เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหม

เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหม วันนี้รู้เลย!

สวัสดีครับ กลับมาพบกับหมอวีเช่นเคยนะครับ พอว่างจากผ่าตัดหมอก็รีบมาเขียน Blog กันเลย เพราะเดี๋ยวกลัวจะลืมเสียก่อน วันนี้มาพร้อมกับคำถามยอดฮิตในหมวดของเสริมจมูก มีคนไข้ของหมอบางท่านที่เป็นคอกาแฟคง สอบถามหมอมาด้วยความสงสัยว่า เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหม? ถ้ากินแล้วจะอันตรายไหม? หลังเสริมจมูกกินกาแฟได้ตอนไหน? หมอเลยจะมาให้ความรู้เพิ่มเติมเพื่อคลายข้อข้อสงสัยให้คอกาแฟที่เสริมจมูกทุกท่านกันครับ และนอกจากนี้หมอยังมีข้อมูลเรื่อเสริมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง, เสริมจมูกกินอะไรหายเร็ว รวมไปถึงการดูแลแผลหลังเสริมจมูกเพื่อให้แผลหายเร็วมาฝากกันอีกด้วยครับ

เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหม

สำหรับเครื่องดื่มพวกชาหรือกาแฟจะมีคาเฟอินที่มีทั้งประโยชน์ (หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวัน) และผลข้างเคียงครับ ประโยชน์ที่ว่านี้ก็คือ ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น, ช่วยเรื่องระบบเผาผลาญในร่างกาย, ลดความเสี่ยงของโรคซึมเศร้า แต่ทั้งนี้ คาเฟอีนในชาและกาแฟก็มีข้อเสียที่ทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้เช่นกันครับ 

สำหรับคอกาแฟที่ต้องดื่มกาแฟทุกวันแบบชนิดที่ขาดไม่ได้ อาจเนื่องมาจากภาวะติดคาเฟอีน และมีความกังวลว่า เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหม ส่วนใหญ่หมอมักจะแนะนำคนไข้ว่า ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชาและกาแฟไปก่อน เนื่องจากช่วงสัปดาห์แรกแผลหลังเสริมจมูกยังมีการอักเสบและมีเลือดซึมอยู่ ซึ่งในกาแฟที่มีคาเฟอีนอยู่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงกับแผลหลังเสริมจมูกได้ เพราะคาเฟอีนจะไปกระตุ้นให้เลือดสูบฉีดเพิ่มมากขึ้น นี่ก็อาจส่งผลให้เลือดหยุดไหลช้าและมีผลให้แผลหายช้านั่นเองครับ

อีกหนึ่งผลข้างเคียงของคาเฟอีนในกาแฟก็คือ ทำให้เราตื่นตัว เมื่อร่างกายตื่นตัวได้นานขึ้นก็จะมีผลให้นอนไม่หลับ หลับยาก ซึ่งหมอมักเน้นย้ำกับคนไข้เสมอเรื่องการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอหลังเสริมจมูก เพื่อให้ร่างกายเราได้มีเวลาซ่อมแซมและฟื้นฟูเนื้อเยื่อจากแผลหลังเสริมจมูก โดยจะส่งผลให้แผลสมานตัวได้ดีขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นช่วง 1-2 สัปดาห์ทั้งก่อนและหลังเสริมจมูก ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มพวกชาและกาแฟไปก่อนนะครับ

เครื่องดื่มต้องห้ามหลังเสริมจมูก

นอกจากชาและกาแฟแล้ว ยังมีเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ ที่ยังส่งผลต่อแผลหลังเสริมจมูก ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของร่างกาย และส่งผลให้แผลหลังเสริมจมูกหายช้า หรือเกิดอาการอักเสบได้ เพราะฉะนั้นแล้ว ทางที่ดีควรจะหลีกเลี่ยงดื่มเครื่องดื่มประเภทต่อไปนี้ในช่วงก่อนและหลังเสริมจมูก 1-2 สัปดาห์

เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหม
 • แอลกอฮอล์ ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เลือดออกมาก เกิดความบวมช้ำได้มากกว่าปกติ
 • เครื่องดื่มชูกำลัง มีคาเฟอีนเหมือนในชาและกาแฟที่ส่งผลให้เลือดสูบฉีดมากกว่าปกติ ทำให้เลือดหยุดไหลช้า นอนไม่หลับทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งส่งผลให้แผลหายช้า
 • เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสมุนไพรบางชนิด เช่น โสม หรือ แปะก๊วย เพราะส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดหยุดไหลช้า และส่งผลให้เกิดอาการบวมช้ำได้มากกว่าและนานกว่าปกติ

เสริมจมูกกินอะไรหายเร็ว

เสริมจมูกกินอะไรหายเร็ว หมอก็แนะนำว่าควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายครับ เป็นอาหารหลังเสริมจมูกที่ยึดตามหลักครบ 5 หมู่ โดยจะให้เน้นอาหารที่ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือเนื้อเยื่อที่ได้รับบาดเจ็บ และในอาหารหลังเสริมจมูกบางชนิดยังมีสรรพคุณพิเศษช่วยบรรเทาอาการหลังเสริมจมูกได้เป็นอย่างดีด้วยครับ

น้ำเปล่า

ถึงแม้ว่าน้ำเปล่าจะไม่ใช่สารอาหาร แต่น้ำเปล่านี่แหละครับเป็นตัวช่วยที่จะฟื้นฟูร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อมีอาการบาดเจ็บหรือหลังผ่าตัดเสริมจมูก น้ำเปล่าถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยสำคัญในการสมานแผลหลังเสริมจมูก เมื่อร่างกายและผิวหนังมีความชุ่มชื่นจากการดื่มน้ำก็จะช่วยให้เซลล์ผิวหนังเคลื่อนตัวจากขอบแผลมาสมานปิดตัวกันได้ดี ดังนั้น เราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8-10 แก้ว หรือยิ่งดื่มเป็นลิตรก็จะดีมากครับ

วิตามิน C

วิตามิน C ถือว่าเป็นสารอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายครับ ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่เราคุ้นเคยกันดีว่า การทานวิตามินซีช่วยป้องกันโรคหวัดได้ วิตามินซียังเป็นสารที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก สร้างเม็ดเลือดแดง เพิ่มความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด ช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมของเนื้อเยื่อ ทำให้แผลสมานตัวเร็ว และยังช่วยลดอาการบวมช้ำได้ดีอีกด้วยครับ โดยอาหารหลังเสริมจมูกที่มีวิตามิน C สูง ได้แก่ ส้ม, ฝรั่ง, มะละกอ, กีวี และบรอกโคลี เลือกทานได้ตามชอบเลยครับ

ธาตุเหล็กและสังกะสี

ธาตุเหล็กมักจะพบในอาหารจำพวกผักใบเขียวครับ ส่วนสังกะสีจะพบได้ในอาหารทะเล เนื้อสัตว์ต่าง ๆ รวมไปถึงในธัญพืชหาได้ในอาหารพวกผักใบเขียว ถั่ว อาหารทะเล ซึ่งอาหารประเภทที่มีธาตุเหล็กและสังกะสังจะช่วยสร้างโปรตีนและคอลลาเจน โดยมีส่วนช่วยให้แผลหลังเสริมจมูกสมานตัวได้ไวและดียิ่งขึ้ครับ

เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหม

โปรตีน

อาหารหลังเสริมจมูกประเภทโปรตีนมีส่วนสำคัญมากครับ เพราะจะช่วยให้เกิดการซ่อมแซมอาการบาดเจ็บ ช่วยเร่งการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้ผิวหนังที่ถูกสร้างขึ้นใหม่มีความแข็งแรงยิ่งขึ้น อาหารประเภทโปรตีนที่เราสามารถทานได้หลังเสริมจมูกก็จะมีพวกไข่, เนื้อสัตว์, เนื้อปลา รวมไปถึงถั่วและธัญพืชต่าง ๆ ครับ

อาหารหลังเสริมจมูกอื่น ๆ 

ปิดท้ายกันด้วยอาหารหลังเสริมจมูกที่ช่วยลดอาการบวมช้ำยอดฮิตในหมู่คนทำศัลยกรรมและ เสริมจมูกจากฝั่งของเกาหลี หมอเชื่อว่าหลายคนคงพอรู้กันมาบ้างนะครับ นั่นก็คือ น้ำฟักทอง, ถั่วดำ, ซุปสาหร่าย, ใบบัวบก, ข้าวโพด ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น บำรุงเลือด ขจัดพิษในร่างกาย รวมไปถึงช่วยลดอาการบวมช้ำและลดการติดเชื้อของแผลหลังเสริมจมูกได้ โดยเราสามารถนำมาปรุงอาหารในเมนูที่เราชอบได้ แต่หมอแนะนำว่าไม่ควรปรุงรสเยอะ โดยเฉพาะพวกผงชูรส ผงปรุงรส หรือเกลือที่มีโซเดียมอยู่เยอะ เพราะจะแทนที่จะช่วยลดบวมจากวัตถุดิบเหล่านี้ มันจะกลายเป็นทำให้แผลหลังเสริมจมูกบวมหนักเข้าไปกันใหญ่เลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมทัพ! After Care ฟื้นฟูแผลหลังเสริมจมูกให้หายไว สวยเร็ว
          คนไข้ที่กังวลเรื่องแผลหายช้า มีแผลเป็น หรือเกิดอาการข้างเคียงหลังเสริมจมูก หมดห่วงครับ! เพราะเสริมจมูกที่ Amara Clinic เรามีบริการ After Care ดูแลคนไข้หลังเสริมจมูกจนกว่าแผลจะฟื้นตัวครับ
 • ห้องพักฟื้นระดับ VVIP มีพยาบาลและเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด
 • การทำแผล-ตัดไหม
 • ยากินเพื่อช่วยลดอาการบวม ลดการอักเสบ ทำให้แผลหายไวขึ้น
 • การฉายแสง LED ลดอาการบวมหลังทำศัลยกรรม
 • เลเซอร์ลดรอยแดง IPL
 • เลเซอร์ลดรอยดำ Pico Laser
 • การฉีดวิตามิน C เพื่อช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมของแผลผ่าตัด

เสริมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง

ตอนต้นหมอได้แนะนำไปแล้วว่า เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหม รวมถึงเครื่องดื่มอะไรบ้างที่ยังไม่ควรดื่มในช่วงก่อนและหลังเสริมจมูก 1-2 สัปดาห์ คราวนี้เรามาดูอาหารการกินกันบ้างดีกว่าครับ ยิ่งเป็นเรื่องอาหารต้องใส่ใจกันนิดหน่อยเพราะว่าอาหารบางประเภทก็ไม่ดีต่อแผลผ่าตัดเสริมจมูกสักเท่าไหร่ ส่วนเสริมจมูกห้ามกินอะไรบ้างเรามาลองเช็คดูตามนี้เลยครับ

 • อาหารหมักดอง เพราะกระบวนการผลิตอาจทำให้มีสิ่งสกปรกและเชื้อโรคบางชนิดปะปนอยู่ ซึ่งอาจทำให้แผลติดเชื้อ
 • อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เพราะอาจมีเชื้อโรคและเสี่ยงต่อพยาธิที่อาจปะปนอยู่ 
 • อาหารเผ็ดร้อน เพราะอาจทำให้น้ำมูกไหล แผลเปียก แผลหายช้า และอาจเสี่ยงติดเชื้อ
 • อาหารที่มีโซเดียมสูง เพราะโซเดียมจะแผลบวมและเกิดการอักเสบ
 • อาหารเสริมบางชนิด เช่น น้ำมันปลา หรือ วิตามินอี มีส่วนทำให้แผลหลังเสริมจมูกช่วงแรกบวมช้ำมากขึ้น (แนะนำปรึกษาแพทย์ก่อน)

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่อยากให้แผลหายช้า ต้องดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

ไม่เพียงแต่เรื่องเครื่องดื่มและอาหารหลังเสริมจมูกเท่านั้นที่เราต้องใส่ใจ ยังมีเรื่องการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกที่หมออยากเน้นให้เราใส่ใจกันเป็นพิเศษ เรื่องแผลหลังเสริมจมูกจะหายช้าหรือเร็ว จมูกที่เสริมไปแล้วจะเข้าที่ไวหรือไม่ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับวิธีการปฎิบัติตัวหลังเสริมจมูก ดังต่อไปนี้ครับ

 • ระวังไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ ไม่แกะพลาสเตอร์ปิดแผลก่อน
 • ทำความสะอาดรอบ ๆ บาดแผลผ่าตัด
 • บริเวณที่ทำการปิดบาดแผลด้วยพลาสเตอร์กันน้ำ ไม่ควรใช้น้ำราดบริเวณแผลโดยตรง ไม่ควรถูหรือฟอกสบู่บริเวณแผล
 • รับประทานยาต่าง ๆ ที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด 
 • หมั่นสังเกตอาการของแผลผ่าตัดอยู่เสมอ หากเกิดอาการผิดปกติ ให้รีบพบแพทย์ อาทิ มีหนองหรือน้ำเหลืองซึมออกมา, บวม แสบ ร้อน แดงมากขึ้น หายช้า
 • มาติดตามอาการตามที่แพทย์นัดตรงเวลา หากติดธุระมาไม่ได้ ให้โทรแจ้งแพทย์เพื่อทำการนัดวันใหม่
เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม? กินแล้วแผลเน่าจริงไหม? หาคำตอบเลย!

อ่านเพิ่มเติม

รวม 10 เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก กินแล้วแผลหายไว ช่วยลดความบวมช้ำ

อ่านเพิ่มเติม

เป็นไซนัสเสริมจมูกได้ไหม ตอบให้ชัด! เอาใจคนอยากทำจมูก

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          มาถึงตอนท้ายนะครับ หมอหวังว่าทุกคนจะได้หายสงสัยสักทีว่า “เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหม” รวมไปถึงได้รับความรู้เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจส่งผลกระทบทำให้แผลหลังเสริมจมูกเสี่ยงอักเสบ ติดเชื้อ และแผลหายช้า ทั้งนี้ ยังมีอาหารหลังเสริมจมูกที่หมอแนะนำให้ทานเพื่อช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ร่างกายฟื้นตัวไว แผลหายเร็วครับ หมอมั่นใจว่าถ้าใครได้ลองไปปรับใช้อย่างเคร่งครัด ไม่กี่วันแผลก็จะหาย ทรงจมูกที่เสริมไปก็จะเห็นทรงสวยชัดได้ไวยิ่งขึ้นตามไปด้วย

สำหรับใครที่มีแพลนจะเสริมจมูก ก็อย่าลืมเข้ามาปรึกษาหมอเพื่อวิเคราะห์โครงสร้างจมูกและดีไซน์รูปทรงจมูกใหม่กันได้ที่ Amara Clinic ไม่ชอบจมูกเดิมตรงไหน อยากได้จมูกใหม่ทรงอะไร ใช้ซิลิโคน เนื้อเยื่อเทียม กระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อของตัวเอง ที่นี่เรามีครบครันพร้อมตอบโจทย์ปัญหาจมูกทุกประเภทครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *