วิธีประคบร้อน หลังทำจมูก ให้ถูกต้อง ทำอย่างไร

วิธีประคบร้อน หลังทำจมูก จมูกหายบวมไว ไม่กี่วันเที่ยวได้!

สวัสดีครับ วันนี้กลับมาพบกับหมอวี Amara Clinic กันอีกเช่นเคยครับ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้มีคนไข้เข้ามาปรึกษาและเสริมจมูกกันเยอะมาก คงเป็นเพราะนี่ก็จะเข้าสู่เทศกาลสำคัญที่หลายคนอยากจะเปลี่ยนลุคตัวเองด้วยการเสริมจมูกเพิ่มมิติให้ใบหน้า เหมือนเป็นการให้ของขวัญกับตัวเองหลังตัดสินใจกันมาทั้งปีนะครับ หมอคิดว่าหลายคนที่สนใจทำจมูกก็คงได้หาข้อมูลกันมามากพอสมควรแล้ว ทั้งขั้นตอนการเสริมจมูก, การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก 

แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หลายคนกังวลใจนะครับ นั่นก็คือ “อาการบวมช้ำหลังทำจมูก” และคำถามที่หมอจะได้ยินบ่อย ๆ นั่นก็คือ “จะหายบวมทันไปเที่ยว ทันเปิดเรียน ทันไปงานเลี้ยงหรือเปล่า” หมอตอบได้เลยว่า หายทันครับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรู้จักวิธีการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์กันด้วยนะครับ หนึ่งในวิธีลดบวมหลังทำจมูกนั่นก็คือ “ประคบเย็นและประคบร้อน” แต่หลาย ๆ คนยังไม่แน่ใจว่าต้องประคบยังไง ประคบจุดไหนดีที่สุด ประคบนานแค่ไหน ซึ่งวันนี้หมอจะมาอธิบายข้อมูลต่าง ๆ พร้อมกับคำแนะนำที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีประคบร้อน หลังทำจมูกที่ถูกต้องครับ

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน เทคนิคการเสริมจมูกจะก้าวหน้าไปมาก ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงต่าง ๆ การเสริมจมูกจะเป็นเพียงการผ่าตัดเล็ก แต่อย่าลืมนะครับว่า การผ่าตัดทุกชนิดจะเป็นการทำให้เกิดบาดแผล เกิดอาการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ มีเลือดไหล ฉะนั้นแล้ว หลังทำจมูกจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้บ้าง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติที่พบได้ ส่วนอาการจะมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนครับ

วิธีประคบร้อน หลังทำจมูก ให้ถูกต้อง ทำอย่างไร

อาการบวมช้ำ

อาการบวมช้ำเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้หลังทำจมูกทุกคนครับ ทั้งการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) ซึ่งเป็นการเปิดแผลขนาดเล็กเพียงแค่ในรูจมูกข้างเดียว ทำให้เกิดอาการบวมช้ำประมาณ 1-3 วันแรกหลังทำจมูกครับ แต่ถ้าหากเป็นกรณีของการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) หรือเสริมจมูกโอเพ่น จะต้องเป็นการเปิดแผลยาวบริเวณฐานจมูกทั้ง 2 ข้างครับ อาการบาดเจ็บจะมีมากกว่า ดังนั้น อาการบวมช้ำอาจจะมีมากกว่าเล็กน้อยเมื่อเที่ยบกับการเสริมจมูกด้วยวิธีแบบปิด

เจ็บแผล

เมื่อหมดฤทธิ์ของยาพวกชายาเฉพาะที่ หรือยาสลบ คนไข้จะรู้สึกเจ็บแผลเสริมจมูกครับ แต่เป็นอาการปกติ โดยสามารถรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้ครับ อาการบาดเจ็บจะเกิดขึ้นอยู่ประมาณ 1-2 วันแรก จากนั้นก็จะหายไปได้เองตามปกติ

อาการตึงจมูก

อาการตึงที่จมูกเกิดจากผิวหนังที่จมูกมีการขยายตัวจากการใส่วัสดุเสริมจมูกเข้าไปครับ แต่ต้องคอยสังเกตด้วยนะครับว่า อาการตึงที่จมูกนั้นมันตึงมากแถว ๆ ปลายจมูก และมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย ควรรีบพบแพทย์ เพราะว่าอาจมีโอกาสเสี่ยงที่ซิลิโคนจะทะลุได้ครับ

มีกลิ่นในจมูก

หลังทำจมูกคนไข้จะได้กลิ่นแปลก ๆ ในจมูกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะนั่นเป็นกลิ่นของเลือด น้ำเหลือง ยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเมื่อแผลเริ่มหายแล้วกลิ่นเหล่านี้ก็จะจางหายไปเองครับ แต่ถ้าหากรู้สึกว่ามีน้ำมูกไหลออกมา หมอแนะนำให้ทานยาลดน้ำมูกนะครับ เพราะเราต้องระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำหรือของเหลว เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อที่แผล รวมไปถึงหากรู้สึกว่ามีน้ำเลือด น้ำเหลือง และมีอาการต่าง ๆ ผิดปกติร่วมด้วย เช่น บวมช้ำมากผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์ครับ

ประโยชน์ของวิธีประคบร้อน หลังทำจมูก

โดยปกติแล้ว หลังเสริมจมูกหมอจะให้ยาลดอาการบวมช้ำกับคนไข้ครับ นอกจากนี้แล้วยังแนะนำให้ใช้การประคบเย็นและร้อน โดยการประคบเย็นในช่วง 1-2 วันแรกหลังเสริมจมูกจะช่วยทำให้หลอดเลือดหดตัว เป็นการหยุดเลือด ลดอาการบวม ในทางกลับกันครับ ความร้อนจะมีผลในทางตรงกันข้าม ความร้อนจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งแนะนำว่าให้ใช้การประคบร้อน หลังทำจมูกในวันที่ 3-5 วัน เพื่อช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น เป็นการละลายลิ่มเลือดเก่าที่ตกค้าง ช่วยทำให้พังผืดนุ่มลง เนื้อเยื่อต่าง ๆ และบาดแผลสมานตัวได้เร็วยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังช่วยลดอาการเขียวช้ำได้อีกด้วยครับ

วิธีประคบร้อนที่ถูกต้อง

 • ใช้วิธีประคบร้อน หลังทำจมูกในวันที่ 3-7 หลังทำจมูก (หลังจากใช้วิธีประคบเย็น)
 • ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาด ๆ หรือแผ่นเจลร้อน ห้ามใช้น้ำร้อนไม่เกิน 45 องศา เพราะจะทำให้ผิวไหม้แสบร้อนได้ 
 • ประคบที่บริเวณแก้ม หน้าผาก และดวงตา แทนการประคบลงโดยตรงที่จมูก 
 • ใช้เวลาประคบครั้งละ 20-30 นาที วันละ 2-3 ครั้ง
 • ในระหว่างการประคบร้อน หากมีอาการเจ็บแสบร้อนมาก ๆ หรือมีอาการบวมช้ำ ให้หยุดใช้วิธีประคบร้อน หลังทำจมูกสัก 2-3 วัน จากนั้นค่อยลองประคบใหม่ดูอีกครั้ง

วิธีลดบวมหลังทำจมูก

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยนะครับ เพราะจมูกเราจะหายบวมช้ำช้าหรือเร็วนั้นก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองที่เคร่งครัด รวมไปถึงยังเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนซึ่งอาจเป็นอันตรายได้เลยนะครับ ดังนั้น ถ้าอยากให้จมูกสวยไว ๆ แผลหายสนิท ต้องปฎิบัติตัวตามคำแนะนำของหมอ ดังนี้ครับ

 • ประคบเย็น 1-2 วันแรก จากนั้นเปลี่ยนมาใช้วิธีประคบร้อน หลังทำจมูก ในวันที่ 3-7 
 • นอนหัวสูงหรือใช้หมอนรองคอนอน
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อของแผลได้
 • ทำความสะอาดแผล โดยการใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบ ๆ แผลเสริมจมูก
 • งดแต่งหน้าประมาณ 1-2 สัปดาห์แรกหลังเสริมจมูก
 • งดการแคะ แกะ เกาจมูกใน 2 สัปดาห์แรกหลังเสริมจมูก หรือจนกว่าแผลจะหายสนิท
 • งดทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง เพื่อป้องกันกาาติดเชื้อจากเชื้อโรคที่อาจปะปนอยู่ในอาหารเหล่านี้
 • งดอาหารทะเล เพื่อป้องกันการแพ้อาหารทะเลบางอย่างที่คนไข้อาจไม่รู้มาก่อน
 • งดอาหารที่ร้อนจัด รสเผ็ดจัด เนื่องจากอาจทำให้มีน้ำมูกออกมา ส่งผลให้แผลหลังเสริมจมูกไม่แห้ง เสียงติดเชื้อได้
 • งดการใส่แว่นประมาณ 2-3 เดือนหลังทำจมูก เพื่อป้องกันการกดทับจากแป้นจมูกของแว่น 
 • ระมัดระวังการกระทบกระเทือนที่ศีรษะและจมูก
 • งดทำกิจกรรมและเล่นกีฬาที่ต้องออกแรงหนัก ๆ ในช่วง 1-2 เดือนหลังเสริมจมูก 
 • ทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • มาตามนัดแพทย์เพื่อตัดไหมและติดตามอาการหลังเสริมจมูก

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำจมูกกี่วันหายบวม แผลเสริมจมูกกี่วันหาย

โดยส่วนมากแล้ว การเสริมจมูกไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการเปิดแผลแบบปิดหรือแบบเปิด จะมีอาการบวมในช่วงสัปดาห์แรก จากนั้นแพทย์จะนัดคนไข้เพื่อตัดไหมและตรวจอาการต่าง ๆ ที่บาดแผลผ่าตัด ซึ่งหลังจากนี้ บาดแผลโดยรวมจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ภายใน 1 เดือนหลังทำจมูก และอาจดูเหมือนว่าจมูกยังดูหนาใหญ่อยู่ แต่เมื่อผ่านไปประมาณเดือนที่ 2-3 จมูกจะเริ่มดูเป็นปกติ รูปทรงจะค่อย ๆ เรียวเล็กขึ้นครับ

วิธีประคบร้อน หลังทำจมูก ให้ถูกต้อง ทำอย่างไร

แผลเสริมจมูกกี่วันหาย? สำหรับคำถามนี้ เดี๋ยวหมอจะขออธิบายแบ่งเป็นช่วงระยะพักฟื้นของแผลหลังเสริมจมูกนะครับ เผื่อใครที่กำลังมีแพลนที่จะเสริมจมูกจะได้กะวันพักฟื้นได้ถูก จะได้ลางาน ลาหยุดเรียน หรือวางแผนจะออกงานสำคัญ ๆ แบบไม่ผิดแผนครับ

 • ช่วง 24-72 ชั่วโมงหลังเสริมจมูก จะมีอาการบวมช้ำได้มาก ซึ่งเป็นอาการปกติ ให้ใช้วิธีประคบเย็น และวิธีประคบร้อน หลังทำจมูก
 • ช่วง 5-7 วันหลังเสริมจมูก แพทย์จะทำการนัดเพื่อตัดไหมและตรวจดูแผล
 • 14 วันหลังเสริมจมูก จมูกมีอาการบวมและช้ำอยู่ได้บ้าง ซึ่งในช่วงนี้สีผิวที่ช้ำเป็นสีเขียว-สีม่วง จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าร่างกายฟื้นตัวได้มากพอสมควร บาดแผลและอาการบวมช้ำใกล้จะหายดี
 • 1-3 เดือนหลังเสริมจมูก รูปทรงจมูกอาจแลดูหนาใหญ่หลงเหลืออยู่บ้าง แต่จะเริ่มสังเกตเห็นได้ว่าจมูกดูเรียวขึ้นมาก เนื่องจากเริ่มรัดกับแกนวัสดุที่เสริมเข้าไป ส่วนเรื่องรอยช้ำหลังเสริมจมูกนั้นอาจพบได้เล็กน้อยในบางราย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล
 • 6 เดือนหลังเสริมจมูก จมูกรัดกับแกนวัสดุมากยิ่งขึ้น ทรงจมูกเข้าที่ อาการข้างเคียงต่าง ๆ หายสนิท รวมไปถึงบาดแผลหลังเสริมจมูก
 •  

หมายเหตุ ระยะเวลาในการพักฟื้นของร่างกาย ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกของแต่ละบุคคล

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้ หลังทำจมูก กินวิตามินได้ไหม?

สำหรับวิตามินหรืออาหารเสริมต่าง ๆ แพทย์แนะนำให้งดทานก่อนเสริมจมูกประมาณ 2 สัปดาห์ และสามารถเริ่มทานได้หลังจากเสริมจมูกไปแล้วประมาณ 30 วัน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเองเสียก่อนครับ

สรุป

          เอาหละครับ ท้ายนี้หมอหวังว่าบทความเรื่องวิธีประคบร้อน หลังทำจมูก และวิธีการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกจะมีประโยชน์กับหลาย ๆ คนกันบ้างนะครับ ส่วนใครที่สนใจอยากจะเสริมจมูกเปลี่ยนลุคแต่ยังไม่รู้ว่าจะเสริมจมูกที่ไหนดีก็สามารถเข้ามาปรึกษาหมอกันก่อนได้นะครับ ที่ Amara Clinic เรามีวิธีและวัสดุเสริมจมูก เช่น ซิลิโคนเสริมจมูกเกรดพรีเมี่ยม, เนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนของคนไข้เอง และเนื้อเยื่อเทียมที่พร้อมรองรับกับทุกปัญหารูปทรงจมูก หรือสามารถทักเข้ามาสอบถามรายละเอียดได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *