ผู้ชายอกใหญ่

วิธีแก้ผู้ชายอกใหญ่ เปลี่ยนนมใหญ่ให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม!

เรื่องหน้าอก แน่นอนครับว่า ขนาดหน้าอกเป็นสิ่งที่สำคัญกับคุณผู้หญิงไม่น้อย จึงเห็นสาว ๆ หลายคนสนใจการเสริมหน้าอกซึ่งเป็นศัลยกรรมยอดฮิต แต่ในทางกลับกัน ผู้ชายอกใหญ่ หรือ ผู้ชายนมใหญ่ นี่สิครับเป็นปัญหาที่หนุ่ม ๆ กังวลใจสุด ๆ ซึ่งเป็นเคสที่หมอเจอหลายสิบคนต่อเดือนเลยก็ว่าได้ครับ 

ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย หรือ ผู้ชายมีนม เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ ทำไมบางคนถึงมี บางคนก็ไม่มี และจะมีวิธีทำให้หน้าอกเล็กลง ผู้ชายเค้าต้องทำอย่างไรบ้าง วิธีแก้นมสาว คืออะไร วันนี้หนุ่ม ๆ ที่มีปัญหาผู้ชายอกใหญ่ ห้ามพลาดสาระความรู้ที่หมอนำมาฝากกันเด็ดขาดครับ!

ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย คืออะไร

โดยปกติแล้ว ทั้งผู้หญิงและผู้ชายต่างก็มีเต้านมนะครับ และเราทุกคนต่างก็มีทั้งฮอร์โมนผู้หญิงและผู้ชายอยู่ในตัว เพียงแต่เจ้าฮอร์โมนเนี่ยจะมีอัตราส่วนที่ต่างกัน โดยฮอร์โมนเพศหญิงจะทำให้เกิดไขมันมักจะสะสมอยู่บริเวณแถว ๆ หน้าท้อง, สะโพก รวมไปถึงหน้าอกครับ ส่วนฮอร์โมนเพศชายมักจะมีหน้าที่กระตุ้นในการสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้น เราจะสังเกตได้ว่าการมีหน้าอกที่ขยายใหญ่ในผู้หญิงเป็นเรื่องที่ปกติครับ แต่ถ้าหากเกิดในผู้ชาย นั่นก็บ่งบอกได้ในระดับหนึ่งแล้วว่า จะต้องเกิดความไม่สมดุลกันของฮอร์โมนในร่างกายนั่นเองครับ

ผู้ชายอกใหญ่

เนื้อเยื่อเต้านมปกติในผู้ชาย VS ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย

ภาวะเต้านมโตผิดปกติ มีหน้าอกใหญ่ นมแหลมออกมาในผู้ชาย หรือ Gynecomastia คือ ภาวะที่เนื้อเยื่อเต้านม (ต่อมน้ำนม) ของผู้ชายมีขนาดใหญ่กว่าปกติ หรือมีไขมันบริเวณหน้าอกเยอะ โดยปกติผู้ชายก็มีต่อมน้ำนมอยู่แล้ว เพียงแต่จะไม่ได้มีขนาดใหญ่เหมือนของผู้หญิง (เห็นได้ว่าหน้าอกของผู้ชายส่วนใหญ่ จะมีลักษณะแบนราบลงครับ)

สาเหตุของผู้ชายอกใหญ่

โดยส่วนใหญ่แล้ว ภาวะผู้ชายอกใหญ่จะพบได้ในวัยรุ่นอายุประมาณ 14-15 ปี จนถึงในวัยกลางคนเลยครับ ซึ่งนอกจากสาเหตุของฮอร์โมนเพศที่ไม่สมดุลในร่างกาย เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศหญิงสูงมากเกินไป ซึ่งทำให้เกิดภาวะผู้ชายอกใหญ่ หรือผู้ชายมีนมแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อยู่ด้วยนะครับ อาทิ 

 • การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาสเตียรอยด์, ยาที่ใช้รักษาอาการต่อมลูกหมากโต ซึ่งเป็นยาที่ไปยับยั้งฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย), ยาลดความดันโลหิต, ยาต้านซึมเศร้า ฯลฯ  
 • ภาวะการเกิดโรคบางชนิด เช่น โรคอ้วน, โรคตับแข็ง, โรคไทรอยด์เป็นพิษ ฯลฯ 
 • พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง รับประทานอาหารที่มีแคลอรี่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวัน
 • ดื่มแอลกอฮอล์และการใช้สารเสพติด 
 • ขาดการออกกำลังกาย 
ผู้ชายอกใหญ่

ประเภทและวิธีแก้ไขผู้ชายอกใหญ่ ผู้ชายมีนม

ผู้ชายอกใหญ่

ผู้ชายอกใหญ่จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ตามสาเหตุที่แตกต่างกันออกไปนะครับ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีวิธีทำให้อกเล็กลง ผู้ชายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในคนไข้แต่ละรายจะใช้วิธีลดไขมันรอบอกวิธีใด โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามสาเหตุและความเหมาะสมกับคนไข้ครับ

ผู้ชายอกใหญ่จากไขมันสะสม

ประเภทของผู้ชายอกใหญ่ที่มีสาเหตุจากไขมันสะสม ส่วนใหญ่เกิดในรายที่มีไขมันสะสมบริเวณเต้านมจากฮอร์โมนไม่สมดุล มีฮอร์โมนเพศหญิงสูงกว่าปกติ รวมไปถึงจากการพฤติกรรมรับประทานอาหารที่ส่งผลให้เกิดไขมันสะสมทั่วร่างกาย โดยกรณีนี้สามารถใช้วิธีลดไขมันรอบอกด้วยการดูดไขมันออกครับ

ผู้ชายอกใหญ่จากต่อมน้ำนมโต

ในรายที่มีภาวะผู้ชายอกใหญ่หรือนมแหลมจากต่อมน้ำนมโตผิดปกติ ซึ่งจะทำให้มีเต้านมส่วนเกินออกมา โดยไม่สามารถใช้วิธีดูดไขมันได้นะครับ แต่จะต้องมีการแก้ไขที่ตรงจุดนั่นก็คือ การผ่าตัดนำต่อมน้ำนมที่ผิดปกติออกมา หรือการผ่าตัดหน้าอกเพื่อลดขนาดเต้านมครับ วิธีสังเกตุว่าหน้าอกใหญ่จากสาเหตุนี้ คือ หน้าอกจะมีความแหลมร่วมด้วยครับ (ปัญหานมแหลม)

ผู้ชายอกใหญ่จากต่อน้ำนมโตและไขมันสะสม

ในเคสนี้ คนไข้จะมีไขมันสะสมร่วมกับมีความผิดปกติที่ต่อมน้ำนม ทำให้เต้านมมีลักษณะใหญ่ มีเต้านมยื่นออกมาทั้งเต้าจนเห็นได้ชัดทั้ง 2 ข้างเลยครับ สำหรับการแก้ไขก็สามารถใช้วิธีการดูดไขมันร่วมกับการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ซึ่งจะช่วยให้หน้าอกกลับมาแบนราบได้อีกครั้งครับ

ผู้ชายอกใหญ่

ผลกระทบของภาวะผู้ชายอกใหญ่ นมแหลม

ภาวะเต้านมโตหรือผู้ชายหน้าอกใหญ่ อาจทำให้เกิดเต้านมใหญ่ข้างเดียวหรือสองข้างพร้อมกันได้ครับ โดยถึงแม้ว่าภาวะผู้ชายอกใหญ่จะไม่ได้เป็นปัญหาร้ายแรงอะไร แต่อาจสร้างผลข้างเคียงและผลกระทบทั้งทางร่างกายและจิตใจครับ อาทิ 

 • อาการคันที่หัวนม 
 • อาการเจ็บเมื่อสัมผัสโดน
 • มีหัวนมแข็ง
 • ใต้ราวนมทำความสะอาดยาก และเกิดการอับชื้นจนเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค  
 • เขินอายเมื่อต้องเข้าสังคม 
 • ต้องคอยหลบเลี่ยงการถอดเสื้อให้ใครเห็น เช่น การใส่ชุดว่ายน้ำ และการเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ฟิตเนส
 • ไม่มั่นใจเวลาจะใส่เสื้อผ้าที่บาง ๆ เสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ต
 • ต้องคอยหาวิธีทำให้หน้าอกเล็กลง เพื่อไม่ให้เป็นจุดสนใจ โดยการใส่เสื้อทับในอีกหนึ่งชั้น 

How to เปลี่ยนผู้ชายอกใหญ่ ให้กลายเป็นชายอกสามศอก

ภาวะผู้ชายอกใหญ่ สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีแก้นมสาวที่ใคร ๆ ก็ทำได้หากเราตั้งใจครับ โดยหากเราไม่ได้มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะผู้ชายอกใหญ่จากฮอร์โมนในร่างกาย ก็ให้เราโฟกัสไปที่ปัจจัยภายนอก อย่างการระมัดระวังเรื่องอาหารการกินที่ส่งผลให้มีไขมันสะสม การออกกำลังกายเพื่อทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานและเน้นการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งส่งผลให้ลดไขมันได้ทั่วร่างกาย แต่หากเรามีภาวะโรคบางชนิดที่ทำให้เราต้องใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อฮอร์โมนเพศในร่างกาย ก็ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวเพื่อหาทางปรับตัวยาได้ครับ 

ผู้ชายอกใหญ่

ลดความอ้วน คุมอาหาร

ภาวะผู้ชายอกใหญ่ นมแหลม นมโตในผู้ชายมักจะพบได้ในคนที่มีภาวะโรคอ้วน ซึ่งก็เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารเป็นหลักเลยครับ วิธีทำให้อกเล็กลง ผู้ชายที่มีภาวะนี้ควรควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน โดยการปรับวิธีการทานอาหารใหม่ อย่างการนับแคลอรี่ลดความอ้วน โดยใน 1 วันให้ทานอาหารไม่เกิน 2,500 กิโลแคลอรี่ ลดอาหารไขมันเลว หรือ ไขมัน LDL ที่จะส่งเสียต่อร่างกาย เช่น ขนมกรุบกรอบ เบเกอร์รี่ ไอศครีม และอาหารแปรรูปต่าง ๆ โดยให้หันไปทานอาหารไขมันดีเพื่อเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เช่น ปลาทะเลน้ำลึก และอะโวคาโด การควบคุมอาหารเพื่อลดไขมันทั่วร่างกาย นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีลดไขมันรอบอกของหนุ่ม ๆ ได้ครับ

ฟิตแอนด์เฟิร์ม

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย เสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อได้ดี นั่นก็คือ การออกกำลังกายแบบเวท เทรนนิ่ง เปลี่ยนอกเหลว ๆ ให้กลายเป็นหน้าอกราบเรียบ แลดูแมนมากขึ้น การเล่นเวทเป็นประเภทการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักตัวร่วมกับการใช้แผ่นเหล็ก เพื่อให้ร่างกายได้ออกแรงดัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อที่มีผลโดยตรงต่อระบบเผาผลาญ เมื่อมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายก็จะทำงานได้ดีขึ้นไปด้วยครับ

นอกจากนี้การออกกำลังกายแบบ HIIT ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีลดไขมันรอบอกได้เป็นอย่างดีเลยครับ การออกกำลังกายประเภทนี้เป็นการออกแรงหนัก ๆ ในช่วงสั้น ๆ สลับการออกแรงเบา ๆ ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 10-30 นาที ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญแคลอรี่รวมไปถึงสร้างกล้ามเนื้อ ลดความอ้วน และลดไขมันได้ทั่วร่างกาย ไม่ต้องมีเวลามากก็สามารถทำได้สบายมากครับ 

แนะนำ! หากใครอยากลดน้ำหนัก เรามีวิธีมาแชร์

หมอมีเทรนด์ลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพและรูปร่างสุดฮิตมาฝากเพิ่มเติมครับ สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปติดตามอ่านกันได้เลย!

 • “กินให้น้อยกว่าใช้” ด้วยวิธี ลดน้ำหนักแบบนับแคลอรี่
 • “กินไขมันลดไขมัน” ลดได้จริงไหม? กับวิธี อาหารคีโตคืออะไร
 • “กำหนดเวลาอด เวลากิน” กับเทรนด์ IF คืออะไร
 • “ลดคาร์บ เน้นโปรตีน” ด้วย Atkins Diet สูตรที่แพทย์คิดค้น
 • “กินไขมันดี ลดอ้วน ดีต่อหัวใจ” ด้วยสูตร Mediterranean Diet 
 • “กินแบบมนุษย์ยุคหิน เรียบง่ายแต่ไม่อ้วน” ด้วยวิธี Paleo Diet ที่ดาราและนางแบบชอบใช้

แก้ไขผู้ชายอกใหญ่ ทำครั้งเดียว ‘จบ’ ที่ Amara Clinic

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่มีปัญหาผู้ชายอกใหญ่ที่เกิดจากสาเหตุของไขมันสะสมทั้งในคนที่อ้วนและที่ไม่มีปัญหาเรื่องความอ้วน ซึ่งลองมาทุกวิธีแล้ว ทั้งการคุมอาหาร ลดความอ้วน และการออกกำลังกายแต่ก็ยังมีหน้าอกใหญ่อยู่ จนรู้สึกว่าปัญหานี้มันกระทบกับการใช้ชีวิตก็สามารถเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ได้ครับ โดยในปัจจุบันที่ Amara Clinic เรามีวิธีลดไขมันรอบอกด้วยการดูดไขมัน และวิธีทำให้อกเล็กลง ผู้ชายนมใหญ่ที่เกิดจากต่อมน้ำนมเจริญเติบโตผิดปกติด้วยการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชายครับ ซึ่งในคนไข้บางรายอาจมีการแก้ไขผู้ชายอกใหญ่ทั้ง 2 วิธีควบคู่กัน ทั้งนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมหลังจากตรวจวิเคราะห์สาเหตุครับ 

ดูดไขมัน แก้ปัญหาผู้ชายอกใหญ่

สำหรับการดูดไขมันหน้าอก ที่ Amara Clinic เราเลือกใช้เครื่องดูดไขมัน Vaser Smooth 2.2 ครับ นั่นก็เพราะว่าเป็นเครื่องดูดไขมันที่เหมาะกับการดูดไขมันผู้ชายที่มักจะมีไขมันหนาแน่นและมีพังผืดเกาะเยอะ ด้วยพลังงานความร้อนที่สูงกว่าเครื่อง Vaser รุ่นอื่น ๆ จึงช่วยสลายไขมันได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงอุปกรณ์หัวดูดไขมันที่ถูกออกแบบมาพิเศษเพื่อช่วยให้แพทย์สามารถดูดไขมันออกมาได้อย่างสะดวกมากขึ้น โดยคนไข้ไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บเลยครับ เพราะคนไข้สามารถปรึกษาเรื่องการใช้วิธีระงับความเจ็บด้วยยาชาหรือการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพครับ

เคสดูดไขมันหน้าอกผู้ชาย

เคสผ่าตัดหน้าอกผู้ชาย

ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย

การผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย ด้วยเทคนิคใหม่ที่จะช่วยลดการบอบช้ำของเนื้อเยื่อขณะผ่าตัด ส่งผลให้คนไข้ใช้เวลาในการพักฟื้นน้อยลงกว่าเทคนิคเก่า ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผู้ชายอกใหญ่จากสาเหตุต่อมน้ำนมโตผิดปกติ หรือในรายที่มีไขมันสะสมร่วมด้วย ซึ่งใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 30-60 นาทีเท่านั้นครับ โดยการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย หมอมักแนะนำให้ใช้ยาชาหรือการใส่สารน้ำ Tumescent (น้ำเกลือ, ยาชา, Adrenaline) ที่จะช่วยลดการเสียเลือดมากในขณะผ่าตัด ทำให้การบาดเจ็บของใต้ชั้นผิวน้อยลง ร่วมกับการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ เนื่องจากระหว่างการผ่าตัดอาจทำให้เกิดความเจ็บได้มากกว่าครับ

อย่างที่หมอเล่าไปในตอนต้นนะครับว่า เคสผู้ชายอกใหญ่ที่พบได้บ่อยมาก ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากทั้งสาเหตุของไขมันสะสมและมีปัญหาต่อมน้ำนมโตผิดปกติ จึงจะต้องมีการรักษาร่วมกันทั้ง 2 วิธีคือ การดูดไขมันเพื่อกำจัดไขมันสะสมออก และการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชายเพื่อแก้ต่อมน้ำนมโตผิดปกติ ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาผู้ชายอกใหญ่ได้อย่างตรงจุดนั่นเองครับ

รีวิวเคสผ่าตัดหน้าอกผู้ชาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ทำความรู้จักเครื่องดูดไขมันที่ช่วยสลายไขมันได้เยอะ ในเวลาไม่นาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Vaser Liposuction
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

เช็คด่วน! มะเร็งเต้านม ผู้ชายเสี่ยงแค่ไหน!?

อ่านเพิ่มเติม

วิธีลดไขมันรอบอก สำหรับผู้ชายหน้าอกใหญ่!

อ่านเพิ่มเติม

ผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด คืนรูปทรงสวย คืนความมั่นใจ

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          ปัญหาเรื่องผู้ชายอกใหญ่ ผู้ชายมีนม ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ แต่ก็สามารถแก้นมสาวได้ด้วยวิธีที่หมอแนะนำในข้างต้นนะครับ ทั้งการควบคุมอาหารเพื่อลดไขมันทั้งตัว รับประทานไขมันดี รวมไปถึงการออกกำลังกายแบบ HIIT และประเภทเวท เทรนนิ่ง แต่หากทำแล้วยังมีปัญหาปัญหาผู้ชายอกใหญ่หรือนมแหลมอยู่จนรบกวนการใช้ชีวิตและทำให้หมดความมั่นใจ อย่ารีรอที่จะเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic เพื่อหาวิธีแก้ไขที่เหมาะสมกันนะครับ “เพราะทุกปัญหามันมีทางออกเสมอ” รวมไปถึงปัญหาผู้ชายอกใหญ่ด้วยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น