ทำนมเจ็บไหม

ทำนมเจ็บไหม? ไม่ต้องกังวล ถ้าเลือกทำนมที่ Amara!

สาว ๆ ที่มีแพลนจะเสริมหน้าอกคงต้องไม่พลาดหาคำตอบ “ทำนมเจ็บไหม” กันอยู่แล้วใช่ไหมหละครับ อาจจะเพราะว่านี่เป็นการเสริมหน้าอกครั้งแรกก็ย่อมมีความกังวลเป็นเรื่องธรรมดาครับ เดี๋ยววันนี้หมอจะพาทุกคนไปดูรายละเอียดพร้อมไขข้อสงสัยกันว่า ทำนมเจ็บไหม? เสริมหน้าอกเจ็บกี่วัน? อาการหลังเสริมอกมีอะไรบ้าง? ปัญหาหลังเสริมอกที่รุนแรงเกิดจากอะไร อันตรายไหม? ที่ Amara Clinic ทำนมเจ็บไหม? พร้อมไปดูประสบการณ์เสริมอกจากคนไข้จริง ว่าทำออกมาแล้วสวยแค่ไหน ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยครับ!

ในขั้นตอนของการเสริมหน้าอกจะต้องมีการเปิดแผล ซึ่งแน่นอนครับว่าจะต้องมีอาการหลังเสริมอกตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเนื้อเยื่อได้รับการบาดเจ็บก็ย่อมต้องมีอาการข้างเคียงจากแผลผ่าตัด แต่ไม่ต้องกังวลครับ เพราะหลังเสริมหน้าอกร่างกายเราจะมีการฟื้นฟูทันทีแบบอัตโนมัติตามกลไกธรรมชาติ เรามาดูกันครับว่าอาการหลังเสริมอกที่เกิดขึ้นได้ปกติมีอะไรกันบ้าง

 • เวียนหัว คลื่นไส้ เป็นอาการข้างเคียงหลังฟื้นจากการดมยาสลบ ซึ่งอาการจะดีขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง
 • หน้าอกตึงแน่น ขยับตัวได้ลำบาก รู้สึกอึดอัด (กรณีที่เสริมหน้าอกใหญ่มาก ๆ) อาจเป็นอยู่ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะรู้สึกดีขึ้น
 • อาการบวมช้ำที่เต้านม มีรอยช้ำสีม่วงอมแดง อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 1 สัปดาห์หลังเสริมหน้าอก
 • ปวดระบมหน้าอกและรักแร้ทั้ง 2 ข้าง ประมาณ 2-5 วัน จะค่อย ๆ ดีขึ้น
 • อาการเสียวแปล๊บ เกิดขึ้นได้ในไม่กี่สัปดาห์
 • แผลเป็น ซึ่งแผลผ่าตัดเสริมหน้าอกจะสมานกันใน 1 สัปดาห์หลังเสริมหน้าอก โดยแผลเป็นจะชัดขึ้นในช่วง 2 เดือนแรก หลังจากนั้นเดือนที่ 6 แผลเป็นจะค่อย ๆ จางลง (แนะนำเริ่มใช้ยาทาแก้รอยแผลเป็นในวันที่ 7-14 หลังเสริมหน้าอก)
 • อาการปวดอาจยังมีได้เล็กน้อยในบางตำแหน่งในช่วง 3 เดือนแรกหลังเสริมหน้าอก
 • หัวนมอาจมีอาการชาได้ใน 2-3 เดือน
ทำนมเจ็บไหม

เช็คให้ดี! อาการหลังเสริมอก “ผิดปกติ” อาจเกิดขึ้นได้!

อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่ากำลังเกิดปัญหาหลังเสริมอกอยู่ ดังนั้น หลังเสริมหน้าอกควรเช็คอาการให้ดี หากเข้าข่ายอาการผิดปกติเหล่านี้ หมอแนะนำให้พบแพทย์โดยด่วน ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะอาจส่งผลร้ายแรงตามมาได้ครับ

 • หน้าอกบวมแดง แสบร้อน อาการไม่ดีขึ้น ไม่ทุเลาลง
 • มีหนองหรือของเหลวไหลออกจากแผลหน้าอก
 • มีตุ่ม ผื่น หรือก้อนแข็งที่เต้านม
 • หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก หายใจลำบาก
 • หน้าอกเป็นริ้ว เป็นคลื่น หน้าอกแข็งขึ้น

รู้เท่าทันปัญหาหลังเสริมอก เลือกที่เสริมอกไม่ดี อาจเกิดอันตรายได้ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดกันได้ที่ ผลเสียของการเสริมอก

ทำนมเจ็บไหม?

สำหรับกรณีที่เสริมหน้าอกเป็นครั้งแรก คนไข้แทบจะทุกคนมีความกังวลว่า ทำนมเจ็บไหม หรือคิดไปแล้วว่าการเสริมหน้าอกจะเจ็บเหมือนรถสิบล้อทับ ตามที่เคยได้จากคนรอบตัว นี่อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นคำบอกเล่าจากคนที่เสริมหน้าอกมาหลายสิบปีแล้วก็เป็นได้ครับ ซึ่งในปัจจุบัน การทำศัลยกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเสริมจมูก, ทำตาสองชั้น, การเสริมหน้าผาก รวมไปถึงการเสริมหน้าอก มีอุปกรณ์เครื่องมือและเทคนิคที่ก้าวหน้าไปมาก ทำให้อาการหลังเสริมอกไม่รุนแรง และลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาหลังเสริมอกกว่าสมัยก่อนมากเลยครับ

ระหว่างทำนม

กาเสริมหน้าอกทุกเคส จำเป็นต้องมีการใช้ยาระงับความรู้สึกเจ็บปวดขณะทำการผ่าตัดครับ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ทั้งยาชาเฉพาะที่ร่วมกับการดมยาสลบ ฉะนั้นแล้ว คนไข้จะไม่รู้สึกตัวและไม่รู้สึกเจ็บระหว่างทำนมแน่นอนครับ แต่ทั้งหมอแนะนำว่า การวางยาสลบจะต้องมีวิสัญญีแพทย์วิชาชีพเป็นคนดูแลเท่านั้นครับ ขนาดตัวหมอเองที่เป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางก็ทำให้ไม่ได้ครับ

เกร็ดความรู้ วิสัญญีแพทย์คือใคร? ทำไมคนอื่นถึงวางยาสลบเองไม่ได้?

ผู้ที่จะเป็นวิสัญญีแพทย์ได้ต้องจบการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิตก่อน แล้วจึงจะมาต่อเฉพาะทาง สาขาวิสัญญีวิทยา ซึ่งจะใช้เวลาในศึกษาต่ออีกประมาณ 3 ปี โดยถือว่าเป็นแพทย์เฉพาะทางแขนงหนึ่ง ซึ่งการวางยาสลบในการผ่าตัดจำเป็นต้องมีวิสัญญีแพทย์เป็นผู้ดูแลเท่านั้นครับ 

เนื่องจากขั้นตอนของการวางยาสลบเป็นเรื่องที่อันตราย หากไม่ได้รับการวางยาสลบที่ถูกต้อง วิสัญญีแพทย์จะรู้ว่าคนไข้แต่ละรายควรใช้ยาปริมาณเท่าไหร่ คอยลด-เติมยาสลบเพื่อให้คนไข้หลับได้ดี ไม่ลุกตื่นหรือรู้สึกตัวขณะผ่าตัด คอยตรวจดูสัญญาณชีพจากมอร์นิเตอร์ตลอดเวลา รวมถึงต้องตรวจดูคนไข้ให้ฟื้นตัวอย่างปลอดภัยหลังทำผ่าตัดเสร็จครับ 

ฉะนั้น ขั้นตอนการดมยาสลบจึงต้องมีวิสัญญีแพทย์ที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญมาดูแลคนไข้ตลอดทำการผ่าตัด ถ้าหากให้ใครไม่รู้หรือแม้แต่แพทย์เฉพาะทางด้านอื่นที่ไม่ได้เป็นวิสัญญีแพทย์มาวางยาสลบคนไข้ แน่นอนว่าจะต้องเกิดอันตรายกับคนไข้แน่นอนครับ

ทำนมเจ็บไหม
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

หลังทำนม

หลังการการผ่าตัดเสริมเสร็จสิ้น และเมื่อฤทธิ์ของยาสลบและยาชาเริ่มหมดลง คนไข้จะมีอาการเจ็บแผลได้เป็นเรื่องปกติครับ ซึ่งในส่วนอาการเจ็บที่เกิดขึ้นสามารถบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดทุก 4-6 ชั่วโมง สำหรับเสริมหน้าอกเจ็บกี่วันนั้น ส่วนใหญ่คนไข้จะมีอาการเจ็บระบมประมาณ 1 สัปดาห์แรกครับ หลังจากนี้อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไป ทั้งนี้ ระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้, ขนาดของซิลิโคน, เทคนิคของแพทย์ที่ใช้ รวมไปถึงตำแหน่งของการวางซิลิโคน เช่น การวางซิลิโคนเสริมหน้าอกบริเวณใต้กล้ามเนื้อ วิธีนี้อาจทำให้คนไข้อาจรู้สึกเจ็บได้นานกว่าและต้องการเวลาพักฟื้นที่มากกว่าเทคนิคอื่น เนื่องจากต้องมีการเปิดกล้ามเนื้อมากกว่า แต่ก็เป็นความเจ็บในระดับที่ทุกคนทนได้แน่นอนครับ หายห่วงได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำนมเจ็บไหม? ทำนมที่ Amara Clinic บอกเลย “ไม่เจ็บ”

การเสริมหน้าอกที่ Amara Clinic เราเน้นผลลัพธ์ ความปลอดภัย รวมไปถึงการคัดสรรและพัฒนาเทคนิคเสริมหน้าอกให้ทันสมัยอยู่เสมอ ซึ่งล้วนแต่เป็นเทคนิคที่ทำให้คนไข้คลายกังวลมากที่สุด เช่น การเปิดแผลเล็ก, การใช้กาวชนิดพิเศษที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ทางการแพทย์ แทนการเย็บแผล ช่วยลดการเกิดแผลเป็น (จากการใช้เข็บและไหมเย็บแผล), การจี้หยุดเลือดขณะเปิดแผล เพื่อลดการเสียเลือดขณะทำผ่าตัด รวมไปถึงเทคนิคใส่ซิลิโคนผ่านกรวยทางการแพทย์ ทำให้เปิดแผลเล็ก เนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด ส่งผลให้คนไข้เจ็บน้อยมาก และหายไวขึ้นครับ

1.Seamless Technique

ที่ Amara Clinic เราใช้เทคนิคในการปิดแผลเสริมหน้าอกแบบใหม่ แทนการเย็บแผลด้วยเข็มและไหมทางการแพทย์ ด้วยการใช้กาวชนิดพิเศษ (เฉพาะสำหรับทางการแพทย์) เมื่อไม่มีการเย็บแผลด้วยเข็มและไหมก็จะช่วยลดความเจ็บลง นอกจากนั้นยังเป็นการลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากการเย็บแผลได้อีกด้วยครับ

ทำนมเจ็บไหม

2.Bloodless Technique

อีกหนึ่งเทคนิคเสริมหน้าอกที่ถูกนำมาใช้ในการผ่าตัด คือ เทคนิค Bloodless Technique ครับ ซึ่งเทคนิคนี้จะเป็นการใช้มีดไฟฟ้าจี้หยุดเลือดขณะที่ทำการเปิดแผล เพื่อไม่ให้มีเลือดออกในระหว่างเสริมหน้าอก ช่วยให้ไม่เกิดอาการเลือดคั่งในหน้าอก คนไข้จึงรู้สึกเจ็บน้อย ระบมช้ำน้อย พักฟื้นไม่นาน รวมไปถึงไม่ต้องใส่สายเดรนเพื่อระบายเลือดอีกด้วยครับ

ทำนมเจ็บไหม

3.Breast Funnel Technique

เสริมหน้าอกด้วยเทคนิค Breast Funnel เป็นการใช้กรวยทางการแพทย์เพื่อส่งซิลิโคนผ่านเข้าไป ด้วยการเปิดแผลขนาดเล็กพอดีที่จะสอดปากถุงกรวย โดยที่ไม่ต้องใช้มือแพทย์จับซิลิโคนใส่เอง ไม่ทำให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บเพิ่มมากขึ้น จึงสามารถลดการอักเสบ ลดอาการบวมช้ำ รวมถึงช่วยลดโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อได้อีกด้วยครับ

ทำนมเจ็บไหม

เหตุผลดี ๆ ที่หลายคนเลือกเสริมหน้าอก ที่ Amara Cllinic

สำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าเสริมหน้าอกที่ไหนดี หมออยากให้ลองพิจารณาเหตุผลที่สาว ๆ หลายคนเลือกเสริมหน้าอกที่ Amara Clinic ครับ เพราะเราใส่ใจในทุกขั้นตอน มีเครื่องมือและเทคนิคที่ทันสมัย ที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงกับปัญหาหลังเสริมอกที่หลายคนกังวล รวมไปถึงยังมีเทคนิคเสริมหน้าอกที่ช่วยลดอาการบาดเจ็บ ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อย มีความปลอดภัยและปลอดเชื้อครับ

 • เสริมหน้าอกโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
 • ดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ แบบ 1:1 (วิสัญญีแพทย์ 1 คนต่อคนไข้ 1 คน)
 • มีเทคนิคเสริมหน้าอกทันสมัยและมีประสิทธิภาพ ช่วยลดอาการหลังเสริมอก เจ็บน้อย บวมช้ำน้อย
 • ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาลชั้นนำ ปลอดเชื้อ 99.97%
 • ติดตามอาการโดยแพทย์อย่างใกล้ชิด
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังเสริมหน้าอกครบครัน ดูแลไม่ให้เกิดปัญหาหลังเสริมอก
 • มีรีวิวและแชร์ประสบการณ์เสริมอกจากคนไข้จริงเพียบ! 
 • เสริมหน้าอกราคาดี สมเหตุสมผล จัดโปรโมชั่นบ่อย!

ประสบการณ์เสริมอกจากคนไข้

วันนี้ หมอขอยกตัวอย่างประสบการณ์เสริมอกของคนไข้ “คุณฟีม” ซึ่งเคสนี้จะมีการฟื้นตัวเร็วมากครับ หลังจากเสริมหน้าอกเพียง 1 วันก็สามารถลุกเดินได้ตามปกติ มีอาการเจ็บน้อยมาก รวมถึงอาการช้ำมีบ้างแต่ก็ไม่เยอะมากครับ สำหรับคุณฟีมเลือกเสริมหน้าอกไฮบริด ซึ่งเป็นเทคนิคผสมผสานกันระหว่างการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนและฉีดไขมันหน้าอกครับ เป็นการเสริมหน้าอก 300 cc ยี่ห้อ Mentor รุ่น Smooth Round

ถ้าจะถามว่า ทำนมเจ็บไหม? ทุกเคสในการเสริมหน้าอกรวมไปถึงเคสคุณฟีม หมอจะใช้ทั้ง 3 เทคนิค Seamless Technique, Bloodless Technique และ Breast Funnel Technique เพื่อช่วยความเจ็บและบวมช้ำหลังทำ ลดโอกาสเสี่ยงที่จะมีปัญหาหลังเสริมอก เช่น การติดเชื้อ, แผลหายช้า และอาการเลือดคั่ง ฯลฯ ครับ

ทำนมเจ็บไหม

ติดตามอ่านเรื่องราวเสริมอกจาก “คุณฟีม” แบบเต็ม ๆ ได้ที่

แชร์ประสบการณ์เสริมอก

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอดูรีวิวเสริมหน้าอกเพิ่มเติม แอดไลน์ที่ Line : @amarasurgery  (มี@นำหน้า) หรือคลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง

Motiva Ergonomix นิ่ม ยืดหยุ่น เหมือนอกจริง

อ่านเพิ่มเติม

รวมทุกปัญหาหลังเสริมอกไว้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำท่านอนหลังเสริมอก รู้ไว้ นมสวยชัวร์!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          ทำนมเจ็บไหม? ตอนนี้หลายคนคงพอจะทราบคำตอบและมีความสบายใจ พร้อมที่จะเสริมหน้าอกครั้งแรกในชีวิตกันแล้วนะครับ ซึ่งหมอบอกเลยว่า การผ่าตัดทุกชนิดรวมไปถึงการเสริมหน้าอกย่อมต้องมีการเปิดแผล แต่จะเป็นแผลเล็กหรือใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับการรักษา รวมไปถึงเทคนิคสมัยใหม่ที่ทำให้การผ่าตัดไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอีกต่อไป แต่ทั้งนี้ ความเจ็บปวด และอาการหลังเสริมอกอาจเกิดขึ้นได้หลังผ่าตัด ซึ่งความเชี่ยวชาญของแพทย์ก็มีส่วนด้วยนะครับ หากแพทย์มีทักษะและประสบการณ์การผ่าตัดประเภทนั้น ๆ ก็จะยิ่งทำให้ผลลัพธ์ออกมาดี มีความปลอดภัย เนื้อเยื่อบอบช้ำน้อยที่สุด เจ็บน้อย ลดโอกาสที่จะเจอกับปัญหาหลังเสริมอก ซึ่งจะส่งผลให้คนไข้ฟื้นตัวได้ไวและมีหน้าอกเข้าที่สวยเร็วนั่นเองครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *