ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย

ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย? แผลตาสองชั้นบวมช้ำนานไหม?

       การทำตาสองชั้น เป็นการเปิดแผลที่อยู่บริเวณรอยพับของเปลือกตา ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคเย็บ 3 จุด, กรีดสั้น หรือกรีดยาว ก็ย่อมมีการเปิดแผลบริเวณเดียวกัน และมีการบาดเจ็บที่แผล ส่งผลให้เกิดรอยช้ำ อาการบวม ซึ่งหลายคนที่กำลังมีแพลนทำตาสองชั้นอยู่ ก็คงอยากรู้ระยะเวลาฟื้นตัวของแผลตาสองชั้น

     วันนี้หมอวี (แพทย์ศัลยกรรมตกแต่งประจำ Amara Clinic) จะมาไขข้อสงสัยกันครับว่า ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย, ทำตากี่วันโดนน้ำได้, หลังทำตาสองชั้น กี่วันแต่งหน้าได้ รวมไปถึงวิธีลดบวมหลังทำตา เพื่อที่คนไข้จะได้วางแผนเตรียมตัวลาหยุดเรียน ลางาน หรือเผื่อวันพักฟื้นเตรียมตัวออกงานสำคัญ ๆ ได้แบบไม่ต้องกังวลครับ

      การทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคต่าง ๆ จะแตกต่างกันที่วิธีการเปิดแผลครับ ซึ่งการเปิดแผลตาสองชั้นในแต่ละเทคนิคก็ส่งผลต่อระยะเวลาของอาการบวมช้ำ และหายช้าหรือเร็ว หรือทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการเปิดแผลตาสองชั้นในแต่ละเทคนิค สำหรับในปัจจุบัน มี 6 เทคนิคทำตาสองชั้น

      สำหรับใครที่กำลังสนใจจะทำตาสองชั้นอยู่ เรามาดูรายละเอียดของแต่ละเทคนิคกันก่อนครับว่า แบบไหนจะเหมาะกับปัญหาชั้นตาของเรามากที่สุด

 • เทคนิคเย็บ 3 จุด เหมาะกับคนที่ไม่มีปัญหาชั้นตามากนัก ไม่มีไขมันหรือหนังตาหย่อนคล้อย เป็นเทคนิคที่มีแผลตาสองชั้นบวมช้ำน้อยและหายไวกว่าวิธีอื่น ๆ
 • เทคนิคกรีดสั้น วิธีนี้เหมาะกับกรณีที่มีไขมันที่เปลือกตาไม่เยอะมากนัก เป็นการกรีดชั้นตาตั้งแต่หัวตาถึงกึ่งกลางตา ซึ่งแผลตาสองชั้นก็อาจมีการบวมช้ำได้มากกว่าการเย็บ 3 จุด
 • เทคนิคกรีดยาว เป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่มีปัญหาไขมันเปลือกตาเยอะ มีหนังตาส่วนเกิน เป็นการกรีดตามรอยพับชั้นตาตั้งแต่หัวตาถึงหางตา ทำให้แผลตาสองชั้นมีอาการบวมช้ำได้มากกว่าวิธีอื่น ๆ 
 • เทคนิคทำตาสองชั้นร่วมกับแก้ไขหนังตาหย่อน เหมาะกับคนที่มีปัญหาหนังตาหย่อน มีหนังตาส่วนเกินเยอะ หรืออาจมีไขมันสะสมที่เปลือกตาร่วมด้วย ซึ่งเทคนิคนี้จะใช้วิธีการเปิดแผลตาสองชั้นแบบกรีดยาว โดยหลังทำก็อาจมีอาการบวมช้ำได้พอสมควร หรือในรายที่มีปัญหาหนังตาหย่อนไม่มาก หมออาจแนะนำเทคนิค Sub Brow Lift ซึ่งไม่ต้องตัดหนังตาออก เพียงแค่เปิดแผลที่ใต้ท้องคิ้ว จากนั้นก็ยกเปลือกตาขึ้นให้อยู่ระดับที่เหมาะสม และเย็บซ่อนแผลไว้ชิดกับขนคิ้ว เมื่อแผลหายแล้วก็จะมองเห็นได้ยาก
 • เทคนิคทำตาสองชั้นร่วมกับแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นการเปิดแผลตาสองชั้นแบบกรีดยาวเช่นเดียวกัน เนื่องจากต้องมีการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อตา พร้อมกับสร้างชั้นตาสองชั้นใหม่ให้สวยงาม
 • เทคนิคทำตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตา เหมาะกับคนที่มีรอยพับชั้นตาลงมาปิดที่หัวตา ก็สามารถทำการผ่าตัดตกแต่งหัวตาร่วมกับทำตาสองชั้นได้พร้อม ๆ กันได้

บทความที่น่าสนใจ

 • ‘ทำตามาแล้วไม่สวย’ ความผิดพลาดที่แก้ไขได้ พบวิธีแก้ไขชั้นตาที่ทำมาแล้วไม่สวยสมใจได้ที่ แก้ตาสองชั้น
 • ใต้ตาปูดบวม มองแล้วไม่สดใส หน้าแก่ แก้ไขให้กลับมาสวยสดใสได้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ผ่าตัดถุงใต้ตา

อาการที่เกิดขึ้นได้หลังทำตาสองชั้น

      หลังการทำศัลยกรรมทุกชนิดที่ต้องมีการเปิดแผลผ่าตัด รวมไปถึงการทำตาสองชั้น ย่อมทำให้เกิดอาการข้างเคียงต่าง ๆ ทั้งอาการเจ็บ ปวด บวม ช้ำ ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ครับ โดยหลังจากทำตาสองชั้น

      คนไข้บางคนอาจมีความรู้สึกนอยด์ ๆ เพราะเห็นว่าแผลตาสองชั้นจะมีอาการบวมช้ำได้มากกว่าคนอื่น ๆ นั่นก็เป็นเพราะสภาพร่างกายเราไม่เหมือนกันครับ เหมือนที่บางคนเวลาได้รับบาดเจ็บ ชนโต๊ะ ชนเก้าอี้ นิดเดียว วันรุ่งขึ้นเห็นผิวม่วงช้ำเป็นวงกว้างจนน่าตกใจครับ

     เดี๋ยวเรามาสังเกตอาการปกติที่เกิดขึ้นได้หลังทำตาสองชั้นกันครับว่ามีอะไรบ้าง 

 • อาการช้ำ ที่อยู่รอบดวงตา ซึ่งสามารถหายเองได้ใน 2-3 สัปดาห์หลังทำตาสองชั้น
 • เปลือกตาบวม จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 1-2 สัปดาห์แรก
 • หลับตาไม่สนิท เกิดจากอาการบวมและตึงที่เปลือกตา เมื่ออาการบวมบรรเทาลงใน 2 สัปดาห์ ก็จะหลับตาสนิทได้ปกติ
 • รอยแผลนูน ไม่เรียบเนียน เกิดได้จากร่างกายกำลังมีการฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่บาดแผล โดยเฉพาะในช่วงหลังตัดไหมใหม่ ๆ ไปถึง 1 เดือน จะมีรอยแดงนูนที่แผล ซึ่งแพทย์จะนัดวันเข้ามาตรวจดูอาการเรื่อย ๆ หากเห็นว่ามีแนวโน้มที่จะเกิดแผลคีลอยด์ แพทย์จะพิจารณาฉีดยาลดแผลคีลอยด์ รวมถึงสามารถใช้ขี้ผึ้งนวด ๆ บริเวณแผลตาสองชั้น เพื่อลดอาการดึงรั้งของแผล และช่วยให้แผลตาสองชั้นจางลงได้
 • รอยพับชั้นตาไม่ชัด อาจเกิดได้จากคนไข้ลืมตาได้น้อย เนื่องจากยังมีอาการบวมอยู่ โดยอาการจะหายไปเมื่ออาการบวมยุบลง และแผลหายสนิทดี และแนะนำให้ฝึกลืมตาบ่อย ๆ โดยรอยพับชั้นตาจะเข้าที่มากที่สุดใน 4-6 เดือนหลังทำตาสองชั้น
ทำตาสองชั้น

ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย

     มาถึงคำถามยอดฮิตอย่าง ทำตา 2 ชั้นกี่วันหายนะครับ สำหรับกรณีการทำตาสองชั้นนั้น ระยะเวลาที่แผลตาสองชั้นจะหายสนิทดี อาการเจ็บปวดที่แผลไม่มี และอาการบวมยุบตัวจะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ในการทำตาสองชั้น ซึ่งแต่ละเทคนิคก็มีการเปิดแผลตาสองชั้นที่ต่างกัน ถ้าแบบเย็บ 3 จุดก็จะหายไวกว่าวิธีอื่น ๆ แน่นอนครับ

     เนื่องจากไม่ใช่การกรีดแผลยาว รวมไปถึงขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย, ผิวหนัง และโครงสร้างดวงตาของแต่ละบุคคลด้วย แต่ถ้าระยะเวลาที่ชั้นตายุบและเข้าที่สวยแบบเต็มที่จะอยู่ 3-6 เดือนครับ ซึ่งหมอมีสรุประยะเวลาอาการต่าง ๆ หลังทำตาสองชั้นไว้ตามรายละเอียดดังนี้ครับ

 • หลังทำตาสองชั้นทันที เปลือกตาจะมีลักษณะบวมได้เล็กน้อยหรือมากกว่าปกติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติในช่วงสัปดาห์แรก
 • หลังทำตาสองชั้น 3 วัน เปลือกตายังมีอาการบวมช้ำได้อยู่บ้าง และอาจทำให้ขนตางอนสูงขึ้น เห็นแนวของขอบตาได้ชัดกว่าปกติ
 • หลังทำตาสองชั้น 7 วัน อาการบวมที่เปลือกตาเริ่มลดลงมากกว่าในวันแรก ๆ
 • หลังทำตาสองชั้น 10 วัน เป็นช่วงเวลาตัดไหม ซึ่งแผลตาสองชั้นเริ่มมีการสมานตัวได้สนิทแล้ว แต่อาจยังมีอาการบวมได้เล็กน้อย
 • หลังทำตาสองชั้น 2-4 สัปดาห์ เป็นช่วงที่เปลือกตาเริ่มเข้าที่ อาการบวมช้ำต่าง ๆ แทบจะไม่มีเหลือแล้ว ยิ่งในสัปดาห์ที่ 3 เป็นต้นไป รอยพับของชั้นตาจะแนบสนิทขึ้น
 • หลังทำตาสองชั้น 3-6 เดือน ชั้นตาเริ่มสวยเป็นธรรมชาติ รวมถึงรอยแผลตาสองชั้นก็จะจางลงไปเยอะ

หลังทำตาสองชั้นทันที เปลือกตาบวมเล็กน้อยหรือมากกว่าปกติ

ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย
ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย
ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย

2 คำถามยอดฮิตหลังทำตาสองชั้น

A : หลายคนสงสัยว่า ทำตากี่วันโดนน้ำได้ ภายหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น หมอจะเน้นย้ำกับคนไข้ทุกเคสครับว่า อย่าให้แผลโดนน้ำเด็ดขาดในช่วงแรก หลังทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย หรือแผลตาสองชั้นจะหายเร็วหรือช้า ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลแผลอย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ ซึ่งระยะเวลาที่คนไข้สามารถล้างหน้าได้ จะต้องเป็นหลังจากการตัดไหมแล้ว (วันที่ 7-10 หลังทำตาสองชั้น) โดยระหว่างที่ยังไม่ตัดไหม แนะนำให้คนไข้ใช้วิธีการเช็ดหน้าแทนการล้างหน้าครับ เพื่อหลีกเลี่ยงที่แผลจะติดเชื้อและเกิดการอักเสบครับ

A : สาว ๆ ที่มีแพลนจะทำตาสองชั้นหลายคน มักจะถามหมอเสมอครับว่า หลังทำตาสองชั้น กี่วันแต่งหน้าได้ เพราะต้องไม่อยากเปลือยหน้าสดไปทำงาน ซึ่งระยะเวลาที่เหมาะสมก็เหมือนกับคำตอบของทำตากี่วันโดนน้ำได้ครับ นั่นก็คือ หลังตัดไหม แต่ต้องเป็นการแต่งหน้าโดยเว้นบริเวณรอบดวงตาไว้ก่อนในสัปดาห์แรกหลังทำตาสองชั้น หากต้องการแต่งรอบดวงตาจะต้องรอหลังทำตาสองชั้นประมาณ 2-3 สัปดาห์ เพื่อป้องกันเครื่องสำอางโดนแผลตาสองชั้น ซึ่งอาจทำให้แผลติดเชื้อได้ รวมไปถึงสามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้หลังทำตาสองชั้น 3 สัปดาห์ครับ

ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย

วิธีลดบวมหลังทำตา

     ‘ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย’ ถ้าอยากให้อาการต่าง ๆ หายไว เราต้องมีการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดครับ ตั้งแต่การดูแลเรื่องแผลตาสองชั้นไม่ให้โดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม, เตรียมแว่นตากันแดดไปด้วยในวันที่เข้ารับการผ่าตัดทำตาสองชั้น เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและสิ่งสกปรก, งดใช้สายตามาก ๆ และงดใส่คอนแทคเลนส์ในช่วง 1-3 สัปดาห์แรก

     รวมถึงงดการออกกำลังกาย การทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ทำให้เหงื่อออกโดนแผล และหลีกเลี่ยงการก้มศีรษะต่ำ หรือการกระทบกระเทือนแรง ๆ นอกจากนี้ ยังต้องปฏิบัติตามวิธีลดบวมหลังทำตา เพื่อให้อาการบวมช้ำหายได้ไวขึ้น

ประคบเย็น

      ในช่วง 1-2 วันแรกหลังทำตาสองชั้น แนะนำให้ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม โดยการใช้เจลแพ็ค หรือผ้าขนหนูชุบที่แช่ช่องแข็ง ให้ประคบบริเวณรอบดวงตาและหน้าผาก ห้ามประคบลงบนดวงตา เพื่อช่วยหยุดเลือด บรรเทาความเจ็บปวด และลดอาการบวมของแผลตาสองชั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีลดบวมหลังทำตาในช่วงแรก ๆ ครับ

ประคบอุ่น

     หลังทำตาสองชั้น 1 สัปดาห์ ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่น เพื่อช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวและดูดซึมสารน้ำต่าง ๆ ในร่างกายที่ตกค้างอยู่ในเนื้อเยื่อ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการบวม โดยประคบอุ่นเช้าและเย็น ครั้งละประมาณ 10-15 นาที ประมาณ 5-7 วัน แต่ต้องระวังไม่ให้ร้อนจนเกินไป

นอนให้ถูกท่า

      ในช่วง 1-3 วันแรก ให้นอนยกหัวสูง หรือใช้หมอนรองคอนอน หรือหนุนหมอนให้สูง เพื่อยกศีรษะให้สูงกว่าระดับหัวใจ ป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหลของสารน้ำออกจากเส้นเลือด ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมได้ดี รวมถึงหลีกเลี่ยงการนอนตะแคง

ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย

ยาลดบวม อาหารลดบวม

      ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย ปัจจัยที่ช่วยให้แผลหายบวมได้เร็ว ก็ต้องทานยาตามที่หมอสั่งอย่างเคร่งครัด จะช่วยให้อาการอักเสบลดลง และป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งเป็นวิธีลดบวมหลังทำตาได้เป็นอย่างดีเลยครับ

     รวมไปถึงการเลือกทานอาหารลดบวมช้ำ เช่น น้ำฟักทอง, สาหร่าย, ใบบัวบก หรือถั่วดำ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดการติดเชื้อ ลดอาการบวม เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน รวมถึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น บำรุงเลือดครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ทำตาสองชั้นทั้งที ต้องเลือกให้ดี ๆ ถ้าไม่อยากพัง! อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ทำตาสองชั้นที่ไหนดี

 • ตาสามชั้น มีด้วยหรอ? แปลกแต่มีจริง แต่สามารถแก้ตาสองชั้นให้กลับมาสวยได้นะ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ตาสามชั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม

สรุป

     เอาหล่ะครับ หมอหวังว่าหลายคนคงได้ข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับ ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย ทำตากี่วันโดนน้ำได้ หลังทำตาสองชั้น กี่วันแต่งหน้าได้ รวมถึงวิธีลดบวมหลังทำตา สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะทำตาสองชั้น คงพอจะกะเวลาเพื่อเตรียมตัวพักฟื้น เตรียมตัวลาเรียน ลางาน หรือออกงานสำคัญ ๆ กันได้แล้ว

     หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำตาสองชั้น และการทำศัลยกรรมอื่น ๆ ก็สามารถแอดไลน์พูดคุย หรือนัดคิวพบหมอได้ที่ LINE : @amaraclinic ครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *