หนังตาหย่อน

หนังตาหย่อน ดูแก่ ดูเศร้า แก้ยังไงให้หน้าดูเด็ก!

มาถึงอีกหนึ่งปัญหาชั้นตาที่สามารถแก้ไขด้วยทำตาสองชั้น นั่นก็คือ “หนังตาหย่อน” หลายคนพอเข้าสู่ช่วงวัยที่มากขึ้น ปัญหาที่ตามมาเกิดขึ้นได้มากมายครับ ทั้งระบบการทำงานของร่างกาย จะสังเกตได้ว่าอวัยวะส่วนต่าง ๆ เริ่มเสื่อมโทรมถอดถอยลง จากที่เคยมีเรี่ยวแรง วันหนึ่งกลับเหนื่อยง่าย ทำอะไรก็ทำได้ไม่เหมือนเดิม สำหรับผิวพรรณก็เช่นเดียวกันครับ เมื่ออายุมากขึ้นโครงสร้างผิวก็เสื่อมถอยลงเช่นกัน รวมไปถึงปัญหาหนังตาเยอะ หนังตาหย่อน หรือเปลือกตาหย่อน ที่อาจส่งผลให้หางตาตกทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ตาเศร้าหมองได้ รวมไปถึงปัญหาตาสองชั้นหลบในที่เป็นสาเหตุทำให้หนังตาห้อยลงมาครับ

หากใครที่คอยสังเกตตัวเองเป็นประจำแล้วพบว่า ตาหรี่ ตาเล็กลง นั่นอาจแสดงว่ากำลังเผชิญอยู่กับหนังตาหย่อนซึ่งอาจเป็นได้จาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ครับ คือ หนังตาหย่อนที่เกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง และหนังตาหย่อนที่เป็นปัญหาของผิวหนังเปลือกตาที่หย่อนคล้อยและไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาแต่อย่างใดครับ ซึ่งนอกจากสาเหตุที่แตกต่างกันแล้ว การรักษาก็ยังมีความแตกต่างกันด้วยครับ

หนังตาตกจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

การเกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis) เกิดจากที่กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ยกเปลือกตา (Levator palpebrae superioris muscle) ทำงานได้น้อยกว่าปกติ และอาจพบได้ในรายที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือในรายที่เกิดขึ้นภายหลังทั้งจากอุบัติเหตุ, อายุมากขึ้น รวมไปถึงความผิดพลาดจากการทำตาสองชั้นกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญจนกล้ามเนื้อตาได้รับความเสียหายครับ โดยอาการของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมกับหนังตาหย่อน ขอบเปลือกตาจะตกลงมาปิดตาดำ ทำให้ดวงตาจะมีลักษณะตาง่วง ตาปรือ เบ้าตาลึก ลืมตาได้ไม่สุด มีชั้นตาหลายชั้น 

หนังตาหย่อน
 • การแก้ไข ทำได้โดยการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาด้านในร่วมกับการทำตาสองชั้น เพื่อทำให้กล้ามเนื้อตาแข็งแรงและสร้างชั้นตาใหม่

หมอเคยเขียนบทความเกี่ยวกับภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไว้ สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปติดตามอ่านกันได้ครับที่ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หนังตาหย่อนจากผิวหนังเปลือกตา

สำหรับปัญหาหนังตาหย่อน เปลือกตาหย่อน (Dermatochalasis) ไม่ได้มีปัญหาใด ๆ เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาครับ แต่จะเป็นภาวะที่คนไข้มีหนังตาส่วนเกิน หนังตาเยอะ และหย่อนตกลงมา โดยเกิดจากการสูญเสียความยืดหยุ่นของผิวซึ่งจะพบได้มากในคนที่มีอายุมาก หรือการโดนแสงแดดบ่อย ๆ หรือแม้แต่พฤติกรรมที่ทำร้ายผิวหนังเปลือกตา อย่างการขยี้ตาบ่อย ๆ ครับ ปัญหาหนังตาหย่อน เปลือกตาหย่อน มักจะทำให้หางตาตกดูแล้วแก่ไม่สวยงาม 

หนังตาหย่อน
 • การแก้ไข ทำได้โดยการตัดหนังตาบนที่เป็นหนังตาส่วนเกินออก ในกรณีที่มีไขมันสะสมที่เปลือกตาด้วยก็ต้องตัดไขมันออกร่วมด้วย จากนั้นจึงทำตาสองชั้น เพื่อสร้างชั้นตาใหม่

สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจว่าตาหรี่ ตาเล็กลง เกิดจากอะไร หมอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาด้วยตัวเองที่ Amara Clinic หรือแอดไลน์เพื่อนัดวันปรึกษาได้ที่ @amaraclinic เพื่อให้หมอตรวจวิเคราะห์ปัญหาเปลือกตาหย่อนคล้อยอย่างละเอียดว่าเกิดจากสาเหตุใด เพื่อจะได้วางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุดครับ

หนังตาหย่อน เกิดจากอะไร

ภาวะหนังตาหย่อน หรือ ภาวะเปลือกตาหย่อน (Dermatochalasis) เกิดขึ้นในคนไข้ที่มีหนังตาส่วนเกิน หนังตาเยอะ ซึ่งเป็นปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังเปลือกตาบน ไม่ได้เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นภาวะที่ไม่ได้เป็นอันตรายใด ๆ กับร่างกาย และเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ แต่ส่วนมากแล้วจะพบได้ในคนไข้ที่มีอายุค่อนข้างเยอะ เพราะเกิดความเสื่อมของผิวหนังนั่นเองครับ จนทำให้เปลือกตาและหน้าผากยืดขึ้น ส่งผลให้เปลือกตาหย่อนลงมาปิดลูกตา ทำให้หางตาตก โดยกรณีของผู้ที่มีอายุมากอาจพบปัญหาหนังตาหย่อนร่วมกับคิ้วตกด้วยครับ

ส่วนสาเหตุถัดมาที่พบได้บ่อยเช่นเดียวกันคือ หนังตาหย่อนจากไขมันสะสมที่เปลือกตามาก มักพบในรายที่มีชั้นหลบในที่เดิมที่เป็นคนมีตาสองชั้นครับ แต่เนื่องด้วยมีไขมันที่เปลือกตาสะสมอยู่จึงทำให้ดูมีเปลือกตาอูม ๆ บวม ๆ มีตาชั้นเดียว ดวงตาเล็กลง ทำให้ชั้นหนังตาห้อยลงมา และสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในคนอายุน้อยรวมถึงในคนที่มีอายุมากครับ 

นอกจากนี้ อาการหนังตาหย่อนอาจเกิดได้จากพฤติกรรมการทำร้ายผิวหนังเปลือกตาให้หย่อนคล้อยได้ เช่น การตากแดดแรง ๆ บ่อย ๆ มักพบได้ในรายที่ทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานาน รวมไปถึงการขยี้ตาบ่อย ๆ ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้ผิวเปลือกตาหย่อนแล้ว ยังอาจเป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้อีกด้วยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผลกระทบของหนังตาหย่อน หนังตาเยอะ

หนังตาหย่อน

หลายคนอาจคิดว่าปัญหาหนังตาหย่อนก็แค่มีเปลือกหย่อนคล้อย หนังตาเยอะ เท่านั้นไม่ได้ส่งผลอันตรายร้ายแรงกับร่างกาย จริงอยู่ครับว่ามันไม่ได้อันตรายอะไร แต่มันก็อาจสร้างความลำบากในการใช้ชีวิต ส่งผลต่อความสวยงาม และอาจนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ ได้ครับ อาทิ

 • ทำให้ดูแก่ ดูโทรม ดูเศร้าหมอง
 • หางตาตกไม่สวยงาม
 • บางรายหนังตาหย่อนอาจกดขนตาให้ม้วนเข้าไปในลูกตา ทำให้เกิดการระคายเคืองที่ดวงตา
 • หนังตาเยอะ หนังตาหย่อน ทำให้บดบังการมองเห็น โดยเฉพาะด้านบนและด้านข้างซึ่งอาจเป็นอันตรายในการใช้ชีวิต เช่น การขับรถ, การเย็บผ้า หรือการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร
 • มีอาการเมื่อยล้าบริเวณหน้าผาก จากการที่ต้องเลิกคิ้วโดยอาศัยกล้ามเนื้อหน้าผากในการยกเปลือกตาหย่อนขึ้น
 • เลิกหน้าผากประจำทำให้เกิดเป็นริ้วรอยหน้าผาก

บทความที่เกี่ยวข้อง

แก้ไขหนังตาหย่อน หนังตาเยอะ ชั้นตาหลบใน

ปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย หนังตาเยอะ เปลือกตาหย่อน และไขมันสะสมที่เปลือกตา สามารถทำการแก้ไขด้วยการผ่าตัดหนังตาบน (Upper Blepharoplasty) โดยขั้นตอนการรักษาอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัญหาเปลือกตาบนของแต่ละบุคคลครับ เช่น ในรายที่มีแค่ปัญหาหนังตาหย่อน หนังตาเยอะ เปลือกตาหย่อนแค่เพียงอย่างเดียว หมอจะทำการตกแต่งตัดหนังตาบนส่วนเกินออก หรือในรายที่มีปัญหาไขมันสะสมที่เปลือกตาร่วมด้วย หมอก็จะตัดไขมันออกร่วมกับตัดหนังตาบนส่วนเกินออกครับ 

โดยหลังจากแก้ไขเปลือกตาบนเรียบร้อยแล้ว จะต้องมีการทำตาสองชั้นร่วมด้วย หรือในรายที่มีชั้นตาที่เหมาะสมอยู่แล้วและคนไข้พอใจกับแนวชั้นตาเดิม หมอก็จะใช้แนวชั้นตาเดิมครับ หรือบางรายที่ต้องการทำชั้นตาใหม่หมอก็จะดีไซน์ชั้นตาสองชั้นที่มีความเหมาะสมกับรูปตาของคนไข้ครับ ซึ่งขั้นตอนในการผ่าตัดหนังตาบนหลัก ๆ แล้วมีดังนี้ครับ

 1. ศัลยแพทย์จะประมาณขนาดของผิวหนังส่วนเกินที่ต้องตัดออก
 2. ทายาฆ่าเชื้อบริเวณที่จะทำการผ่าตัดหนังตาบน
 3. ฉีดยาชาเฉพาะที่ยังบริเวณที่ต้องการผ่าตัดหนังตาบน
 4. เมื่อยาชาออกฤทธิ์ ศัลยแพทย์จะทำการกรีดหนังตาตั้งแต่บริเวณหัวตาออกไป หากในรายที่มีหนังตาเยอะที่เป็นหนังส่วนเกินมากไปถึงหางตา ก็จะต้องกรีดหนังตายาวไปถึงหางตา เพื่อเก็บผิวหนังตาหย่อนส่วนเกินออกให้หมด
 5. จากนั้นทำการตัดหนังตาบนส่วนเกินออก ในรายที่มีไขมันเปลือกตาร่วมด้วย ศัลยแพทย์จะทำการตัดไขมันออกด้วย
 6. สุดท้ายทำการเย็บกำหนดชั้นตาใหม่ให้สวยงาม

ใครบ้างที่เหมาะกับการตัดหนังตาบน

 • คนที่มีปัญหาเปลือกตาหย่อนคล้อย หนังตาหย่อนจนห้อยลงมาปิดดวงตา โดยเฉพาะที่หางตาหรือหางตาตก ทำให้ลักษณะตาเป็นรูปสาวเหลี่ยม
 • คนที่มีเปลือกตาอูม บวม หรือมีชั้นตาหลบใน อันเกิดจากมีไขมันสะสมทีเปลือกตา
 • คนที่มีปัญหาหนังตาหย่อนจนทำให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบากและอาจเกิดอันตรายได้ เช่น ขนตาแยงตา ทำให้น้ำตาไหล หรือในรายที่ต้องทำงานกับเครื่องจักรหรือขับรถ

ทางเลือกใหม่! แก้ไขเปลือกตาหย่อนระดับเริ่มต้น ด้วยเทคนิค Sub Brow Lift

สำหรับในเคสที่อายุยังน้อย หรือเคสที่มีชั้นตาอยู่บ้าง มีปัญหาเปลือกตาบนเริ่มตก (ในระดับที่ไม่รุนแรงมาก) สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธี Sub Brow Lift ครับ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมมาก เพราะเป็นเทคนิคที่ไม่ต้องตัดหนังตาบนออก สามารถยกชั้นตาให้สูงขึ้น มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน ดังนี้ครับ

หนังตาหย่อน
 1. กรีดเปิดแผลตามแนวใต้ท้องคิ้ว
 2. ทำการยกเปลือกตาตกให้ยกขึ้นในระดับที่เหมาะสม
 3. เย็บปิดแผล โดยเทคนิคซ่อนแผลไว้ที่แนวชิดกับแนวขนคิ้ว

หมดกังวลเรื่องแผลเป็น! ด้วยเทคนิคเย็บแผลอันประณีตพิถีพิถัน ทำให้เมื่อแผลหายจะจางลงมากครับ และแผลจะอยู่ชิดกับขอบล่างของขนคิ้ว ทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้ชัดครับ

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดหนังตาบน

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดหนังตาบนเพื่อแก้ไขปัญหาหนังตาหย่อน เปลือกตาหย่อน หนังตาเยอะ ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยนะครับ เพราะการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการผ่าตัดหนังตาบนจะช่วยการรักษาได้ผลดี และลดโอกาสที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนอันไม่พึงประสงค์ได้ครับ ใครที่อยากให้แผลหายเร็ว ชั้นตาเข้าที่สวยไว ต้องมีการเตรียมตัวดังต่อไปนี้ครับ

 • แจ้งโรคประจำตัว, ประวัติการใช้ยา อาหารเสริม และวิตามินที่ทานอยู่ รวมไปถึงประวัติแพ้ยาและแพ้อาหารให้ศัลยแพทย์ทราบก่อน
 • ในวันผ่าตัดให้นำแว่นตากันแดดมา เพื่อป้องกันพวกฝุ่นละออง หรือหลังผ่าตัดหนังตาบนร่วมกับทำตาสองชั้นอาจมีการบวมได้ ก็สามารถใช้แว่นตากันแดดอำพรางได้
 • อาบน้ำ ล้างหน้า สระผมให้สะอาด
 • งดแต่งหน้า งดติดขนตาปลอม หากมีการต่อขนตาต้องถอดออกก่อน งดใส่คอนแทคเลนส์ 
 • งดทานยาแอสไพริน ไอบิวโพรเฟน เพราะยากลุ่มนี้มีผลต่อการเกิดอาการฟกช้ำ
 • งดทานอาหารเสริม วิตามิน รวมถึงน้ำมันตับปลา เพราะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัดหนังตาบน 2 สัปดาห์
 • ไม่ต้องงดน้ำงดอาหารก่อนผ่าตัดแก้ไขหนังตาหย่อนร่วมกับทำตาสองชั้น เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่
หนังตาตก

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดหนังตาบน

หลังการผ่าตัดหนังตาบนร่วมกับการทำตาสองชั้นจะมีอาการบวมช้ำได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติครับ โดยอาการจะค่อย ๆ ลดลงในช่วง 1-2 สัปดาห์ โดยในระหว่างนี้คนไข้อาจกังวลใจเรื่องชั้นตาที่อาจยังไม่เท่ากัน หมอแนะนำว่าให้ใจเย็น ๆ นะครับ ซึ่งระยะเวลาที่ชั้นตาจะเริ่มเข้าที่จะอยู่ในช่วง 3-6 เดือน ทั้งนี้ หลังผ่าตัดแก้ไขหนังตาหย่อนต้องมีการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจทำให้แผลติดเชื้อหรือแผลหายช้าครับ

 • 1-2 วันแรกหลังทำตาสองชั้น ทำการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม โดยให้ประคบบริเวณรอบดวงตาและหน้าผาก ห้ามประคบลงบนดวงตา
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำในช่วง 3 วันแรก โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดใบหน้า และหลังจากนั้นค่อยล้างหน้าได้ตามปกติ
 • งดการใช้เครื่องสำอางบนใบหน้า เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งสกปรก
 • ในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัดให้นอนหัวสูง หนุนหมอนให้สูง หรือใช้หมอนรองคอ เพื่อลดอาหารบวมของแผล
 • งดทานอาหารหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อจากเชื้อโรคที่อาจปะปนมากับอาหารเหล่านี้
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือน 
 • ทายาและทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • งดใช้สายตามาก ๆ งดใส่คอนแทคเลนส์ ให้ใส่แว่นสายตาแทนในช่วงสัปดาห์แรก

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาถุงใต้ตาบวม คล้ำ ปล่อยไว้นานอาจทำให้ หน้าดูโทรม แก่กว่าวัย!!

อ่านเพิ่มเติม

ไขมันหนังตาเยอะ!! แก้ไขยังไงดี? ใครอยากมีตาสวยละมุนต้องอ่าน!!

อ่านเพิ่มเติม

รวมวิธี “รักษา ถุงใต้ตา” ให้กลับมาเต่งตึง สดใสกว่าเดิม!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          ปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย เปลือกตาหย่อน หนังตาเยอะ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นอันตรายอะไร แต่ก็ส่งผลกระทบกับคนไข้ไม่น้อย ทั้งในแง่ของความสวยงามและการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ทำให้หน้าดูแก่ หางตาตกทำให้ตาดูเศร้าหมอง ขนตาแยงตาทำให้ระคายเคือง หรือบดบัดการมองเห็นซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายในการขับรถ หรือการทำงานกับเครื่องจักร โดยหากคนไข้ได้รับผลกระทบจนขาดความมั่นใจและมีคุณภาพชีวิตแย่ลง หมอแนะนำให้เข้ารับการปรึกษาเพื่อทำการรักษาอย่างตรงจุดครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  One thought on “หนังตาหย่อน ดูแก่ ดูเศร้า แก้ยังไงให้หน้าดูเด็ก!

  1. nasal splint 4 says:

   My partner and I absolutely love your blog and find many of your post’s to be what precisely I’m looking for. Does one offer guest writers to write content available for you? I wouldn’t mind producing a post or elaborating on a few of the subjects you write in relation to here. Again, awesome blog!

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *