ตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วันกันนะ? มาหาคำตอบกัน!

ก่อนที่เราจะตัดสินใจตัดหนังหน้าท้อง เราก็จำเป็นต้องมีการพิจารณาผลข้างเคียงต่าง ๆ ของการผ่าตัดนี้ด้วยครับ และหนึ่งในนั้นก็คือระยะเวลาในการพักฟื้นนั่นเอง! เพราะปัจจุบัน ไม่ว่าจะชายหรือหญิงก็ย่อมมีธุระปะปังของตัวเองกันใช่ไหมครับ วิธีดูแลตัวเองให้แผลตัดหนังหน้าท้องหายไว ๆ จึงเป็นเรื่องหลัก ๆ ที่ทุกคนมองหา เพราะฉะนั้นวันนี้ หมอวี Amara Clinic จึงนำคำตอบมาฝากกันว่า การตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วัน? แต่ละรูปแบบของการตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นต่างกันไหม? มาดูกันเลยครับ

What is Tummy Tuck or Abdominoplasty?

การตัดหนังหน้าท้อง คือ การผ่าตัดเอาผิวหนังและไขมันส่วนเกินออกไป แล้วดึงหนังหน้าท้องส่วนที่เหลือมาเย็บติดกัน ช่วยแก้ปัญหาหน้าท้องมีลักษณะผิวหย่อนคล้อยรุนแรงและกำจัดไขมันส่วนเกิน ซึ่งที่นิยมกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบันคือ การหนังหน้าท้องแบบ Full Tummy Tuck และแบบ Mini Tummy tuck

โดยเจ้าวิธีการตัดหนังหน้าท้องแบบ Mini แผลจะมีขนาดเล็กกว่า อยู่บริเวณท้องน้อยยาวแค่ครึ่งไม้บรรทัดเท่านั้นครับ ในขณะที่แบบ Full จะมีขนาดของแผลใหญ่กว่า ยาวตั้งแต่รอบตัวซ้ายไปขวาราว ๆ หนึ่งไม้บรรทัด (แต่หมอจะซ่อนแผลไว้ใต้ขอบบิกินี่ ทำให้มองไม่เห็นแผลครับ) ด้วยขนาดแผลที่แตกต่างกัน จึงมีผลให้การพักฟื้นค่อนข้างแตกต่างกันครับ

ตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วัน?

การตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นอย่างน้อยราว ๆ 2-6 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและวิธีที่ใช้ในการผ่าตัด โดยระยะเวลาพักฟื้นของการตัดหนังหน้าท้องแบบ Full และแบบ Mini จะแตกต่างกันเล็กน้อยราว ๆ 1-2 สัปดาห์ครับ คนไข้ที่มีแผนจะตัดหนังหน้าท้องควรจะต้องลางานหรือหาเวลาว่างสำหรับการพักฟื้นยาว ๆ เริ่มที่ 2 สัปดาห์ขึ้นไป แต่ถ้าสามารถนานกว่านี้ได้ก็จะดีที่สุดครับ เพราะแผลตัดหนังหน้าท้องกว่าจะยุบก็เกือบ 3-4 เดือนเลยทีเดียว

How long should you rest after Abdominoplasty?

ในเคสที่ตัดหนังหน้าท้องแบบ Full Tummy Tuck ยกตัวอย่างเช่นเคสของคุณแอน Madame Ann ส่วนใหญ่หมอจะแนะนำให้นอนพักฟื้นที่คลินิกที่โรงพยาบาลก่อนสัก 1 คืน เพื่อที่จะได้ดูอาการ ได้อยู่ในความดูแลของหมอและเจ้าหน้าที่พยาบาลด้วยครับ เผื่อมีเหตุฉุกเฉินก็จะได้รับการช่วยเหลือแก้ไขอย่างทันท่วงที เพราะการตัดหนังหน้าท้องแบบ Full จะเป็นการผ่าตัดใหญ่ ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดมากกว่าแบบ Mini

นอกจากนี้ ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่จะทำให้ระยะเวลาพักฟื้นหลังศัลยกรรมนานขึ้น ได้แก่ อายุของคนไข้ การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด และความแข็งแรงทางร่างกายของแต่ละคน ซึ่งจะมีการฟื้นฟูตัวเองต่างกัน บางคนแผลหายช้า บางคนแผลหายเร็วมากจนน่าตกใจก็มี เพราะฉะนั้น การประเมินด้านบนจึงเป็นเพียงการประมาณ ไม่สามารถกำหนดตายตัวได้ว่าตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วันกันแน่ครับ

ดูแลตัวเองยังไง ให้แผลตัดหนังหน้าท้องหายไว

How should you take care of yourself after Abdominoplasty?

ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการดูแลตัวเองที่บ้านหลังตัดหนังหน้าท้อง คนไข้จะต้องอย่าลืมว่าการดูแลตัวเองของเราเริ่มตั้งแต่ออกจากห้องผ่าตัดเลยนะครับ ซึ่งหลังจากที่คนไข้ฟื้นจากยาสลบและหมอให้กลับบ้านได้ ห้ามกลับบ้านเองโดยเด็ดขาด ในช่วงสองสามวันต้องมีคนคอยดูแลตลอดเวลา เพราะเราจะไม่สามารถลุกยืนตรงได้ ยกของก็ห้าม และการเคลื่อนไหวร่างกายอื่น ๆ ก็ด้วยครับ พักการเคลื่อนไหวไปก่อนในช่วงแรก และดูแลตัวเองตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ

 • รักษาให้แผลสะอาดและแห้งเสมอ

  จะให้ชัวร์ว่าตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วัน? ขึ้นอยู่กับสุขอนามัยของแผลตัดหนังหน้าท้องครับ แผลจะมีระยะเวลาในการสมานตัวอยู่ จะให้แผลหายเร็วที่สุดคือต้องรักษาความสะอาดของแผลให้ดีและแผลต้องแห้งเสมอ สำหรับคนไข้ที่ตัดหนังหน้าท้องกับหมอ หมอจะห้ามไม่ให้อาบน้ำในช่วง 2-4 วันแรกครับ เพราะถ้าแผลโดนน้ำบ่อย ๆ อาจจะเสี่ยงติดเชื้อหรือแผลเน่าได้ครับ

 • หมั่นเปลี่ยนผ้าทำแผลทุกวัน

  เวลาตัดหนังหน้าท้องก็ต้องมีผ้าพันแผลครับ ซึ่งการใช้ผ้าพันแผลนั้นไม่ใช่ว่าจะสามารถพันไปได้ตลอดระยะเวลาพักฟื้นแล้วค่อยถอดออก แต่จะต้องเปลี่ยนผ้าทำแผลทุกวันและทำแผลใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยน เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากการหมักหมมและสุขอนามัยที่ไม่ดี ถ้าไม่ให้ความสำคัญในส่วนนี้ ระยะเวลาพักฟื้นในการตัดหนังหน้าท้องอาจยาวนานขึ้นไปอีกกว่าแผลจะหายดีครับ ซึ่งที่ Amara Clinic เรามีพยาบาลและแพทย์คอยให้คำแนะนำและดูแลในเรื่องของการทำแผลอยู่เสมอครับ ใครที่ทำไม่เป็นไม่ต้องกังวลเลยครับ

 • ทานยาตามที่แพทย์จ่ายให้

  หลังจากที่หมอปล่อยให้กลับบ้านได้แล้ว จะมีการจ่ายยาต่าง ๆ ให้คนไข้ก่อนกลับครับ ไม่ว่าจะเป็นยาแก้อักเสบหรือยาแก้ปวด คนไข้ต้องทานยาให้ครบและทานตามคำแนะนำของหมอเท่านั้นนะครับ ยาบางตัวอาจจะช่วยให้เราฟื้นตัวได้เร็วขึ้น จากการลดความเจ็บปวดและโอกาสในการติดเชื้อ

 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

  การนอนพักผ่อนนั้นสำคัญมากครับ เพราะจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ปกติและมีประสิทธิภาพ การฟื้นฟูบาดแผลก็จะรวดเร็วขึ้น ซึ่งนอกจากต้องนอนให้พอแล้วยังต้องปรับท่านอนด้วยครับ โดยเฉพาะในช่วง 2-4 วันแรกที่แผลผ่าตัดหน้าท้องยังเป็นแผลสดแผลใหม่ คนไข้ต้องนอนงอตัวเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แผลตึงจนเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้แผลฉีกได้

 • ระมัดระวังอาหารการกิน

  หลังผ่าตัดโดยเฉพาะการผ่าตัดที่มีแผลขนาดใหญ่อย่าง Tummy Tuck จะต้องให้ความสำคัญกับการกินมาก ๆ ครับ เลี่ยงของหมักของดอง เลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ กินแต่เมนูที่ปรุงสุกและสะอาดแล้วเท่านั้น และต้องเลี่ยงอาหารที่อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างของทะเลหรือนมชนิดต่างๆ  ด้วย ตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วันถึงจะหาย ก็ดูเหมือนจะขยายเวลาไปอีก ถ้าเลือกกินไม่ดี ก็เสี่ยงต้องมารักษากันใหม่ พักยาว ๆ ทางที่ดีก็เน้นกินเมนูจำพวกอาหารลดบวม ช่วยลดการอักเสบ และช่วยให้หายบวมหายเจ็บเร็วขึ้นด้วย

 • ดื่มน้ำเยอะๆ

  น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ของเราครับ ในแต่ละวันเราต้องกินน้ำอย่างเพียงพอต่อความต้องการ ยิ่งในช่วงที่ร่างกายบาดเจ็บก็ยิ่งต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อให้แผลหายเร็ว สมานตัวไว ช่วยให้ระบบไหลเวียนต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเต็มที่ด้วย ไม่ว่าจะตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วัน นอนมาแล้วพอหรือเปล่าก็ต้องดื่มน้ำให้มาก ๆ และเพียงพอนะครับ

 • ไม่ยกของหนักหรือเสี่ยงกระทบแผล

  หรือถ้าจะให้ดีต้องงดก้ม ๆ เงย ๆ เพื่อยกของไปเลยดีกว่าครับ เพราะบางครั้งเราอาจจะเผลอลืมตัว ยกของแล้วยืดตัวขึ้นเร็วเกินจนแผลฉีก หรืออีกกรณีหนึ่งคือ เราต้องเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องโดยอัตโนมัติเมื่อทำการยกของ ซึ่งจะกระทบกับแผลหน้าท้องของเราโดยตรง อาจจะทำให้แผลปริได้เช่นกัน ยิ่งคนไข้รายที่มีการเย็บซ่อมกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกด้วยแล้วต้องยิ่งระวัง เพราะอาจจะรู้สึกเจ็บหรือหน่วงขึ้นมาได้

 • งดออกกำลังกายไปก่อน

  แน่นอนครับว่าการออกกำลังกายไม่ว่าเบาหรือหนักก็ต้องงดเหมือนกัน เพราะร่างกายเราหลังตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วันก็ตาม ถ้าไม่ใช่สัก 2-3 เดือนขึ้นไป ก็ยังไม่พร้อมที่จะเคลื่อนไหวในท่านั้นท่านี้เยอะ ๆ ได้ครับ เสี่ยงแผลปริ แผลฉีก หรือกระทบกระเทือนโดยไม่ตั้งใจจนแผลอักเสบ หรือบางเคสอาจจะเหงื่อออกจนแผลติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามผิวแล้วผสมกับเหงื่อมาก็ได้

 • ไม่ทำงานที่ต้องใช้แรงมาก

  เหตุผลเดียวกันกับการยกของหนักครับ ไม่ว่าจะกิจกรรมไหนที่ต้องใช้แรงปานกลางไปจนถึงมาก วิ่ง เดินเร็ว ยกของ หรืออื่น ๆ ก็ย่อมเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายของแผล โดยเฉพาะในคนไข้รายที่มีการเย็บซ่อมกล้ามเนื้อหน้าท้องร่วมด้วย ก็จะยิ่งเสี่ยงเข้าไปใหญ่ เพราะปกติเราต้องมีการเกร็งหน้าท้องบ้างเล็กน้อยอยู่แล้วเวลาเคลื่อนไหว ถ้ายิ่งใช้แรงมาก ๆ เข้าก็จะยิ่งทำให้เจ็บครับ ถ้าพลาดข้อนี้ไป ไม่สามารถคิดได้เลยว่าตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วัน เพราะอาจจะต้องมาเริ่มรักษากันใหม่ตั้งแต่ต้นเลยครับ

ตัดหนังหน้าท้องกับเอมาร่า พักฟื้นไม่นาน เพราะมี After Care!

หากคนไข้ตัดหนังหน้าท้องที่ Amara Clinic หมอจะมีบริการหลังทำหรือก็คือ After Care เพื่อให้คนไข้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นครับ โดยจะมีอยู่หลากหลายบริการ ตั้งแต่การทำแผล-ตัดไหม-ถอดสายเดรน บริการฉายแสงเพื่อลดความบวมช้ำ บริการทำออกซิเจนบำบัด HBOT ให้ร่างกายสดชื่นมากขึ้น หรือจะเป็นบริการเลเซอร์ด้วย Pico Laser ช่วยลดรอยแผลเป็นของแผลผ่าตัด ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คนไข้กลับมาใช้ชีวิตปกติได้เร็วขึ้น หายบวมช้ำ และลดความเจ็บปวดได้ดีเลยครับ

Q&A การพักฟื้นหลังตัดหนังหน้าท้อง

A: ประมาณ 6 สัปดาห์ คนไข้จะสามารถฟื้นฟูแผลและใช้ชีวิตได้ตามปกติเลยครับ สามารถออกกำลังกายได้แล้ว บางคนอาจจะยังมีความตึง ๆ หน่อย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่หมอได้บอกไปด้วยนะครับ

A: จริง ๆ หมอแนะนำให้ลุกยืนตั้งแต่เริ่มแรกเลยครับ เพื่อที่แผลจะได้วางตัวตามแรงโน้มถ่วง ทำให้แผลมีโอกาสปริหรือฉีกน้อย เพราะมีการเชื่อมกันตลอดเวลา แต่ถ้าจะให้ลุกเดินได้แบบสบายหน่อยก็จะประมาณ 3-4 สัปดาห์ขึ้นไป ถึงจะลุกเดินตัวตรงได้ครับ

A: ประมาณ 2-3 วันแรกจะเป็นวันที่มีความเจ็บและใช้ชีวิตค่อนข้างยากที่สุดครับ คนไข้จะรู้สึกว่าไม่สบายตัว รู้สึกตัวบวม มีอาการท้องอืดบ้าง ต้องนอนพักผ่อนให้มาก ๆ และลุกเดินครั้งละ 5 นาทีบ้างเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ ระหว่างนี้ถ้าถามว่าตัดหนังหน้าท้องเจ็บไหม? บอกตามตรงว่ามีเจ็บบ้างแน่นอน แต่ถ้านอนพักผ่อนเยอะก็จะช่วยลดความเจ็บปวดได้นะครับ

A: หน้าท้องของคนไข้จะค่อย ๆ ยุบภายใน 1-2 สัปดาห์ขึ้นไปครับ และจะยุบลงเรื่อย ๆ จนหายบวมใน 3 เดือน หลังจากนั้นการฟื้นฟูตัวเองก็จะดีขึ้นอย่างสมบูรณ์ในช่วง 1 ปีขึ้นไปหรือเร็วกว่า ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและสภาพแวดล้อม

A: ต้องนอนงอตัวเพื่อไม่ให้แผลตึงจนเกินไปครับ งดนอนไขว้ขาหรือแขน ไม่นอนพาดขาแขน เน้นนอนหงาย อาจจะใช้หมอนรองช่วยเพื่อให้นอนงอตัวได้ง่ายขึ้น และถ้าเป็นไปได้ให้จำกัดการเคลื่อนไหวตอนนอนหรือไม่ควรนอนดิ้นนั่นเองครับ

ติดตามโปรโมชั่นใหม่ ๆ อีกเพียบ! คลิก

โปรโมชั่นทั้งหมด

บทความที่เกี่ยวข้อง

3 วิธีเด็ด! ตัวช่วยลดเนื้อใต้รักแร้

อ่านเพิ่มเติม

จัดการปัญหามีก้อนใต้รักแร้ยังไงให้อยู่หมัด!!

อ่านเพิ่มเติม

แก้มเยอะ แก้มป่อง ไขมันแก้มเยอะ ทำยังไงให้หน้าเรียวแบบขีดสุด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

      การตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วัน? ไม่มีคำตอบที่แน่ชัดจริง ๆ หรอกครับ เพราะการตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วันหรือกี่เดือนก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้เป็นหลัก ร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ ที่หมอได้บอกไป การตัดหนังหน้าท้องเป็นการผ่าตัดใหญ่ ถ้าอยากร่นระยะเวลาในการพักฟื้นหลังตัดหนังหน้าท้องเข้ามาหน่อย ก็ต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดจะดีที่สุด แต่สำหรับใครที่มีคำถามอื่น ๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับการตัดหนังหน้าท้อง หรือสนใจอยากผ่าตัดหนังหน้าท้องออก สามารถเข้ามาปรึกษาพูดคุยกับหมอ จองคิวปรึกษาได้ตามช่องทางเลยครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *