ออกกำลังกาย หลังเสริมหน้าอก ทำได้ไหม?

สาว ๆ ที่เพิ่งผ่านการเสริมหน้าอก หรือ ทำนมมาหมาด ๆ ย่อมมีความสงสัยและถกกันไม่สิ้นเกี่ยวกับ “การออกกำลังกาย หลังเสริมหน้าอก” ว่าแท้จริงแล้วเราสามารถทำไหมจริงไหม จะมีผลดีหรือเสียมากกว่ากัน แล้วการออกกำลังกายหลังเสริมหน้าอกรูปแบบใดที่ทำได้/ทำไม่ได้? วันนี้หมอนิว Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ขอคลายทุกความสงสัยในเรื่องนี้ให้กับทุกคน ต้องขอบอกเลยว่า การออกกำลังกาย หลังเสริมหน้าอก สามารถทำได้ครับ! แต่ว่าไม่ใช่ไปเล่นกีฬาหนัก ๆ หรือออกกำลังกายท่าผาดโผดได้เลยนะครับ ทุกอย่างมีเวลาและข้อควรระวังที่คนทำนมจะต้องระวังเช่นกันครับ เดี๋ยวเราไปดูรายละเอียดกันให้ลึกยิ่งขึ้นเลยดีกว่าครับ

เสริมหน้าอก ออกกำลังกาย ได้เมื่อไหร่?

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการออกกำลังกายสำหรับผู้ที่เพิ่งทำศัลยกรรมหน้าอกมาที่สุดคือ 2 สัปดาห์หลังเสริมหน้าอก เพราะในช่วงหลังเสริมหน้าอก 1-14 วัน เป็นช่วงที่ร่างกายต้องการพักฟื้นและรักษาอาการบาดเจ็บจากการผ่าตัด ดังนั้นหลังทำหน้าอกเสร็จหมอไม่แนะนำให้ขยับร่างกายเยอะเกินไป หรือ ยกของหนักบ่อย ๆ เพราะว่ากล้ามเนื้อส่วนหน้าอกยังไม่สมานดี แผลยังไม่แห้งสนิท และความเจ็บระบบของร่างกายยังไม่หายดี

exercise-after-breast-augmentation

ออกกำลังกาย หลังเสริมหน้าอก ดีต่อหน้าอกและร่างกายอย่างไร!

การออกกำลังกาย หลังเสริมหน้าอก ถือว่ามีข้อดีสำหรับผู้ที่เสริมหน้าอกอยู่หลายข้อเลยครับ โดยหลัก ๆ จะช่วยเสริมระบบหมุนเวียนโลหิตให้ไหลเวียนดียิ่งขึ้น เมื่อระบบเลือดภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ย่อมส่งผลดีต่อการพักฟื้นและซ่อมแซมของร่างกาย ทำให้อาการบวมช้ำต่าง ๆ หายเร็วยิ่งขึ้น อย่างการทำศัลยกรรมที่เกาหลีศัลยแพทย์จะนิยมแนะนำให้คนไข้เดินเบา ๆ ในทุกวันเพื่อให้ระดับความบวมลดน้อยลง ดังนั้นหากใครที่เพิ่งผ่านการทำนมมาได้ 2 สัปดาห์ขึ้นไป การเดินเล่น จะช่วยให้แผลหายดีและเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ

5 การออกกำลังกายที่เหมาะกับคนเสริมหน้าอก

อย่างที่หมอได้เกริ่นไปตอนต้นว่า การออกกำลังกายหลังเสริมหน้าอก สามารถทำได้แต่มีขอบเขตของประเภทการออกกำลังกายอยู่ครับ เรามาดูกันเลยว่ามีรูปแบบการออกกำลังกายแบบใดที่คนไข้สามารถทำได้บ้าง

 1. เดินออกกำลังกาย

  การเดินออกกำลังกายในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นของวัน ถือเป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับบริหารร่างกายในผู้ที่เพิ่งผ่านการทำหน้าอกอย่างมากครับ การเดินช้า ๆ จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี โดยไม่กระทบกับกล้ามเนื้อหน้าอกหรือซิลิโคน ทำให้หน้าอกเข้าที่ไว ไม่เกิดอาการอักเสบเพิ่มเติม 

 2. ปั่นจักรยาน

  การออกำลังกาย หลังเสริมหน้าอก ด้วยการปั่นจักรยาน ถือเป็นอีกตัวเลือกที่ดีอย่างมากครับ ไม่ว่าจะเป็นจักรยานไฟฟ้าที่ปั่นในบ้าน หรือแม้แต่การปั่นจักรยานนอกบ้าน ก็สามารถทำได้ทั้งคู่ครับ แต่หมออยากแนะนำเพิ่มว่าควรปั่นเบา ๆ ไปเรื่อย ๆ และมีแวะพักบ้างจะดีกว่าการปั่นในระยะไกลและปั่นด้วยความเร็วครับ เพราะหากปั่นจนเหนื่อยจะทำให้เหงื่อไหลออกมาเยอะเกินไป อาจส่งผลต่อการสมานแผลได้ครับ 

 3. โยคะ

  การเล่นโยคะ ถือเป็นการออกกำลังกายที่สาว ๆ หลายคนชื่นชอบกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้วใช่ไหมครับ สำหรับผู้ที่ทำหน้าอกได้ 3 สัปดาห์ขึ้นไป สามารถเลือกออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะได้ครับ โดยเริ่มจากท่าบริหารเบื้องต้นในทุก ๆ วัน ไม่แนะนำให้ทำท่าโยคะที่กระทบกับหน้าอก หรือ เสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย ซึ่งการทำโยคะนอกจากจะช่วยให้ระบบโลหิตดีขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อได้อย่างมากเลยครับ 

 4. วิ่งจ๊อกกิ้ง (Jogging)

  เมื่อร่างกายฟื้นฟูได้ดีในระดับหนึ่ง ผ่านการตัดไหมไปแล้ว การเลือกวิ่งจ๊อกกิ้งถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการออกกำลังกายหลังเสริมหน้าอกเลยครับ (ขอย้ำว่าควรทำหลังจากแพทย์ที่ดูแลอนุญาตแล้วนะครับ) โดยการจ๊อกกิ้งทุกคนควรเลือกใส่บราสำหรับการออกกำลังกายที่มีขนาดพอดีกับหน้าอก ไม่สวมบราที่หลวมเกินไป เพราะระหว่างที่วิ่งจะส่งผลเสียต่อการเคลื่อนไหวของหน้าอกได้ครับ 

 5. เวทเทรนนิ่ง (Weight Training)

  การเล่นเวทเทรนนิ่ง เหมาะสำหรับการออกกำลังกาย หลังเสริมหน้าอก 5-6 เดือนขึ้นไป โดยแนะนำให้เริ่มจากการเล่นบอดี้เวทเป็นหลัก ไม่ควรเล่นเวทที่มีความเสี่ยงต่อการกระทบหน้าอก หรือ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเกินไป โดยท่าเล่นเวทที่แนะนำคือ Walking lunges, Bicycle Crunch, Hip raises เป็นต้น

ข้อควรระวัง: เสริมหน้าแล้วใส่บราไม่ถูกต้อง เสี่ยงหน้าอกพัง!

การสวมบราถือเป็นสิ่งสำคัญที่คนทำนมต้องใส่ใจเป็นอันดับแรก ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของประเภทบรา ไซซ์ของบรา เพราะหากเลือกบราผิดชีวิตเปลี่ยนทันที อย่างในเคสที่ต้องการออกกำลังกายควรเลือกเป็นซัพพอร์ตบรา หรือ คนที่เคยใส่คัพ B พอมาอัพไซซ์เป็นคัพ C ก็ควรเปลี่ยนไซซ์เสื้อใน หากเสียดายแล้วนำบราตัวเก่ามาใส่ เพราะจะทำให้หน้าอกถูกบีบรัดมากเกินไปได้ครับ (อ่านเพิ่มเติม…บราหลังเสริมอก เลือกยังไง!)

ออกกำลังกาย หลังเสริมหน้าอกด้วย “การว่ายน้ำ” ได้ไหม

สำหรับคนที่ชื่นชอบการว่ายน้ำ แล้วอยากกลับไปว่ายน้ำอีกแต่เพิ่งเสริมหน้าอกมา สามารถทำได้เลยไหม? อันนี้หมอขอบอกว่ายังทำไม่เด็ดขาดครับ! ต้องรอให้แผลหายดี หน้าอกเข้าที่สวยก่อนแล้วจึงจะทำได้ครับ ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมคือหลังผ่าตัดไป 3-4 เดือนครับ (แนะนำให้ปรึกษาแพทย์แบบรายเคสก่อนทุกครั้ง)

เพราะการว่ายน้ำถือเป็นกีฬาที่ต้องใช้กล้ามเนื้อแขนและหน้าอกเยอะ รวมทั้งยังเป็นกีฬาทางน้ำที่เสี่ยงต่อการพักฟื้นของแผลผ่าตัด ทำให้แผลแห้งช้าและเสี่ยงติดเชื้อได้ ดังนั้นคนที่เพิ่งทำหน้าอกมาไม่ควรว่ายน้ำอย่างยิ่งครับ

เสริมหน้าอกที่ Amara Clinic อกปัง ทรงสวย ไม่โป๊ะ!

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจร พร้อมเปลี่ยนอกแบนให้เป็นอกตูม หน้าอกสวยอย่างเป็นธรรมชาติด้วยเทคนิคเสริมหน้าอกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เทคนิคเสริมหน้าอกไฮบริด ที่ผสานการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนคุณภาพเข้ากับการเติมไขมันหน้าอกจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอันดับ 1 ในไทย และเทคนิคการเย็บแผลทำนม สวยเป๊ะ ด้วยเทคนิค GF Scarless หลังทำโชว์หน้าอกได้อย่างมั่นใจ ไม่มีรอยแผลใด ๆ ให้กวนใจ ปรึกษาทำหน้าอกฟรีได้ที่

รีวิว เสริมหน้าอก
รีวิวเสริมหน้าอก

หลังเสริมหน้าอก ดูแลตัวเองอย่างไร ไม่ให้อกเสียทรง!

การดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกที่ดีช่วยให้ผลลัพธ์สวยขึ้นมากถึง 30% ดังนั้นที่ Amara Clinic เราจึงให้ความสำคัญต่อการดูแลคนไข้ด้วยการทำ After Care ที่มีคุณภาพและเน้นการดูแลปัญหาที่ครบคลุม ไม่ว่าจะเป็น การคอยติดตามตามอาการ การให้คำแนะนำในการดูแลตัวเอง การตัดไหม ทำแผล และลดรอยแผลผ่าตัดด้วยการทำเลเซอร์ เป็นต้น นอกจากการทำ After Care แล้ว การดูแลตัวเองที่บ้านก็เป็นอีกส่วนที่คนไข้ไม่ควรละเลย เช่น การปรับทานอนที่เหมาะสม เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ คลิกอ่านเพิ่มเติม…การดูแลตัวเองหลังทำนม

Operating room at Amara Clinic

สรุป

        เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความรู้การออกกำลัง หลังเสริมหน้าอก ที่หมอได้นำมาฝากเป็นเกร็ดความรู้ให้กับทุกคนในวันนี้ หมอหวังว่าสาว ๆ ที่กำลังวางแผนเสริมหน้าอกจะได้ทริคดี ๆ ในการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดไปมากพอสมควรแล้วนะครับ หากใครที่ต้องการเสริมหน้าอกกับหมอนิว Amara Clinic สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *