หน้าผากแบน

ปรับหน้าผากแบน ให้นูนสวย ด้วยซิลิโคนเฉพาะบุคคล

ปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากยุบ หน้าผากไม่เรียบ หรือหน้าผากแคบ ทำให้ใบหน้าขาดมิติ และบางคนที่มีความเชื่อเรื่องศาสตร์โหงวเฮ้ง ก็จะรู้กันดีว่าลักษณะหน้าผากที่สวยโหนกนูน จะทำให้ชีวิตมีความก้าวหน้า ประสบความสำเร็จ มีความร่ำรวย (แนะนำให้ใช้วิจารณญาณนะครับ) ทำให้หลายคนนิยมใช้วิธีเสริมหน้าผากเพื่อปรับหน้าผากให้นูนสวยได้รูป วันนี้ใน Blog ของ Amara Clinic หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งประจำ Amara Clinic) จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ การเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคนชนิดพิเศษ ที่ออกแบบเฉพาะบุคคลว่ามีข้อดีอย่างไร เหมาะกับใคร สำหรับใครที่กำลังสนใจเรื่องการเสริมหน้าผากอยู่ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

ปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากยุบ หน้าผากไม่เรียบ รวมถึงหน้าผากแคบ เกิดจากโครงสร้างกระดูกบริเวณหน้าผากที่แบน หรือกระดูกมีความยุบตัวลง ที่อาจเกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิดหรืออาจเกิดขึ้นภายหลังจากอุบัติเหตุ รวมไปถึงเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ ผิวหนัง และไขมันบริเวณหน้าผากยุบหายไป ซึ่งเกิดจากอายุที่มากขึ้น ทำให้หน้าผากแบน หน้าผากยุบครับ

สำหรับในสาว ๆ ปัญหาหน้าผากแบนอาจทำให้ขาดความมั่นใจได้ บางคนอยากจะรวบผมสวย ๆ อย่างคนอื่น อยากเปิดหน้าผากให้ได้โหงวเฮ้งรับทรัพย์ หรือเวลาที่ต้องเสยผมก็ทำให้เขินอาย และไม่กล้าถ่ายรูปที่เห็นใบหน้าด้านข้าง ด้วยเหตุนี้เองทำให้สาว ๆ หลายคนหันมาสนใจเรื่องการเสริมหน้าผากรูปแบบต่าง ๆ เพื่อปรับให้ใบหน้าดูมีมิติ หรือปรับโหงวเฮ้งให้ดีขึ้นครับ

หน้าผากแบน

เกร็ดความรู้ ‘โหงวเฮ้งหน้าผาก’

ลักษณะโหงวเฮ้งของหน้าผากที่ดี เชื่อกันว่าต้องมีความกว้างและโหนกนูนที่พอดี มีความอิ่มเอิบ ไม่มีริ้วรอย มีความเต่งตึง จะทำให้มีคนคอยอุปถัมภ์ค้ำจุน มีหน้าที่การงานที่ดี มีโชคลาภ จึงทำให้หลายคนหันมาเสริมหน้าผากเพื่อความสวยงามของใบหน้าและเพื่อปรับโหงวเฮ้งไปในตัว (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แนะนำให้ใช้วิจารณญาณในเรื่องนี้นะครับ)

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เสริมหน้าผากมีกี่วิธี

ในปัจจุบันมีวิธีการเสริมหน้าผากเพื่อแก้ไขหน้าผากแบนจะมีอยู่ 3 วิธีหลัก ๆ ครับ วิธีแรกคือ การเสริมหน้าผากด้วยการฉีดสารเติมเต็ม HA, การเสริมหน้าผากด้วยการฉีดไขมัน และการเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคนครับ โดยแต่ละวิธีก็มีขั้นตอน เทคนิค และข้อดี-ข้อเสียที่ต่างกัน ใครจะเหมาะกับวิธีไหน หมอแนะนำว่าเราควรศึกษาทำความเข้าใจให้ดีกันก่อนตัดสินใจครับ หรือหากยังไม่แน่ใจก็สามารถเข้ามาปรึกษาพูดคุยที่คลินิกก่อนได้เลยครับ

ฉีดสารเติมเต็มที่หน้าผาก

ปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากไม่เรียบ หน้าผากยุบ สามารถแก้ไขด้วยวิธีฉีดสารเติมเติม Hyaluronic Acid (HA) หรือ ฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลทันที เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากพักฟื้น ไม่อยากผ่าตัดใหญ่ ซึ่งส่วนมากจะใช้ปริมาณสารเติมเต็มไม่เกิน 5 cc ครับ แต่ทั้งนี้อาจมีข้อเสียตรงที่ ต้องกลับมาเติมเรื่อย ๆ เพราะผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี จากนั้นสารเติมเต็มจะสลายตัว และยังมีราคาต่อ cc ค่อนข้างสูง

หน้าผากแบน

ฉีดไขมันหน้าผาก

เติมไขมันหน้าผาก เป็นอีกหนึ่งวิธีที่กำลังได้รับความนิยมเช่นเดียวกันครับ เพราะไม่ต้องใช้สิ่งแปลกปลอมเข้ามาเสริมหน้าผาก เป็นการใช้ไขมันของคนไข้เองที่ได้จากการดูดไขมัน แล้วนำมาเติมบริเวณที่หน้าผากแบน หน้าผากยุบ หน้าผากไม่เรียบ หน้าผากแคบ แต่หลังทำอาจต้องมีการดูแลตัวเองมากขึ้นจากแผลที่ดูดไขมันออกมา ต้องมีเวลาพักฟื้น และต้องทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญ มีประสบการณ์สูง เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมา เช่น การติดเชื้อที่เกิดจากกระบวนการไม่สะอาดปลอดเชื้อ หรือฉีดไขมันหน้าผากในชั้นผิวที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้ผิวเป็นคลื่นได้ครับ

เสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน

การเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน เป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ถาวร แก้ไขหน้าผากแบนให้มีส่วนโค้งนูนสวยเป็นธรรมชาติ ทำครั้งเดียวคุ้มค่า ให้สัมผัสที่เป็นธรรมชาติ และยังสามารถปรับเพิ่มความนูนและรูปทรงได้ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ การเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคนในสมัยนี้มีการเปิดแผลที่เล็ก และเย็บแผลซ่อนไว้ตามไรผม พักฟื้นไม่นาน ซึ่งแตกต่างจากการเสริมหน้าผากในสมัยก่อนครับ แต่อาจมีข้อจำกัดตรงที่ เหมาะกับคนที่มีเวลาพักฟื้นที่นานกว่าวิธีอื่น ๆ และอาจมีอาการบวมช้ำได้มากกว่า ซึ่งสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อ ตามที่แพทย์สั่ง เพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ ได้ครับ

เสริมหน้าผากเหมาะกับใคร

 • คนที่มีปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากยุบ เมื่อมองจากด้านข้างมีลักษณะหน้าผาดิ่งตรงลงมา ไม่มีส่วนโค้งนูน
 • คนที่มีปัญหาหน้าผากไม่เรียบ เมื่อมองจากด้านข้างมีลักษณะหน้าผากเป็นคลื่น เนื่องจากโครงสร้างกระดูก ทำให้หน้าผากที่ไม่เรียบ
 • คนที่มีปัญหาหน้าผากแคบ เมื่อวัดจากจากไรผมมาถึงคิ้ว ทำให้ใบหน้าแลดูสั้น
 • คนที่มีปัญหาโหนกคิ้วสูง เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นหน้าผากด้านบนแบน และมีเนื้อตรงโหนกคิ้วนูนออกมา
หน้าผากแบน

เสริมหน้าผากซิลิโคนเฉพาะบุคคลที่ Amara Clinic

การเสริมหน้าผากจะมีการใช้ซิลิโคนอยู่ 2 ประเภทด้วยกันครับ คือ ซิลิโคนสำเร็จรูป ซึ่งถูกออกแบบสำเร็จรูปมาจากโรงงาน โดยจะแบ่งตามขนาดต่าง ๆ ตามความกว้าง ความยาว และความโค้งนูน หรือทั่ว ๆ ไปอาจจะเรียกเป็นขนาด S, M ,L แต่ทั้งนี้ ซิลิโคนเสริมหน้าผากสำเร็จรูปอาจมีข้อจำกัดเรื่องของขนาดครับ เพราะเป็นการขึ้นรูปซิลิโคนที่ได้จากค่าเฉลี่ยของคนส่วนมาก และอาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหน้าผากกว้างหรือสูงผิดปกติครับ หรืออาจมีปัญหาเรื่องเสริมหน้าผาก เห็นขอบซิลิโคน รวมถึงยังอาจไม่เหมาะกับรายที่มีปัญหาหน้าผากไม่เรียบครับ ดังนั้น จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญจากศัลยแพทย์เพื่อทำการตกแต่งซิลิโคนเพิ่มเติมให้ได้ขนาดและรูปทรงที่เหมาะกับโครงสร้างของคนไข้ครับ 

แต่ในปัจจุบัน การเสริมหน้าผากที่ Amara Clinic เรามีการใช้ซิลิโคนอีกหนึ่งประเภท คือ ซิลิโคนที่ถูกออกแบบมาใช้เฉพาะบุคคล ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการหล่อซิลิโคนขึ้นมาใหม่แบบเคสต่อเคส เรียกได้เลยว่ามีชิ้นเดียวในโลกครับ โดยขั้นตอนแรกจะมีการทำ CT Scan เพื่อเก็บภาพของโครงสร้างกระโหลกแบบ 3 มิติ จากนั้นส่งข้อมูลไปยังบริษัทที่ประเทศเกาหลีใต้และทำการหล่อแบบกระโหลกจำลองที่ได้จากผล CT Scan จากนั้นออกแบบซิลิโคนให้มีขนาดความกว้าง ความยาว และความนูนสูงให้เหมาะสมกับโครงใบหน้าของคนไข้ สุดท้ายจึงส่งซิลิโคนที่ได้กลับมาที่ Amara Clinic เพื่อทำการผ่าตัดใส่ซิลิโคนที่หน้าผากครับ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาจะดูเหมือนหน้าผากธรรมชาติ ช่วยแก้ปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากไม่เรียบ ปรับแก้หน้าผากแคบ และปัญหาหน้าผากโหนกคิ้วสูงได้ครับ

ข้อดีของเสริมหน้าผากซิลิโคนเฉพาะบุคคล

 • เป็นเทคโนโลยีที่มีความแม่นยำสูง เนื่องจากเป็นการหล่อซิลิโคนจากสัดส่วนของโครงสร้างใบหน้าของคนไข้เอง
 • เสริมหน้าผากแล้วดูเป็นธรรมชาติ เนื่องจากซิลิโคนที่ได้มีขนาดและรูปแบบที่เหมาะสมกับโครงสร้างเดิมของคนไข้
 • สามารถแก้ไขปัญหาหน้าผากนูนสูงไม่เท่ากัน, หน้าผากผิดรูป, หน้าผากแบน, หน้าผากไม่เรียบ หรือหน้าผากแคบ
 • หมดปัญหาเสริมหน้าผาก เห็นขอบ เนื่องจากขนาดซิลิโคนที่ถูกออกแบบมาอย่างแม่นยำ ทำให้ซิลิโคนแนบชิดยึดติดกับกระดูกหน้าผากได้ดี
 • ซิลิโคนเกรดพรีเมี่ยมจากประเทศเกาหลีใต้ มีความปลอดภัยสูง ได้รับการรับรองจากอย.ไทยและเกาหลีใต้
 • แผลผ่าตัดเล็ก มีการเย็บแผลซ่อนที่บริเวณไรผม

สรุป

          การเสริมหน้าผาก เป็นวิธีที่สามารถตอบโจทย์ปัญหาหน้าผากแบนไม่นูนสวย หน้าผากไม่เรียบ หน้าผากยุบ หน้าผากแคบ หรือหน้าผากแบนโหนกคิ้วสูง ทั้งนี้ คนไข้แต่ละรายละเหมาะกับการเสริมหน้าผากแบบไหนนั้น คงขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล ร่วมกับการประเมินของหมอด้วยครับ โดยแนะนำให้เข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic กันก่อนนะครับ เพื่อที่หมอจะได้วิเคราะห์โครงสร้างหน้าผากเดิม และวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาสวยเป็นธรรมชาติและเหมาะกับตัวเองมากที่สุดครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *