หัวนมตั้ง ตลอด ผิดปกติไหม

รู้หรือเปล่า..หัวนมตั้งในผู้ชายก็มีนะ! เพราะอะไร มาดูกัน

       อาการ “หัวนมตั้ง” ในผู้ชายคงจะเป็นอาการที่หลายคนยังเข้าใจผิดว่าเป็นเพราะถูกกระตุ้นทางเพศเพียงอย่างเดียว แต่…ความเป็นจริงมันไม่ใช่แค่นั้นครับ มีปัจจัยหลากหลายแบบเลยที่กระตุ้นให้หัวนมตั้ง หัวนมแข็ง หัวนมชี้ เพราะฉะนั้น เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน เรามาดูกันเลยว่าสำหรับผู้ชายที่หัวนมมีลักษณะตั้งตลอดเวลา เป็นเพราะอะไรบ้าง? พร้อมวิธีแก้หัวนมตั้งให้เรียบเนียน! – หมอนิว Amara Body Contouring Center

ผู้ชายหัวนมตั้ง ปกติไหม?

หัวนมตั้ง

     หัวนมตั้งในผู้ชายเป็นเรื่องปกติมาก ๆ ครับ สำหรับบางคนไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็จะมีอาการหัวนมตั้งเป็นบางเวลา แต่สำหรับบางคนก็ตั้งตลอดเวลาเลยก็มี อยู่ดี ๆ หัวนมก็ตั้งขึ้นมาได้เป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกาย จะออกกำลังกายอยู่ เล่นกับน้องหมาน้องแมว หรือแค่ยืนเลือกอยู่หน้าร้านข้าวว่าวันนี้จะกินอะไรดีก็เป็นได้เหมือนกันหมด

เกร็ดน่ารู้…ทำไมผู้ชายถึงต้องมีหัวนมด้วย?  

นั่นเป็นเพราะว่าตั้งแต่การปฏิสนธิกลายเป็นตัวอ่อนในครรภ์ ทุกคนจะมีสภาพเป็นเพศหญิงครับ และกระบวนการสร้างอวัยวะส่วนของ ‘หัวนม’ จะมาก่อนอวัยวะเพศ ซึ่งเพศของเราจะเปลี่ยนก็ต่อเมื่อฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนเข้ามาทำงานตอนอายุครรภ์ 8 สัปดาห์ ทำให้อวัยวะเพศชายถูกสร้างขึ้นมาอีกที หรือสรุปง่าย ๆ คือ ร่างกายมันสร้างหัวนมขึ้นมาก่อนที่เราจะมีเพศนั่นเองครับ

จริง ๆ แล้วผู้ชายหัวนมตั้งเพราะมีอารมณ์?

      หากต้องการคำตอบ หมอก็ขอบอกว่าใช่ครับ ผู้ชายมักจะหัวนมตั้งเพราะมีอารมณ์หรือถูกกระตุ้นทางเพศเป็นส่วนใหญ่ แต่จริง ๆ แล้วผู้ชายก็หัวนมตั้งเพราะถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยอื่น ๆ ได้เช่นกัน เนื่องจากหัวนมนั้นเป็นศูนย์รวมเส้นประสาทหลายเส้น ทำให้หัวนมไวต่อการกระตุ้นจากสิ่งเร้าภายนอกที่ไม่ใช่แค่การสัมผัสเท่านั้นครับ ซึ่งมันเป็นได้กับทั้งผู้ชายและผู้หญิงเลยนะ

หัวนมตั้ง เพราะอะไร? พร้อมวิธีแก้!

Causes of erect nipples in men - สาเหตุหัวนมตั้ง

     อย่างที่หมอได้บอกไปครับว่าการที่เราหัวนมตั้ง จะชายหรือหญิงต่างก็เป็นเพราะมันไวต่อความรู้สึก ใต้หัวนมและลานนมต่างก็มีกล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ ที่สามารถหดตัวได้ ทำให้หัวนมตั้ง หัวนมชี้ออกมา แต่การที่หัวนมตั้งเป็นเพราะอะไร? ทำไมเราถึงหัวนมแข็ง หัวนมชี้? มาดูสาเหตุอื่น ๆ กันครับ หมอจะแนะนำวิธีแก้เอาไว้ด้วย!

 • ถูกกระตุ้นทางกายภาพ

      เป็นสาเหตุหลักเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสโดยตรง การเสียดสีจากเสื้อผ้า หรือแรงกดแรงดันต่าง ๆ จากสิ่งของอื่น ๆ ทำให้เส้นประสาทที่อยู่ตรงหัวนมตอบสนองต่อสิ่งเร้า โดยการส่งสัญญาณไปยังสมอง ทำให้สมองกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าอกให้หด จนหัวนมเกิดตั้งชั่วคราว ไม่ได้มีหัวนมตั้งตลอดเวลา


  วิธีแก้หัวนมที่ตั้งแบบนี้ หมอต้องบอกว่าไม่มีครับ เพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกายเราจริง ๆ มาอะไรมาโดนก็หัวนมตั้งขึ้นมาเอง เราห้ามไม่ได้ครับ แต่ถ้าไม่อยากให้มันตั้งขึ้นมาจริง ๆ ก็เลี่ยงการสัมผัสเอาก็ได้

 • ฮอร์โมนแปรปรวน

      ความอ่อนไหวของเส้นประสาทบริเวณหัวนม อาจมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้นะครับ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงวัยรุ่น ที่ร่างกายหรือสรีระของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทำให้หัวนมตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ดีกว่าปกติ ผู้ชายบางคนอาจมีอาการหัวนมตั้งตลอดเวลา หัวนมแข็ง ร่วมกับอาการคัดหน้าอกก็มี


  สาเหตุที่ทำให้หัวนมตั้งข้อนี้ หมอแก้ไม่ได้เช่นกันครับ เพราะร่างกายเราจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเติบโตในช่วงวัยนี้อยู่แล้ว ปล่อยให้เป็นเรื่องของธรรมชาติ แต่ถ้ามีความรู้สึกเจ็บปวดร่วมด้วย หรือคัดหน้าอกอย่างรุนแรง ก็สามารถปรึกษาหมอที่เชี่ยวชาญได้ครับ เผื่อมีปัจจัยอื่นที่ต้องระวัง

 • การตอบสนองทางอารมณ์

      อาจจะดูเหลือเชื่อสักหน่อย แต่อย่าลืมว่าใต้หน้าอกของเรามีกล้ามเนื้อที่ทำให้หัวนมตั้งได้อยู่ครับ เวลาเรากำลังมีอารมณ์รุนแรง อย่างเช่น ความเครียด ความวิตกกังวลแบบสุด ๆ หรืออารมณ์โกรธมาก มันสามารถกระตุ้นให้ร่างกายใช้กลไกที่เรียกว่า Fight-or-Flight Response ซึ่งเป็นการรับมือกับความเครียด สมองจะสั่งให้อะดรีนาลีนหลั่ง มีผลให้หัวนมแข็งขึ้นมาได้


  วิธีแก้หัวนมตั้งจากความเครียด ก็จะต้องเป็นการจัดการกับความเครียดครับ สำหรับคนที่ร่างกายเกิดภาวะ Fight-or-Flight Response บ่อยเกินไป จะต้องให้ความสำคัญกับการผ่อนคลายตัวเองเสมอ หมอแนะนำเป็นการหาสิ่งที่ชอบทำ นั่งสมาธิ ฝึกหายใจ ออกกำลังกายหรือเล่นโยคะก็ช่วยได้ดีครับ

 • อุณหภูมิเปลี่ยนแปลง

      เมื่อสภาพแวดล้อมมีอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างกะทันหัน สามารถทำให้กล้ามเนื้อหดตัวได้ เป็นการตอบสนองต่ออุณหภูมิที่เย็นจัดนั่นเองครับ สังเกตเวลาที่เราหนาวจัด อยู่ห้องแอร์ เล่นน้ำอยู่แล้วขึ้นจากน้ำทันที หรือหลังอาบน้ำเสร็จ หัวนมจะตั้งหรือแข็งขึ้น เมื่ออุณหภูมิเป็นปกติก็ไม่มีอาการหัวนมตั้งตลอดเวลาครับ


  แน่นอนว่าอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงกระทันหันไม่ว่าจะจากภายนอกหรือภายในร่างกาย ย่อมไม่สามารถไปแก้ไขหรือรักษามันได้ครับ ทางที่ดีถ้าไม่อยากให้หัวนมตั้งขึ้นมาโจ่งแจ้งแต่ต้องอยู่ในห้องแอร์ ก็หาเสื้อคลุมกันหนาวมาใส่ให้อุณหภูมิร่างกายไม่เย็นเกินไป หรือใส่เสื้อที่พรางตอนหัวนมตั้งได้

 • การออกกำลังกายบางอย่าง

      บางครั้งเวลาเราออกกำลังกาย อาจจะมีช่วงที่หัวนมเกิดการเสียดสีจนรู้สึกเจ็บได้ครับ สำหรับผู้หญิงที่ออกกำลังกายโดยไม่สวมสปอร์ตบราที่เหมาะสมก็มีส่วนให้หัวนมแข็งได้หรือด้าน ในขณะเดียวกัน ผู้ชายที่ไม่ได้มีบราออกกำลังกาย แต่ก็ไม่ได้สวมเสื้อรัดรูป (Rash guard) ก็มีโอกาสที่หัวนมจะต้องเสียดสีกับเสื้อปกติโดยตรง ทำให้หัวนมด้าน มีความแข็งหรือหัวนมตั้งตลอดเวลาได้


  วิธีป้องกันหัวนมตั้ง หัวนมแข็ง สำหรับคนชอบออกกำลังกายคือ จะต้องสวมเสื้อรัดรูปขณะออกกำลังกายครับ จะช่วยลดการเสียดสีได้ แต่ถ้าหัวนมแข็ง หัวนมตั้งไปแล้ว ก็ต้องบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์สักตัว เพื่อให้ผิวหัวนมกลับมานุ่มขึ้นครับ

 • มีไขมันส่วนเกินใต้ผิวหนัง

      การที่หัวนมตั้งตลอดเวลาเพราะมีไขมันส่วนเกิน เป็นผลกระทบทางอ้อมครับ ไขมันที่สะสมอยู่ใต้หัวนมสามารถก่อตัวกันจนทำให้หน้าอกดูใหญ่ ปานนมดูฟู ๆ ขึ้นมาจนทำให้ดูเหมือนหัวนมตั้ง สาเหตุก็มาจากความอ้วนนั่นเองครับ สังเกตผู้ชายที่มีค่าดัชนีมวลกายเกินมาตรฐาน จนเป็นโรคอ้วน จะมีหน้าอกใหญ่มาก และบางรายใหญ่จนห้อยลงมาเหมือนเต้านมเลยก็มี


  วิธีแก้หัวนมตั้งเพราะมีไขมันส่วนเกิน หนุ่ม ๆ จะต้องลดน้ำหนักเท่านั้นครับ ในเมื่อมันเกิดจากไขมันสะสม เราก็ต้องเอามันออกไป และต้องทำร่วมกับการคุมอาหารถึงจะลดได้ดีขึ้น แต่ถ้าออกกำลังกายมาแล้วแต่มันยังไม่ลดสักที ก็ต้องเลือกการผ่าตัดไขมันหรือดูดไขมันหน้าอกออก ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่สุดแล้วครับ

 • ต่อมน้ำนมโตผิดปกติ

     สำหรับปัจจัยนี้ จะสามารถพบได้บ่อยในผู้ชายครับ บางครั้งอาจเป็นเพราะฮอร์โมนที่ไม่สมดุล กรรมพันธุ์ หรือแม้แต่การเทคฮอร์โมน อย่างเช่น ผู้ชายที่เคยกินฮอร์โมนมาก่อน มีชื่อเรียกว่าภาวะเต้านมโตในผู้ชาย หรือ Gynecomastia ซึ่งอาจเป็นทั้งแบบต่อมน้ำนมโตอย่างเดียว หรือมีไขมันส่วนเกินร่วมด้วย

     การแก้ไขหัวนมตั้งตลอดเวลาเพราะต่อมน้ำนมโต จะต้องแก้ด้วยการผ่าตัดหน้าอกเท่านั้นครับ เพราะผู้ชายทุกคนมีต่อมน้ำนมเหมือนผู้หญิง เพียงแต่มันไม่ได้เจริญเติบโตเท่า ไม่สามารถลดน้ำหนักหรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสใด ๆ ได้ ทั้งยังอยู่ใต้ผิวหนัง จึงต้องพึ่งการผ่าตัดเอาออกเท่านั้น ทว่าก็เป็นวิธีที่ตรงจุดและได้ผลแน่นอนครับ

    นอกจากนี้ สำหรับหนุ่ม ๆ ที่มีปัญหาแค่ส่วนของหัวนมจริง ๆ เช่น หัวนมมันดูยาวหรือยื่นออกมากว่าปกติ ก็สามารถแจ้งศัลยแพทย์ว่าต้องการตัดแต่งหัวนมให้สั้นลงได้เช่นกันครับ

หัวนมตั้ง เป็นสัญญาณของมะเร็งได้ด้วยนะ!

ใช่ครับ มะเร็งเต้านมในผู้ชายสามารถเกิดขึ้นได้เหมือนผู้หญิง แม้โอกาสจะน้อยกว่า โดยจะเกิดขึ้นในเนื้อเยื่อที่อยู่ใต้หัวนม เมื่อคลำดูจะพบก้อนเนื้อแข็งแต่ไม่รู้สึกเจ็บ อาจมีผลทำให้หัวนมแข็งหรือยื่นออกมาชัดเจนได้ และยังเป็นสาเหตุให้หัวนมมีอาการผิดปกติอื่น ๆ อย่างหัวนมหลุด เจ็บหัวนม หรือหัวนมบอดกะทันหันครับ

หมายเหตุ : สามารถติดตามข่าวสาร หรือโปรโมชั่นใหม่ ๆ ได้ที่ LINE : @amaraclinic หรือดูโปรโมชั่นทั้งหมดของ Amara Clinic ในแต่ละเดือนได้ที่นี่ (คลิกปุ่มด้านล่าง)

บทความที่เกี่ยวข้อง

เช็คด่วน! มะเร็งเต้านม ผู้ชายเสี่ยงแค่ไหน!?

อ่านเพิ่มเติม

ดูดไขมันหน้าอก ลดนมโต ปรับอกแบนทันใจ

อ่านเพิ่มเติม

ผู้ชายนมใหญ่ เสียความมั่นใจ มีทางไหนแก้ได้บ้าง?

อ่านเพิ่มเติม

สรุปผู้ชายตัดหน้าอกราคาเท่าไหร่?

      อาการหัวนมตั้งสำหรับผู้ชายเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ตามปกติครับ ไม่จะเป็นต้องอายหรือกลัว เพราะส่วนใหญ่มันไม่ได้มีอันตรายอะไรหากไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ร่วมด้วย เพียงแต่หลาย ๆ เคสที่มาปรึกษาหมอ มักจะมาด้วยปัญหาความไม่มั่นใจเสียมากกว่า เราจึงต้องหาแนวทางแก้ไขแบบปลอดภัยและได้ผล หากใครไม่ทราบว่าหน้าอกของตัวเองหัวนมตั้งเพราะอะไร? อยากแก้ไขปัญหาหัวนมตั้งตลอดเวลา สามารถเข้ามาปรึกษาหมอได้ตลอดนะครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น