรือยกกระชับทรวงอก และต้องมีการดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ คนไข้ต้องงดน้ำและอาหารเป็นเวลา 8 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด
 • เตรียมเสื้อชั้นในที่สวมสบาย ไม่คับรัดแน่น และสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ สีเข้ม ถอดและใส่ง่าย แนะนำเป็นเสื้อที่มีกระดุมด้านหน้า
 • ควรพาญาติหรือเพื่อนมารับกลับบ้าน ไม่ควรขับรถกลับบ้านเอง

การดูแลตัวเองหลังแก้ไขหัวนมบอด

 • หลังผ่าตัดอาจมีอาการบวมได้ แนะนำให้ประคบเย็นรอบ ๆ แผลผ่าตัด
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำประมาณ 2-3 วัน จะมีการนัดนัดเข้ามาตัดไหม 7 วันหลังผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด
 • หลังผ่าตัดอาจมีเลือดซึมได้บ้าง สามารถใช้ผ้าก็อซรองซับไว้ได้ 
 • ใส่เสื้อชั้นในที่สวมใส่สบาย ไม่คับแน่น หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ 1 เดือนหลังผ่าตัดหัวนมบอด
 • งดรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง และของทะเล เพื่อหลีกเลี่ยงแผลติดเชื้อจากเชื้อโรคที่อาจปะปนในอาหาร

บทความที่น่าสนใจ

 • อาหารที่ช่วยทำให้อึ๋มได้ มีอยู่จริง! อ่านเพิ่มเติมได้ที่ กินอะไรให้อกใหญ่
 • อาหารที่นิยมกินหลังผ่าตัด หลังศัลยกรรม ช่วยลดอาการบวมช้ำ หายไว อ่านเพิ่มเติมได้ที่ อาหารลดบวม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กินอะไรให้อกใหญ่ดี? ใครอยากมีหน้าอกห้ามพลาด!

อ่านเพิ่มเติม

3 วิธีเพิ่มอกอึ๋ม จบปัญหานมแบนอย่างตรงจุด

อ่านเพิ่มเติม

เช็คด่วน! มะเร็งเต้านม ผู้ชายเสี่ยงแค่ไหน!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ปัญหาหัวนมบอด หัวนมสั้น ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลอันตรายร้ายแรงกับสุขภาพ แต่ก็ทำให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจในความสวยงามของหัวนม หรือขาดความมั่นใจในเรื่องชีวิตคู่ รวมไปถึงในรายที่วางแผนตั้งครรภ์มีบุตร ซึ่งจะส่งผลกระทบกับการให้นมลูกในอนาคตได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังวิตกกังวลเรื่องหัวนมบอดอยู่ หมอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาเพื่อตรวจเช็คปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมเข้ารับผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอดครับ เพื่อรูปทรงและความสวยงามของหัวนม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้หน้าอกสวยอย่างเป็นธรรมชาติ หรือสามารถแอดไลน์นัดคิวพบแพทย์ได้ที่ LINE : @amarasurgery

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *