ศัลยกรรมใบหน้า

ศัลยกรรมใบหน้ายังไงให้ปัง ไม่มีพัง!

วันนี้หมอก็มีสาระน่ารู้เกี่ยวกับการศัลยกรรมใบหน้ามาฝากกันครับ ว่าการศัลยกรรมใบหน้านั้นมันมีดีอย่างไร ทำไมใคร ๆ ถึงลงทุนเสียเงินทำ? ตำแหน่งไหนที่ทำปุ๊ปหน้าเปลี่ยนปั๊ป? จำเป็นต้องวางยาสลบเหมือนการศัลยกรรมลำตัวไหม? ศัลยกรรมใบหน้าที่ไหนดี ถึงจะปลอดภัย ไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด? สำหรับใครที่วางแผนปรับเปลี่ยนใบหน้า แต่ไม่รู้ว่าจะต้องศัลยกรรมใบหน้าด้วยวิธีการใดดี ลองมาอ่านบทความนี้ดูก่อนได้เลยนะครับ – โดยหมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่ Amara Clinic

ศัลยกรรมใบหน้า

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะครับ ว่าภาพลักษณ์และใบหน้าอันสวยงาม เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คนเราได้รับใบเบิกทางและมีโอกาสที่เพิ่มมากขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมใคร ๆ ก็อยากมีสัดส่วนบนใบหน้าแบบเป๊ะ หรือมีใบหน้าในแบบที่เราชื่นชอบ การศัลยกรรมใบหน้าเป็นสิ่งที่จะช่วยปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ได้อย่างตรงจุดที่สุด

ในปัจจุบันนี้ การศัลยกรรมใบหน้าเป็นเรื่องปกติที่สามารถพบเห็นได้ง่ายมาก ๆ หากทำแล้วเรามั่นใจขึ้นก็ทำเถอะครับ ไม่ต้องคอยแคร์ว่าใครจะว่ายังไง เพราะสุดท้ายความรู้สึกของตัวเรานั้น คือสิ่งที่สำคัญที่สุด

การศัลยกรรมคือการที่ศัลยแพทย์มีการลงมีดผ่าตัดเปิดแผล เพื่อเข้าไปเสริม ปรับเปลี่ยน หรือแก้ไขใบหน้าจากภายใน หากเป็นการทำหัตถการจากภายนอก เช่น การฉีดฟิลเลอร์ ฉีดโบท็oกซ์ ฉีดแฟต ฉีดเมโสหน้าใส และอื่น ๆ จะเป็นไม่ได้เรียกว่าการศัลยกรรมนะครับ แต่จะอยู่ในหมวดของการปรับรูปหน้าเสียมากกว่า

ตำแหน่งที่ทำแล้วหน้าเปลี่ยน

 • การเสริมจมูก เปลี่ยนโครงสร้างจมูก
 • การเสริมตาสองชั้น หรือแก้ไขตาให้เท่ากัน
 • การผ่าตัดกราม ขากรรไกร ปรับโครงหน้า

ศัลยกรรมหน้าแต่ละอย่าง ช่วยอะไรได้บ้าง?

หมอจะมาแนะนำการศัลยกรรมใบหน้าที่คนส่วนใหญ่ชอบทำกันนะครับ ใครที่รู้สึกว่าใบหน้าของตัวเองยังดูไม่สวยโดนใจ หรือยังมีปัญหาอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้เราไม่มั่นใจลองมาอ่านรายละเอียดของการศัลยกรรมใบหน้าแต่ละอย่างดูก่อนนะครับ ไม่แน่เราอาจจะได้ค้นพบคำตอบว่าเราควรจะเสริมลดส่วนไหนก็เป็นได้

ศัลยกรรมจมูก

ถ้าพูดถึงการศัลยกรรมใบหน้าอย่างแรกที่คนมักจะทำกัน ก็คงไม่พ้นกับการเสริมจมูกนะครับ ซึ่งการเสริมจมูกจะแบ่งออกเป็นการเสริมจมูกแบบธรรมดา (Close-Rhinoplasty) ที่เป็นการเสริมแท่งซิลิโคนเข้าไป ไม่ได้มีการเปิดจมูกเพิ่อปรับโครงสร้างใด ๆ มีแผลอยู่ด้านนอก ซึ่งหลาย ๆ คนที่ไปทำมา มักจะไม่จบอยู่เท่านี้ มักจะต้องจบด้วยเสริมจมูกแบบโอเพ่นครับ

สำหรับการเสริมจมูกโอเพ่นหรือแบบเปิด (Open-Rhinoplasty)  วิธีนี้จะเปิดแผลด้านใน เพื่อดูโครงสร้างทั้งหมด และปรับโครงสร้างของจมูกตามความเหมาะสม สำหรับสิ่งที่นำมาเสริมก็จะเป็นได้ทั้งซิลิโคน เนื้อเยื่อเทียม เนื้อก้นกบ กระดูกอ่อนแกนจมูก หรือกระดูกหลังหูครับ มีโอกาสที่จมูกจะทะลุน้อยมาก อีกทั้งยังได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติสูงอีกด้วย

ศัลยกรรมใบหน้า

ศัลยกรรมคาง

คนส่วนใหญ่มักมีปัญหาคางสั้น ประกอบกับกรามใหญ่ เลยทำให้หน้ามันดูบานมากขึ้นไปอีก การเสริมคางนั้นจะช่วยเปลี่ยนจากคางทู่คางเหลี่ยม ให้กลายเป็นคางที่มีลักษณะแหลมยาวลงมาแบบตัว V เลยช่วยให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น เป็นทรงรูปไข่มากขึ้นนั่นเองครับ ซึ่งระดับความยาวของซิลิโคนจะต้องพอดี ไม่ยาวหรือแหลมมากเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาคางทะลุตามมาครับ

ศัลยกรรมตา แก้ไขตา

ศัลยกรรมตาแบ่งแยกย่อมได้หลายบริการเลยครับ ทั้งการทำตาสองชั้น เพื่อให้ชั้นตาทั้งสองข้างเด่นขึ้น หรือมีขนาดเท่า ๆ กัน, การแก้ไขหนังตาตก ในผู้สูงอายุ, การผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง, การผ่าตัดถุงใต้ตา, การแก้ปัญหาดวงตาเหี่ยวย่น และรวมไปถึงการแก้ไขตาที่ทำมาแล้วได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีด้วยครับ

ตาสามชั้น

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม คือการตัดเอาไขมันที่อยู่บริเวณกล้ามเนื้อส่วนล้างของใบหน้าออกมา เหมาะกับคนที่มีปัญหาแก้มป่องแล้วไม่ชอบครับ ซึ่งการมีแก้มป่อง ๆ สำหรับบางคนอาจจะไม่ใช่ปัญหาก็ได้ เพราะมันทำให้ใบหน้าดูเด็ก แต่ข้อเสียคือทำให้ใบหน้าไม่ดูเรียวเท่านั้นเอง สำหรับคนที่ไม่ชอบก็สามารถตัดไขมันกระพุ้งแก้มออกได้ครับ ซึ่งหมอจะเปิดแผลจากภายในช่องปาก คนไข้ก็ไม่ต้องกังวลเลยครับ ว่าจะมีแผลเป็นหลังจากที่ตัดไขมันกระพุ้งแก้มออกไป

ดูดไขมันหน้า

สำหรับคนที่รู้สึกว่าหน้าอ้วน จับแล้วรู้สึกนุ่มนิ่ม โดยเฉพาะบริเวณใต้คาง ศัลยกรรมใบหน้าที่หมออยากจะแนะนำคือการดูดไขมันครับ ซึ่งการดูดไขมันหน้านั้นจะแบ่งออกเป็นการดูดไขมันเหนียง (เอาไขมันใต้คางออกมา เพื่อแก้ปัญหาคางสองชั้น ทำให้รูปหน้าชัดขึ้น) และการดูดไขมันแก้มหรือกรอบหน้า (ดูดไขมันบริเวณใบหน้าด้านข้าง หรือแก้ม เพื่อให้ใบหน้าดูเรียวเป็นตัว V) ครับ

ซึ่งในบริเวณใบหน้านั้น เป็นส่วนที่มีเส้นประสาทค่อนข้างเยอะมากครับ ดังนั้น ในการดูดไขมันหน้าจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นพิเศษ และมีโอกาสที่จะทำให้เส้นประสาทบนใบหน้าเสียหายได้สูง (ส่งผลให้ใบหน้าเบี้ยวหรือปากเบี้ยว) สำหรับที่เอมาร่าคลินิกเราจะดูดไขมันเหนียงใต้คางเท่านั้น ไม่ดูดไขมันบริเวณแก้มนะครับ ถ้าคนไข้ต้องการกำจัดไขมันตรงแก้มหมอจะแนะนำให้ตัดไขมันกระพุ้งแก้มแทน

ศัลยกรรมชาย

การผ่าตัดปรับโครงหน้า

บางคนจะมีปัญหาใบหน้าบาน นอกจากไขมันส่วนเกินแล้วยังเกิดได้จากการที่เรามีกรามใหญ่อีกด้วยครับ บางคนอาจจะใช้การฉีดโบท็oกซ์เพื่อลดกรามชั่วคราว แต่ถ้าใครอยากหน้าเรียวถาวรก็แนะนำให้ผ่าตัดกรามออกไปเลยครับ อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าเปลี่ยนมาก ๆ ก็คือการผ่าตัดขากรรไกรครับ ช่วยปรับโครงสร้างใบหน้าส่วนล่างแก้ปัญหาคางเบี้ยว คางยื่น ฟันล่างคร่อมฟันบน และอื่น ๆ ได้ และทุกเคสจะต้องมีการจัดฟันร่วมด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ศัลยกรรมใบหน้าต้องวางยาสลบไหม?

ต้องมาดูว่าการศัลยกรรมใบหน้าที่ทำนั้นเป็นการศัลยกรรมใบหน้าส่วนไหน แต่ส่วนใหญ่เป็นการวางยาสลบ โดยการฉีดยาสลบเข้าทางหลอดเลือดดำครับ เพราะการดมยาสลบหรือการใส่ท่อช่วยหายใจนั้น จะทำให้การผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้าลำบากมากขึ้น และไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่นั่นเอง แต่ก็มีการศัลยกรรมใบหน้าบางอย่างที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยยาสลบก็ได้ครับ เช่น การเสริมจมูกแบบ Close หรือการดูดไขมันเหนียงเป็นต้นครับ

หากมีการปรึกษากับศัลยแพทย์แล้วพบว่าจำเป็นต้องวางยาสลบ ต้องถามย้ำเพื่อความแน่ใจและตรวจสอบนะครับว่าผู้ที่วางยาสลบให้กับเรานั้น คือวิสัญญีแพทย์วิชาชีพรึเปล่า? ถ้าเป็นวิสัญญีแพทย์จริงก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยเลยครับ และอีกสิ่งหนึ่งที่หมออยากให้เช็คกันก็จะเป็นเรื่องของความสะอาดภายในห้องผ่าตัดครับ ปลอดเชื้อจริงไหม? ระบบครบไหม? และได้มาตรฐานรึเปล่า?

ศัลยกรรมใบหน้าที่ไหนดี?

ศัลยกรรมใบหน้าที่ไหนดีนะ? เลือกสถานพยายาลที่น่าเชื่อถือ แพทย์เชี่ยวชาญ เน้นความปลอดภัย บริการเป็นเลิศ และมีรีวิวเยอะ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่าง ๆ ลงได้เพียบเลยล่ะครับ ในปัจจุบันก็มีคลินิกหรือสถานพยาบาลศัลยกรรมใบหน้าเยอะมากเลยนะครับ ถ้าเราไม่รู้ว่าต้องเช็คอะไรก่อนบ้าง อาจจะทำให้เราหลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ครับ จากคำโฆษณาที่มีราคาถูกมาก เราเลยต้องเช็ครายละเอียดและหาข้อมูลเป็นพิเศษนะครับ

ศัลยกรรมใบหน้า

ศัลยกรรมใบหน้าที่ Amara Clinic ดีอย่างไร?

Amara Clinic ศูนย์รวมการปรับรูปหน้าและปรับรูปร่างอย่างครบวงจร ดูดไขมัน เติมไขมัน ศัลยกรรมใบหน้า ยกกระชับ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งชายและหญิง โดยแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่ง อาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน และวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ ทุกอย่างต้องได้มาตรฐานที่สุด! เราจึงมีราคาศัลยกรรมใบหน้าระดับปานกลาง-สูงครับ การันตีผลลัพธ์และความปลอดภัยทุกเคส

 • ผ่าตัดโดยแพทย์เฉพาะทาง ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูง
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ 99.97% มาตรฐานเทียบเท่าโรงพยาบาลเอกชน
 • มีเทคนิคในการออกแบบรูปหน้าให้เข้ากับคนไข้แต่ละเคสมากที่สุด
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ แบบ 1:1 (วิสัญญีแพทย์ 1 คน ต่อ คนไข้ 1 คน)
 • เลือกใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และซิลิโคนเกรดพรีเมี่ยมมาตรฐานอเมริกา
 • มีห้องพักฟื้นระดับ VVIP รองรับหลังผ่าตัด และมีบริการ After Care ครบครัน
 • โปรโมชั่นจัดเต็มทุกเดือน ราคาสุดคุ้ม ของแถมเยอะ ปรึกษาฟรีทุกเคส!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปรับหน้าผากแบน ให้นูนสวย ด้วยซิลิโคนเฉพาะบุคคล

อ่านเพิ่มเติม

หนังตาหย่อน ดูแก่ ดูเศร้า แก้ยังไงให้หน้าดูเด็ก!

อ่านเพิ่มเติม

ศัลยกรรมเสริมคาง มีกี่ทรง? เลือกยังไงให้เข้ากับตัวเอง!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          มาถึงบทสรุปกันแล้วนะครับ หมอหวังว่าผู้อ่านหลาย ๆ คนจะรู้ใจตัวเองแล้วว่าอยากจะศัลยกรรมใบหน้าจุดไหน เพื่อเปลี่ยนแปลงอะไร ถ้าอยากได้รูปหน้าแบบไหน ลองค้นหา Reference ที่ชอบจากดาราไอดอล หรือทรงที่ชื่นชอบ แล้วเอาไปยื่นให้ศัลยแพทย์ได้เลยครับ ศัลยแพทย์ก็จะช่วยประเมินความเป็นไปได้ และช่วยเลือกทรงที่เหมาะสมที่สุดให้ สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะศัลยกรรมใบหน้าที่ไหนก็ตาม ความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีต้องมาอันดับ 1 นะครับ เช็คช่องทางสำรองคิวปรึกษากับ Amara Clinic ได้ที่ด้านล่างนี้ได้เลย

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *