วิธีลดหน้าอกของผู้ชายที่ได้ผลจริง

      การเป็นผู้ชายทั้งแท่ง แต่ดันมีหน้าอกแหลม หย่อน คล้อยคล้ายผู้หญิงเนี่ย เป็นเรื่องที่ชวนหงุดหงิดใจไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ เพราะเรามีสิทธิ์ทั้งโดนล้อ โดน Bully และถ้าเป็น Insight ที่ทางหมอนิวเคยเจอจากลูกค้าจริงๆ ปัญหานมแหลมสำหรับบางคน ส่งผลกระทบถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้เลย เช่น “จะว่ายน้ำก็ต้องรอใช้สระช่วงดึก ๆ ไปเลย เพราะว่าได้อยู่เพียงลำพัง ไม่ต้องทนใครมาจด ๆ จ้อง ๆ มองที่หน้าอกของตัวเอง”

      เพราะเรื่องนมคือเรื่องใหญ่ แม้แต่กระทั่งผู้ชายด้วยกันเอง ฉะนั้นบทความนี้หมอจะมาคลายข้อสงสัยกันทุกประเด็นว่า อาการนมแหลม นมโตในผู้ชาย เกิดจากอะไร และมีวิธีลดอย่างไรได้บ้าง อ่านได้ที่บทความนี้ครับ – หมอนิว แพทย์ผู้ชำนาญการด้านดูดไขมันแห่ง Amara Clinic

ผู้ชายมีหน้าอกเกิดจากอะไร?

      เคลียร์ให้ชัดกันก่อนว่า ระหว่างผู้ชายที่มี แผงอก จากการออกกำลัง กับผู้ชายที่มี มแหลม (gynecomastia) แม้จะนมใหญ่เหมือนกัน แต่รูปร่างของหน้าอกจะไม่เหมือนกันนะครับ

ถ้าอกใหญ่จากกล้ามเนื้อ รูปทรงอกจะเฟิร์มกระชับ หัวนมไม่แหลมยื่นออกมา

      ฉะนั้นบทความนี้หมอจะโฟกัสผู้ชาย กลุ่มที่มีหัวนมแหลมหรือมีเต้านมโต นะครับ ซึ่งเกิดจาก 3 องค์ประกอบสำคัญที่ไม่ใช่กล้ามเนื้อเลย ดังนี้…

องค์ประกอบที่ทำให้ผู้ชายมีนม 

เต้านมส่วนเกิน (Gynecomastia)

      โดยปกติผู้ชายก็จะมีต่อมน้ำนม (Mammary Gland) เหมือนกับผู้หญิง เพียงทว่า สำหรับกลุ่มผู้ชายนมใหญ่ ต่อมน้ำนมของพวกเขาอาจเจริญเติบโตมากกว่าปกติ ซึ่งมักเกี่ยวกับระดับฮอร์​โมนเพศในร่างกาย หากพวกเขามีฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) หลั่งออกมาสูงกว่าฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ก็มีสิทธิ์มีเต้านมส่วนเกินได้ ซึ่งเกิดได้กับผู้ชายทุกช่วงวัยครับ

ไขมันหน้าอก (Pseudo-gynecomastia)

     ไขมันหน้าอก ก็คือไขมันสะสมส่วนเกินเหมือนกับทุกบริเวณของร่างกายครับ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการกินของแต่ละคนแต่ละบุคคล โดยเฉพาะกับคนที่กินของทอด ของหวานเยอะ ๆ มีไลฟ์สไตล์เฉื่อย (Sedentary Lifestyle) นั่งอยู่กับที่นาน ๆ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย 

     นอกจากไขมันก็จะมาสะสมอยู่ที่บริเวณรอบเอวแล้ว ส่วนของหน้าอกก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน ที่สำคัญอาหารบางชนิด ส่งผลต่อสมดุลฮอร์โมนเพศอีกด้วย (เรียกว่ายิ่งกินยิ่งหลั่ง Estrogen) จะมีอะไรบ้างดูได้จากภาพด้านล่างครับ

estrogen foods to avoid

เต้านม + ไขมัน (True Gynecomastia)

     เมื่อ 2 องค์ประกอบหลักมาเจอกัน ทั้งเต้านมที่เจริญเติบโตจากภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล ไปจนถึงไลฟ์สไตล์เฉื่อยชวนสะสมไขมัน เราจะก็จะพบกับเต้านมชายที่ใหญ่ โต แหลม จนแย่งซีนหน้าอกผู้หญิงเลยล่ะครับ หรือศัพท์แสลงภาษาอังกฤษจะเรียกว่า “Moobs” นั่นเอง นับเป็นที่มีปัญหาหน้าอกใหญ่แบบคูณสองกันไปเลยครับ

สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายนมโต

     หลังจากเราได้รู้กันแล้วว่า นมโตเกิดจากองค์ประกอบใดบ้าง หมอจะสรุปปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของ “ต่อมน้ำนม, ไขมันสะสม และ ผิวหนังส่วนเกิน” ให้อ่านง่ายๆ ตามตารางด้านล่างครับ

ปัจจัยเสี่ยงนมโต

การใช้ยาฮอร์โมนเร่งกล้าม
(มักพบในคนที่เล่นกล้าม)


พฤติกรรมการทานอาหารที่มากเกินไป


การผิดปกติของโครโมโซมตั้งแต่กำเนิด


การมีฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไป


อายุที่เพิ่มมากขึ้น

ผลกระทบ

ต่อมน้ำนมโต


ไขมันส่วนเกิน


ภาวะเต้านมโต เป็นได้ทั้งต่อมน้ำนม ก้อนชีส 
และมะเร็งเต้านม


ต่อมน้ำนมขยายจนเป็นเต้านมคล้ายกับผู้หญิง


ผิวหนังบริเวณเต้านมหย่อนยาน (Sagging)
และทำให้ภาวะ Gynecomastia ชัดขึ้น

วิธีลดหน้าอกสำหรับผู้ชายมีกี่วิธี?

      วิธีลดหน้าอกผู้ชายมีทั้งการฉีดแฟต, การดูดไขมัน, การยกกระชับ และการผ่าตัดหน้าอกส่วนเกินออกมาเลยครับ วิธีลดหน้าอกแต่ละวิธีเหมาะกับปัญหาที่เกิดขึ้นของแต่ละคน บางเคสหมอก็อาจจะแนะนำให้รักษาร่วมกันก็ได้ครับ เช่น คนที่มีไขมันหน้าอกเยอะ + มีต่อมน้ำนมส่วนเกิน หมอก็จะแนะนำให้ดูดไขมันร่วมกับผ่าตัดหน้าอกเป็นต้น

ฉีดสลายไขมันหน้าอก 

      การฉีดสลายไขมันหน้าอกสามารถทำได้ แต่หมอไม่ค่อยแนะนำครับ เพราะมันเห็นผลช้ามาก ๆ เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันหน้าอกเล็กน้อยเท่านั้น (ต่อมน้ำนมโต และมีไขมันสะสมส่วนเกินระดับ 1-2) ถ้าดันเป็นผู้ชายอกใหญ่ เพราะต่อมน้ำนม เมื่อฉีดแฟตเข้าไปก็จะไม่เห็นผลเท่าที่ควร

      อีกทั้งเซลล์ไขมันหน้าอกผู้ชายจะมีลักษณะที่หนาแน่นมาก ๆ หมอเลยแนะนำให้ทำการดูดไขมันหน้าอกออกแทนจะดีกว่าครับ นอกเสียจากในบางกรณีที่ไม่สามารถดูดไขมันออกได้จริง ๆ (ตำแหน่งที่เครื่องมือเข้าไปไม่ถึง) หมอก็อาจจะแนะนำให้ฉีดแฟตสลายไขมันในส่วนนั้นออกไปครับ

ดูดไขมันหน้าอก 

      การดูดไขมันหน้าอก (Breast Liposuction) เหมาะสำหรับผู้ชายนมใหญ่พราะไขมันส่วนเกินครับ (ไขมันหน้าอกผู้ชาย มักจะมีที่มาจากความอ้วน คนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ ๆ มักจะมีปัญหานี้) โดยหมอจะเปิดแผลดูดไขมันหน้าอกขนาดเล็ก บริเวณข้าง ๆ ของเต้านมทั้งสองข้าง (ฝั่งด้านใน) เพื่อดูดเอาไขมันหน้าอกออกมา

     สำหรับเครื่องดูดไขมันนั้น หมอจะเลือกใช้เป็นเครื่อง Vaser Smooth 2.2 ที่เป็นเครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ มาช่วยสลายไขมันหน้าอกและดูดไขมันออกมา ซึ่งเหมาะกับไขมันของคุณผู้ชายที่มีพังผืด และดูดไขมันออกได้ยากกว่าคุณผู้หญิงครับ

รู้หรือไม่? 8 ขั้นตอนการดูดไขมันมีอะไรบ้าง

 1. หมอวางแผนการรักษาร่วมกับลูกค้า
 2. หมอออกแบบวาดตำแหน่งดูดไขมันหน้าอก
 3. ลูกค้าเช็คความพร้อมก่อนผ่าตัดกับวิสัญญีแพทย์
 4. ฉีดยาชาเฉพาะจุด และเริ่มเปิดแผลขนาดเล็ก
 5. ใส่ Tumescent เพื่อขยายชั้นไขมันใต้หน้าอก
 6. สลายไขมันหน้าอกด้วย Vaser Smooth 2.2
 7. ดูดไขมันออกมาตามความเหมาะสมของแต่ละเคส
 8. เย็บปิดแผล 1 เข็ม และพันผ้ารอบหน้าอกเป็นอันเสร็จ

ยกกระชับหน้าอก J Plasma 

      โดยปกติแล้ว ผู้ชายนมโตกลุ่ม Gynecomastia ตั้งแต่เกรด 1-2  กล่าวคือมีหัวนมแหลม หรือเนินนมเล็กน้อย หรือมีไขมันสะสมรอบบริเวณเต้านมตั้งแต่ 50-100 cc มักไม่มีปัญหาเรื่องผิวหย่อนคล้อยสักเท่าไหร่ครับ เมื่อดูดไขมันออกมาแล้ว สามารถคาดหวังผลลัพธ์ที่มีความเฟิร์มกระชับ ดูเป็นธรรมมชาติ

      แต่สำหรับเคส Gynecomastia เกรด 3-4 ขึ้นไป ที่มีไขมันหน้าอกเยอะมาก ๆ ประมาณ 200-350 cc ซึ่งมักมีปัญหาผิวหนังส่วนเกินร่วมด้วย ถ้าหมอทำการดูดไขมันหน้าอกออกมาทั้งหมด อาจจะเกิดปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้จากบริเวณช่องว่างที่เพิ่มขึ้นในช่องอกครับ

     เจ้าเทคโนโลยีสลายไขมันกระชับผิวจากเครื่องเจพลาสมานี้ ตัวช่วยสำคัญจากสหรัฐอเมริกา จึงเป็นเคล็ดลับช่วยทำให้ผลลัพธ์ทุกเคสของหมอน่าพึงพอใจมากขึ้นได้ทันที (แต่ไม่ได้หมายว่าจำเป็นต้องทำทุกเคสนะครับ เพราะหมอจะต้องประเมิณความเหมาะสมรายบุคคลอยู่ดี) โดยมีขั้นตอนพอสังเขป ดังนี้

ขั้นตอนการยกกระชับหน้าอก 

 • สลายไขมันหน้าอกและดูดไขมันออกมา
 • เริ่มยกกระชับหน้าอกด้วย J Plasma
 • เย็บปิดแผลและพันผ้าบริเวณรอบหน้าอก

หากอยากลดค่าใช้จ่ายการใช้เครื่อง J-Plasma ท่านก็สามารถเพิ่มความกระชับให้หน้าอกได้ด้วยการออกกำลังกายเช่นกัน อ่านได้จากบทความนี้ครับ

ผ่าตัดลดหน้าอก 

      การผ่าตัดลดขนาดหน้าอก เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีต่อมน้ำนมเจริญเติบโตผิดปกติ (Gynecomastia) เลยทำให้หน้าอกมีลักษณะพุ่งนูนออกมา (นมแหลม) โดยเป็นการเปิดแผลผ่าตัดรอบปานนม และนำเอาต่อมน้ำนมดังกล่าวออกมา ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นานเลยครับ ประมาณ 1 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว

     ทั้งนี้ ก็จะมีลูกค้าบางคนที่มีทั้งไขมันหน้าอกเยอะและมีต่อมน้ำนมส่วนเกินร่วมด้วย หมอก็สามารถทำการผ่าตัดร่วมกันในครั้งเดียวได้เลย (อ่านเพิ่มเติม : ตัดหน้าอกราคาเท่าไหร่?) หรือสามารถอ่านสรุปจาก Infographic ชิ้นนี้ที่หมอลงไว้ใน Facebook ก็ได้ครั

“ไม่อยากอ่านยาวๆ หมอนิวสรุปให้ตรงนี้นะ”

วิธีลดหน้าอกวิธีไหนดีที่สุด?

      สำหรับวิธีลดหน้าอกผู้ชายที่ดีที่สุด คือวิธีไหนนั้น แม้แต่หมอนิวก็ไม่สามารถฟันธงได้ซะทีเดียวครับ เพราคำว่าดีสำหรับแต่ละเคสไม่เหมือนกัน หมอจึงเลือกวิเคราะห์พิจารณาให้เหมาะสมไปแต่ละเคสไป

     เพราะฉะนั้น การเข้ามาพบปรึกษากับศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางโดยตรง จึงน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดครับ และต้องไม่ลืมว่าแพทย์ที่คุณจะไปปรึกษาด้วยนั้น มีประสบการณ์และความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน, มีการแนะนำวิธีลดหน้าอกที่เหมาะสมรึเปล่า และรวมไปถึงการดูมาตรฐานอื่น ๆ ของคลินิกด้วยครับ

“บรรยากาศการ Consult ของหมอนิวเอง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตัดหน้าอก เพิ่มความแมนที่คุณต้องการ!

อ่านเพิ่มเติม

สร้างกล้ามอกแน่น ๆ บอกลานมแหลมผู้ชาย!

อ่านเพิ่มเติม

วิธีแก้ผู้ชายอกใหญ่ เปลี่ยนนมใหญ่ให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

        สรุปวิธีลดหน้าอกของผู้ชายที่ได้ผลชัดเจน หมอขอแนะการผ่าตัดลดหน้าอกและการดูดไขมันหน้าอกครับ ส่วนวิธีลดหน้าอกด้วยการฉีดสลายไขมันและยกกระชับนั้น หมอมองว่ามันเป็นส่วนเสริมมากกว่า ใครที่อยากลดขนาดหน้าอกสามารถเข้ามาพูดคุยกับหมอที่ Amara Clinic ได้เลย หมอจะให้คำแนะนำตามความเป็นจริงโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ

ทำไมต้องลดหน้าอกกับหมอนิว? 

 • ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง (Plastic Surgery)
 • มีการวางแผนและดีไซน์หน้าอกแบบเฉพาะเคส
 • มีเทคนิคในการผ่าตัดหน้าอกแบบเฉพาะตัว
 • ติดตามอาการหลังทำอย่างใกล้ชิดทุกเคส
 • รับประกันผลงานหลังการรักษาทุกเคส
 • ละเอียด ปราณีต ให้เวลากับทุกเคสเต็มที่
 • เครื่องมือ-อุปกรณ์แท้ ทันสมัย ได้มาตรฐาน
 • ห้องผ่าตัดมาตรฐานโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ แบบ 1:1
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังทำครบครัน

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *