จมูกเน่า เกิดจากอะไร

เช็กด่วน! จมูกเน่า จมูกติดเชื้อ เกิดจากอะไร? ป้องกันยังไงดี?

การเสริมจมูก ถือเป็นการศัลยกรรมยอดฮิตที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี การทำจมูกก็ยังคงเป็นเรื่องที่ใครหลายคนให้ความสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยเสริมให้จมูกโด่งสวยแล้ว ยังเพิ่มมิติให้กับใบหน้าได้อย่างมากอีกด้วยครับ แต่ทว่าในบางเคสก็ไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไปครับ เพราะปัญหาจมูกเน่า หรือ จมูกติดเชื้อ ก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ จนทำเอาคนที่สนใจทำจมูกพับเก็บความคิดนี้ไปก่อน วันนี้หมอวี Amara Clinic จึงอยากพาทุกคนไปดูให้ลึกถึงสาเหตุของปัญหาจมูกเน่า พร้อมคำแนะนำให้การป้องกันอาการแทรกซ้อนหลังเสริมจมูก

หลังเสริมจมูกในช่วงแรกจมูกจะมีอาการอักเสบและบวมแดงเป็นปกติอยู่แล้วครับ แต่ในเคสที่มีอาการติดเชื้อจนทำให้จมูกเน่า สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการผ่าตัดของแพทย์ ซิลิโคนที่ใช้ และการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด

สาเหตุจมูกติดเชื้อหลังเสริมจมูก
  • แพทย์ขาดความเชี่ยวชาญ

ผลลัพธ์หลังการทำศัลยกรรมจมูกที่สวยและเป็นธรรมชาติ ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ร่วมด้วยครับ การเลือกผ่าตัดกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ จะส่งผลให้แผลแห้งช้าและใช้เวลาในการฟื้นตัวนานยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะกับการทำจมูกกับหมอกระเป๋าหรือหมอเถื่อน จะยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงที่เกิดปัญหาจมูกเน่าได้มากขึ้นครับ 

  • ใช้ซิลิโคนเถื่อน ที่ไม่ได้มาตรฐาน

การเลือกใช้ซิลิโคนที่ไม่มีมาตรฐาน ไม่มีเกรด ก่อให้เกิดอาการอักเสบมากขึ้นจนกลายเป็นปัญหาจมูกติดเชื้อ นอกจากนี้การใช้ซิลิโคนที่มีขนาดไม่พอดีกับเนื้อจมูก เช่น ซิลิโคนที่พุ่งเกินไป หรือ ใหญ่เกินไป ก็ส่งผลให้จมูกเกิดปัญหาทะลุและอักเสบได้เช่นกันครับ 

  • การผ่าตัดภายในห้องผ่าตัดที่ไม่ปลอดเชื้อ

ห้องผ่าตัดถือเป็นส่วนที่สำคัญของการทำศัลยกรรมเลยครับ เพราะเป็นพื้นที่ที่แผลเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อโรคได้ ยิ่งเป็นห้องผ่าตัดทั่ว ๆ ไปที่ไม่ระบบ Positive Pressure จะยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดการสะสมของเชื้อโรค ดังนั้นการเลือกทำศัลยกรรมกับคลินิกที่มีห้องผ่าตัดได้มาตรฐาน จะช่วยให้คนไข้ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อนนี้ได้ดี

  • จมูกถูกกระแทกอย่างรุนแรง

ไม่ว่าจะเป็นการบีบ การจับ หรือ การกระแทกกับจมูกที่ยังไม่เข้าที่ดี จะทำให้อาการอักเสบยิ่งแย่ขึ้น และเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาจมูกติดเชื้อ 

  • การทานอาหารที่ไม่เหมาะสม

ในช่วงของการพักฟื้นหลังทำจมูก อาหารการกินถือเป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คนไข้ฟื้นตัวได้ดี แต่ก็มีอาหารอีกหลายชนิดที่สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาจมูกเน่าตามมาได้ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การทานอาหารหมักดอง การทานอาหารรสจัด และการสูบบุหรี่ก็สามารถส่งผลให้จมูกอักเสบได้ครับ

เช็ก! อาการจมูกเน่า จมูกติดเชื้อหลังศัลยกรรม

สำหรับใครที่เพิ่งทำจมูกไปแล้วรู้สึกว่าจมูกของตัวเองมีความผิดปกติ ลองเช็กสัญญาณเหล่านี้เพราะนี้อาจะเป็นหนึ่งในอาการที่นำไปสู่ปัญหาจมูกเน่า จมูกติดเชื้อ

  1. จมูกบวมแดงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าผ่านมา 14 วันแล้วแต่จมูกยังไม่หายบวม 
  2. รู้สึกปวดรอบ ๆ บริเวณจมูก อันเนื่องมาจากอาการอักเสบ
  3. มีสิวอักเสบ สิวหัวช้าง ขึ้นเยอะกว่าปกติที่ปลายจมูก
  4. มีน้ำเหลืองและเลือดไหลที่แผลในจมูก รู้สึกแสบและปวดตามรอยแผลผ่าตัด
  5. ผิวหนังจมูกกลายเป็นสีดำ เนื่องจากซิลิโคนด้านในเริ่มกินเนื้อจมูก ทำให้จมูกยุบตัวและเน่า

ระดับความรุนแรงของอาการ

ระดับความรุนแรงของอาการจมูกเน่าจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะด้วยกันครับ สำหรับระยะแรกอาการติดเชื้อยังไม่รุนแรงมากนัก แต่จะสังเกตได้ว่ามีอาการบวมบริเวณแผลผ่าตัด ในระยะที่ 2 จมูกเริ่มติดเชื้อจนเกิดน้ำเหลืองและมีเลือดไหลออกมาจากด้านในจมูก และในระดับที่รุนแรงสุดคือใต้ผิวหนังจมูกติดเชื้อหนักจนสีจมูกเปลี่ยน เน่า และเกิดปัญหาซิลิโคนทะลุ

เกร็ดน่ารู้! เสริมจมูก 1 เดือนยังเจ็บ เป็นอะไรไหม?

ในระยะเวลา 14 วันถึง 1 เดือนถือเป็นช่วงที่ยังอยู่ในการพักฟื้นหลังการผ่าตัด ดังนั้นจึงยังมีอาการเจ็บและบวมแดงอยู่บ้าง ซึ่งเป็นอาการทั่วไปที่พบได้หลังการผ่าตัด แนะนำให้ทานยาและปฎิบัติตัวตามคำแนะนำอย่างเคร่ดครัด แต่หากเกิดความผิดปกติอื่น ๆ ตามที่หมอได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ หรือ เกิดปัญหาจมูกลอย แนะนำให้เข้าไปพบแพทย์ทันทีจะดีที่สุดครับ

วิธีรักษาปัญหาจมูกเน่า

ปัญหาจมูกติดเชื้อหลังการศัลยกรรม สามารถแก้ไขได้หลายวิธี โดยแพทย์จำทำการประเมินปัญหาและเลือกรักษาตามอาการอย่างเหมาะสม หากคนไข้ที่มีอาการอักเสบไม่มากและไม่มีหนอง ศัลยแพทย์จะทำการจ่ายยาปฎิชีวนะจนอาการดีขึ้น อาจมีการผ่าตัดแก้ไขจมูกเพิ่มตามปัญหาที่พบครับ แต่สำหรับเคสที่มีปัญหาจมูกเน่ารุนแรงจะต้องได้รับการรักษา ดังนี้

  1. ถอดวัสดุสังเคราะห์ออก ไม่ว่าจะเป็นซิลิโคนจมูกหรือกอร์เท็กซ์จะถูกผ่าตัดเพื่อนำออกทันที เพื่อป้องกันไม่เกิดปัญหาจมูกยุบตัว 
  2. ล้างโพรงจมูกที่อักเสบ เพื่อลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย 
  3. ใส่เนื้อเยื่อของคนไข้เองเอาไว้ เพื่อป้องกันการยุบตัวของจมูกและไม่ให้จมูกเสียทรง
  4. หลังจากผ่านการพักฟื้นไป 3-6 เดือน จมูกจะค่อย ๆ ฟื้นตัวได้ดีกัน 
  5. สามารถทำการเสริมจมูกใหม่ได้อีกครั้ง

ในเคสที่เคยผ่านการเสริมจมูกมาแล้วและต้องการแก้ไขใหม่ หมอแนะนำให้เลือกเสริมจมูกแบบเปิด (open rhinoplasty) ที่ใช้เนื้อเยื่อของตัวเองและวัสดุสังเคราะห์จะดีที่สุดครับ เพราะจะช่วยลงปัญหาการอักเสบในอนาคตได้ดียิ่งขึ้นครับ และที่สำคัญยังช่วยให้ทรงสวยอย่างเป็นธรรมชาติด้วยครับ

การป้องกันไม่ให้จมูกติดเชื้อหลังศัลยกรรม

สำหรับผู้ที่สนใจทำจมูกหากเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและทำโดยศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาจมูกเน่าตามมาได้ครับ นอกจากนี้การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลังทำจมูก ก็จะช่วยป้องกันปัญหานี้ได้ดียิ่งขึ้นครับ 

  • ทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ
  • ป้องกันแผลไม่ให้โดนน้ำ หรือ ทำให้เกิดความอับชื้น
  • ระมัดระวังไม่ให้จมูกกระทบกระเทือน
  • ไม่จับจมูก เกา หรือ แกะบริเวณจมูก
  • ไม่นอนราบไปกับที่นอน ควรใช้หมองรองคอช่วย
  • งดดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือทานอาหารที่หมักดอง 
  • ทำความสะอาดแผลตามคำแนะนำแพทย์ 

เสริมจมูกที่ Amara Clinic จมูกสวย ไม่เสี่ยงเน่า

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เราเป็นคลินิกความงามที่ดูแลทั้งปัญหารูปร่างและหน้าตา โดยศัลยแพทย์ผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญสูง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบรูปทรงจมูก การเหลาซิลิโคน เทคนิคการผ่าตัด ตลอดจนการดูแลปัญหาหลังศัลยกรรมถูกดูแลอย่างใกล้ชิด ทำให้ผลลัพธ์หลังผ่าตัดจมูกออกมาสวย ฟื้นตัวได้เร็ว นอกจากนี้ที่เอมาร่าคลินิกเรายังครบครันด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานผ่านการรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข

ทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง
  • เสริมจมูกโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์สูง
  • วางยาโดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ (ในกรณีเทคนิคเสริมจมูกที่ต้องมีการดมยาสลบ)
  • ปรับโครงสร้างจมูกเดิมให้สวยละมุนเป็นธรรมชาติ ป้องกันการทะลุด้วยเทคนิคใช้เนื้อเยื่อ/กระดูกอ่อนของคนไข้เอง และเนื้อเยื่อเทียม
  • ใช้ซิลิโคนและวัสดุสังเคราะห์ที่มีมาตรฐานระดับสากล
  • เทคนิคแผลสวย ฟื้นตัวเร็ว 
  • ห้องพักฟื้นได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาลชั้นนำและห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
  • มีบริการ After Care ดูแลหลังผ่าตัด

สนใจเสริมจมูก ปรึกษาฟรี! Line : @amarasurgery(มี@นำหน้า)

Click me!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำจมูกเจ็บไหม? น่ากลัวอย่างที่คิดไว้รึเปล่า?

อ่านเพิ่มเติม

เสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม? หาคำตอบได้ที่นี่!

อ่านเพิ่มเติม

วิธีประคบร้อน หลังทำจมูก จมูกหายบวมไว ไม่กี่วันเที่ยวได้!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

       ปัญหาจมูกเน่า จมูกติดเชื้อ สามารถเกิดขึ้นได้หากเลือกคลินิกที่ไม่เหมาะสมและไม่ปฎิบัติตัวตามคำแนะนำของหมอ ดังนั้นการดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรมจมูกจึงสำคัญมาก ๆ ครับ หากท่านใดที่ต้องการเสริมจมูก จึงควรเช็กแนวปฎิบัติต่าง ๆ ให้ดีครับ แต่ถ้าหากไม่อยากเสี่ยงกับภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ สามารถเลือกเข้ามาปรึกษาที่ Amara Clinic กับหมอได้เลยค่ะ จมูกสวยไม่เสี่ยงแน่นอนครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *