อาหารหลังเสริมจมูก

รวมอาหารหลังเสริมจมูก ทานง่าย อร่อย แผลหายไว ไม่ทำให้จมูกอักเสบ

สำหรับใครที่กำลังมองหาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวเสริมจมูกในอนาคต หรือจะเป็นคนที่เพิ่งมีการเสริมจมูกไปไม่นานมาแล้วก็ตาม หลาย ๆ คนคงอยากจะทราบกันว่าอาหารหลังเสริมจมูกที่สามารถกินได้และไม่ควรกิน มันมีอะไรบ้างใช่ไหมครับ? 

อาหารหลังเสริมจมูกในช่วง 1 เดือน ที่คนทำจมูกต้องใส่ใจ!

เนื่องจากอาการที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงเวลาหลังจากเสริมจมูกจะแตกต่างกัน หมอเลยจะแนะนำอาหารหลังเสริมจมูก โดยแยกออกเป็นช่วงเวลา และมีการอ้างอิงจากอาการที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น ๆ มาดูกันว่าหลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง? ซึ่งหมอจะแบ่งเป็นอาหารสำหรับหลังเสริมจมูกในช่วงสัปดาห์แรก, หลังเสริมจมูกในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ไปตลอกจนการดูแลตัวเองตลอด 1 เดือน

อาหารคนทำศัลยกรรมจมูกช่วง 7 วันแรก

 • น้ำเปล่า : น้ำเปล่าเป็นเครื่องดื่มหรืออาหารหลังเสริมจมูกที่สำคัญมาก ๆ สามารถดื่มได้ทุกช่วง ยิ่งดื่มยิ่งดี เพราะการดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยให้ร่างกายขับยาชาออกมาทางปัสสาวะ ส่งผลให้อาการบวมลดลง และช่วยในเรื่องของการสมานแผลเสริมจมูกได้ดีทีเดียว เมื่อเราดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย เซลล์ในร่างกายเราก็จะมีความชุ่มชื้น ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อาหารหลังเสริมจมูก
 • ใบบัวบก : ใบบัวบกช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตของเราดีขึ้น และช่วยในการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเซลล์ด้วยเช่นกัน ทำให้อาการอักเสบลดลง จากนั้นอาการบวมก็จะค่อย ๆ น้อยลงตามไปด้วย นอกจากนี้ ใบบัวบักยังมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเส้นเลือด และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้อีกด้วยนะครับ สามารถทานได้ทั้งคู่เลยไม่ว่าจะเป็นน้ำใบบัวบกหรือแคปซูลใบบัวบกก็ตาม
 • ฟักทอง : ช่วงแรกหลังจากที่เราเสริมจมูกมาก อาจจะรู้สึกว่าทานอะไรได้ยากขึ้นได้ หมอเลยจะแนะนำให้ดื่มน้ำฟักทองแทนการกินฟักทองในรูปแบบอื่น ๆ ครับ ถ้าถามว่าฟักทองช่วยอะไร? คือช่วยลดความเสี่ยงที่แผลเสริมจมูกของเราจะติดเชื้อได้นั้นเองครับ โดยการจัดการกับเหล่าเชื้อโรค และขับออกมาตอนที่เราถ่ายหรือปัสสาวะนั่นเอง นอกจากนี้ ยังช่วยในเรื่องของการลดบวมลดอักเสบได้ด้วย
อาหารหลังเสริมจมูก
 • น้ำมะพร้าว : น้ำมะพร้าวเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ของคนที่กำลังมองหาอาหารหลังเสริมจมูกที่กินง่ายคล่องคอ แถมไม่ต้องเคี้ยวเลยด้วย โดยน้ำมะพร้าวจะช่วยซ่อมแซมและลดอาการอักเสบ ระบม ความบวม หรือการบาดเจ็บจากภายในได้ดี พร้อมทั้งมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนอีกด้งย

อาหารหลังเสริมจมูกสัปดาห์ที่ 2

ในสัปดาห์ที่ 2 เป็นต้นไป อาการเจ็บจะลดลงจนเกือบจะหายไปแล้ว ส่วนอาการบวมก็จะน้อยลง ดูเข้าที่มากขึ้น เริ่มเห็นเป็นทรงจมูกแล้ว สำหรับอาหารหลังเสริมจมูกที่ควรเน้นทานคือพวกพวกวิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีน เพื่อให้มันเข้าไปฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายของเรา

อาหารหลังเสริมจมูก
 • เนื้อสัตว์ นม ไข่ ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าหลังเสริมจมูกมาแล้วไม่ควรกินไข่ เพราะจะทำให้เป็นคีลอยด์ ความคิดนี้ไม่จริงเลย เพราะไข่นี่เป็นอาหารที่เหมาะกับการกินหลังเสริมจมูก เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนในการซ่อมแซมร่างกาย
 • ไขมันดีที่ได้จากถั่วเปลือกแข็ง (ถั่วลิสง อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์) หรือน้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วสง น้ำมันมะกอก ช่วยให้แผลเสริมจมูกหายเร็วขึ้น
 • วิตามิน C จากผักและผลไม้ (มะละกอ กีวี ฝรั่ง กะหล่ำปลี มันฝรั่ง มะม่วง ส้ม เลมอน มันเทศ ฯลฯ) มีส่วนช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงขึ้น และช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงได้ ทำให้ร่างกายของเราฟื้นตัวไว อาการระบมช้ำต่าง ๆ ดีขึ้น (ไม่ควรทานในช่วงเดียวกันกับวิตามินบี 12)
 • อาหารที่มีธาตุเหล็กและสังกะสีอย่างอาหารทะเล ถั่วเหลือ หรือผักใบเขียว จะช่วยบำรุงเลือดของเรา เสริมภูมิต้านทาน ป้องกันการติดเชื้อหลังผ่าตัด กำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม และช่วยฟื้นฟูสมานแผลผ่าตัดของเราได้ (ในช่วงที่ทานธาตเหล็กและสังกะสีให้งดการทานชาเขียว แคลเซียม และแมกนีเซียมไปก่อนนะครับ)

อาหารหลังเสริมจมูก 1 เดือน

อาหารหลังผ่าตัดเสริมจมูก 1 เดือนหมอจะไม่ค่อยห้ามอะไรเท่าไหร่ครับ เพราะจมูกเริ่มเข้าที่เป็นทรงชัดแล้ว และร่างกายก็ได้ฟื้นฟูตัวเองมาระยะหนึ่งแล้ว คนไข้สามารถทานอาหารร้อนได้ตามปกติ กินอาหารทะเลได้บ้าง แต่ขอให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่สุกเต็มที่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ครับ เพราะถ้าเราดันเป็นเคสที่แผลยังไม่ได้ฟื้นฟูตัวเร็วมาก อาจทำให้แผลอักเสบและติดเชื้อขึ้นมาได้

แนะนำอาหารตามสั่งสำหรับคนทำจมูก

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่ยากจะทำอาการทานเองของคนในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนที่เพิ่งทำจมูกมาใหม่ ที่มีทั้งอาการปวด บวม การหวังเพิ่งร้านอาหารตามสั่งหรือตามร้านสะดวกซื้อจึงเป็นเรื่องที่คนทำศัลยกรรมบางคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้หมอจึงขอรวมเมนูอาหารตามสั่งที่เหมาะกับคนเพิ่งทำจมูกมาให้ไว้ป็นไอเดียกันครับ 

อาหารตามสั่งสำหรับคนทำจมูก ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไม่เผ็ด ไม่มัน ไม่ร้อนจัด และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เมนูอาหารตามสั่งที่แนะนำสำหรับคนทำจมูก มีดังนี้
 • โจ๊กหมู เป็นอาหารย่อยง่าย ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน
 • ข้าวต้ม คล้ายกับโจ๊ก แต่เนื้อข้าวจะร่วนกว่า ช่วยให้เคี้ยวง่ายขึ้น
 • ผัดผักรวม เลือกผักที่ไม่แข็งหรือมีเส้นใยเยอะเกินไป เช่น คะน้า ผักบุ้ง ฟักทอง
 • แกงจืด เลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เช่น ไก่ ปลา
 • ข้าวผัดหมู/ไก่ ไม่ควรใส่ไข่ดาวหรือเครื่องปรุงรสจัด เช่น น้ำปลา น้ำส้มสายชู
 • ก๋วยเตี๋ยวหมู/ไก่/เนื้อ ไม่ควรใส่เครื่องปรุงรสจัด เช่น น้ำปลา น้ำส้มสายชู

อาหารหลังผ่าตัดเสริมจมูกที่ต้องงด

 • อาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารไม่สุก เพราะเสี่ยงแผลติดเชื้อ
 • อาหารที่มีส่วนประกอบของโซเดียมเยอะ ทำให้อักเสบและบวมยิ่งขึ้น
 • อาหารทะเลทุกชนิด เพราะจะทำให้บวมเยอะและนานกว่าเดิม
 • อาหารที่มีความเผ็ดร้อน หรือใส่พริกเยอะ ๆ เพราะน้ำมูกจะไหล แผลจะไม่แห้ง
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (รวมไปถึงการสูบบุหรี่ด้วย) แผลจะแห้งช้ากว่าปกติ
 • วิตามินและอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือก เพราะทำให้แผลหายช้า

Q&A เกี่ยวกับอาหารสำหรับคนทำจมูก

A : คนไข้ที่เป็นสาวกเส้นมีเยอะมากครับ เลยมีคำถามว่าเสริมจมูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหมมาหลายคนมา จริง ๆ แล้วมันก็กินได้นะครับ แต่หมอขอแนะนำว่าอย่าปรุงรสจัดจนเกินไป เพราะจะทำให้น้ำมูกมันไหลออกมาแล้วทำให้แผลแฉะได้, ไม่ทานตอนร้อน ๆ และไม่กินก๋วยเตี๋ยวน้ำตก หรือเนื้อสด เพราะอาจจะมีเชื้อโรคได้

A : ไก่กับไข่เป็นอาหารหลังเสริมจมูกที่ควรทานนะครับ เพราะช่วยในการซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกายของเรา แต่ให้กินในปริมาณที่เหมาะสม และปรุงสุกเท่านั้น

A : ถ้าหลังเสริมจมูกหมอคิดว่าคนไข้จะมีอาการอ่อนเพลียต่าง ๆ อยู่เยอะ จึงจำเป็นที่จะต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนี้ยังทำให้เลือดสูบฉีดมากขึ้นกว่าเดิมอีก อาจทำให้แผลที่ยังสมานตัวไม่ดีมีเลือดซึมออกมาได้ ดังนั้นในช่วงแรกอย่าเพิ่งทานชากาแฟดีกว่าครับ หรือถ้าจำเป็นต้องทานจริง ๆ ให้ลดปริมาณลง

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

 • ทำความสะอาดแผลเสริมจมูกทุกวัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ จนกว่าจะตัดไหม
 • รับประทานยาที่แพทย์ให้ไป หรือตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อให้อาการต่าง ๆ ดีขึ้น
 • หลังเสริมจมูก 2-3 วันแรก ให้ประคบเย็นข้าง ๆ จมูก เพื่อลดอาการบวมแดง
 • ประคบอุ่นหลังจากที่เสริมจมูกมาแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนโลหิต
 • นอนหนุนหมอนสูง เพื่อให้ศีรษะอยู่สูงกว่าระดับหัวใจ เพื่อลดอาการบวมในช่วงแรก
 • สำหรับการนอน ให้นั่งนอนหรือนอนหันหน้าตรง และหลีกเลี่ยงการนอนตะแคงในช่วงแรก
 • ระมัดระวังกิจกรรมที่ผาดโผน การยกของหนัก หรือการยกของเหนือหัวในช่วงแรก
อาหารหลังเสริมจมูก

สรุป

           สรุปแล้ว อาหารหลังเสริมจมูกที่หมออยากจะแนะนำคือสิ่งที่ช่วยลดอาการอักเสบ ลดอาการบวม มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูร่างกาย ช่วยซ่อมบาดแผล หรือเสริมสร้างเนื้อเยื่อนั่นเอง และสิ่งสำคัญที่ห้ามขาดก็คือน้ำเปล่านี่เอง! อย่างที่หมอบอกไปในบทความนี้ว่ามีอาหารหลังผ่าตัดเสริมจมูกบางประเภทที่ต้องงด ควรงดตามที่แนะนำนะครับ ไม่เช่นนั้นคุณอ่านจะเจอกับภาวะแทรกซ้อนที่เยอะขึ้น แผลที่หายช้า แผลติดเชื้อ หรือจมูกพังก็เป็นได้ สำหรับบทความถัดไปหมอจะมาเล่าหรือแชร์เรื่องอะไร ฝากติดตามชมด้วยนะครับ หรือถ้าใครอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสริมจมูกที่ Amara Clinic ติดต่อสอบถามกับแอดมินได้ที่ช่องทางเหล่านี้เลย

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *