เสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี

เสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี? บทความนี้มีคำตอบ!

      ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมอะไร ยังไงเราก็คาดหวังให้ผลลัพธ์มันอยู่ได้นาน ๆ ใช่ไหมครับ ซึ่งการเสริมหน้าอกก็เช่นเดียวกัน มีหลายคนสงสัยมาว่า “เสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี?” อาจจะเพราะเคยได้ยินมาว่าถ้าเสริมหน้าอกไปแล้ว 5 ปี 10 ปี ต้องเปลี่ยนใหม่นะ เพราะมันอันตราย

    สำหรับประเด็น “ทำนมอยู่ได้กี่ปี?” นี้ความจริงคืออะไร? และในปัจจุบันยังต้องมีการเปลี่ยนซิลิโคนอยู่หรือไม่ มาหาคำตอบกันได้เลยครับ – หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งประจำ Amara Clinic

เสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี

     เสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกใช้ซิลิโคนเสริมหน้าอกรุ่นไหน? ยี่ห้ออะไร? และผ่าตัดด้วยเทคนิคอะไร เป็นต้นครับ

     ส่วนใหญ่ในปัจจุบันซิลิโคนเสริมหน้าอกแทบจะสามารถอยู่ได้ตลอดชีวิตเลย โดยที่เราไม่ต้องเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ทุก ๆ 5 หรือ 10 ปี เพราะมีการพัฒนาถุงซิลิโคน สารที่อยู่ข้างในถุงซิลิโคน และเทคนิคต่าง ๆ เพื่อเอื้ออำนวยให้ซิลิโคนอยู่ในร่างกายของเราได้อย่างปลอดภัยนาน ๆ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่เลย

ซิลิโคนเสริมหน้าอกแบรนด์ยอดนิยมที่หมอแนะนำ

 • ซิลิโคน Motiva มีรุ่นใส่ชิพเก็บข้อมูล และพัฒนาถุงซิลิโคนให้เป็นเนื้อกำมะหยี่ ลดการเกิดพังผืด
 • ซิลิโคน Mentor ได้รับความนิยมมานานตั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน มีให้เลือกหลายทรงหลายผิว

     ถ้าถามว่าในสมัยก่อนการเสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี? ต้องบอกแบบนี้ครับว่า ซิลิโคนรุ่นเก่า ๆ ทั้งหลายประกอบกับพฤติกรรมของคนในสมัยก่อน มันส่งผลให้ตัวซิลิโคนมีอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี ก็จะค่อย ๆ เกิดปัญหาขึ้น จนต้องมีการผ่าตัดแก้ไขหรือนำออกมาครับ เลยเป็นความเชื่อต่อ ๆ กันมาว่า ถ้าเสริมหน้าอกก็จะต้องเปลี่ยนซิลิโคนทุก ๆ 10 ปีนี่เองครับ

เสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี

ปัญหาของซิลิโคนสมัยก่อน

 • ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐานเยอะ
 • ถุงซิลิโคนมีการรั่วซึมง่าย
 • สารที่อยู่ในซิลิโคนกระจายตัว
 • มีปัญหาซิลิโคนแตกบ่อย ๆ
 • ทำให้หน้าอกแข็ง เบี้ยวผิดรูป
 • อาจติดเชื้อหลังซิลิโคนรั่วได้

อาการที่บ่งบอกว่าควรถอดซิลิโคน

     สำหรับใครที่เสริมหน้าอกกับศัลยแพทย์เฉพาะทางที่น่าเชื่อถือ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ด้วยซิลิโคนเสริมหน้าอกเกรดดียี่ห้อดัง อาจจะไม่ต้องมีความกังวลอะไรมากมายเท่าไหร่ครับ ซึ่งการเสริมหน้าอกนั้น ไม่ใช่แค่การใส่ซิลิโคนเข้าไปเฉย ๆ นะครับ ศัลยแพทย์จะต้องใช้ความสามารถ ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญดูให้ดีว่าในแต่ละเคสควรเสริมหน้าอกกี่ cc? และควรวางซิลิโคนไว้ในตำแหน่งใด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาด้วย

     ในวันนี้หมอก็จะมาแชร์เรื่องของอาการหลังเสริมหน้าอกที่ไม่ควรพบมาฝากกัน เพราะถ้าเราพบกับอาการเหล่านี้ นั่นแปลว่าเราอาจจะถึงเวลาที่จะต้องถอดซิลิโคนเสริมหน้าอกออกมาเปลี่ยนใหม่แล้ว ก็เป็นได้ครับ ถ้าใครที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังเผชิญกับสิ่งเหล่านี้ แนะนำให้นัดพบหมอด่วนเลยครับ

หน้าอกมีรอยย่น ขึ้นริ้ว หรือเป็นคลื่น 

     หน้าอกเป็นริ้วหลังเสริมหน้าอก (Rippling) เป็นอาการที่เกิดจากซิลิโคนมันย่นหรือพับตัว จนทำให้เกิดเป็นริ้วหรือคลื่นขึ้น มักจะเกิดขึ้นในช่วงหลังของการเสริมหน้าอก เพราะในช่วงแรกหน้าอกอาจจะบวมอยู่เลยยังมองไม่เห็นปัญหานี้ครับ

     อาการนี้เกิดจากการเสริมหน้าอกใหญ่เกินตัว หรือใช้ซิลิโคนที่มาขนาดใหญ่ไม่เหมาะสมกับขนาดของฐานหน้าอกและเนื้อหน้าอกที่มี พอมันเกิดการเบียดตัวของซิลิโคนในพื้นที่แคบ ๆ เลยทำให้เกิดรอยพับหรือความย่นขึ้นนั่นเองครับ

นมไหล ซิลิโคนเคลื่อนที่ 

     ตอนที่เราเสริมหน้าอกมาแรก ๆ หน้าอกจะอยู่ในตำแหน่งที่พอดีพอเหมาะ แต่พอเราอายุเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ก็เป็นธรรมชาตินะครับที่ผิวของเราจะสูญเสียคอลลาเจน และมีความหย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก ยิ่งเราเสริมซิลิโคนขนาดใหญ่มากแค่ไหน ก็มีโอกาสที่ซิลิโคนจะหย่อนลงมามากเท่านั้น ส่งผลให้หน้าอกเสียรูปได้ครับ

    บางคนอาจจะหย่อนคล้อยลงมาทั้งสองข้าง บางคนอาจจะหย่อนคล้อยลงมาข้างเดียว (คนที่ไม่ได้เสริมหน้าอกก็มีโอกาสที่หน้าอกหย่อนคล้อยลงมาได้เช่นกันนะครับ เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้) วิธีการแก้ไขคือการผ่าตัดเอาซิลิโคนเก่าออก จากนั้นก็เสริมซิลิโคนใหม่เข้าไป และอาจจะทำการยกกระชับหน้าอกร่วมด้วยได้ครับ

เสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี

หน้าอกแข็ง พังผืดเยอะ 

     ปัญหาพังผืดหดรัดรอบซิลิโคน (Capsular contracture) จะทำให้หน้าอกแข็งมาก ๆ บางรายแข็งเหมือนหินก็มีครับ มันเกิดได้จากทั้งซิลิโคนที่เลือกใช้ และการดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกเลยครับ ซิลิโคนบางรุ่นอาจจะต้องใช้แรงในการนวดหน้าอกค่อนข้างเยอะ จึงจะทำให้หน้าอกนิ่ม ไม่มีพังผืด ไม่แข็ง แต่ซิลิโคนบางรุ่นก็นิ่มตั้งแต่แรก ด้วยเนื้อผิวและลักษณะของถุงซิลิโคน อาจทำให้เกิดปัญหาพังผืดน้อยมาก ๆ 

     ทั้งนี้ ซิลิโคนผิวเรียบมีโอกาสเกิดพังผืดมากกว่าผิวทราย ส่วนซิลิโคนเสริมหน้าอก Motiva แทบจะไม่เกิดพังผืดเลยเพราะเป็นผิวกำมะหยี่ ที่ผลิตมาเพื่อป้องกันพังผืดโดยเฉพาะเลยครับ ยังไงผู้อ่านก็ลองเลือกดูซิลิโคนเสริมหน้าอกที่สนใจ และสอบถามกับศัลยแพทย์เพิ่มเติมนะครับ ว่าถ้าเสริมไปแล้วต้องนวดหน้าอกบ่อยขนาดไหน และจะมีปัญหาพังผืดหรือหน้าอกแข็งตามารึเปล่า

ซิลิโคนแตก รั่ว ซึม 

     ปัญหาใหญ่เลยนะครับ ถ้าซิลิโคนเสริมหน้าอกของเรามันมีรอยรั่วจนทำให้สารที่อยู่ข้างในนั้นซึมออกมา ในสมัยก่อนจะนิยมเป็นถุงน้ำเกลือนะครับ หมายความว่าถ้าแตกก็จะไม่มีปัญหาอะไรมาก ร่างกายก็จะดูดซึมและขับออกมาตามปกติได้ ต่อมาจนปัจจุบัน ซิลิโคนรุ่นไหน ๆ ก็ใช้เจลแทน พอมันแตกรั่วแล้ว ตัวเจลก็อาจจะแพร่ขยายไปยังบริเวณข้าง ๆ ได้ครับ แต่ก็มีปัญหาไม่เยอะเท่าไหร่แล้ว เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเจลที่ไม่เคลื่อนตัวแล้ว

     ซิลิโคนคือสิ่งแปลกปลอมกว่าจะคุ้นชินกับร่างกายก็ใช้เวลานาน ยิ่งเป็นตัวเจลสำหรับซิลิโคนรุ่นเก่าที่สามารถเคลื่อนที่ไปไหนก็ได้อีก มันย่อมเกิดการต่อต้านจากร่างกายแน่ ๆ ครับ ส่งผลให้เกิดพังผืดขึ้น เสี่ยงติดเชื้อ หรือทำให้เกิดเป็นก้อน ๆ ได้ ทั้งนี้ ความอันตรายก็จะขึ้นอยู่กับมาตรฐานของซิลิโคนที่เลือกด้วยนะคับ ซิลิโคนบางรุ่นก็มีการทำออกมาเพื่อป้องกันปัญหานี้เหมือนกันครับ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือจะแตกจะรั่วตรงไหน เนื้อเจลข้างในก็ยังคงสภาพเดิม ไม่ไหลซึมออกมาครับ

รู้หรือไม่? หากศัลยแพทย์ไม่เชี่ยวชาญในด้านการเสริมหน้าอก อาจจะทำให้เลาะโพรงช่องว่างในการวางซิลิโคนเยอะเกินไป จึงทำให้ซิลิโคนไหลไปรวมกันตรงกลางได้ อาจจะทำให้เกิดเป็นปัญหา นมแฝด ได้ในอนาคต

เสริมหน้าอกที่ Amara Clinic ดีไหม?

     เราก็ทราบกันแล้วนะครับ ว่าเสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี? ทำนมอยู่ได้กี่ปี? ตอนนี้เรามาดูกันครับว่าเราควรจะเสริมหน้าอกที่ไหนดี? ซึ่งหมอก็ขอแนะนำให้เสริมหน้าอกที่ Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) เลยครับ เพราะเราเป็นศูนย์รวมการปรับรูปร่างอย่างครบวงจร มาตรฐานชั้นนำ มีความปลอดภัยสูง และผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม

 • เสริมหน้าอก โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
 • มีบริการเสริมหน้าอก ยกกระชับหน้าอก ตัดหน้าอก
 • มีเทคนิคพิเศษในการเสริมหน้าอกให้เป็นธรรมชาติที่สุด
 • มีทั้งเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน และการเติมไขมันหน้าอก
 • ห้องผ่าตัดมาตรฐานเทียบเท่าโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ
 • ดมยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ แบบ 1:1
 • แพทย์ติดตามอาการหลังเสริมหน้าอกอย่างใกล้ชิด
 • มีห้องพักฟื้นระดับ VVIP และพยาบาลคอยดูแลส่วนตัว
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังเสริมหน้าอกครบครัน
 • รีวิวเสริมหน้าอกจากเคสจริงของเอมาร่าคลินิกเพียบ!
เสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม “วิธี นวดหน้าอก” พร้อมทริคสร้างอกสวยชิด ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน!

อ่านเพิ่มเติม

ปัญหานมเหี่ยวอกคล้อยแก้ได้ หายห่วงได้เลย!

อ่านเพิ่มเติม

ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก อ่านข้อมูลเจาะลึก ก่อนตัดสินใจ!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          มาสรุปคำตอบของคำถามว่า “เสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี?” กันครับ ขอหมอสรุปว่าในปัจจุบันการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนส่วนใหญ่ สามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนหรือเอาออกเลยครับ ยกเว้นแต่ว่าจะมีปัญหาขึ้นมาหรือคนไข้อยากแก้ไขรูปทรงของหน้าอกใหม่ เนื่องจากซิลิโคนในสมัยนี้ มีการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่และนวัตกรรมต่าง ๆ เข้ามาช่วยพัฒนาตัวถุงซิลิโคนและเจลภายใน เลยทำให้มีปัญหาน้อยลงกว่าเมื่อก่อนเยอะเลยครับ สุดท้ายนี้ อย่างลืมเช็คมาตรฐานของคลินิกเสริมหน้าอกก่อนตัดสินใจนะครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *