หนังตาเยอะ

ไขมันหนังตาเยอะ!! แก้ไขยังไงดี? ใครอยากมีตาสวยละมุนต้องอ่าน!!

ดวงตาที่ดูกลมโตสดใสหรือดวงตาที่สวยคม ล้วนเป็นดวงตาที่ใคร ๆ หลายคนอยากจะมีกันอย่างมากครับ เพราะหากเรามีดวงตาที่สวยงามและดูสมดุล จะช่วยเสริมให้ใบหน้าและบุคลิกของเราดีขึ้นตามไปด้วยครับ ดังนั้นวันนี้หมอจึงอยากมาพูดคุยกับทุกคนเกี่ยวกับเรื่องของดวงตา ที่ถือเป็นหน้าต่างของหัวใจและช่วยในการถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึก แต่จะแย่แค่ไหนหากดวงตาของเราถูกบดบังดวงหนังตาที่เยอะเกินไป? 

ดังนั้นวันนี้หมอจะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “ปัญหาไขมันหนังตาเยอะ” ถือเป็นปัญหาที่พบได้ง่ายและพบได้ในคนทุกเพศทุกวัยเลยครับ ซึ่งการที่เรามีหนังตาหนาเกินไปจะส่งผลให้ดวงตาของเราดูเศร้างหมอง และยังทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัยได้อีกด้วยครับ การที่เราจะแสดงสีหน้าอย่างที่ต้องการก็ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่ถ้าใครกำลังสงสัยว่าทำไมหนังตาเยอะแล้วถึงส่งผลดังกล่าวได้? แล้วมันมีสาเหตุมาจากอะไร? ถ้าเรากำลังมีปัญหานี้อยู่จะแก้ไขยังไงดี? วันนี้หมอพร้อมไข้ข้อสงสัยของทุกคนในเรื่องของ หนังตาเยอะ หนังตาตก แล้วครับ พร้อมแล้วเราไปดูรายละเอียดที่ด้านล่างกันเลยครับ – หมอวี Amara Clinic

หนังตาเยอะ คือ การที่บริเวณหนังตาของเรามีก้อนไขมันที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ในหลายคนที่มีปัญหาหนังตาเยอะมักจะมีปัญหาหนังตาตกร่วมด้วย ทำให้ภาพรวมของดวงตาดูไม่สมดุลและยังส่งผลให้ใบหน้าดูเศร้าหมอง และหากว่าปล่อยไว้นานโดยที่ไม่มีการบริการกล้ามเนื้อตาส่วนนี้ จะยิ่งส่งผลให้หนังตาหย่อนคล้อยจนปิดขนาดของดวงตาให้เล็กลง และเกิดปัญหาชั้นตาหลบในได้ครับ ภาพรวมใบหน้าของคนที่มีปัญหาหนังตาเยอะจึงมักดูเศร้า ไร้อารมณ์ หรือดูแก่กว่าวัย ซึ่งสาเหตุของปัญหาหนังตาเยอะสามารถเกิดได้จากสองปัจจัยหลัก ๆ คือ กรรมพันธ์ุและอายุ

หนังตาเยอะ
 • หนังตาเยอะเพราะกรรมพันธ์ุ

รูปทรงของดวงตาถือเป็นสิ่งที่ได้รับการตกทอดมาจากพ่อและแม่ ดังนั้นในครอบครัวที่มีหนังตาเยอะ ตาปรือ ตาหลบใน ก็มักจะส่งต่อรูปทรงของดวงตาในลักษณะนี้มาสู่รุ่นลูกได้ครับ ยิ่งในคนเอเชียถือเป็นเชื้อชาติที่มีปัญหาในเรื่องของไขมันเปลือกตาหนาและตาหลบในเป็นจำนวนมาก จึงทำให้การทำศัลยกรรมตาสองชั้นเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมในคนแทบนี้กันอย่างมากครับ

 • หนังตาเยอะเพราะอายุ

นอกจากอายุจะส่งผลในเรื่องของริ้วรอยบนใบหน้าแล้ว อายุยังเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คนเราเกิดปัญหาหนังตาเยอะได้อีกด้วยครับ เพราะเวลาที่อายุของเราเพิ่มขึ้นส่งผลให้คอลลาเจนใต้ผิวหนังตาผลิตได้น้อยลง จนเกิดปัญหาขาดความยืดหยุ่นและเกิดปัญหาหนังตาตกลงมา จนดูเหมือนว่าหนังตาของเราหนาขึ้นและดวงตาเล็กลงครับ ซึ่งปัญหานี้มักเกิดในช่วงวัย 40 ขึ้นไป ที่กระทบทั้งความสวยงามของดวงตาและทำให้การมองเห็นมีปัญหาได้อีกด้วยครับ

ใต้ตาลึกจนหน้าดูโทรม ทำยังไงดี!!?

พออายุมากขึ้นบวกกับชีวิตประจำวันที่ต้องจ้องหน้าจอนาน ๆ ก็ทำให้ใต้ตาของเราดูลึกและตอบลงไปได้ ยิ่งหากว่าเราดื่มน้ำน้อยและนอนหลับไม่เพียงพอ ก็ยิ่งส่งผลให้อาการนี้แย่ลงไปอีก สำหรับวิธีที่แก้ไขได้อย่างทันใจ ฉบับคนที่ต้องการปรับใต้ตาให้อิ่มฟูขึ้นอย่างเร่งด่วน สามารถแก้ได้ด้วยการเติมไขมันใต้ตา ที่นำไขมันส่วนเกินในจุดที่เราไม่ต้องการดูดออกมา และนำมาผ่านกระบวนการปั่นเซลล์ไขมันก่อนนำไปเติมใต้ตาเพื่อสร้างความอิ่มเอิบให้กับผิว ทำให้ใบหน้าดูสดใสแลดูสุขภาพดียิ่งขึ้น ซึ่งที่ Amara Clinic เราเป็นคลินิกที่ชำนาญด้านการดูดไขมัน-เติมไขมัน ดังนั้นจึงมั่นใจในประสิทธิภาพหลังทำได้อย่างแน่นอนครับ

หน้าดูแก่กว่าวัยอาจเป็นเพราะหนังตาเยอะ!!

รู้ไหมครับว่าอีกตัวการหลักที่ทำให้ใบหน้าของเราดูแก่กว่าวัยก็คือ “ปัญหาหนังตาเยอะ” หมอต้องขออธิบายอย่างนี้นะครับ เวลาที่หนังตาของเรามีชั้นที่ชัดเจนและอยู่ในระดับที่พอดีไม่สูงหรือตกลงมาต่ำเกินไป จะช่วยเสริมให้ใบหน้าของเรามีความสดใสดูสมวัย ซึ่งต่างออกไปสำหรับคนที่มีชั้นตาที่หนาจนเกิดปัญหาตาหลบใน หรือคนที่มีหนังตาหนาเยอะมากก็อาจเกิดปัญหาหนังตาตกได้ครับ เมื่อหนังตาของเราไม่สมดุลและอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำเกินไป จะทำให้ใบหน้าดูแก่และโรยรากว่าคนที่หนังตาปกติครับ ดังนั้นคนที่กำลังรู้สึกว่าทำไมหน้าเราดูมีอายุจัง ทั้งที่ไม่มีริ้วรอยตีนกาหรือร่องลึกอะไร นั่นอาจเป็นเพราะว่าคนไข้มีหนังตาที่ไม่สมดุลและหย่อนคล้อนอยู่ได้ครับ หากใครที่ไม่แน่ใจว่าชั้นตาของเราปกติดีไหม วันนี้หมอมีเช็กลิสต์ให้ทุกคนได้ตรวจสอบดวงตาของตนเอง ว่าตรงกับลักษณะของดวงตาที่หวานสวยหรือไม่ครับ

หนังตาเยอะ

ดวงตาที่สวย ดูสดใส เป็นแบบไหน?

 • ชั้นตาเท่ากัน หรือ ดูสมดุลกันทั้งสองข้าง
 • ไขมันบริเวณเปลือกตาไม่หนาหรือใหญ่เกินไป
 • หนังตาไม่ซ้อนทับกันหลายชั้น
 • หางตาไม่ตก ไม่หย่อนคล้อย
 • ตาดำกลมโตเต็มเส้นขอบตา 
 • ช่องหว่างระหว่างชั้นตาและคิ้วมีระยะห่างที่พอดี ไม่ห่างหรือชิดกันเกินไป

นอกจากองค์ประกอบเหล่านี้จะช่วยทำให้ดวงตาดูสวยและสดใสแล้ว แต่สิ่งที่เสริมให้ดวงตาของเปล่งประกายยิ่งขึ้น คือการพักผ่อนให้เพียงพอ ทานน้ำให้ครบ 1.5 ลิตร และควรดูแลสุขภาพจิตใจให้ดี เพื่อที่ดวงตาของเราจะได้ดูสวยงามและสดใสมาจากภายในจริง ๆ ครับ แต่สำหรับคนที่ลองเช็กดวงตาของตนเองดูแล้ว กลับไม่ตรงกับลักษณะที่หมอกล่าวไปหลายข้อ อาจแปลว่าคุณกำลังมีปัญหาของรูปทรงตาไม่สมดุลอยู่ครับ ซึ่งไม่ต้องกังวลใจไปนะครับเพราะหมอมีแนวทางแก้ไขดี ๆ ให้ทุกคนได้รับไปเป็นไอเดียกันครับ 

อยากตาสวยแต่หนังตาเยอะ ทำยังไงดี?

สำหรับคนที่กำลังมีปัญหาหนังตาเยอะ แล้วเบื่อที่ต้องคอยแต่งหน้าด้วยเทคนิคที่ยุ่งยากในทุกวัน หมอขอแนะนำวิธีที่คนไข้หลายคนเลือกทำคือ “การทำศัลยกรรมตาสองชั้น”

ไขมันมันหนังตาเยอะ!! แก้ไขยังไงดี? ใครอยากมีตาสวยละมุนต้องอ่าน!!

การทำศัลยกรรมตาสองชั้น คือ การผ่าตัดเพื่อตกแต่งชั้นตาให้สวยงามและเป็นไปตามรูปทรงที่คาดหวัง รวมทั้งยังช่วยแก้ไขปัญหาชั้นตาได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาชั้นตาหลบใน ตาชั้นเดียว ตาหลายชั้น ชั้นตาไม่เท่ากัน และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งที่ Amara Clinic เราก็มีหลากหลายเทคนิคในการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาชั้นตาต่าง ๆ สำหรับปัญหาหนังตาเยอะเนื่องจากไขมัน หมอจะแนะนำให้ทำการผ่าตัดด้วยเทคนิคแบบกรีดยาว ความพิเศษของเทคนิคนี้คือการช่วยแก้ไข้ปัญหาหนังตาเยอะได้อย่างตรงจุดมาก ๆ เลยครับ โดยการผ่าตัดวิธีนี้หมอจะเริ่มจากการกำหนดจุดที่ต้องการผ่าตัดเป็นอันดับแรก ซึ่งเทคนิคแบบกรีดยาวจะกรีดเปิดแผลตั้งแต่หัวตาไปจนถึงหางตา แล้วจึงเริ่มทำการตัดหนังส่วนเกินและเลาะไขมันออกมา เมื่อนำก้อนไขมันที่เป็นต้นเหตุของปัญหาหนังตาเยอะออกมาแล้ว หมอจึงทำการเย็บแผลเป็นขั้นตอนสุดท้ายครับ โดยเวลาในการผ่าตัดจะอยู่ที่ 45-60 นาที ดังนั้นจึงถือได้ว่าการทำศัลยกรรมตาสองชั้น ถือเป็นการผ่าตัดเล็กที่ให้ผลลัพธ์ดีและส่งผลข้างเคียงน้อย ส่วนมากแล้วในช่วงสัปดาห์แรกคนไข้จะยังคงมีอาหารบวมและเจ็บบริเวณแผล แต่หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ดีขึ้นและสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ

ข้อดีของการทำศัลยกรรมตาสองชั้น เทคนิคกรีดยาว

 • ช่วยลดปัญหาหนังตาเยอะ หนังตาบวม
 • ช่วยลดปัญหาหางตาตก
 • ทำให้ด้วยตาดูสมดุลยิ่งขึ้น
 • ชั้นตามีความสวยและเป็นชั้นเท่ากัน
 • ดวงตาดูกลมโตยิ่งขึ้น
 • ใช้เวลาในการผ่าตัดน้อย
 • พักฟื้นไม่นาน

หลังทำศัลยกรรมตา ดูแลตัวเองอย่างไร?

การที่จะทำให้ผลลัพธ์หลังทำศัลยกรรมได้ผลดีนั้น นอกจากจะต้องอาศัยความชำนาญของศัลยแพทย์และเครื่องมือที่ครบครันแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อผลลัพธ์มาก ๆ คือ การดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรม จุดนี้ถือเป็นสิ่งที่หมอย้ำเตือนกับคนไข้ทุกท่านมาก ๆ เพราะหากว่าเราไม่ดูแลแผลให้ดีหลังทำศัลยกรรม จะทำให้เกิดทั้งปัญหาแผลไม่หายและอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้ครับ ซึ่งวิธีการดูแลตัวเองมีดังนี้ครับ 

 • ทานยาและทายาที่ได้รับไปให้ครบถ้วน
 • ประคบเย็นเป็นประจำในช่วง 3 วันหลังผ่าตัด เพื่อลดอาการบวมของแผล
 • ควรนอนหมอนสูงในช่วงพักฟื้นหลังทำศัลยกรรมเพื่อลดอาการบวม
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ เพราะจะทำให้แผลหายช้า
 • งดใช้สายตามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโทรศัพท์หรือจ้องหน้าจอคอม
 • ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์จนกว่าแผลจะเข้าที่ หรือจนกว่าแพทย์จะอนุญาติ
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือน

อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่!!

ทำศัลยกรรมชั้นตา ที่ไหนดี?

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะทำตาสองชั้นที่ไหนดี หมอขอแนะนำว่าควรพิจารณาทั้งในเรื่องของความน่าเชื่อถือคลินิก ความชำนาญของแพทย์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ว่ามีความทันสมัยและได้มาตรฐานหรือไม่ เพราะหากว่าเราเลือกคลินิกที่ราคาถูกเกินไปเราก็จะได้รับบริการที่ลดต่ำลงมาด้วย นอกจากนี้เรายังควรดูรีวิวหรือผลลัพธ์หลังทำให้ดีด้วยครับ ว่าที่คลินิกแห่งนั้นสามารถแก้ปัญหาของเราได้อย่างที่ต้องการไหม

ซึ่งที่ Amara Clinic เราเป็นคลินิกความงามที่โดดเด่นทั้งในเรื่องของการดูดไขมัน และการทำศัลยกรรมตกแต่งที่ผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ทุกเคส ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยครับว่าการเลือกมาทำศัลยกรรมตาสองชั้นที่ Amara Clinic จะได้รับผลลัพธ์หลังทำที่เป็นไปตามความคาดหวังอย่างแน่นอน เพราะไม่เพียงแค่หมอมีความชำนาญในด้านนี้เท่านั้น แต่เรายังครบครันไปด้วยเครื่องทางการแพทย์ที่ทันสมัย โดยห้องผ่าตัดของเราถูกสร้างขึ้นใหม่ให้เป็นระบบ Positive Pressure ซึ่งเป็นห้องผ่าตัดที่ปลอดเชื้อและมีระบบกรองอากาศให้สะอาดได้มากถึง 99.97% ภายในห้องจะประกอบไปด้วย

 • ประตู Compact Laminate ระบบ Hermatic Seal ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้ามาภายในห้อง
 • ฝ้า ผนัง เพดาน และพื้น สร้างจากวัสดุ Compact Laminate ง่ายต่อการทำความสะอาด และไม่สะสมเชื้อโรค
 • ผนังกระจกอบแก๊สพิเศษ ช่วยควบคุมความดัน ป้องกันเชื้อโรค
 • ระบบกรองอากาศ HEPA Filter ที่สามารถกรองอากาศให้สะอาดได้มากถึง 99.97%
 • ระบบ Lamina Airflow ควบคุมทิศทางการไหลของอากาศภายในห้อง
 • ระบบออกซิเจน Pipeline 
 • ระบบ Scavenger ช่วยระบายแก๊สส่วนเกิน กำจัดแก๊สดมยาสลบ และป้องกันการรั่วไหลของแก๊ส
 • ระบบไฟฟ้าสำรอง สามารถผ่าตัดต่อไปได้แม้ว่าไฟดับ
 • กล้อง FLIR SCAN ช่วยสแกนอุณหภูมิผิวของคนไข้

นอกจากนี้เรายังมีทีมเจ้าหน้าที่ที่คอยให้คำแนะนำและติดตามผลตลอดการพักฟื้น ไม่ว่าคนไข้จะเกิดปัญหาอะไรเกี่ยวกับแผลหลังผ่าตัด ก็สามารถปรึกษาและรับคำแนะนำได้ตลอด มั่นใจได้เลยครับว่าหลังทำศัลยกรรมที่ Amara Clinic จะไม่ถูกปล่อยลอยแพอย่างแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำตาสองชั้น ราคาเท่าไหร่? เตรียมงบให้พร้อม!

อ่านเพิ่มเติม

ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย? แผลตาสองชั้นบวมช้ำนานไหม?

อ่านเพิ่มเติม

ไขข้อสงสัย “ทำตาสองชั้นที่ไหนดี” เลือกให้ดี เลือกยังไง

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับสาระเกี่ยวกับ “ปัญหาหนังตาเยอะ” ที่หมอได้นำมาฝากวันนี้ ตอนนี้หมอเชื่อว่าทุกคนจะเข้าใจถึงสาเหตุและแนวทางแก้ไขกันมากขึ้นแล้วนะครับ หากใครที่ไม่แน่ใจว่าตนเองมีปัญหารูปทรงตาแบบไหน สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอเพื่อรับคำแนะนำเพิ่มเติม หรือจะทักสอบถามแอดมินผ่าน LINE : @amaraclinic ก็ได้เช่นกันครับ ไม่ว่าคุณจะมีปัญหารูปตาแบบไหนหมอวีก็พร้อมจะแก้ไข และสร้างสรรค์รูปตาที่เหมาะสมให้อย่างที่คุณต้องการได้ครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *