ผู้ชายนมใหญ่

ผู้ชายนมใหญ่ เสียความมั่นใจ มีทางไหนแก้ได้บ้าง?

ไม่มั่นใจ เพราะเป็นผู้ชายนมใหญ่ หน้าอกโต มีทางแก้ได้ไหม? มีแน่นอนครับ! การที่เราเป็นผู้ชาย และมีเต้านมส่วนเกินนี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวหรืออันตรายใด ๆ ครับ แต่อาจจะเป็นเรื่องหน้าอายของใครหลาย ๆ คน เพราะหน้าอกผู้ชายไม่ควรตั้งเต้าออกมาเหมือนหน้าอกผู้หญิงเลย… ใครที่กำลังหาข้อมูลว่าสาเหตุของผู้ชายมีนมนั้นเกิดจากอะไร และต้องรักษาอย่างไร? วันนี้หมอ (หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่ง ประจำ Amara Clinic) จะมาเฉลยให้อ่านกันครับ

ผู้ชายนมใหญ่ คือผู้ชายที่มีขนาดของหน้าอก หรือขนาดของเต้านมเยอะผิดปกติ กล่าวคือปกติผู้ชายส่วนใหญ่ จะมีหน้าอกที่แบนราบที่บ่งบอกถึงความแมนใช่ไหมครับ? แต่ในเคสของผู้ชายนมใหญ่คือหน้าอกจะไม่ได้แบนราบลงไป หน้าอกจะมีเต้านมเหมือนผู้หญิง (ผู้ชายนมตั้งเต้า) ในจุดนี้ก็จะส่งผลต่อความสวยงามของร่างกายได้ครับ เพราะผู้ชายส่วนใหญ่ชอบให้รูปร่างตัวเองดูเท่ ดูแมนอยู่เสมอ แต่พอมีหน้าอกใหญ่เหมือนผู้หญิงเท่านั้นแหละ ความมั่นใจหายไปหมดเลย

บางคนอาจจะคิดว่าปัญหาผู้ชายนมใหญ่นั้น เกิดกับผู้ชายที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ หรือผู้ชายที่มีรูปร่างอ้วนเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว สามารถเกิดได้จากทั้งคนที่มีรูปร่างอ้วน, รูปร่างผอม หรือแม้แต่ผู้ชายที่มีการออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะครับ ที่สามารถเกิดขึ้นกับทุกคนได้ เป็นเพราะว่าปัญหาผู้ชายนมใหญ่นี้ เกิดได้จากหลาย ๆ สาเหตุเลยล่ะครับ ซึ่งหมอจะมาให้คำตอบว่ามันมีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้นมใหญ่ขึ้นในบทความนี้ครับ แต่ก่อนอื่นเราไปดูประเภทของผู้ชายนมใหญ่กันก่อนเลย

ผู้ชายนมใหญ่

ประเภทของผู้ชายนมใหญ่

ประเภทของผู้ชายนมใหญ่จะแบ่งออกเป็น 3 แบบนะครับ หน้าอกผู้ชายที่ดูใหญ่ในแต่ละประเภท ก็เกิดได้จากสาเหตุที่แตกต่างกัน (เดี๋ยวหมอจะอธิบายเพิ่มเติมในหัวข้อถัดไปครับ) ประเภทของผู้ชายนมใหญ่ทั้ง 3 แบบคือ 1. ผู้ชายมีเต้านมเพราะไขมันส่วนเกิน 2. ผู้ชายหน้าอกใหญ่เพราะต่อมน้ำนมเจริญเติบโตผิดปกติ และ 3. ผู้ชายนมตั้งเต้าเพราะมีทั้งไขมันส่วนเกิน และต่อมน้ำนมโตผิดปกตินะครับ โดยประเภทของผู้ชายนมใหญ่เนี่ย ก็จะส่งผลต่อวิธีการรักษาลดขนาดเต้านมด้วยครับ

1.ผู้ชายนมใหญ่ เพราะไขมันส่วนเกิน

Pseudo-gynecomastia หรือผู้ชายนมใหญ่เพราะไขมันส่วนเกิน เต้านมส่วนเกินประเภทนี้เกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารของเราครับ เต้านมก็เช่นเดียวกันกับสัดส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ที่เมื่อเรากินอาหารเข้าไปแล้ว แต่มีอัตราการเผาผลาญพลังงานน้อย ไขมันที่เหลืออยู่ก็จะไปสะสมตามตำแหน่งต่าง ๆ ของร่างกายครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกหน้าท้อง, เหนียง, ต้นแขน และต้นขาครับ แต่ก็มีบางเคสที่ไขมันไปสะสมที่หน้าอก หน้าอกจะกมีลักษณะนูน ๆ ขึ้น เป็นก้อนไขมันใหญ่ ๆ เหมือนเต้านมผู้หญิง

ผู้ชายนมใหญ่

2.ผู้ชายนมใหญ่ เพราะต่อมน้ำนมโตผิดปกติ

ภาวะที่ต่อมน้ำนม หรือเนื้อเยื่อเต้านมของเพศชาย มีขนาดใหญ่ผิดปกติ เราจะเรียกกันว่า Gynecomastia ครับ จริง ๆ ผู้ชายก็มีต่อมน้ำนมเหมือนกับผู้หญิงนะครับ แต่ด้วยฮอร์โมนร่างกาย ในคนส่วนใหญ่จึงมีขนาดหน้าอกปกติ ไม่ได้มีเต้านมแหลมออกมา แต่ในเคสผู้ชายหน้าอกใหญ่นี้ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงวัยครับ ตั้งแต่เด็กแรกเกิด ไปจนอายุมาก ๆ เลยครับ ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นหัวนมแหลมชี้ออกมา เหมือนมีก้อนกระจุกอยู่ตรงบริเวณหัวนมครับ

ผู้ชายนมใหญ่

3.ผู้ชายนมใหญ่ เพราะไขมันและต่อมน้ำนม

ผู้ชายนมใหญ่บางคน ก็อาจจะเกิดได้จากทั้งสองกรณีเลยก็มีนะครับ ค่อนข้างเยอะด้วย เรียกว่า Mixed Type Gynecomastia ส่วนใหญ่มักจะเป็นเคสที่มีน้ำหนักตัวเยอะ ๆ และลองลดน้ำหนักตัวดูแล้ว แต่ยังเห็นว่าหน้าอกใหญ่อย่างชัดเจนอยู่ จับแล้วมันทั้งนิ่ม ทั้งมีก้อน ลักษณะของเคสผู้ชายนมใหญ่แบบนี้คือ หน้าอกจะมีขนาดใหญ่ มีความนูน และมีหัวนมแหลมออกมาครับ

สาเหตุของผู้ชายนมใหญ่คืออะไร

 1. โครโมโซมของร่างกายผิดปกติ (มีโครโมโซม X มากกว่า 1 ตัว)
 2. ฮอร์โมนของร่างกายผิดปกติ (มีฮอร์โมนเพศหญิงเยอะเป็นพิเศษ)
 3. การกินอาหารที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ และเผาผลาญไม่หมด
 4. การใช้ยากระตุ้นกล้ามเนื้อ ยาเคมีบำบัดบางชนิด หรือสเตรียรอยด์

ตัวอย่างเคสผู้ชายนมใหญ่

ผู้ชายนมใหญ่
ผู้ชายนมใหญ่
ผู้ชายนมใหญ่

ภาพเคสก่อนผ่าตัดหน้าอก

เรื่องน่าห่วงของผู้ชายนมใหญ่

เรื่องน่าห่วงของผู้ชายนมใหญ่ที่หมอจะมาแชร์กัน ก็คงไม่พ้นเรื่องปัญหาของการที่เป็นผู้ชายหน้าอกใหญ่นะครับ คนที่มีปัญหาเต้านมใหญ่ผิดปกติ มักจะเกิดปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันดังนี้ครับ

 • ใส่เสื้อยืด หรือใส่เสื้อตัวเดียว แล้วนมแหลมออกมา
 • เห็นว่าเต้านมใหญ่เหมือนผู้หญิงชัดเจน
 • ไม่กล้าถอดเสื้ออวดรูปร่าง แม้จะมีซิกแพคก็ตาม
 • ทำให้รู้สึกอาย และไม่มั่นใจเพราะดูไม่แมน
 • รูปร่างดูไม่สมส่วน (ตัวผอมแต่หน้าอกโต)

ผู้ชายนมใหญ่ แก้ไขได้อย่างไร?

ผู้ชายนมใหญ่คนไหน กำลังหาวิธีการรักษาอยู่บ้างครับ? คุณมาอ่านถูกบทความแล้วครับ อย่างที่หมอได้บอกไปก่อนหน้านี้นะครับ ว่าผู้ชายมีนมขึ้นมาเหมือนผู้หญิงนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นวิธีการรักษาแก้ไข หรือลดขนาดหน้าอกชาย ก็จะแตกต่างกันไปตามสาเหตุและประเภทของเต้านมด้วยครับ

1.ดูดไขมันหน้าอก

การดูดไขมันหน้าอก (Breast Liposuction) เหมาะสำหรับผู้ชายนมใหญ่เพราะไขมันส่วนเกินครับ เนื่องจากใต้ผิวหนังของผู้ชายส่วนใหญ่ มีความหนาแน่นของไขมันสูง ดังนั้น วิธีที่จะกำจัดไขมันจึงไม่สามารถใช้การดูดไขมันแบบปกติได้ (ดูดออกได้ช้าและน้อย) หมอจึงเลือกใช้เป็นเครื่องดูดไขมัน Vaser Smooth2.2 ครับ ตัวนี้จะผลิตพลังความร้อน และทำให้เซลล์ไขมันหน้าอกมันสลายตัวตายลงไป หน้าอกผู้ชายหลังดูดไขมันก็จะแบนราบลงทันทีครับ โดยจะมีแผลขนาดเล็กอยู่ที่กลางหน้าอก ข้าง ๆ เต้านมทั้งสองข้าง

ผู้ชายนมใหญ่
ผู้ชายนมใหญ่

2.ผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ผู้ชาย

การผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย หรือการผ่าตัดหน้าอกชาย (Gynecomastia Surgery) เหมาะสำหรับเคสผู้ชายนมใหญ่เพราะต่อมน้ำนม เจริญเติบโตผิดปกติครับ หลังจากที่ตัดสินใจผ่าตัดหน้าอกแล้ว หมอจะมีการดีไซน์หน้าอกให้ก่อนครับ ว่าปริมาณก้อนเต้านมส่วนเกินใหญ่ประมาณไหน กำจัดออกมาในปริมาณเท่าไหร่จึงจะทำให้หน้าอกดูดีที่สุด (ตัดออกมาเยอะเกินหน้าอกอาจจะบุ๋มลงไปได้ครับ) จากนั้นก็จะเปิดแผลด้วยการใช้มีดไฟฟ้า ในการห้ามเลือดไปด้วยระหว่างทำ จึงทำให้เกิดการเสียเลือดน้อยมาก ๆ ครับ และยังได้หน้าอกที่แบนราบสวยตามที่ต้องการ ใช้เวลาทำไม่นานครับ ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น

ผู้ชายนมใหญ่
ผู้ชายนมใหญ่

3.ผ่าตัดต่อมน้ำนม และดูดไขมันหน้าอกควบคู่กัน

การผ่าตัดหน้าอกชาย ร่วมกับการดูดไขมันหน้าอก สามารถทำพร้อม ๆ กันได้เลยครับ เหมาะสำหรับเคสผู้ชายนมใหญ่ เพราะไขมันส่วนเกิน และมีเต้านมส่วนเกินร่วมกัน ในกรณีเคสแบบนี้ ถ้าเราเลือกทำเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง อาจจะไม่ได้ทำให้หน้าอกแบนราบสมส่วนอย่างที่ต้องการได้นะครับ เช่น การผ่าตัดต่อมน้ำนมออกเพียงอย่างเดียว ก็จะทำให้ปัญหานมแหลมลดลงจริง แต่เต้านมผู้ชายจะยังคงอยู่ครับ และหากดูดไขมันหน้าอกออกเพียงอย่างเดียว ก็จะได้หน้าอกที่มีขนาดเล็กลง ไม่ตั้งเต้าแล้ว แต่กลับกลายเป็นว่ามีนมแหลมเหลืออยู่นั่นเอง

ผู้ชายนมใหญ่
ผู้ชายนมใหญ่

ผู้ชายนมใหญ่ ตัดหน้าอกที่ไหนดี?

ตัดหน้าอกที่ไหนดี? ก่อนตัดสินใจต้องรู้ก่อนนะครับ ไม่แนะนำให้เลือกจากราคาผ่าตัดหน้าอกที่ถูกมาก ๆ รวมไปถึงค่าวางยาสลบ ที่ต่ำกว่าประมาณ 2 หมื่นบาทนะครับ เนื่องจากการผ่าตัดหน้าอกเป็นการผ่าตัด ที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ มีการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ดีได้มาตรฐาน ต้องมี After Care ดูแลหลังทำด้วย ควรสอบถามคลินิกตัดหน้าอกที่สนใจว่ามีอะไรให้บ้าง? ราคาจบไหม? ต้องจ่ายอะไรเพิ่มบ้าง? และที่สำคัญเลยคือความปลอดภัยครับ เนื่องจากจะต้องวางยาสลบ จึงต้องมีการเช็คให้เรียบร้อยก่อนนะครับ ว่าเป็นวิสัญญีแพทย์จริงไม่ใช่พยาบาลทำแทน

บอกลาผู้ชายนมใหญ่ที่ Amara Clinic

Amara Clinic ศูนย์ปรับรูปร่างเฉพาะทาง มีทั้งบริการผ่าตัดหน้าอกชาย, ดูดไขมันหน้าอก, ดูดไขมันปรับรูปร่าง, เติมไขมันปรับรูปร่าง รวมไปถึงการกระชับสัดส่วนให้เฟิร์มกระชับ พร้อมทั้งมี After Care หลังผ่าตัดหน้าอกชายอย่างครบครัน ศัลยกรรมโดยหมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง (Plastic Surgery) ที่มีความเชี่ยวชาญ​ และมีประสบการณ์การทางด้านปรับรูปร่างสูง

 • ออกแบบหน้าอกให้สมส่วนสำหรับแต่ละเคส
 • รักษาอย่างตรงจุด ตามความเหมาะสม
 • เจ็บน้อย แผลเล็ก ผลข้างเคียงน้อยที่สุด
 • ใช้เวลาพักฟื้กไม่นาน ทำแล้วเที่ยวได้
 • เลือกใช้เครื่องมือ-อุปกรณ์ ที่ทันสมัยที่สุด
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ มาตรฐานสากล
 • มีห้องพักฟื้นหลังผ่าตัดหน้าอกรองรับ
 • มีบริการ After Care หลังตัดหน้าอกครบ
 • แพทย์ติดตามอาการหลังผ่าตัดใกล้ชิด
 • มีรีวิวตัดหน้าอก จากเคสจริงเยอะ
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

รีวิวตัดหน้าอก Amara Clinic

สรุป

          สรุปว่าปัญหาของผู้ชายนมใหญ่นั้น เป็นความผิดปกติของร่างกาย ก็ต่อเมื่อตัวเรารู้สึกไม่พึงพอใจกับมันครับ แต่เต้านมส่วนเกินนี้ ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายใด ๆ ยกเว้นเสียว่าคุณเป็นมะเร็งเต้านม สำหรับผู้ชายมีนมก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปนะครับ เพราะการแพทย์สมัยนี้ สามารถกำจัดเต้านมส่วนเกินนี้ได้อย่างตรงจุด และเห็นผลได้อย่างชัดเจน เช่น การผ่าตัดหน้าอกชาย และการดูดไขมันหน้าอกนี่เองครับ ลองเข้ามาปรึกษาหมอดูก่อนได้เลย แล้วค่อยไปตัดสินใจก่อนก็ได้นะครับ ว่าสะดวกทำหรือไม่ทำยังไง หมอไม่ว่าอะไรครับ ถ้าอยากรู้ว่าหน้าอกของคุณเกิดจากอะไร? เป็นประเภทไหน? และต้องรักษาอย่างไร ลองเข้ามาปรึกษาก่อนได้ครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น