แก้มเยอะ

แก้มเยอะ แก้มป่อง ไขมันแก้มเยอะ ทำยังไงให้หน้าเรียวแบบขีดสุด!

เคยมั้ยครับ? เคยนอยด์เพราะแก้มเยอะ แก้มป่อง! จนไม่กล้าถ่ายรูปเข้าเฟรม จะไปออกงานหรือปาร์ตี้แทบจะไม่มีรูปเราร่วมวงกับเพื่อน ๆ วันนี้ที่หมอหยิบยกเรื่องแก้มก็เพราะว่า ช่วงนี้มีคนไข้เข้ามาปรึกษาหมอด้วยเรื่องไขมันกระพุ้งแก้มเยอะมากครับ พอมีเวลาว่างก็นึกขึ้นได้ว่าอยากจะลองจับประเด็นต่าง ๆ และรวบรวมข้อมูลที่คิดว่าทุกคนอาจสงสัย เช่น แก้มเยอะเกิดจากอะไร? แก้มเยอะเกิดจากกรรมพันธุ์หรือไม่? ไขมันกระพุ้งแก้มอยู่ตรงไหน? วิธีลดแก้ม หน้าเรียว มีอะไรบ้าง? วันนี้ใครที่อยากหาคำตอบทั้งหมดนี้ ติดตามอ่านกันได้เลยครับ

แก้มเยอะ เพราะอะไร

แก้มเยอะ ไขมันกระพุ้งแก้มเยอะ เกิดจากมีไขมันสะสมที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูง อาหารจำพวกแป้ง ของมัน ๆ ของทอด และน้ำตาลเกินกว่าปริมาณที่เหมาะสม โดยแก้มเยอะ แก้มป่อง ไขมันแก้มเยอะไม่ได้เกิดเฉพาะคนอ้วนเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดได้รับคนที่ผอมได้ด้วยครับ นอกจากนี้ ปัญหาไขมันส่วนเกินเกิดได้จากระบบเผาผลาญไม่ดึงเอาไขมันส่วนบริเวณใบหน้าและลำคอมาใช้เผาผลาญเป็นพลังงาน แต่กลับไปเลือกใช้ส่วนอื่น ๆ แทนครับ รวมไปถึงอีกหนึ่งสาเหตุ นั่นก็คือ กล้ามเนื้อและผิวที่แก้มหย่อนคล้อยจากอายุที่มากขึ้น จึงทำให้แลดูหน้าบาน แก้มเยอะ แก้มป่อง นั่นเองครับ

How to ลดแก้มแบบทำได้เอง

การลดไขมันสะสมส่วนเกินบริเวณแก้มด้วยวิธีธรรมชาติ เป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่มีความเสี่ยง ส่งผลดีต่อสุขภาพองค์รวม รวมไปถึงรูปร่างที่สมส่วนทั่วร่างกาย แต่เป็นวิธีลดแก้มที่ต้องอาศัยวินัยในตัวเองนะครับ ต้องทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ รวมไปถึงวิธีลดแก้มแบบนี้ต้องใช้เวลาพักใหญ่ ๆ เลยครับถึงจะเห็นผล ดังนั้น จึงเหมาะกับคนที่ต้องมีเวลาและมีวินัยนะครับ

ควบคุมอาหาร

การลดไขมันสะสม เราต้องไม่เอาไขมันเข้าไปเพิ่มครับ โดยลดปริมาณอาหารประเภทไขมันเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับพลังงานเกินกว่าที่ต้องการในแต่ละวัน เปลี่ยนมาเลือกทานอาหารไขมันดี เช่น เนื้อปลาที่มีกรดไขมันสูง, น้ำมันมะกอก, น้ำมันดอกทานตะวัน, ธัญพืช, ถั่วเปลือกแข็ง, อะโวคาโด ฯลฯ นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันไม่ดีแล้ว การควบคุมและนับแคลอรี่ให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการและสามารถเผาผลาญได้หมดในแต่ละวันเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ โดยผู้ชายควรได้รับพลังงานไม่เกิน 2,500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน และผู้หญิงควรได้รับพลังงานไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวันครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • เทรนด์ลดน้ำหนักโดยการกำหนดช่วงเวลา “อด-กิน” คืออะไร? ลดน้ำหนักได้จริงไหม? อ่านเพิ่มเติมได้ที่ IF คืออะไร

ดื่มน้ำเยอะ

“น้ำ” เป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายที่แทบจะขาดไม่ได้เลยครับ เพราะการดื่มน้ำประมาณ 8 แก้วต่อวัน หรือมากกว่านั้นส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ รวมไปถึงเป็นการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายดึงเอาพลังงานจากส่วนต่าง ๆ และบริเวณแก้มมาใช้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดไขมันส่วนเกินและลดแก้มเยอะได้ด้วยครับ

แก้มเยอะ

ปรับการนอน

หลายคนคงสงสัยว่า การนอนจะทำให้เป็นสาเหตุของแก้มเยอะได้อย่างไร ในความเป็นจริงแล้ว การนอนมีส่วนเชื่อมโยงให้เกิดการบวมของแก้มครับ การนอนหนุนหมอนต่ำ ๆ จะส่งผลให้ใบหน้าและแก้มบวมได้ ดังนั้น ควรหนุนหมอนหัวสูงในระดับที่พอดีเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าบวม การปรับการนอนอาจไม่ได้ทำให้ไขมันที่แก้มลดลงได้ แต่เป็นวิธีที่ไม่ทำให้หน้าบวมแก้มเยอะมากขึ้นไปกว่าเดิมนะครับ

งดดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่สูงและเป็นประจำ ทำให้มีการสะสมของไขมันเพิ่มขึ้น เนื่องจากแอลกอฮอล์มีแคลอรี่สูงและเป็นตัวขัดขวางการทำงานของระบบเผาผลาญของร่างกายไม่ให้เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ครับ

ออกกำลังกายเผาผลาญไขมัน

นอกจากการควบคุมอาหารแล้ว การออกกำลังกายเป็นวิธีที่จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันสะสมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น เดินเร็ว, วิ่ง หรือว่ายน้ำ ฯลฯ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย ช่วยลดน้ำหนักและไขมันส่วนเกินได้ หมอแนะนำว่าเราควรออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างน้อยวันละ 30-40 นาทีต่อวัน หรือ 150-300 นาทีต่อสัปดาห์ครับ

แก้มเยอะ

ท่าบริหารลดแก้ม หน้าเรียว

แม้ว่าในความเป็นจริง เราจะไม่สามารถลดไขมันเฉพาะส่วนด้วยตัวเองได้ แต่การบริหารกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าจะช่วยให้แก้มเยอะดูเล็กลงได้ครับ

ท่าที่ 1 ยกคาง Chin Up : ดันริมฝีปากล่างขึ้นเหนือริมฝีปากด้านบน แล้วยกคางให้สูงที่สุด ทำซ้ำวันไป 15 ครั้ง

ท่าที่ 2 ปากจู๋ Fish Face : ดูดแก้มทำปากจู๋ ทำค้างไว้ 15 วินาที ทำทั้งหมด 15 ครั้ง

แก้มเยอะ

ท่าที่ 3 หน้าเป็ด Duck Face : เป็นการบริหารกล้ามเนื้อส่วนกลางของแก้ม โดยเปิดปากแล้วดันริมฝีปากออกไปด้านนอก ทำทั้งหมด 15  ครั้ง

ท่าที่ 4 ปากเบี้ยว The Half Cringe : ดันมุมปากไปด้านข้างลักษณะเบะปากแล้วเกร็งกล้ามเนื้อที่คอ ทำซ้ำ 15 ครั้ง

ท่าที่ 5 กดจุดลดแก้ม หน้าเรียว Cheekbone Sculptor : เปิดปากลักษณะยิ้มให้เป็นรูปวงรี (ไม่ให้เห็นฟัน) กดนิ้วไปที่โหนกแก้มจากนั้นดันขึ้น ทำค้างไว้ 10 วินาที

แก้มเยอะ

ท่าที่ 6 จูบด้านข้าง Side Kisses : ทำปากจู๋ในลักษณะท่าจูบ จากนั้นย้ายริมฝีปากไปด้านข้างให้มากที่สุด ทำสลับข้างซ้าย-ขวา ทำซ้ำ 15 ครั้ง

ท่าที่ 7 หลับตาปี๋๋ Closed Eyes : หลับตาให้มากที่สุด ให้รู้สึกว่าแก้มตึงและยกขึ้น ทำค้างไว้ 3 วินาที ทำซ้ำ 15 ครั้ง

ขอบคุณภาพประกอบจาก : brightside.me

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

How to ลดแก้มแบบเร่งด่วน

อย่างที่หมอบอกไปตอนต้นนะครับว่า วิธีลดแก้มแบบธรรมชาติ ต้องอาศัยความมีวินัยและต้องมีเวลา รวมไปถึงไขมันสะสมบริเวณแก้มก็เป็นตำแหน่งที่ลดได้ยากพอสมควรเลยครับ ดังนั้น หมอจึงแนะนำให้ใช้วิธีการลดแก้มทางการแพทย์ที่สามารถกำจัดไขมันได้อย่างตรงจุดมากที่สุด เห็นผลไว เหมาะสำหรับคนที่มีแก้มเยอะ มีไขมันกระพุ้งแก้มที่ยากจะกำจัดด้วยวิธีอื่น ๆ ครับ 

วิธีลดแก้ม หน้าเรียว ไม่ต้องผ่าตัด

HIFU เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ที่เข้มข้นไปทำให้ไขมันแตกตัวในผิวหนังชั้นไขมัน เหมาะสำหรับนำมาใช้ลดแก้ม โหนกแก้ม กรอบหน้าเรียว

Thermatight เป็นการใช้คลื่นวิทยุลงสู่ชั้นผิวตั้งแต่ผิวหนังแท้ไปจนถึงชั้นไขมัน ทำให้เส้นใยคอลลาเจนหดตัว กระตุ้นการเผาผลาญพลังงานเซลล์ไขมัน ทำให้เซลล์ไขมันลดลง สามารถลดแก้ม ลดเหนียง ริ้วรอยดูดีขึ้น ผิวกระชับขึ้น

Venus Legacy เป็นการใช้คลื่นความถี่วิทยุแบบหลายขั้ว ทำให้เซลล์ไขมันกลายเป็นของเหลว จึงช่วยสลายไขมันได้ ทำได้ทั้งบริเวณลำตัวและใบหน้า รวมไปถึงลดแก้มได้ในระดับหนึ่ง

ฉีดสลายไขมันลดแก้ม หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “ฉีดแฟตลดแก้ม” เป็นการฉีดตัวยาเข้าไปในชั้นผิวหนัง เพื่อเข้าไปสลายไขมันบริเวณต่าง ๆ เช่น ลดเหนียง ลดต้นแขน ลดหน้าท้อง ลดไขมันข้างรักแร้ รวมไปถึงลดแก้มได้ด้วยครับ

วิธีลดแก้ม หน้าเรียว แบบผ่าตัด

แก้มเยอะ

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาแก้มเยอะได้อย่างตรงจุดถาวร นั่นก็คือ “การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม” เป็นการตัดไขมันกระพุ้งแก้มที่อยู่ภายใต้กล้ามเนื้อส่วนล่างของใบหน้า ซึ่งเป็นไขมันที่อยู่ในชั้นลึก เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาแก้มเยอะ มีไขมันกระพุ้งแก้มอยู่ในชั้นใต้กล้ามเนื้อซึ่งไม่สามารถกำจัดด้วยวิธีธรรมชาติ การฉีดแฟต หรือการดูดไขมันแก้มได้ครับ โดยเป็นการผ่าตัดเล็ก ไม่ต้องใช้ยาสลบ ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่เกิน 45 นาทีเท่านั้น เปิดแผลเล็ก พักฟื้นไม่นาน เหมาะสำหรับคนที่มีแก้มเยอะ แก้มป่อง แก้มไม่เท่ากัน และอยากมีแก้มเล็กแบบถาวร

บทความที่เกี่ยวข้อง

ถามมาหมอวีตอบเอง!

A : การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม เป็นการตัดไขมันกระพุ้งแก้มออกไปแบบถาวรครับ จะให้ผลลัพธ์ที่ถาวรกับเราตลอดไป แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการรับประทานอาหารด้วยครับ เมื่อรับประทานอาหารจำพวกแป้ง ไขมัน และน้ำตาลในปริมาณสูง แคลอรี่สูง ไขมันสะสมก็จะกลับมาอีก ดังนั้น หมอจึงเน้นย้ำกับคนไข้เสมอครับ ว่าถ้าอยากให้ผลลัพธ์หลังตัดไขมันกระพุ้งแก้มอยู่กับเราไปแบบถาวร ต้องควบคุมอาหาร ไม่ตามใจปากนะครับ

A : แผลตัดไขมันกระพุ้งแก้มจะอยู่บริเวณภายในช่องปาก แถว ๆ ฟันกรามที่อยู่บริเวณกระพุ้งแก้ม เป็นการเปิดแผลยาวประมาณ 5-10 มิลลิเมตรครับ

A : หมอต้องขออธิบายกันสักนิดนึงนะครับว่า น้ำหนักตัวของเราไม่ได้มาจากปริมาณไขมันในร่างกายเท่านั้นนะครับ แต่น้ำหนักตัวประกอบไปด้วยกระดูก, อวัยวะภายใน, ของเหลว รวมไปถึงปริมาณไขมัน ดังนั้น เมื่อเราลดน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายจะทำให้น้ำหนักโดยรวมลดลง ส่วนไขมันสะสมที่หายไปเกิดจากการเผาผลาญพลังงานที่ได้จากการออกกำลังกาย ซึ่งระบบเผาผลาญแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันอีก บางคนเผาผลาญได้ดี ไขมันที่แก้มก็หายไปเยอะ รวมไปถึงโดยปกติแล้ว การออกกำลังกายทุกประเภท ร่างกายจะเผาผลาญจากทุกส่วน ไม่มีการออกกำลังกายชนิดไหนที่ใช้ลดไขมันเฉพาะจุดได้ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก แล้วแก้มไม่ยุบครับ

A : เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันในชั้นผิวหนังจะหายไปเองตามกาลเวลาครับ เพิ่มเติม คือ กล้ามเนื้อและผิวหนังทุกส่วนของร่างกาย รวมไปถึงบริเวณแก้มจะหย่อนคล้อยตามไปด้วยครับ

A : ก่อนทำการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม หมอจะมีการตรวจวิเคราะห์รูปหน้าและทำการออกแบบก่อนครับว่าจะต้องเอาไขมันกระพุ้งแก้มออกไปเท่าไหร่ บางรายที่มีโหนกแก้มสูง หมอก็ต้องเอาไขมันกระพุ้งแก้มออกในปริมาณที่พอดี เพื่อไม่ให้ใบหน้าดูตอบมากครับ ส่วนในรายที่ไม่ได้มีปัญหาโหนกแก้มสูง การตัดไขมันกระพุ้งแก้มจะไม่ทำให้ใบหน้าตอบแต่อย่างใดครับ

สรุป

          ปัญหาแก้มเยอะ แก้มป่อง มีไขมันกระพุ้งแก้มเยอะ สามารถใช้วิธีลดแก้มที่ทำได้เอง เช่น การควบคุมอาหาร, การปรับพฤติกรร และการออกกำลังกาย เพียงแต่ต้องมีวินัยในตัวเอง ทำอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ และถ้าหากอยากมีหน้าเรียว ลดแก้มเยอะแบบเร่งด่วนก็สามารถปรึกษาหมอได้นะครับ ใครจะเหมาะกับวิธีไหน ลองเข้ามาให้หมอตรวจประเมินกันได้ก่อนนะครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *