นมแบน

3 วิธีเพิ่มอกอึ๋ม จบปัญหานมแบนอย่างตรงจุด

สวัสดีครับ วันนี้มาพบกับหมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางประจำ Amara Clinic กันอีกเช่นเคย วันนี้หมอจะมาแนะนำวิธีเพิ่มขนาดหน้าอกหรือเสริมหน้าอกที่น่าสนใจ สำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหานมแบน หน้าอกแบนราบ หรือหน้าอกเล็กเกินตัวกันครับ ซึ่งต้องบอกว่าวิธีที่หมอจะมาแนะนำนี้ หลาย ๆ คนก็อาจจะรู้จักกันอยู่แล้วแบบผิวเผิน ยังไงเรามาลองดูข้อดี-ข้อเสียของวิธีอัพหน้าอกอึ๋มแต่ละวิธีกัน แล้วค่อยมาเลือกว่าวิธีไหนเหมาะกับเราที่สุด!

ใครที่ไม่อยากนมแบนมากกว่าเดิมต้องหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ไปเลยนะครับ ทั้งนี้ คนที่มีหน้าอกในประมาณนึงไม่ใช่คนหน้าอกแบนก็สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ได้ เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่มีหน้าอกเยอะแค่ไหน การทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อย ๆ ก็จะส่งผลให้นมแบนลงกว่าเดิมได้ไม่มากก็น้อย

 • การนอนคว่ำหรือนอนตะแคงบ่อย ๆ เพราะจะทำให้หน้าอกถูกกดทับได้ เมื่อนมแบนลงปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยก็อาจจะตามมาได้ด้วย
 • การลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว หมอเข้าใจนะครับว่าสาว ๆ บางคนอาจจะตัวไม่ใหญ่มาก ไม่ได้มีไขมันส่วนเกินเยอะ แต่เป็นคนที่รักสุขภาพ การออกกำลังกายหรือลดน้ำหนักแบบพอดีไม่หักโหม จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ผิวเฟิร์มขึ้น และทำให้ไขมันค่อย ๆ ลดลงได้ แต่ถ้าเราหักโหมในการลดน้ำหนักมากเกินไป อยากให้น้ำหนักลดลงเยอะ ๆ ในเวลาอันรวดเร็ว เนื้อหน้าอกหรือเนินหน้าอกอาจจะหาย ทำให้นมแบนเล็กกว่าเดิมได้ครับ
 • การสวมเสื้อชั้นในที่แน่นและหดรัดจนเกินไป จะทับให้หน้าอกถูกกดทับเช่นเดียวกันกับการนอนคว่ำ ควรใส่เสื้อชั้นในในขนาดที่เหมาะสมพอดีกับหน้าอก และใส่เสื้อชั้นในแบบที่เป็นทรงเพื่อป้องกันหน้าอกหย่อนคล้อย

“เติมไขมันหน้าอก” อกสวยเด้งด้วยส่วนเกินตัวเอง

เติมไขมันหน้าอก / ฉีดไขมันหน้าอก (Breast Fat Grating) ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มขนาดหน้าอกเพื่อแก้ไขปัญหานมแบนนะครับ ซึ่งการเติมไขมันหน้าอกจะมีข้อดี ข้อเสีย ขั้นตอน และความเหมาะสมกับคนไข้ที่แตกต่างกันออกไป โดยจะเป็นการนำไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนังในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น หน้าท้อง ต้นแขน หรือต้นขา ไปผ่านกระบวนการคัดกรองเซลล์ไขมันต่าง ๆ แล้วก็นำเซลล์ไขมันตัวนี้ไปฉีดเติมที่หน้าอก เพื่อปลูกถ่ายเซลล์ไขมัน ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการรอให้เซลล์ไขมันปลูกถ่ายสำเร็จและอยู่ตัวประมาณ 1 เดือนครับ และเพื่อให้ไขมันที่เติมเข้าไปอยู่ได้นาน และปลูกถ่ายสำเร็จเยอะ คนไข้ก็จะต้องมีการดูแลตัวเองหลังเติมไขมันที่ดีตามที่แพทย์แนะนำด้วย

นมแบน
นมแบน
นมแบน

เติมไขมันหน้าอกเหมาะกับใครบ้าง? 

 • คนที่ไม่ชอบการใช้ซิลิโคนแก้ปัญหานมแบน
 • คนที่ไม่อยากให้มีแผลผ่าตัดเกิดขึ้นบนร่างกาย
 • คนที่กลัวความเจ็บและมีเวลาในการพักฟื้นน้อย
 • คนที่ไม่ได้ต้องการขนาดหน้าอกที่ใหญ่กว่าเดิมเยอะ
 • คุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยไม่กระชับ
 • คนที่เนินหน้าอกหายหลังให้นมลูก อายุเยอะขึ้น หรือลดน้ำหนัก
 • คนที่อยากดูดไขมันอยู่แล้ว และอยากนำไขมันมาใช้ประโยชน์ต่อ

ข้อดีของการเติมไขมันหน้าอก 

 • แผลมีขนาดเล็กมาก เพียง 2-3 มิลลิเมตรเท่านั้น
 • รอยแผลจางลงไว มีความเสี่ยงที่จะเป็นคีลอยด์น้อย
 • ใช้เวลาในการพักฟื้นน้อย หรือแทบจะไม่ต้องพักฟื้นเลย
 • มีแค่อาการตึงที่หน้าอกเป็นหลัก ไม่ค่อยรู้สึกเจ็บ
 • อาการช้ำเขียวบริเวณหน้าอกมีค่อนข้างน้อยมาก
 • ช่วยเพิ่มเนินอก ลดปัญหาหน้าอกหยอนคล้อยได้ดี 
 • หน้าอกใหญ่ขึ้น ไปพร้อม ๆ กับสัดส่วนที่เล็กลง
 • ช่วยเติมเต็มหน้าอกให้มีขนาดใกล้เคียงกัน สำหรับคนที่มีปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน
 • ช่วยกลบขอบซิลิโคนในเคสที่เคยเสริมหน้าอกมาแล้วดูไม่เป็นธรรมชาติได้

ข้อเสียของการเติมไขมันหน้าอก 

 • เพิ่มขนาดหน้าอกได้ตามฐานหน้าอกที่มีเท่านั้น
 • ไม่สามารถเปลี่ยนจากนมแบนคัพ A เป็นหน้าอกอึ๋มคัพ C ได้
 • ไขมันที่นำไปเติมจะต้องอยู่ในระบบสุญญากาศ เพื่อให้ปลอดเชื้อที่สุดเท่านั้น
 • ต้องมีการดูดไขมันส่วนเกินออกมา จึงทำให้มีรอยแผลดูดไขมันได้
 • ไม่แนะนำให้ลดน้ำหนักหรือออกกำลังกาย เพราะไขมันที่เติมเข้าไปอาจจะยุบตัวและสลายหายไปได้
 • ต้องดูแลตัวเองให้ดี ระวังไม่ให้หน้าอกกระแทก เพราะเซลล์ไขมันเสมือนสิ่งมีชีวิตที่สามารถตายได้
 • หลังจากที่เติมไขมันหน้าอกแล้ว หน้าอกจะมีการยุบตัวลง เพราะปลูกถ่ายเซลล์ไขมันไม่สำเร็จประมาณ 10-30% ซึ่งตรงนี้แพทย์จะมีการเติมไขมันเข้าไปในปริมาณที่มากกว่าความพอดีอยู่แล้ว เพื่อรองรับปัญหาที่หน้าอกยุบตัวลงในช่วง 1 เดือนแรก
นมแบน

ภาพเปรียบเทียบการเติมไขมันหน้าอก 1 ข้าง

นมแบน

ขั้นตอนการเติมไขมันหน้าอก 

1.แพทย์จะเริ่มจากการดูดไขมันออกมาก่อน ซึ่งตำแหน่งก็จะขึ้นอยู่กับการตกลงกับแพทย์ โดยหลัก ๆ แล้วมักจะดูดไขมันออกมาจากบริเวณที่มีไขมันเยอะ ๆ เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง ดูดไขมันเอวเอส หรือดูดไขมันต้นขา เป็นต้น

2.สลายไขมันและดูดไขมันออกมาด้วยการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-Jet อย่างอ่อนโยน ซึ่งพลังน้ำที่ใส่เข้าไปจะค่อย ๆ เซาะเซลล์ไขมันที่เกาะตัวกันคล้ายพวงองุ่นในตอนแรกแยกตัวออกจากกัน และลอยอยู่ในชั้นผิวหนังเพื่อรอการดูดออกมา ท่อดูดไขมันเลยไม่ได้เกิดการทำลายเซลล์ไขมัน เส้นเลือด และเส้นประสาท เลยเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยด้วยครับ (ต้องเป็นเครื่องนี้เครื่องเดียวเท่านั้น เพราะว่าเครื่องอื่น ๆ จะมีพลังงานความร้อนที่จะส่งผลให้เซลล์ไขมันตาย และไม่สามารถนำมาใช้ปลูกถ่ายได้)

นมแบน

3.เซลล์ไขมันที่ถูกดูดออกมาจะถูกเก็บไว้ในถังเก็บไขมันระบบสุญญากาศ ที่อากาศไม่สามารถเล็ดลอดเข้าหรือออกได้ ซึ่งสาเหตุที่ต้องใช้ถังสุญญากาศแบบนี้ ก็เพื่อให้ไขมันมีความปลอดเชื้อมากที่สุด เพราะเราจะต้องนำมันเข้าไปในร่างกายอีกครั้ง หากเซลล์ไขมันมีเชื้อโรคอาจจะทำให้ปลูกถ่ายไม่สำเร็จ และมีการติดเชื้อได้ ทั้งนี้ สายที่ใช้ในการดูดไขมันและลำเลี้ยงเซลล์ไขมันเราเปลี่ยนใหม่ทุกเคสตามมาตรฐานนะครับ ไม่ได้มีการนำไปฆ่าเชื้อและนำกลับมาใช้ซ้ำอีก

นมแบน

4.ขั้นตอนต่อมาคือการนำเซลล์ไขมันไปปั่นคัดแยก เนื่องจากเซลล์ไขมันที่เราดูดออกมาได้มันจะมีทั้งเซลล์ไขมันที่ดี เซลล์ไขมันที่ตายแล้ว น้ำเกลือ และเลือดปะปนกันไป ถ้าอยากจะให้เติมไขมันแก้นมแบนแล้วเห็นผลจริง เราใช้เฉพาะเซลล์ไขมันที่ยังมีชีวิตอยู่เท่านั้น ดังนั้น กระบวนการนี้คือการแยกเซลล์ไขมันที่ตายแล้ว เลือด และน้ำเกลือออกไป เพื่อให้เหลือเฉพาะเซลล์ไขมันที่มีประสิทธิภาพสูงจริง ๆ

นมแบน

5.การทำให้เซลล์ไขมันมีขนาดที่เล็กลงตามที่ต้องการ เนื่องจากร่างกายของเราแต่ละตำแหน่ง จะมีความหนาบางของชั้นผิวไม่เท่ากัน อย่างการเติมไขมันหน้าอกก็จะใช้ไขมันที่มีโมเลกุลใหญ่ขึ้น เมื่อเทียบกับการเติมไขมันหน้าที่มีผิวที่บางมาก และถึงแม้จำเป็นตำแหน่งเดียวกัน แต่ก็ใช่ว่าจะใช้ขนาดของเซลล์ไขมันเพียงขนาดเดียวครับ

นมแบน

6.เติมไขมันหน้าอกเพื่อแก้ปัญหานมแบนด้วยเทคนิค Amara Fat Boobs โดยการค่อย ๆ เรียงเซลล์ไขมันทีละเส้น ทีละชั้นอย่างปราณีต ในปริมาณที่เหมาะสมและระยะห่างที่กำลังพอดี เพื่อไม่ให้เซลล์ไขมันถูกอัดแน่นจนเกินไปและตายลงในที่สุด หมอจึงเน้นการเติมไขมันหน้าอกในปริมาณที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน ไม่ได้เน้นการอัดเซลล์ไขมันเข้าไปให้มากที่สุด เพราะถ้าเราฝืนยัดเซลล์ไขมันเข้าไปเกินความจำเป็น เซลล์ไขมันจะเบียดกัน แย่งอาหารกัน และตายลงไปเยอะ ทำให้การเติมไขมันหน้าอกในครั้งนี้ไม่เห็นผลนั้นเอง

“เสริมหน้าอก” ทางลัดเพิ่มอกอึ๋ม แก้อกแบนอย่างตรงจุด

เสริมหน้าอก (Breast Augmentation) เป็นการเพิ่มขนาดหน้าอกให้ใหญ่ขึ้น โดยการใช้เต้านมเทียมหรือซิลิโคนเสริมหน้าอกใส่เข้าไป เพื่อเปลี่ยนจากนมแบน ๆ ให้เป็นหน้าอกอึ๋มตามที่คนไข้ต้องการ ซึ่งการเสริมหน้าอกจะช่วยให้หน้าอกใหญ่ขึ้นหลายไซซ์ในครั้งเดียว สามารถเลือกใช้รูปแบบและขนาดของซิลิโคนตามความต้องการได้ ทั้งนี้ การเสริมหน้าอกก็จะมีรายละเอียดแยกย่อยค่อนข้างเยอะ ทั้งในเรื่องของรูปแบบของซิลิโคน ขนาดของซิลิโคน เทคนิคเสริมหน้าอก ความต้องการของคนไข้ และปัญหาของคนไข้แต่ละคน เพราะทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะต้องไปในทิศทางเดียวกัน ถึงจะทำให้การเสริมหน้าอกออกมาสวย และสามารถแก้ปัญหานมแบนได้อย่างมีคุณภาพ

นมแบน
นมแบน
นมแบน

การเสริมหน้าอกซิลิโคนเหมาะกับใคร? 

 • คนที่ต้องการหน้าอกใหญ่ขึ้นหลาย ๆ คัพในครั้งเดียว
 • คนต้องการผลลัพธ์ที่แม่นยำ ชัดเจน ในการเพิ่มขนาดหน้าอก
 • คนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย หน้าอกไม่กระชับ
 • คนที่มีหน้าท้องทั้งสองข้างไม่เท่ากัน

ข้อดีของการนอนอย่างถูกต้อง

 1. ช่วยลดอาการบวมช้ำหลังเสริมหน้าอก
 2. ระบบการไหลเวียนของเลือก ทำงานได้ดี
 3. ขยับตัวง่าย ทำอะไรสะดวกกว่านอนราบ
 4. รู้สึกสบายกว่า ไม่แน่นหน้าอกมากเท่านอนหงาย
 5. หากต้องการลุกขึ้น ก็จะลุกได้ง่าย ใช้เวลาน้อย

ข้อเสียของการเสริมหน้าอกซิลิโคน 

 • อาจเสียเลือดเยอะ รู้สึกเจ็บมาก และพักฟื้นนาน (ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์ด้วย)
 • ถ้าใส่ซิลิโคนขนาดใหญ่เกินไป อาจทำให้หน้าอกออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติได้
 • มีรอยแผลผ่าตัดเสริมซิลิโคนประมาณ 2-3 เซ็นติเมตร (แล้วแต่เคสว่าจะเปิดแผลตรงใต้ราวนม รักแร้ หรือรอบปานนม)
 • ต้องหมั่นนวดหน้าอกอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้พังผืดหดรัดซิลิโคนและทำให้เกิดปัญหาหน้าอกแข็ง
 • มีโอกาสในการเกิดแผลคีลอยด์และมีการติดเชื้อที่แผลมากกว่าการเติมไขมัน (ขึ้นอยู่กับร่างกายของคนไข้ และการดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก)
นมแบน

ขั้นตอนการเสริมหน้าอกทำอย่างไร? 

 1. วิสัญญีแพทย์ให้ยาสลบแก่คนไข้ เพื่อระงับความรู้สึกระหว่างที่เสริมหน้าอก
 2. แพทย์ฉีดยาชาและเปิดแผลเสริมหน้าอกในบริเวณที่ตกลงไว้ โดยส่วนใหญ่เคสของหมอจะเปิดแผลที่ใต้ราวนม เพราะเสริมหน้าอกแบบระหว่างกล้ามเนื้อครับ
 3. เลาะโพรงในการใส่ซิลิโคนตามความเหมาะสม หากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญและเลาะโพรงมากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหานมแฝดตามมาได้
 4. ตรวจสอบซิลิโคนอีกครั้ง ฆ่าเชื้อซิลิโคน แล้วค่อยเอาซิลิโคนไปใส่ในเต้านมในตำแหน่งที่เหมาะสม
 5. เมื่อจัดตำแหน่งของซิลิโคนเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการปิดแผลให้เรียบร้อยก่อนที่จะสวมผ้าพันหน้าอกให้แก่คนไข้ ซึ่งการปิดแผลสามารถทำได้โดยการเย็บ หรือใช้กาวพิเศษก็ได้ ขึ้นอยู่กับแผนการรักษาที่ตกลงกับคนไข้

“เสริมหน้าอกแบบไฮบริด” อกใหญ่ขึ้นแบบธรรมชาติ

วิธีเสริมหน้าอกที่หมออยากจะแนะนำคือการเสริมหน้าอกไฮบริด (Hybrid Breast Augmentation) โดยจะเป็นการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน เพื่อเพิ่มขนาดหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นและจบปัญหานมแบนถาวร จากนั้นก็จะเติมไขมันเข้าไปที่หน้าอก เพื่อกลบขอบของซิลิโคนไม่ให้มองเห็นชัด เพื่อให้มีความละมุนและธรรมชาติเพิ่มขึ้น ซึ่งจะดูเป็นธรรมชาติและสวยงามขึ้นไปอีก เมื่อเสริมหน้าอกไฮบริดด้วยการวางซิลิโคนแบบระหว่างกล้ามเนื้อ (Hybrid Dual Plane) โดยวางซิลิโคนส่วนบนไว้ใต้กล้ามเนื้อ และวางซิลิโคนส่วนล่างไว้เหนือกล้ามเนื้อ เพื่อให้ทรงหน้าอกออกมาเหมือนหน้าอกจริงมากที่สุด เหมาะกับคนที่อยากมีหน้าอกใหญ่ด้วยและเป็นธรรมชาติด้วย

นมแบน
นมแบน
นมแบน

จบปัญหานมแบนหน้าอกเล็กที่ไหนดี?

จบปัญหานมแบนหน้าอกเล็กที่ไหนดี? (เสริมหน้าอกที่ไหนดี?) คงจะไม่พ้นที่หมอจะแนะนำ Amara Clinic หรอกนะครับ เพราะต้องบอกว่าที่นี่ได้มาตรฐานจริง ๆ ทั้งในส่วนของห้องผ่าตัด, เครื่องมือที่ทันสมัย, อุปกรณ์ที่ปลอดเชื้อ, มีเครื่องมือช่วยชีวิตฉุกเฉิน, ยาฉุกเฉิน, เครื่องติดตามสัญญาณชีพ, ระบบสำคัญในห้องผ่าตัดครบ, มีห้องพักฟื้น, มีซิลิโคนให้เลือกเยอะ (เช่น Motiva Ergonomix, Motiva Silk Surface Plus, Mentor Smooth Round หรือ Mentor Memory Gel เป็นต้น ), มี After Care, มีการติดตามอาการเป็นอย่างดี (หมอดูแลใกล้ชิดทุกเคส) , มีรีวิวให้ดูหลายแบบ (ภาพนิ่ง วิดีโอ ไลฟ์สด) และโปรโมชั่นก็ดีอีกด้วยนะครับ

 • เสริมหน้าอกซิลิโคนแก้นมแบน โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง (Plastic Surgery)
 • ฉีดไขมันหน้าอก เพิ่มความอึ่ม โดยแพทย์ชำนาญการด้านดูดไขมัน-เติมไขมัน
 • แพทย์ชำนาญการในด้านนี้โดยตรง มีประสบการณ์สูง ประเมินการรักษาตรงจุด
 • ออกแบบเลือกเทคนิคและวางแผนการเสริมหน้าอกให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน
 • มีบริการ After Care ดูแลจัดเต็ม แพทย์ดูแลใกล้ชิด เจ้าหน้าที่ติดตามอาการต่อเนื่อง
 • ดมยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์แบบ 1:1 เฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิดตลอดการผ่าตัด
 • ห้องผ่าตัดได้มาตรฐาน มีระบบแรงดันบวก (Positive Pressure) และเครื่องมือฉุกเฉินครบ
 • มีรีวิวเสริมหน้าอกให้ดูเพียบ ทั้งเสริมหน้าอกซิลิโคน เสริมหน้าอกไฮบริด และเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง
นมแบน
นมแบน

บทความที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม

สรุป

           ใครที่รู้สึกว่าตัวเองนมแบนหรือหน้าอกเล็กจนทำให้เกิดความไม่มั่นใจ เนินหน้าอกหายไปรู้สึกว่าตัวเองใส่ชุดไหนก็ไม่สวย อยากจะเข้ามาให้หมอช่วยประเมินและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมให้ สามารถ Add LINE : @amaraclinic สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ และนัดเข้ามาปรึกษาหมอ (ฟรี) ที่ Amara Clinic ได้เลยนะครับ เราลองมาดูกันก่อนก็ได้ว่าคนไข้มีปัญหาเรื่องอะไร หน้าอกแบนอย่างเดียว หรือมีปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อยด้วย จากนั้นก็กลับบ้านไปพิจารณาก่อนก็ได้ครับ ถ้าโอเคกับแผนการรักษาค่อยนัดหมายลงคิวในการเสริมหน้าอกทีหลังได้

ปรึกษาเรื่องเสริมหน้าอก ฟรี!

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น