ผู้ชายอกใหญ่

วิธีแก้ผู้ชายอกใหญ่ เปลี่ยนนมใหญ่ให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม!

เรื่องหน้าอก แน่นอนครับว่า ขนาดหน้าอกเป็นสิ่งที่สำคัญกับคุณผู้หญิงไม่น้อย จึงเห็นสาว ๆ หลายคนสนใจการเสริมหน้าอกซึ่งเป็นศัลยกรรมยอดฮิต แต่ในทางกลับกัน ผู้ชายอกใหญ่ หรือ ผู้ชายนมใหญ่ นี่สิครับเป็นปัญหาที่หนุ่ม ๆ กังวลใจสุด ๆ ซึ่งเป็นเคสที่หมอเจอหลายสิบคนต่อเดือนเลยก็ว่าได้ครับ 

ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย หรือ ผู้ชายมีนม เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ ทำไมบางคนถึงมี บางคนก็ไม่มี และจะมีวิธีทำให้หน้าอกเล็กลง ผู้ชายเค้าต้องทำอย่างไรบ้าง วิธีแก้นมสาว คืออะไร วันนี้หนุ่ม ๆ ที่มีปัญหาผู้ชายอกใหญ่ ห้ามพลาดสาระความรู้ที่หมอนำมาฝากกันเด็ดขาดครับ!

ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย คืออะไร

โดยปกติแล้ว ทั้งผู้หญิงและผู้ชายต่างก็มีเต้านมนะครับ และเราทุกคนต่างก็มีทั้งฮอร์โมนผู้หญิงและผู้ชายอยู่ในตัว เพียงแต่เจ้าฮอร์โมนเนี่ยจะมีอัตราส่วนที่ต่างกัน โดยฮอร์โมนเพศหญิงจะทำให้เกิดไขมันมักจะสะสมอยู่บริเวณแถว ๆ หน้าท้อง, สะโพก รวมไปถึงหน้าอกครับ ส่วนฮอร์โมนเพศชายมักจะมีหน้าที่กระตุ้นในการสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้น เราจะสังเกตได้ว่าการมีหน้าอกที่ขยายใหญ่ในผู้หญิงเป็นเรื่องที่ปกติครับ แต่ถ้าหากเกิดในผู้ชาย นั่นก็บ่งบอกได้ในระดับหนึ่งแล้วว่า จะต้องเกิดความไม่สมดุลกันของฮอร์โมนในร่างกายนั่นเองครับ

ผู้ชายอกใหญ่

เนื้อเยื่อเต้านมปกติในผู้ชาย VS ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย

ภาวะเต้านมโตผิดปกติ มีหน้าอกใหญ่ นมแหลมออกมาในผู้ชาย หรือ Gynecomastia คือ ภาวะที่เนื้อเยื่อเต้านม (ต่อมน้ำนม) ของผู้ชายมีขนาดใหญ่กว่าปกติ หรือมีไขมันบริเวณหน้าอกเยอะ โดยปกติผู้ชายก็มีต่อมน้ำนมอยู่แล้ว เพียงแต่จะไม่ได้มีขนาดใหญ่เหมือนของผู้หญิง (เห็นได้ว่าหน้าอกของผู้ชายส่วนใหญ่ จะมีลักษณะแบนราบลงครับ)

สาเหตุของผู้ชายอกใหญ่

โดยส่วนใหญ่แล้ว ภาวะผู้ชายอกใหญ่จะพบได้ในวัยรุ่นอายุประมาณ 14-15 ปี จนถึงในวัยกลางคนเลยครับ ซึ่งนอกจากสาเหตุของฮอร์โมนเพศที่ไม่สมดุลในร่างกาย เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศหญิงสูงมากเกินไป ซึ่งทำให้เกิดภาวะผู้ชายอกใหญ่ หรือผู้ชายมีนมแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อยู่ด้วยนะครับ อาทิ 

 • การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาสเตียรอยด์, ยาที่ใช้รักษาอาการต่อมลูกหมากโต ซึ่งเป็นยาที่ไปยับยั้งฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย), ยาลดความดันโลหิต, ยาต้านซึมเศร้า ฯลฯ  
 • ภาวะการเกิดโรคบางชนิด เช่น โรคอ้วน, โรคตับแข็ง, โรคไทรอยด์เป็นพิษ ฯลฯ 
 • พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง รับประทานอาหารที่มีแคลอรี่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวัน
 • ดื่มแอลกอฮอล์และการใช้สารเสพติด 
 • ขาดการออกกำลังกาย 
ผู้ชายอกใหญ่

ประเภทและวิธีแก้ไขผู้ชายอกใหญ่ ผู้ชายมีนม

ผู้ชายอกใหญ่

ผู้ชายอกใหญ่จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ตามสาเหตุที่แตกต่างกันออกไปนะครับ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีวิธีทำให้อกเล็กลง ผู้ชายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในคนไข้แต่ละรายจะใช้วิธีลดไขมันรอบอกวิธีใด โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามสาเหตุและความเหมาะสมกับคนไข้ครับ

ผู้ชายอกใหญ่จากไขมันสะสม

ประเภทของผู้ชายอกใหญ่ที่มีสาเหตุจากไขมันสะสม ส่วนใหญ่เกิดในรายที่มีไขมันสะสมบริเวณเต้านมจากฮอร์โมนไม่สมดุล มีฮอร์โมนเพศหญิงสูงกว่าปกติ รวมไปถึงจากการพฤติกรรมรับประทานอาหารที่ส่งผลให้เกิดไขมันสะสมทั่วร่างกาย โดยกรณีนี้สามารถใช้วิธีลดไขมันรอบอกด้วยการดูดไขมันออกครับ

ผู้ชายอกใหญ่จากต่อมน้ำนมโต

ในรายที่มีภาวะผู้ชายอกใหญ่หรือนมแหลมจากต่อมน้ำนมโตผิดปกติ ซึ่งจะทำให้มีเต้านมส่วนเกินออกมา โดยไม่สามารถใช้วิธีดูดไขมันได้นะครับ แต่จะต้องมีการแก้ไขที่ตรงจุดนั่นก็คือ การผ่าตัดนำต่อมน้ำนมที่ผิดปกติออกมา หรือการผ่าตัดหน้าอกเพื่อลดขนาดเต้านมครับ วิธีสังเกตุว่าหน้าอกใหญ่จากสาเหตุนี้ คือ หน้าอกจะมีความแหลมร่วมด้วยครับ (ปัญหานมแหลม)

ผู้ชายอกใหญ่จากต่อน้ำนมโตและไขมันสะสม

ในเคสนี้ คนไข้จะมีไขมันสะสมร่วมกับมีความผิดปกติที่ต่อมน้ำนม ทำให้เต้านมมีลักษณะใหญ่ มีเต้านมยื่นออกมาทั้งเต้าจนเห็นได้ชัดทั้ง 2 ข้างเลยครับ สำหรับการแก้ไขก็สามารถใช้วิธีการดูดไขมันร่วมกับการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ซึ่งจะช่วยให้หน้าอกกลับมาแบนราบได้อีกครั้งครับ

ผู้ชายอกใหญ่

ผลกระทบของภาวะผู้ชายอกใหญ่ นมแหลม

ภาวะเต้านมโตหรือผู้ชายหน้าอกใหญ่ อาจทำให้เกิดเต้านมใหญ่ข้างเดียวหรือสองข้างพร้อมกันได้ครับ โดยถึงแม้ว่าภาวะผู้ชายอกใหญ่จะไม่ได้เป็นปัญหาร้ายแรงอะไร แต่อาจสร้างผลข้างเคียงและผลกระทบทั้งทางร่างกายและจิตใจครับ อาทิ 

 • อาการคันที่หัวนม 
 • อาการเจ็บเมื่อสัมผัสโดน
 • มีหัวนมแข็ง
 • ใต้ราวนมทำความสะอาดยาก และเกิดการอับชื้นจนเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค  
 • เขินอายเมื่อต้องเข้าสังคม 
 • ต้องคอยหลบเลี่ยงการถอดเสื้อให้ใครเห็น เช่น การใส่ชุดว่ายน้ำ และการเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ฟิตเนส
 • ไม่มั่นใจเวลาจะใส่เสื้อผ้าที่บาง ๆ เสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ต
 • ต้องคอยหาวิธีทำให้หน้าอกเล็กลง เพื่อไม่ให้เป็นจุดสนใจ โดยการใส่เสื้อทับในอีกหนึ่งชั้น 

How to เปลี่ยนผู้ชายอกใหญ่ ให้กลายเป็นชายอกสามศอก

ภาวะผู้ชายอกใหญ่ สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีแก้นมสาวที่ใคร ๆ ก็ทำได้หากเราตั้งใจครับ โดยหากเราไม่ได้มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะผู้ชายอกใหญ่จากฮอร์โมนในร่างกาย ก็ให้เราโฟกัสไปที่ปัจจัยภายนอก อย่างการระมัดระวังเรื่องอาหารการกินที่ส่งผลให้มีไขมันสะสม การออกกำลังกายเพื่อทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานและเน้นการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งส่งผลให้ลดไขมันได้ทั่วร่างกาย แต่หากเรามีภาวะโรคบางชนิดที่ทำให้เราต้องใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อฮอร์โมนเพศในร่างกาย ก็ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวเพื่อหาทางปรับตัวยาได้ครับ 

ผู้ชายอกใหญ่

ลดความอ้วน คุมอาหาร

ภาวะผู้ชายอกใหญ่ นมแหลม นมโตในผู้ชายมักจะพบได้ในคนที่มีภาวะโรคอ้วน ซึ่งก็เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารเป็นหลักเลยครับ วิธีทำให้อกเล็กลง ผู้ชายที่มีภาวะนี้ควรควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน โดยการปรับวิธีการทานอาหารใหม่ อย่างการนับแคลอรี่ลดความอ้วน โดยใน 1 วันให้ทานอาหารไม่เกิน 2,500 กิโลแคลอรี่ ลดอาหารไขมันเลว หรือ ไขมัน LDL ที่จะส่งเสียต่อร่างกาย เช่น ขนมกรุบกรอบ เบเกอร์รี่ ไอศครีม และอาหารแปรรูปต่าง ๆ โดยให้หันไปทานอาหารไขมันดีเพื่อเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เช่น ปลาทะเลน้ำลึก และอะโวคาโด การควบคุมอาหารเพื่อลดไขมันทั่วร่างกาย นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีลดไขมันรอบอกของหนุ่ม ๆ ได้ครับ

ฟิตแอนด์เฟิร์ม

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย เสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อได้ดี นั่นก็คือ การออกกำลังกายแบบเวท เทรนนิ่ง เปลี่ยนอกเหลว ๆ ให้กลายเป็นหน้าอกราบเรียบ แลดูแมนมากขึ้น การเล่นเวทเป็นประเภทการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักตัวร่วมกับการใช้แผ่นเหล็ก เพื่อให้ร่างกายได้ออกแรงดัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อที่มีผลโดยตรงต่อระบบเผาผลาญ เมื่อมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายก็จะทำงานได้ดีขึ้นไปด้วยครับ

นอกจากนี้การออกกำลังกายแบบ HIIT ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีลดไขมันรอบอกได้เป็นอย่างดีเลยครับ การออกกำลังกายประเภทนี้เป็นการออกแรงหนัก ๆ ในช่วงสั้น ๆ สลับการออกแรงเบา ๆ ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 10-30 นาที ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญแคลอรี่รวมไปถึงสร้างกล้ามเนื้อ ลดความอ้วน และลดไขมันได้ทั่วร่างกาย ไม่ต้องมีเวลามากก็สามารถทำได้สบายมากครับ 

แนะนำ! หากใครอยากลดน้ำหนัก เรามีวิธีมาแชร์

หมอมีเทรนด์ลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพและรูปร่างสุดฮิตมาฝากเพิ่มเติมครับ สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปติดตามอ่านกันได้เลย!

 • “กินให้น้อยกว่าใช้” ด้วยวิธี ลดน้ำหนักแบบนับแคลอรี่
 • “กินไขมันลดไขมัน” ลดได้จริงไหม? กับวิธี อาหารคีโตคืออะไร
 • “กำหนดเวลาอด เวลากิน” กับเทรนด์ IF คืออะไร
 • “ลดคาร์บ เน้นโปรตีน” ด้วย Atkins Diet สูตรที่แพทย์คิดค้น
 • “กินไขมันดี ลดอ้วน ดีต่อหัวใจ” ด้วยสูตร Mediterranean Diet 
 • “กินแบบมนุษย์ยุคหิน เรียบง่ายแต่ไม่อ้วน” ด้วยวิธี Paleo Diet ที่ดาราและนางแบบชอบใช้

แก้ไขผู้ชายอกใหญ่ ทำครั้งเดียว ‘จบ’ ที่ Amara Clinic

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่มีปัญหาผู้ชายอกใหญ่ที่เกิดจากสาเหตุของไขมันสะสมทั้งในคนที่อ้วนและที่ไม่มีปัญหาเรื่องความอ้วน ซึ่งลองมาทุกวิธีแล้ว ทั้งการคุมอาหาร ลดความอ้วน และการออกกำลังกายแต่ก็ยังมีหน้าอกใหญ่อยู่ จนรู้สึกว่าปัญหานี้มันกระทบกับการใช้ชีวิตก็สามารถเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ได้ครับ โดยในปัจจุบันที่ Amara Clinic เรามีวิธีลดไขมันรอบอกด้วยการดูดไขมัน และวิธีทำให้อกเล็กลง ผู้ชายนมใหญ่ที่เกิดจากต่อมน้ำนมเจริญเติบโตผิดปกติด้วยการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชายครับ ซึ่งในคนไข้บางรายอาจมีการแก้ไขผู้ชายอกใหญ่ทั้ง 2 วิธีควบคู่กัน ทั้งนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมหลังจากตรวจวิเคราะห์สาเหตุครับ 

ดูดไขมัน แก้ปัญหาผู้ชายอกใหญ่

สำหรับการดูดไขมันหน้าอก ที่ Amara Clinic เราเลือกใช้เครื่องดูดไขมัน Vaser Smooth 2.2 ครับ นั่นก็เพราะว่าเป็นเครื่องดูดไขมันที่เหมาะกับการดูดไขมันผู้ชายที่มักจะมีไขมันหนาแน่นและมีพังผืดเกาะเยอะ ด้วยพลังงานความร้อนที่สูงกว่าเครื่อง Vaser รุ่นอื่น ๆ จึงช่วยสลายไขมันได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงอุปกรณ์หัวดูดไขมันที่ถูกออกแบบมาพิเศษเพื่อช่วยให้แพทย์สามารถดูดไขมันออกมาได้อย่างสะดวกมากขึ้น โดยคนไข้ไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บเลยครับ เพราะคนไข้สามารถปรึกษาเรื่องการใช้วิธีระงับความเจ็บด้วยยาชาหรือการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพครับ

เคสดูดไขมันหน้าอกผู้ชาย

เคสผ่าตัดหน้าอกผู้ชาย

ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย

การผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย ด้วยเทคนิคใหม่ที่จะช่วยลดการบอบช้ำของเนื้อเยื่อขณะผ่าตัด ส่งผลให้คนไข้ใช้เวลาในการพักฟื้นน้อยลงกว่าเทคนิคเก่า ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผู้ชายอกใหญ่จากสาเหตุต่อมน้ำนมโตผิดปกติ หรือในรายที่มีไขมันสะสมร่วมด้วย ซึ่งใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 30-60 นาทีเท่านั้นครับ โดยการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย หมอมักแนะนำให้ใช้ยาชาหรือการใส่สารน้ำ Tumescent (น้ำเกลือ, ยาชา, Adrenaline) ที่จะช่วยลดการเสียเลือดมากในขณะผ่าตัด ทำให้การบาดเจ็บของใต้ชั้นผิวน้อยลง ร่วมกับการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ เนื่องจากระหว่างการผ่าตัดอาจทำให้เกิดความเจ็บได้มากกว่าครับ

อย่างที่หมอเล่าไปในตอนต้นนะครับว่า เคสผู้ชายอกใหญ่ที่พบได้บ่อยมาก ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากทั้งสาเหตุของไขมันสะสมและมีปัญหาต่อมน้ำนมโตผิดปกติ จึงจะต้องมีการรักษาร่วมกันทั้ง 2 วิธีคือ การดูดไขมันเพื่อกำจัดไขมันสะสมออก และการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชายเพื่อแก้ต่อมน้ำนมโตผิดปกติ ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาผู้ชายอกใหญ่ได้อย่างตรงจุดนั่นเองครับ

รีวิวเคสผ่าตัดหน้าอกผู้ชาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ทำความรู้จักเครื่องดูดไขมันที่ช่วยสลายไขมันได้เยอะ ในเวลาไม่นาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Vaser Liposuction
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

เช็คด่วน! มะเร็งเต้านม ผู้ชายเสี่ยงแค่ไหน!?

อ่านเพิ่มเติม

วิธีลดไขมันรอบอก สำหรับผู้ชายหน้าอกใหญ่!

อ่านเพิ่มเติม

ผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด คืนรูปทรงสวย คืนความมั่นใจ

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          ปัญหาเรื่องผู้ชายอกใหญ่ ผู้ชายมีนม ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ แต่ก็สามารถแก้นมสาวได้ด้วยวิธีที่หมอแนะนำในข้างต้นนะครับ ทั้งการควบคุมอาหารเพื่อลดไขมันทั้งตัว รับประทานไขมันดี รวมไปถึงการออกกำลังกายแบบ HIIT และประเภทเวท เทรนนิ่ง แต่หากทำแล้วยังมีปัญหาปัญหาผู้ชายอกใหญ่หรือนมแหลมอยู่จนรบกวนการใช้ชีวิตและทำให้หมดความมั่นใจ อย่ารีรอที่จะเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic เพื่อหาวิธีแก้ไขที่เหมาะสมกันนะครับ “เพราะทุกปัญหามันมีทางออกเสมอ” รวมไปถึงปัญหาผู้ชายอกใหญ่ด้วยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  One thought on “วิธีแก้ผู้ชายอกใหญ่ เปลี่ยนนมใหญ่ให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม!

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *