นมเหี่ยว

ปัญหานมเหี่ยวอกคล้อยแก้ได้ หายห่วงได้เลย!

นมเหี่ยวไม่กระชับ ไม่ได้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนที่มีอายุแล้วเท่านั้น คนที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นหรือวัยกลางคน ก็สามารถพบเจอปัญหานมเหี่ยวได้เช่นกัน วันนี้หมอจะมาอธิบายถึงปัญหาและลักษณะของคนที่มีหน้าอกหย่อนคล้อย พร้อมทั้งแนะนำวิธีการรักษาอย่างเหมาะสมให้ครับ เพื่อให้คนที่กำลังเจอกับปัญหานมเหี่ยวอยู่ รู้ว่ามันมีวิธีการรักษานะ และไม่ได้อันตรายหรือน่ากลัวอย่างที่เลย หวังว่าผู้อ่านที่เข้ามาอ่านบทความนี้ จะได้รู้จักตัวเองมากขึ้นว่าที่หน้าอกเป็นเช่นนี้มันเกิดจากอะไร รู้วิธีการรักษาที่ตัวเองสนใจ และคลายความกังวลใจลงไปได้ในระดับนึง – หมอนิว (ศัลยแพทย์เฉพาะทาง) Amara Clinic

หน้าอกหย่อนคล้อยมีกี่ระดับ!?

ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยมีหลายระดับเลย ระดับตรงนี้จะบ่งบอกถึงความรุนแรงของปัญหานมเหี่ยวให้เราทราบได้ ซึ่งหมอก็จะนำข้อมูลตรงนี้มาประเมินเพื่อพิจารณาเลือกวิธีแก้ปัญหานมเหี่ยวที่เหมาะสมกับแต่ละเคสครับ ขออธิบายก่อนว่าปกติแล้ว ปานนมหรือหัวนมของคนเราจะไม่ตกลงมาเลยเส้นใต้ราวนมที่อยู่บริเวณฐานหน้าอก (ใครที่ปานนมยังไม่อยู่ต่ำว่าเส้นนี้ แปลว่าหน้าอกยังกระชับ และอยู่ในระดับปกติอยู่) แต่ถ้าเป็นคนที่หน้าอกหย่อนคล้อย ปานนมก็จะค่อย ๆ โน้มต่ำลง อยู่ในลักษณะคว่ำลงไปใต้เส้นดั่งกล่าวครับ หากคิดแล้วไม่เห็นภาพ ลองดูภาพประกอบด้านล่างนี้ได้เลย

นมเหี่ยว
 1. ระดับที่ 1 หรือระดับเริ่มต้น ปานนมจะอยู่เสมอกับเส้นใต้ราวนมพอดี
 2. ระดับที่ 2 หรือระดับปานกลาง ปานนมจะเริ่มคล้อยต่ำลงมามากกว่าเส้นใต้ราวนมประมาณ 1-2 เซนติเมตร
 3. ระดับที่ 3 หรือระดับคล้อยมาก ปานนมจะอยู่ต่ำกว่าเส้นใต้ราวนมมากกว่า 3 เซนติเมตรขึ้นไป

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานมเหี่ยว

สาเหตุที่ทำให้เรามีปัญหานมเหี่ยวมีอยู่หลายสาเหตุและหลายปัจจัย บางคนอาจจะมีปัญหานี้ตั้งแต่อายุน้อย หรือบางคนอาจจะมีตอนอายุเยอะแล้วก็ได้ บ้างก็มาจากกรรรมพันธุ์ บ้างก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเราเอง เพื่อให้มองเห็นภาพง่าย ๆ หมอเลยจะยกตัวอย่างสาเหตุที่มักจะเกิดขึ้นกับคนส่วนใหญ่มาอธิบายแทนครับ

การตั้งครรภ์และการให้นมบุตร 

การที่เราตั้งครรภ์ขึ้นมา นอกจากหน้าท้องจะมีขนาดใหญ่ขึ้นแล้ว หน้าอกก็จะขยายใหญ่ขึ้นด้วย ทำให้หน้าอกของคุณแม่บางคนแตกลายได้ รวมไปถึงปัญหานมเหี่ยวคล้อยหลังให้นมบุตรด้วยเช่นกัน แม้ก่อนตั้งครรภ์หน้าอกจะเล็กแค่ไหน ระหว่างตั้งครรภ์หน้าอกอาจจะขยายขึ้นได้มากกว่า 1 คัพ เพื่อรองรับการให้นมบุตรหลังคลอด จากการที่ผิวหน้าอกถูกขยายใหญ่อย่างรวดเร็วนี้ ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินได้ผิวขาดความยืดหยุ่นไป ยิ่งหลังจากให้นมแล้ว หน้าอกก็จะเล็กลง แต่ปัญหาเรื่องสภาพผิวยังคงอยู่ ตรงนี้เองจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณแม่บางคนถึงมีปัญหานมเหี่ยวตามมาหลังมีลูก 

นมเหี่ยว

การลดน้ำหนัก 

ภายในเต้านมของเราไม่ได้มีแค่ต่อมน้ำนมเพียงอย่างเดียว ยังมีไขมันส่วนเกินที่เป็นเนื้อเต้านมอยู่ด้วย จึงไม่ต้องแปลกใจเลยครับว่าทำไมตอนที่เราอ้วนขึ้น หน้าอกจึงใหญ่ขึ้นตามไปด้วย และทำไมตอนที่เราผอมลง หน้าอกจึงเล็กลงตามไปด้วย ก่อนที่จะลดน้ำหนักหลาย ๆ คนน่าจะเป็นคนตัวใหญ่หน้าอกใหญ่มาก่อน เมื่อลดน้ำหนักลงแล้ว ไขมันก็ถูกดึงไปเผาผลาญเยอะ เนื้อเต้านมหายไป ทำให้หน้าอกเล็กลงและหย่อนคล้อยมากกว่าปกติ เพราะการยืดขยายตัวและหดตัวของผิวอย่างรวดเร็วนี่แหละครับ ทำให้เกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อยและนมเหี่ยวตามมา ดังนั้น การลดน้ำหนักจึงสามารถทำให้หน้าอกเล็กและหย่อนคล้อยมากกว่าเดิมได้

นมเหี่ยว

ความเสื่อมโทรมของร่างกาย 

อายุของเราที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ๆ นำพามาซึ่งปัญหาสุขภาพและผิวพรรณมากมาย จากสภาพผิวที่เคยกระชับเต่งตึง หน้าอกสวยเด้งเนินเต็มคัพ ก็กลายเป็นหน้าอกแฟ่บนมเหี่ยวได้ เพราะร่างกายค่อย ๆ เสื่อมโทรมลงตามกาลเวลา ไขมันที่อยู่ตามจุดต่าง ๆ รวมไทั้งบริเวณเต้านมก็น้อยลง เมื่อไม่มีอะไรมาเป็นฐานให้กับเนินหน้าอก เนินหน้าอกก็จะแฟ่บลง หน้าอกก็จะค่อย ๆ  หย่อนคล้อยและยานลงมาเหมือนถุงกาแฟ จะเห็นได้เลยครับว่าหน้าอกของคนที่มีอายุเยอะและคนที่อายุน้อย มีลักษณะที่แตกต่างกัน (ไม่รวมเคสที่ผ่านการศัลยกรรม ตั้งครรภ์ และลดน้ำหนักนะครับ)

แก้ไขปัญหานมเหี่ยว ทำอย่างไรได้บ้าง?

ปัญหานมเหี่ยวสามารถแก้ไขได้อย่างแน่นอน เราสามารถทำให้หน้าอกกลับมากระชับเต่งตึงได้อีกครั้ง โดยการเสริมเติมเพิ่มเข้าไป และยกกระชับหน้าอกขึ้น ซึ่งไม่ใช่ว่าทุกคนที่หน้าอกหย่อนคล้อยหรือนมเหี่ยวจะต้องทำทั้ง 3 วิธีนี้นะครับ ขึ้นอยู่กับว่าก่อนการรักษาคนไข้มีหน้าอกหย่อนคล้อยในระดับไหน ต้องการหน้าอกแบบไหน และขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ประกอบกัน ลองมาดูกันครับว่าแต่ละวิธีเหมาะกับใคร และมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

นมเหี่ยวระดับน้อย ไม่หย่อนคล้อยเยอะ 

เริ่มกันที่การแก้ปัญหาของคนที่นมเหี่ยวไม่เยอะ เพียงแค่เนินยุบลงเล็กน้อย แต่หัวนมยังไม่ทิ่มลงด้านล่างกันก่อนเลยครับ เคสแบบนี้สามารถแก้ไขด้วยการเติมไขมันหน้าอกได้ (หรือจะเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนก็ได้เช่นกัน) การเติมไขมันหน้าอกนั้น ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด และเกิดอาการแพ้ได้ยากมาก เพราะเซลล์ไขมันที่เอามาใช้จะเป็นเซลล์ไขมันจากตัวคนไข้เองนั่นแหละครับ แม้จะมีการดูดไขมันส่วนเกินออกมาก่อน แต่ก็ไม่ได้เจ็บมากนัก เพราะส่วนใหญ่แล้วจะเลือกวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ นอกจากนี้ ยังเก็บเซลล์ไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ที่มีความอ่อนโยนสูงอีกด้วย

นมเหี่ยว

เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet

เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet (Water-Jet Assisted Liposuction) จะเป็นการใช้พลังงานน้ำในการสลายเซลล์ไขมัน ที่เกาะตัวกันอยู่คล้ายพวงองุ่นให้แตกตัวออกจากกัน ด้วยการที่ใช้พลังงานน้ำจึงไม่เกิดความร้อนใต้ชั้นผิว ทำให้เส้นเลือด เส้นประสาท และเซลล์ไขมันถูกทำลายไปน้อยมาก ส่งผลให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยมากในระหว่างที่ดูดไขมันหรือแถบไม่รู้สึกเลย นอกจากนี้ ยังทำให้มีอาการบวมช้ำน้อย และใช้เวลาพักฟื้นไม่นานอีกด้วย เมื่อเทียบกับการดูดไขมันด้วยเครื่องอื่น ๆ แต่อย่าลืมนะครับว่า หากต้องการเติมไขมันหน้าอกละก็ จะต้องใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำเท่านั้น จึงจะได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพจริง ๆ

นมเหี่ยว

ข้อดีของการเติมไขมันหน้าอก

 • ช่วยลดปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้
 • เนินหน้าอกเต็มและเต่งตึงขึ้นอีกครั้ง
 • ผิวเนียนนุ่ม ไม่เป็นคลื่น ไม่มีขอบซิลิโคน
 • ทรงเหมือนหน้าอกจริง ทำให้ดูธรรมชาติ
 • เจ็บน้อยมาก ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน
 • แผลเล็กเท่าหัวปากกา จางหายไปไวมาก

ข้อเสียของการเติมไขมันหน้าอก

 • มีการดูดไขมันออกไป อาจรู้สึกเจ็บได้
 • ต้องใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำเก็บไขมันเท่านั้น
 • หน้าอกอาจยุบตัวลงหลังจากทำเสร็จทันทีประมาณ 10-30% (ปกติแพทย์จะเติมเผื่อยุบอยู่แล้ว)
 • ต้องดูแลตัวเองในช่วง 1 เดือนแรกให้ดีเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันสลายตัว
นมเหี่ยว
นมเหี่ยว
นมเหี่ยว

นมเหี่ยวระดับปานกลาง เนินอกไม่มี 

สำหรับคนที่มีนมเหี่ยวหรือหน้าอกหย่อนคล้อยในระดับปานกลาง ไม่ได้ดูห้อยย้วยลงมามาก มักจะมีปัญหาเรื่องเนินหน้าอกหาย หรือเนินนมยุบร่วมด้วย สามารถเติมไขมันหน้าอกได้ก็จริง แต่ไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจนถึงขั้นตึงกระชับเหมือนไม่เคยเหี่ยวมาก่อน หมอเลยแนะนำให้เคสที่มีปัญหานมเหี่ยวในระดับปานกลาง เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนเพื่อทดแทนพื้นที่ว่างใต้หน้าอก เนินหน้าอกก็จะดูเต็มและยกกระชับขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ สามารถเสริมซิลิโคนควบคู่ไปกับการเติมไขมันหน้าอก และการยกกระชับหน้าอกได้นะครับ

เสริมหน้าอกเทคนิค Hybrid Dual Plane

เทคนิคการเสริมหน้าอกที่ได้รับความนิยม และช่วยให้หน้าอกออกมาละมุนสวย พร้อมแก้ไขปัญหานมเหี่ยวได้ดี หมอขอแนะนำเป็นเทคนิค Hybrid Dual Plane หรือการเสริมหน้าอกไฮบริด โดยการวางซิลิโคนเสริมหน้าอกแบบระหว่างกล้ามเนื้อ สำหรับใครที่ไม่คุ้นชื่อหรือยังงง ๆ อยู่ หมอจะอธิบายขั้นตอนการเสริมหน้าอกด้วยเทคนิคนี้ให้ดูกัน

นมเหี่ยว
 1. เปิดแผลบริเวณใต้ราวนมเพื่อเสริมซิลิโคนเข้าไป ทำให้เนินอกเต็ม ทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้นตามที่ต้องการ และช่วยให้หน้าอกถูกยกกระชับขึ้นมา
 2. วางซิลิโคนเสริมหน้าอกไว้แบบระหว่างกล้ามเนื้อ โดยจะวางซิลิโคนส่วนบนไว้ใต้กล้ามเนื้อ เพื่อป้องกันไม่ให้ขอบซิลิโคนโผล่ และวางซิลิโคนส่วนล่างไว้ที่เหนือกล้ามเนื้อ เพื่อให้หน้าอกส่วนล่างมีความคล้อยเล็กน้อย จะได้ดูเป็นธรรมชาติเหมือนทรงหน้าอกจริง
 3. ดูดไขมันส่วนเกินออกมาจากบริเวณที่ต้องการลดสัดส่วน เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง ดูดไขมันต้นขา หรือดูดไขมันต้นแขน ด้วยการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ทำให้ได้เซลล์ไขมันที่ยังมีชีวิตอยู่ มีประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับนำไปเติมที่หน้าอกต่อ
 4. นำเซลล์ไขมันไปคัดแยก เพื่อเอาน้ำเกลือ ยาชา เลือด และไขมันที่ตายแล้วออก จากนั้นก็นำเซลล์ไขมันดีไปปั่นให้มีโมเลกุลขนาดเล็กลง ให้เหมาะกับการเติมเต็มที่หน้าอกในแต่ละชั้น (หากไม่ทำสองขั้นตอนนี้ ผลลัพธ์อาจไม่เป็นไปตามที่ต้องการ หน้าอกอาจไม่เรียบเนียนสวย มีปัญหาผิวคลื่น และผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาได้)
 5. ฉีดไขมันหน้าอกเข้าไปรอบ ๆ เต้านม เพื่อกลบขอบของซิลิโคนหน้าอก โดยเน้นบริเวณเนินหน้าอก เพื่อให้มีความยืดหยุ่นเต่งตึงไม่หย่อนคล้อย นอกจากนี้ เซลล์ไขมันยังมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวให้ชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย
นมเหี่ยว
นมเหี่ยว
นมเหี่ยว

นมเหี่ยวระดับมาก อกห้อย หัวนมทิ่มลง 

คนทีมีปัญหาหน้าอกเหี่ยวหรือคล้อยมาก ๆ แพทย์อาจจะพิจารณาให้รักษาโดยการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก (Breast Lift) ครับ ซึ่งในบางเคสอาจจะมีการเสริมหน้าอกแบบซิลิโคนร่วมด้วยได้ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังการรักษาออกมาเหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด โดยการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกมีอยู่ 3 เทคนิค 1. การเปิดแผลผ่าตัดรอบปานนม (Donut) 2. การเปิดแผลรอบปานนม และเปิดยาวลงมาตรงเต้านมด้านล่างด้วย (Lolipop) และ 3. การเปิดแผลเป็นรูปตัว T หรือรอยกรีดยาวลงมาเป็นเส้นตรง และกรีดตรงขอบของเต้านม (Inverted T)

นมเหี่ยว

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก อ่านข้อมูลเจาะลึก ก่อนตัดสินใจ!

อ่านเพิ่มเติม

หน้าอกหย่อนคล้อย “นมยาน” ปัญหาใหญ่ของคุณแม่หลังคลอด

อ่านเพิ่มเติม

3 วิธีเพิ่มอกอึ๋ม จบปัญหานมแบนอย่างตรงจุด

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            สำหรับคนที่กำลังเผชิญกับปัญหานมเหี่ยว หน้าอกหย่อนคล้อย หรือไม่เป็นรูปทรงที่สวยงามเหมือนก่อน สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic เพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมก่อนได้เลยครับ เพราะการที่เข้ามาพบกับแพทย์โดยตรงนั้น จะทำให้แพทย์เห็นปัญหาของคนไข้ได้ชัดขึ้น ทำให้มีการวางแผนได้อย่างแม่นยำ ส่วนคนไข้ก็จะได้ทราบว่าแพทย์มีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน และเข้ากันกับเราหรือไม่นั่นเอง ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการรักษาที่ไหนก็ตาม อย่าลืมดูรีวิวจากเคสจริง และเช็คข้อมูลของสถานที่ที่จะเข้าไปผ่าตัดให้ดีนะครับว่ามีมาตรฐานไหม ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อรึเปล่า มีวิสัญญีแพทย์ให้ยาสลบหรือไม่ และมีบริการ After Care อะไรให้บ้าง เป็นต้น

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *