จมูกเบี้ยว

จมูกเบี้ยว เอียง เกิดจากอะไร! แก้ยังไงดี!?

ปัญหาจมูกเบี้ยว เป็นปัญหาที่สร้างความกลุ้มใจให้กับใครหลายคนได้มากพอ ๆ กับปัญหาจมูกแบนเลยครับ ในวันนี้หมอจึงอยากพาทุกคนไปดูถึงสาเหตุของปัญหาจมูกเบี้ยว รวมทั้งแนวทางแก้ไขจมูกให้มีความสมดุลและสวยยิ่งขึ้น ด้วยการเสริมจมูก แบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกได้อย่างตรงจุด ดังนั้นไม่ว่าคนไข้จะมีปัญหาจมูกเบี้ยวมากน้อยแค่ไหนก็สามารถแก้ไขได้แน่นอนครับ แต่ก่อนที่เราจะไปดูถึงรายละเอียดของการแก้ไขปัญหาจมูก หมอขอแนะนำให้ทุกคนทำความเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาจมูกเบี้ยวก่อนครับ ว่าเกิดมาจากอะไรแล้วเราจะเช็กความเบี้ยวของจมูกเราได้อย่างไรบ้าง พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับ – หมอนิว Amara Clinic

ปัญหาจมูกเบี้ยว เกิดจากอะไร!? ทำไมไม่ควรมองข้าม

จมูกเบี้ยว จมูกเอียง สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกันครับ ทั้งสาเหตุจากโครงสร้างจมูกตามธรรมชาติ และการเสริมจมูกที่ไม่ได้มาตรฐานมาก่อน ซึ่งไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ล้วนส่งผลเสียให้กับความสวยงามของใบหน้าครับ และยังทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูไม่สมส่วนด้วยครับ

จมูกเบี้ยว

จมูกเบี้ยวโดยธรรมชาติ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้จมูกเบี้ยวอันดับแรกเลยก็คือ สาเหตุที่เกิดจากโครงสร้างของใบหน้าตามธรรมชาติ โดยส่วนมากคนไข้ที่มีปัญหาจากสาเหตุแบบนี้ จะไม่ได้มีความเบี้ยวที่ชัดเจนมาเท่าไหร่ครับ แต่บริเวณที่ฐานจมูกมักจะมีความเบี้ยวกว่าส่วนอื่น ๆ ซึ่งเวลาแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยวแบบนี้ จะต้องแก้ไขที่ต้นต่อโดยการปรับโครงสร้างจมูกอย่าง การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) 

จมูกเบี้ยวเพราะซิลิโคนลอย

ปัญหาหลังเสริมจมูกด้วยซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐาน และศัลยแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ จะก่อให้เกิดปัญหาซิลิโคนลอยจนเป็นปัญหาจมูกเบี้ยวตามมา ปัญหาซิลิโคนลอยจะสังเกตได้จากเวลาเราจับที่จมูก ซิลิโคนจะมีความโยกไปมาไม่แนบไปกับผิว ดังนั้นในเคสจมูกเบี้ยวจากสาเหตุนี้จะต้องมีการผ่าตัดนำซิลิโคนเก่าออก แล้วเสริมซิลิโคนใหม่ไปยังตำแหน่งบริเวณใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูกเพื่อให้ซิลิโคนถูกล็อกติดกับจมูก

จมูกเบี้ยวจากการร้อยไหม ฉีดโบท็อก

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้จมูกของคนไข้เบี้ยว มักจะเกิดจากการไปร้อยไหมจมูกและฉีดโบท็อกมาก่อน เพราะการเสริมจมูกด้วยทั้งสองวิธีนี้มักจะมีผลข้างเคียงคือเกิดเป็นพังผืดใต้ผิว และไหมที่ร้อยอาจมีการเสียทรงได้เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง ดังนั้นจึงก่อให้เกิดเป็นปัญหาจมูกเบี้ยวขึ้นมาได้ครับ 

นอกจากสาเหตุที่หมอได้กล่าวไปแล้ว จริง ๆ ก็ยังมีอีกหลากหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นปัญหาจมูกเบี้ยวขึ้นมาได้ อาทิ อุบัติเหตุ การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกที่ผิดวิธี และไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งปัญหาจมูกเบี้ยวเราต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าส่งผลต่อความสวยงามและความมั่นใจโดยตรง อีกทั้งยังทำให้บุคลิกภาพโดยรวมดูไม่ดีได้ด้วยครับ ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามปัญหานี้ไปเด็ดขาดเลยครับ

ลักษณะของจมูกเบี้ยวที่พบบ่อย

 • สันจมูกเบี้ยว บริเวณช่วงสันจมูกหรือกระดูกช่วงกลางจมูกมีความเอียงไปด้านข้าง ในบางเคสอาจมีปัญหาฮัมพ์จมูกนูนออกมาเยอะและเบี้ยวได้ด้วยครับ เมื่อมีปัญหาในลักษณะนี้จะต้องทำการปรับโครงจมูกก่อนเสริมซิลิโคนเข้าไป ไม่อย่างนั้นจมูกก็ยังมีความเบี้ยวได้ครับ  
 • รูจมูกเบี้ยว บริเวณรูจมูกจะมีขนาดที่ไม่เท่ากันและเบี้ยวไปอีกด้าน ในบางเคสอาจมีปัญหาเบี้ยวข้างเดียวหรือเบี้ยวทั้งสองข้างก็ได้ครับ เราสามารถสังเกตรูจมูกที่เบี้ยวได้จากการลองมองมุนเสย เพราะเป็นมุมที่เห็นรูปทรงของรูจมูกได้ชัดที่สุดครับ 
 • ฐานจมูกเบี้ยว บริเวณฐานของจมูกจะมีความเบี้ยวและไม่เท่ากัน ส่งผลให้รูปทรงจมูกดูเสียสมดุล ซึ่งการแก้ปัญหาในส่วนของฐานจมูกที่ไม่เท่ากัน จะต้องมีการทำศัลยกรรมจมูกแบบ Open เพื่อให้แพทย์ได้สามารถตกแต่งโครงสร้างจมูกอย่างละเอียดครับ
 • ปลายจมูกเบี้ยว สำหรับปัญหาในส่วนของปลายจมูกเบี้ยวจะพบได้บ่อยมากครับ โดยปลายจมูกจะมีความเอียงไปด้านข้าง ทำให้ใบหน้าทั้งหมดดูเบี้ยวไปด้วยครับ รวมทั้งในบางเคสก็สามารถมีปัญหาในเรื่องของความสูงต่ำปลายจมูก ที่ไม่สมดุลกันได้ด้วยเช่นกันครับ

3 Steps เช็ก! ความเบี้ยวของจมูกด้วยตัวเอง

จมูกเบี้ยว

วิธีเช็กความเบี้ยวของจมูกสามารถสังเกตเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ เลยครับ โดยหมอจะแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ทุกคนสามารถเริ่มทำได้ตามนี้เลยครับ

 • ขั้นตอนแรกให้คนไข้มาร์คจุดกึ่งกลางของจมูกตั้งแต่บริเวณ ตรงกลางระหว่างคิ้วยาวมาถึงจุดกึ่งกลางของริมฝีปากบน 
 • หลังจากนั้นให้ลากเส้นจุดที่มาร์คเอาไว้ เราจะได้เป็นเส้นตรงยาวตลอดกลางจมูก
 • ขั้นตอนสุดท้ายให้คนไข้สังเกตดูว่า เส้นที่ลากมามีความเบี้ยวหรือไหม หากเส้นที่ลากไว้ไม่ได้อยู่ตรงกลาง ก็แสดงได้ว่าคนไข้กำลังมีปัญหาจมูกเบี้ยวครับ

แต่นี้ก็เป็นวิธีเช็กความเบี้ยวของจมูกเบื้องต้นเท่านั้นครับ หากคนไข้ต้องการเช็กทั้งในเรื่องขนาดรูจมูก ฐานจมูก และความกว้างของปีกจมูก คนไข้สามารถติดต่อหมอนิวได้ครับ หมอยินดีให้คำปรึกษาทุกเคสอย่างแม่นยำและตรงไปตรงมาครับ

เป็นไซนัส เสริมจมูกได้ไหม?

หากคนไข้ที่เป็นไซนัสหรือมีภาวะภูมิแพ้ แล้วต้องการเสริมจมูก หมอแนะนำให้คนไข้เลื่อนวันผ่าตัดไปก่อนครับ เพราะในช่วงที่มีอาการเหล่านี้คนไข้จะมีสารคัดหลั่งเยอะ ทำให้แผลเสริมจมูกไม่แห้งและเกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้นคนไข้จึงควรได้รับการรักษาอาการไซนัสให้หายดีก่อนครับ แล้วจึงค่อยมาปรึกษากับทางศัลยแพทย์เพื่อเสริมจมูกอีกทีครับ

จมูกเบี้ยว แก้ยังไงดี ให้จมูกสวยเท่ากัน!?

สำหรับวิธีแก้จมูกเบี้ยว ที่ทำแล้วเห็นผลจริงและช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดในปัจจุบัน ก็จะมีการทำศัลกรรมจมูกที่ตอบโจทย์ที่สุดในตอนนี้ครับ การแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยวจะมีความแตกต่างจากการเสริมจมูกทั่วไป ตรงที่ศัลยแพทย์จะต้องประเมินในเรื่องของโครงสร้างจมูกอย่างละเอียด แต่การเสริมจมูกทั่วไปจะเป็นการเสริมซิลิโคนหรือวัสดุอื่น ๆ เพื่อดันให้จมูกโด่งขึ้นเท่านั้น ดังนั้นการแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยวแพทย์ที่ทำการรักษา จึงต้องมีทั้งในเรื่องของความรู้และประสบการณ์ รวมทั้งทางคลินิกที่ทำควรมีอุปกรณ์และห้องผ่าตัดที่มีคุณภาพด้วยครับ เพื่อให้คนไข้ได้ผลลัพธ์ที่สวยตามที่คาดหวังไว้ครับ ซึ่งที่ Amara Clinic ของเราก็พร้อมตอบโจทย์ในทุกความต้องการของผู้ที่ต้องการเสริมจมูก เราจึงมีบริการแก้ไข้จมูกเบี้ยวด้วยการ เสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

เสริมจมูกแบบโอเพ่น แก้จมูกเบี้ยว เอียง ไม่เป็นทรง

การเสริมจมูกแบบ Open เป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่มีการกรีดเปิดแผลขึ้น เพื่อดูโครงสร้างกระดูกของคนไข้ทั้งหมด ดังนั้นการเสริมจมูกแบบโอเพ่นจึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกเบี้ยวอย่างมากครับ โดยขั้นตอนการผ่าตัดมีรายละเอียด ดังนี้ครับ

 1. ดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ 
 2. เปิดแผลบริเวณใต้จมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อแยกสัดส่วนระหว่างเนื้อจมูกและโครงสร้างจมูก
 3. แพทย์เลาะไขมันจมูกและสารเหลวต่าง ๆ เช่น ซิลิโคน ฟิลเลอร์ เป็นต้น
 4. ปรับโครงสร้างจมูกและเหลากระดูกจมูกให้มีได้สัดส่วนยิ่งขึ้น 
 5. เย็บปิดแผล 

การทำศัลยกรรมแก้จมูกเบี้ยวด้วยเทคนิคนี้ จะใช้เวลาในการผ่าตัดอยู่ที่ 3 ชั่วโมง ซึ่งเวลาในแต่ละเคสอาจแตกต่างกันไปเล็กน้อย แล้วแต่ความยากง่ายของแต่ละเคสครับ

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

 • แพทย์เห็นถึงรายละเอียดของปัญหาจมูกได้ดียิ่งขึ้น ทำให้สามารถปรับรูปจมูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยให้แพทย์สามารถผ่าตัดแก้ไขปัญหาจมูกบิดเบี้ยว จมูกคด จมูกหัก ฯลฯ ได้อย่างตรงจุด 
 • สามารถแก้ไขทรงจมูกได้อย่างหลากหลาย เช่น ทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง ทรงจมูกหยดน้ำ ทรงบาร์บี้ไลน์ ฯลฯ 
 • ลดโอกาสปัญหาจมูกทะลุ จมูกเบี้ยว ในอนาคต 
 • โครงสร้างจมูกมีความแข็งแรงกว่าการเสริมจมูกทั่วไป

ข้อเสียของการเสริมแบบโอเพ่น

 • ใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่าการเสริมจมูกแบบปิด
 • ในช่วงพักฟื้นจะมีอาการบวมช้ำเยอะ จึงใช้เวลาในการพักฟื้นนาน

เสริมจมูกแล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว ลดบวมยังไงดี?

การเสริมจมูกในช่วงพักฟื้นจะมีอาการบวมช้ำในช่วงบริเวณ ระหว่างคิ้ว หน้าแก้ม ซึ่งเราสามารถลดความบวม ได้ด้วยการทานยาตามที่แพทย์สั่งและควรประคบเย็นเพื่อลดความบวม 3-4 วันแรกหลังผ่าตัด และควรเลือกทานอาหารลดบวม เช่น การทานซุปฟักทอง ซุปสาหร่าย และอัลมอนด์และธัญพืช เป็นต้น และคนไข้ไม่ควรจับแผลบ่อย ๆ หรือทานอาหารที่มีรสจัดเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดความอักเสบ เท่านี้ภายใน 3-7 วันคนไข้ก็จะมีอาการบวมน้อยลงครับ (อ่านเพิ่มเติม: 10 เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก)

บทความเพิ่มเติม

เลือก “คลินิกเสริมจมูก” ต้องเช็กเรื่องอะไรบ้าง?

ตอนนี้เราก็ได้ทราบถึงสาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยวกันไปแล้วนะครับ สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าควรจะเสริมจมูก ที่ไหนดี? หมอแนะนำให้ทุกคนเช็กในเรื่องเหล่านี้ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกคลินิกทำจมูกก่อนครับ เพื่อที่คนไข้จะได้รับผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นครับ

 • แพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญ

เพราะการแก้จมูกที่โครงสร้างเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แพทย์ที่ทำจึงต้องมีประสบการณ์ในเรื่องนี้ ซึ่งที่ Amara Clinic เรามีคุณหมอที่มีประสบการณ์ในด้านนี้โดยตรง จึงมั่นใจได้เลยว่ามาแก้จมูกที่นี้แล้วได้ทรงที่สวย ไม่เบี้ยว ไม่เอียงแน่นอนครับ 

 • มีวิสัญญีแพทย์ดูแล

การเสริมจมูกเพื่อแก้ไขจมูกเบี้ยวจำเป็นต้องใช้ยาสลบ ซี่งเราต้องใช้แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้อย่าง วิสัญญีแพทย์ ที่จะคอยดูแลคนไข้ในเรื่องของความปลอดภัยต่าง ๆ เช่น ปริมาณการใช้ยาสลบ การเช็กชีพจร และตรวจเช็กออกซิเจน ซึ่งที่ Amara Clinic เรามีทีมวิสัญญีแพทย์คอยดูแลแบบ 1:1 ตลอดการผ่าตัด 

 • ห้องผ่าตัดระบบ Positive Pressure

ห้องผ่าตัดควรเป็นห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ เพื่อลดโอกาสแผลติดเชื้อระหว่างผ่าตัด ซึ่งระบบของห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานจริง ๆ จะต้องมีระบบ Positive Pressure ที่สามารถกรองอากาศได้มากถึง 99.97% ภายในห้องจึงปลอดเชื้อโรคและพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ช่วยชีวิต 

 • มี After Care หลังผ่าตัด

เพื่อให้ผลของการรักษาดีขึ้น ทางคลินิกที่ทำการผ่าตัดควรมีการดูแลแผลที่ครอบคลุมอย่างการทำ After Care ซึ่งที่ Amara Clinic เราให้ความสำคัญต่อการดูแลแผลอย่างมาก ดังนั้นการมาแก้จมูกเบี้ยวที่นี่แผลจึงหายไวและจมูกเข้าที่เร็วยิ่งขึ้น

แชร์ประสบการณ์ แก้จมูกแบบโอเพ่น ที่ Amara Clinic

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม “วิธีทำให้จมูกโด่ง” สโลปสวย จมูกแบนแค่ไหนก็แก้ให้สวยปังได้!!

อ่านเพิ่มเติม

เลือกคลินิกเสริมจมูกยังไงให้จมูกสวย ไม่เสี่ยงแก้

อ่านเพิ่มเติม

จมูกสั้น เนื้อน้อย จมูกหมู เสริมจมูกแก้ไขได้!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ปัญหาจมูกเบี้ยวนอกจากจะส่งผลเสียในด้านความงามแล้ว ยังกระทบต่อบุคลิกภาพและในด้านสุขภาพด้วยครับ ดังนั้นการแก้ไขปัญหานี้ด้วยการเสริมจมูก จึงเป็นทางออกที่จะช่วยให้ผู้ที่มีปัญหานี้ มีจมูกที่โด่งสวยและได้รูปตามที่คาดหวังไว้ ซึ่งที่ Amara Clinic เราให้ความสำคัญกับปัญหาคนไข้ในทุกรายละเอียด ดังนั้นหากใครที่สนใจมาทำจมูกที่ Amara สามารถสอบถามเพิ่มเติมหรือนัดคิวได้ที่ LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น