จมูกบาน

เปลี่ยนจมูกบานให้เรียวสวย วิธีไหนเห็นผลสุด?

หมอเชื่อว่าเกือบทุกคนต้องการจมูกที่เป็นทรงสวย ไม่ใช่จมูกบานปีกกว้างหรือมีขนาดใหญ่ เพราะการที่เรามีจมูกบานนั้น ส่งผลให้ใบหน้าของเราดูไร้มิติ ดูมีส่วนเกิน และดูบานใหญ่ยิ่งกว่าเดิมได้ ทำให้หลายคนโดนแซวอยู่หลายครั้ง ส่งผลให้ความมั่นใจที่เคยมีถูกทำลายไป สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาจมูกบาน แล้วยังไม่รู้ว่าวิธีไหนจะเหมาะกับเรา ระหว่างการเสริมจมูก ผ่าตัดปีกจมูก หรือฉีดโบจมูก สามารถมาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้เลยครับ – หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง) Amara Clinic

จมูกบานเป็นเรื่องปกติที่สามารถพบขึ้นได้ โดยขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของแต่ละคน รวมไปถึงพฤติกรรมในการใช้ชีวิตในอดีตที่ผ่านมาด้วย เรามาลองสังเกตกันดูในเบื้องต้นก่อนกันครับ ว่าคุณมีปัญหาเรื่องจมูกบานจริงไหม? หรือแค่คิดไปเองเท่านั้น! เริ่มจากการเตรียมอุปกรณ์ก่อน ลองหาตะเกียบ ไม้บรรทัด หรือดินสอเขียนคิ้วมาสักแท่ง จากนั้นให้วางทาบไปที่ใบหน้าตรงบริเวณหัวตาไล่ลงมาตรงจมูก ยิ่งปีกจมูกของคุณเกินออกมาจากอุปกรณ์หรือรอยขีดเขียนเยอะเท่าไหร่ แปลว่าคุณมีจมูกบานแล้วจริง ๆ 

ทั้งนี้ อย่างที่หมอได้บอกไปว่า “จมูกบาน” เป็นเรื่องปกติที่พบได้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกหรือน่าขำขันแต่อย่างใด ถ้าคุณรู้สึกแฮปปี้กับจมูกของตัวเองก็ไม่เป็นปัญหาอะไร และไม่จำเป็นที่จะต้องหาทางแก้ไขเลย แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าจมูกบาน ๆ แบบนี้ มันเป็นปัญหากับการใช้ชีวิต หน้าที่การงาน สภาพจิตใจ และความมั่นใจของตัวเอง อยากจะทำให้มันดูเรียวเล็กสวยไม่บานเหมือนตอนนี้ หมอก็แนะนำว่าให้หาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีลดปีกจมูกหรือแก้ปัญหาปีกจมูกบานได้เลย เพราะเรื่องของความมั่นใจ บางทีก็ไม่สามารถปล่อยไว้นาน ๆ ได้ เนื่องจากว่ามันอาจจะกระทบจิตใจในระยะยาวได้นั่นเอง

จมูกบาน

ขอบคุณภาพจาก thefaceexperts

3 วิธีบอกลาปัญหาจมูกบาน

จมูกบานทำไงดี? วันนี้หมอก็มีวิธีบอกลาปัญหาจมูกบานมาแนะนำ 3 วิธีครับ โดยจะมีการบริหารจมูก เพื่อให้จมูกดูเรียวเล็กลงแบบชั่วคราว ค่อนเป็นค่อยไปไม่เร่งรีบ, การฉีดโบที่ปีกจมูก เพื่อให้ปีกจมูกเล็กลงชั่วคราว ไม่บานใหญ่ขึ้น ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหนก็ตาม และการผ่าตัดปีกจมูกออกไปแบบถาวร ถ้ายังไม่รู้ว่าแต่ละวิธีมันมีข้อดีข้อเสียยังไง วิธีไหนเหมาะกับเราบ้าง ลองมาอ่านข้อมูลของแต่ละวิธีได้ข้างล่างนี้ได้เลย!

การเกร็งจมูกลดความบาน 

การบริหารปีกจมูกให้กระชับโดยการเกร็งปลายจมูก สามารถทำโดยใช้นิ้วกดลงไปที่บริเวณปลายจมูกและบีบอย่างเบามือ แล้วให้เกร็งปลายจมูกไว้ ปลายจมูกจะเกร็งและต้านสู้กับนิ้วมือของเรา ให้ทำค้างไว้ประมาณ 5 นาทีต่อวันก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญคือไม่ควรฝืนเกร็งมากเกินไป หรือออกแรงบีบจมูกมาก เพราะจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีครับ

ฉีดโบลดปีกจมูก 

ฉีดโบลดปีกจมูกแก้ปัญหาจมูกบานเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก เพราะราคาเบาสบายกระเป๋า ใช้เวลาในการทำไม่นาน และเห็นผลชัดในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เหมาะกับเคสที่ปีกจมูกไม่ได้บานใหญ่มาก อยากให้ใบหน้าดูเป๊ะขึ้น หรืออยากลดปีกจมูกแบบชั่วคราว 3-4 เดือนเท่านั้น การฉีดโบคือการฉีดสาร Botulinum toxin type A เข้าไปบริเวณปีกจมูก เพื่อหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อไม่ได้ทำงาน ปีกจมูกก็จะไม่ขยับและไม่บานใหญ่ขึ้น

ข้อดีของการฉีดโบปีกจมูก

 • ราคาไม่แพง ประมาณหลักพันเท่านั้น
 • ใช้ระยะเวลาฉีดโบปีกจมูกเพียง 15 นาที
 • ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการพักฟื้นหลังฉีด
 • ปลอดภัย ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เสี่ยงมีแผลเป็น
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ข้อเสียของการฉีดโบปีกจมูก

 • ระหว่างฉีดโบจะรู้สึกเจ็บมาก ๆ ได้
 • เริ่มเห็นผลหลังจากฉีดไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์
 • ผลลัพธ์อยู่ได้เพียง 3-4 เดือนเท่านั้น (ขึ้นอยู่กับตัวยา)
 • ควรฉีดซ้ำประมาณ 2-3 ครั้ง/ปี เพื่อให้จมูกสวยอยู่เสมอ
จมูกบาน

ผ่าตัดปีกจมูก 

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองจมูกบานอยู่ตลอดเวลา แม้จะไม่แสดงสีหน้าใด ๆ จมูกก็บานใหญ่อยู่แบบนั้น หมอแนะนำให้ตัดปีกจมูกออกไปเลยครับ หลังจากตัดปีกจมูกเสร็จ ปีกจมูกจะมีขนาดเล็กลง รูจมูกจะเล็กลง และจมูกจะออกมาเป็นสัดส่วนที่สวยงามมากขึ้น ทั้งนี้ การตัดปีกจมูกเป็นการกำจัดจมูกบานแบบถาวร ตัดออกแล้วตัดออกเลย ไม่สามารถย้อนกลับได้ หากใครสนใจการผ่าตัดปีกจมูก ต้องเลือกศัลยแพทย์และสถานที่ให้ดี หากศัลยแพท์ไม่ชำนาญ อาจผ่าตัดปีกจมูกออกมาเกินไป และทำให้จมูกเบี้ยวผิดรูปไม่สวยงามได้

ข้อดีของการผ่าตัดปีกจมูก

 • เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังผ่าตัด
 • แก้ปัญหาจมูกบานได้อย่างถาวร
 • ช่วยปรับแต่งทรงของปีกจมูกให้สวยงาม
 • รูจมูกเล็กลง ปีกจมูกเรียวขึ้น จมูกดูกระชับ

ข้อเสียของการผ่าตัดปีกจมูก

 • อาจรู้สึกเจ็บ บวม ตึง ได้บ้างในช่วงแรก
 • ต้องดูแลตัวเองตามที่แพทย์สั่ง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน
 • เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาในการพักฟื้นประมาณ 2 สัปดาห์
จมูกบาน

เสริมจมูกแล้วจมูกจะบานน้อยลงไหม?

การเสริมจมูกไม่ได้ช่วยให้จมูกบานน้อยลงหรือหายบานไปเลยนะครับ เพราะวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายในการเสริมจมูกนั้น หลัก ๆ แล้ว จะเป็นการทำให้สันจมูกมันโด่งขึ้น หรือทำให้แกนจมูกมันสวยได้รูปตามที่ต้องการ (เฉพาะตรงสันจมูกหรือดั้งเท่านั้น อาจรวมไปถึงบริเวณปลายจมูกด้วย) แต่เป็นคนละส่วนกับปีกจมูกที่กว้างและใหญ่ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้จมูกบานนั่นเองครับ ดังนั้น สำหรับคนที่อยากทำให้จมูกบานน้อยลง อยากลดขนาดรูจมูก หรืออยากให้ปีกจมูกเล็กลงแบบถาวร แนะนำให้ผ่าตัดปีกจมูกออกไปเลยครับ ทั้งนี้ เคสส่วนใหญ่มักจะตัดปีกจมูกไปพร้อม ๆ กับการเสริมจมูก จะได้ทำครั้งเดียวจบ เจ็บครั้งเดียว และไม่ต้องเสียเงินหลายรอบครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำไมต้องแก้ปัญหาจมูกบานที่ Amara Clinic

 • ผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูกและตัดปีกจมูก เพื่อแก้ปัญหาจมูกบาน โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง
 • บริการศัลยกรรมเพื่อความงามหลากหลาย ทั้งศัลยกรรมใบหน้าและศัลยกรรมลำตัว
 • มีบริการศัลยกรรมเสริมจมูกทั้งแบบปิดและแบบปิด รวมไปถึงบริการตัดปีกจมูก และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
 • ศัลยแพทย์วางแผนการผ่าตัดแบบเฉพาะบุคคุล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีและเหมาะสมที่สุด
 • วางยาสลบ/ดมยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพแบบ 1:1 (วิสัญญีแพทย์ 1 คน : คนไข้ 1 คน)
 • ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานคลีนรูม ที่มีระบบ Positive Pressure ทำให้อากาศปลอดเชื้อ 99.97%
 • มีห้องพักฟื้นระดับ VVIP รองรับหลังการผ่าตัดศัลยกรรม โดยมีพยาบาลคอยดูแลใกล้ชิด
 • มีบริการ After Care คอยดูแลหลังผ่าตัดศัลยกรรมจมูกครบครัน
จมูกบาน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตอกฐานจมูก คืออะไร? อยากมีจมูกเล็กเรียว ต้องอ่าน!

อ่านเพิ่มเติม

รวม “วิธีทำให้จมูกโด่ง” สโลปสวย จมูกแบนแค่ไหนก็แก้ให้สวยปังได้!!

อ่านเพิ่มเติม

ทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง เหมาะกับใคร? จมูกแบบไหนถึงทำทรงนี้ได้

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ใครที่เคยสงสัยว่าจมูกบานทำไงดี? ตอนนี้คงจะได้ทราบคำตอบกันแล้วนะครับ อย่างที่หมอได้อธิบายไป วิธีที่เห็นผลชัดและถาวรที่สุดคือการผ่าตัดปีกจมูก แต่หมอก็เข้าใจว่าบางคนอาจมีความกลัวหรือความกังวลอยู่ ดังนั้น สามารถเลือกเป็นการฉีดโบปีกจมูกแทนก็ได้นะครับ หรือถ้าใครอยากเปลี่ยนทรงจมูกให้เป็นสไตล์สาวเกาหลีหรือสายฝอไปเลย แก้ทั้งเรื่องจมูกบาน ทั้งเรื่องดั้งไม่โด่ง แนะนำให้เสริมจมูกและผ่าตัดปีกจมูกไปพร้อม ๆ กัน สุดท้ายนี้ สามารถเข้ามาปรึกษาหมอ ที่ Amara Clinic ก่อนได้นะครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *