วิธีลดแก้ม

บอกต่อ! วิธีลดแก้ม ทำแล้วเห็นผลจริง หน้าเรียวขึ้นใน 1 สัปดาห์

เมื่อน้ำหนักตัวเริ่มเพิ่มขึ้นนอกจากสัดส่วนของร่างกายจะขยายใหญ่ขึ้นแล้ว อีกสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยงอย่างปัญหาใบหน้าและแก้มที่ใหญ่ขึ้นก็ตามมาติด ๆ ซึ่งในจุดนี้ได้สร้างความกังวลใจให้กับหลายคนได้อย่างมากเลยครับ เพื่อช่วยให้ทุกคนได้กลับไปมีใบหน้าที่เรียวเล็กอีกครั้ง หมอจึงได้รวบรวม “วิธีลดแก้ม” ที่ทำแล้วเห็นผลจริงมาฝากทุกคนในวันนี้กันครับ ซึ่งแต่ละวิธีที่หมอได้นำมาบอกต่อในบทความนี้ มีทั้งแบบที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้านและเทคนิคการผ่าตัดลดแก้มเร่งด่วนจาก Amara Clinic ใครที่อยากลดแก้มขอบอกเลยว่าห้ามพลาดบทความในวันนี้เด็ดขาดเลยนะครับ พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับว่า ปัญหาแก้มใหญ่เกิดจากอะไร? แล้ววิธีลดแก้มแต่ละอย่างมีอะไรบ้าง? – หมอวี Amara Clinic

วิธีลดแก้ม

ก่อนที่เราจะไปดูถึงวิธีลดแก้มกัน หมอขอแนะนำให้ทุกคนทำความเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาแก้มเยอะ ที่นำไปสู่ปัญหาหน้าบานใหญ่กันก่อนนะครับ ซึ่งจากที่หมอได้พบเจอในหลาย ๆ เคสที่เข้ามาปรึกษาปัญหานี้ มักจะมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากปัจจัยทั้งในเรื่องของไลฟ์สไตล์และกรรมพันธุ์ครับ ดังนั้นการลดแก้มของคนไข้แต่ละเคสจึงต้องเช็กถึงสาเหตุแบบรายบุคคล เพื่อที่เราจะได้เลือกวิธีลดแก้มที่เหมาะสมกับปัญหาครับ โดยสาเหตุของแก้มเยอะในคนส่วนใหญ่ มีดังนี้ครับ

 • น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น
 • ไขมันส่วนเกินที่สะสมกันจนเป็นก้อนใหญ่
 • ทานอาหารที่มีโซเดียมสูง 
 • ไม่เคยบริหารใบหน้า
 • กรรมพันธุ์ ในครอบครัวที่มีรูปหน้าทรงกลมมักจะมีเนื้อแก้มที่เยอะแต่กำเนิด

ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ ที่หมอได้กล่าวไปข้างต้น ล้วนส่งผลให้ไขมันกระพุ้งแก้มมีขนาดที่ใหญ่ ทำให้ช่วงแก้มของเราดูใหญ่กว่าความจำเป็นได้ครับ หากว่าใครที่กำลังสงสัยว่า “แล้วไขมันกระพุ้งแก้มนี่เป็นยังไงหรอคะหมอ?” หมอขออธิบายในส่วนนี้เพิ่มเติมเพื่อให้ทุกคนเข้าใจถึงปัญหาอย่างแท้จริงยิ่งขึ้นนะครับ

ไขมันที่กระพุ้งแก้ม คืออะไร?

ไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal Fat Pad) คือก้อนไขมันขนิดหนึ่งโดยจะอยู่บริเวณแก้มทั้ง 2 ข้าง ซึ่งถือเป็นไขมันที่ทุกคนมีอยู่แล้วตั้งแต่กำเนิด แต่ก็จะมีขนาดที่ต่างกันไปตามลักษณะพันธุ์กรรมของแต่ละคน โดยไขมันกระพุ้งแก้มที่ส่งผลให้ใบหน้าดูกลมสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกันครับ

1.ไขมันกระพุ้งแก้ม

ในส่วนของไขมันประเภทนี้จะเป็นก้อนไขมันที่มีแต่กำเนิด ซึ่งไขมันกระพุ้งแก้มมักจะแตกต่างกันไปตามปัจจัยทางพันธุ์กรรม ดังนั้นเราจึงมักพบเห็นว่าบางคนที่ตัวเล็กแต่กลับมีแก้มที่กลมใหญ่ นั่นเป็นเพราะว่าคนกลุ่มนี้มีไขมันกระพุ้งแก้มที่ใหญ่อยู่เดิมแล้ว และหากว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้นก็จะยิ่งมีโอกาสที่แก้มจะเยอะกว่าคนอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัดครับ ในบางคนอาจมีปัญหาแก้มไม่เท่ากันร่วมด้วย ซึ่งไขมันกระพุ้งแก้มก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุแก้มไม่เท่ากันด้วยครับ

2.ไขมันใต้ผิว

สำหรับไขมันใต้ผิวถือเป็นไขมันที่ส่งผลให้เกิดปัญหาแก้มเยอะและหน้าใหญ่ได้อย่างมากเลยครับ โดยไขมันส่วนนี้จะอยู่บริเวณใต้ชั้นผิวหนังเช่นเดียวกับส่วนเกินบริเวณอื่น ๆ อย่างเช่น ไขมันหน้าท้อง ไขมันต้นขาซึ่งไขมันชนิดนี้มักเกิดจากพฤติกรรมการกิน ที่ทำให้เกิดไขมันสะสมขึ้นมาครับ โดยมักพบปัญหาไขมันชนิดนี้ในเคสที่มีน้ำหนักตัวเยอะมากกว่าคนที่ตัวเล็กครับ

บทความเพิ่มเติม

วิธีลดแก้มด้วยตัวเอง

วิธีลดแก้ม

บริหารใบหน้าลดแก้ม

มาเริ่มวิธีลดแก้มกันง่าย ๆ ที่ทำได้ในทุกเช้าด้วยการ ทำท่าบริหารใบหน้า หรือ โยคะหน้า ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยลดปัญหาแก้มเยอะแล้ว ยังทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและใบหน้ากระชับยิ่งขึ้น หากทำเป็นประจำจะส่งผลให้หน้าเรียวขึ้น อีกทั้งช่วยให้เลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าแก่ช้าและลดโอกาสเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้อีกด้วยครับ

ทำคาร์ดิโอ

การออกกำลังกายด้วยการทำคาร์ดิโอ สามารถช่วยลดไขมันสะสมได้ทั้งบริเวณลำตัวและใบหน้า ในคนที่ออกเป็นประจำในทุกวันจะยิ่งช่วยให้เห็นผลลัพธ์ได้เร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นวิธีลดแก้มที่ปลอดภัยและไม่ต้องเสียเงินด้วยครับ เพียงแค่ต้องมีวินัยในการทำอย่างสม่ำเสมอเท่านั้นครับ

ทำกระชับใบหน้า

สำหรับผู้ที่มีปัญหาแก้มเยอะและหย่อนคล้อย สามารถแก้ไขได้ด้วยการกระชับใบหน้า เช่น การยกกระชับด้วย Ultraformer III เป็นต้นครับ ซึ่งวิธีลดแก้มเทคนิคจะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ได้ไว เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดแก้มเร่งด้วยอย่างมากครับ

Ultraformer III คืออะไร? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

Ultraformer III คือเทคโนโลยีกระชับผิวหน้าที่ช่วยสลายไขมันใต้ชั้นผิวหนังไปด้วยในคราวเดียว โดยการปล่อยพลังงาน MMFU ไปที่ชั้นผิวหนังที่ต้องการได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ หรือ SMAS ทำให้ผิวหนังถูกยกให้ประชับริ้วรอยจางลง อีกทั้งยังช่วยทำให้ใบหน้าเรียวสวยยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาแก้มเยอะมีเหนียงแต่ไม่กล้าผ่าตัดครับ

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

น้ำถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้การเผาผลาญไขมันทำงานได้ดีขึ้น ดังนั้นเมื่อดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยให้ไขมันบนหน้าเล็กลง และยังช่วยเสริมให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื่นอีกด้วยค่ะ

นอนหลับให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นอีกวิธีลดแก้มที่ช่วยได้มาก ๆ เลยครับ เพราะหากร่างกายเราได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ จะช่วยเสริมให้ระบบย่อยและการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นครับ อาหารที่เรากินเข้าไปจึงได้รับการย่อยอย่างมีประสิทธิภาพ ไขมันสะสมที่บริเวณแก้มจึงลดน้อยลงครับ

ทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง

การทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเช่น ผักและผลไม้ จะทำให้คนไข้สามารถย่อยอาหารได้ดีขึ้น ซึ่งส่งผลให้ไขมันส่วนเกินต่าง ๆ เล็กลง แต่ทั้งนี้ก็ควรควมคุมปริมาณของอาหารให้เหมาะสมในแต่ละมื้อด้วยเช่นกันนะครับ เพราะหากทานมากเกินไปร่างกายจะได้รับน้ำตาลสูงเกินไปครับ

วิธีลดแก้ม

งดการดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้ใบหน้าบวมและใหญ่ขึ้นด้วยครับ ดังนั้นหมอจึงขอแนะนำให้ผู้ที่ต้องการลดแก้ม งดการดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อนนะครับ

ควบคุมการกินโซเดียม

รู้ไหมครับว่าการกินโซเดียมเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน นอกจากจะเป็นหารเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคไตแล้ว ยังทำให้ใบหน้าและตัวเกิดอาการบวมเค็มได้ด้วยครับ ดังนั้นถ้าไม่อยากให้แก้มบวมในช่วงตื่นนอน จึงทานอาหารที่มีโซเดียมในปริมาณที่เหมาะสมครับ

หลีกเลี่ยงอาหารคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี

เนื่องจากอาหารกลุ่มนี้มีเส้นใยน้อย ทำให้ร่างกายย่อยได้ไม่ดี เช่น อาหารประเภทข้าวขาว ขนมหวาน น้ำตาลทรายขาว น้ำหวาน ดังนั้นผู้ที่ต้องการลดแก้มควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้ไปก่อนนะครับ

สร้างหน้าเรียวภายใน 1 สัปดาห์ด้วย วิธีลดแก้ม เร่งด่วน

ตอนนี้ทุกคนก็ได้ทราบถึงวิธีลดแก้มด้วยตัวเองกันไปแล้วนะครับ ซึ่งในส่วนถัดไปจะเป็นวิธีลดแก้มเร่งด่วนที่เป็นการนำเทคนิคการแพทย์มาใช้ นั่นก็คือ การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม จัดเป็นศัลยกรรมอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยให้ขนาดแก้มลดลงอย่างรวดเร็ว และยังแก้ปัญหาแก้มไม่เท่ากันได้อีกด้วยครับ ให้ผลลัพธ์ที่มีความถาวรหากหลังทำคนไข้มีการคุมอาหารร่วมด้วย และยังช่วยเสริมให้ใบหน้าเรียวสวยขึ้นได้อีกด้วยครับ สำหรับใครที่สงสัยว่าการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มคืออะไร? แล้วช่วยลดปัญหาแก้มเยอะได้อย่างไร? หมอได้ให้ข้อมูลในส่วนนี้ไว้ที่ด้านล่างแล้วครับ

วิธีลดแก้ม

การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม คืออะไร?

การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม คือ เทคนิคการผ่าตัดเพื่อปรับให้ใบหน้าบริเวณเรียวเล็กยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดปัญหาแก้มเยอะเพราะไขมันกระพุ้งแก้มใหญ่ ซึ่งไขมันส่วนนี้ไม่ได้ขึ้นมาต้องตัวใหญ่เท่านั้นถึงจะมีเยอะได้ เพราะในหลายคนที่ตัวเล็กก็สามารถมีปัญหาไขมันกระพุ้งแก้มใหญ่ได้ครับ และบริเวณแก้มยังเป็นส่วนที่ลดน้ำหนักได้ยากมากครับ ดังนั้นการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม จึงเป็นอีกวิธีลดแก้มที่ได้รับความนิยมอย่างมากและแก้ไขปัญหาได้จริงครับ ซึ่งขั้นตอนในการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม มีดังนี้ครับ

ขั้นตอนการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

 • ฆ่าเชื้อภายในช่องปากโดยการบ้วนน้ำยาฆ่าเชื้อ
 • ฉีดยาชาเข้าไปที่รอบ ๆ แก้มเพื่อระงับความเจ็บระหว่างทำการผ่าตัด
 • แพทย์เปิดแผลขนาดเล็กบริเวณกระพุ้งแก้มภายในช่องปาก
 • ผ่าตัดนำไขมันกระพุ้งแก้มออกมา โดยหมอจะนำออกมาตามที่ความเหมาะสมของแต่ละเคส
 • เย็บแผลด้วยไหมละลายภายในช่องปาก

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ที่ไหนดี

การเลือกคลินิกสำหรับทำศัลยกรรมหรือผ่าตัดใด ๆ จะต้องใช้ความละเอียดในการเลือก เพราะผลลัพธ์หลังทำที่ทุกคนคาดหวังล้วนอยากให้ออกมาดีไม่มีผลข้างเคียง เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางให้ทุกคนสามารถตัดสินใจเลือกคลินิกได้ง่ายขึ้น หมอขอแนะนำให้ทุกคนดูทั้งในเรื่องของประวัติแพทย์ ควรทำการผ่าตัดกับแพทย์จริง ๆ เท่านั้น เพราะหากไปทำกับหมอกระเป๋าจะส่งผลอันตรายรุนแรงได้ครับ อีกทั้งคลินิกที่ให้การผ่าตัดควรมีมาตรฐาน ทั้งในเรื่องของห้องผ่าตัด อุปกรณ์การแพทย์ และบริการหลังการผ่าตัด ซึ่งจากประเด็นที่หมอได้กล่าวไปถือเป็นจุดที่ทาง Amara Clinic เราให้ความสำคัญอย่างมากครับ โดยหมอเองก็ได้ผ่านการผ่าตัดมาหลากหลายรูปแบบ ทำให้หมอสามารถใช้ประสบการณ์และความรู้มารังสรรค์ใบหน้าที่สวยงามให้คนไข้ได้ พร้อมวิสัญญีแพทย์คอยดูแลในเรื่องของยาชา/ยาสลบอีกด้วยครับ อีกทั้งที่ Amara Clinic เรายังมีห้องผ่าตัดระบบคลีนรูม หรือ ห้องผ่าตัด Positive Pressure ที่มีความสามารถในการป้องกันอากาศจากภายนอก ทำให้ภายในห้องผ่าตัดปลอดเชื้อมากถึง 99.97% อีกทั้งเรายังมีระบบไฟฟ้าสำรองเพื่อให้การผ่าตัดราบรื่นในทุกสถานการณ์ครับ ดังนั้นหากใครที่กำลังมองหาคลินิกที่ให้บริการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ที่ทั้งมีมาตราฐานและให้ผลลัพธ์ที่ดีต้องที่ Amara Clinic เลยครับ

ทำศัลยกรรมที่ Amara Clinic ดีอย่างไร?

 • แพทย์มีความชำนาญในด้านการทำศัลยกรรมตกแต่ง
 • วิเคราะห์ปัญหาและออกแบบรูปหน้าแบบ Case by case
 • แผลเล็ก ไม่เห็นรอยแผลเป็น พักฟิ้นไม่นาน
 • มีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลในเรื่องของยาชาและยาสลบแบบ 1:1
 • ห้องผ่าตัดระบบ Positive Pressure ปลอดเชื้อ 99.97% 
 • ที่คลินิกมีระบบไฟฟ้าสำรอง ผ่าตัดต่อไปได้แม้ไฟฟ้าดับ
 • ดูแลทุกเรื่องหลังผ่าตัดด้วยบริการ After Care 
 • รับประกันผลลัพธ์หลังทำเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงชัดเจน

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม พักฟื้นกี่วัน?

การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม โดยทั่วไปผิวหน้าจะยุบตัวและเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจนในช่วง 7 วันหลังทำครับ แต่หากว่าท่านใดที่มีการดูแลตัวเองไม่ถูกต้อง หรือผ่าตัดกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญมากพอ ก็อาจต้องพักฟิ้นนานมากกว่านี้ครับ แต่หากใครที่ทำไปแล้วเกิน 14 วันหน้ายังไม่หายบวม แบบนี้ถือว่าอันตรายมากครับควรไปพบแพทย์ที่ทำการผ่าตัดทันทีครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

แก้มเยอะ แก้มป่อง ไขมันแก้มเยอะ ทำยังไงให้หน้าเรียวแบบขีดสุด!

อ่านเพิ่มเติม

สาเหตุแก้มไม่เท่ากัน เพราะอะไร? มีวิธีแก้ยังไงได้บ้าง?

อ่านเพิ่มเติม

อาหารลดบวม-ต้านอักเสบหลังศัลยกรรม

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับวิธีลดแก้มที่หมอได้นำมาแบ่งปันให้กับทุกคนในวันนี้ เชื่อว่าตอนนี้ถึงน่าจะได้ไอเดียในการลดขนาดแก้มที่เหมาะสมกับตัวเองแล้วนะครับ และหากว่าท่านใดที่ต้องการลดแก้มเร่งด่วน ด้วยกาผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม สามารถเข้ามาพูดคุยกับคุณหมอก่อนได้นะครับ หรือหากต้องการสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับรูปหน้า สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ผ่านช่องทาง LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *