เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ ทำยังไงดี! หาคำตอบกับหมอวี!

เสริมคางแผลใน เป็นอีกหนึ่งเทคนิคสุดฮิตในการทำศัลยกรรมเสริมคาง เพราะมีข้อดีตรงที่ไม่เห็นแผลเป็นด้านนอก เหมาะกับคนที่มีแผลคีลอยด์ง่าย หรือกังวลเรื่องรอยแผลเป็นด้านนอก แต่ใช่ว่าเสริมคางเสร็จทันทีแล้วจะจบกันไปนะครับ สิ่งหนึ่งที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษนั่นก็คือ ภาวะแทรกซ้อนอันไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นได้ นั่นก็คือ เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งความเชี่ยวชาญของแพทย์, ความสะอาดของวัสดุอุปกรณ์ รวมไปถึงการดูแลหลังเสริมคางแผลใน โดยวันนี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง Amara Clinic) จะขอพาทุกคนไปศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ เกิดจากอะไร? เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ อาการเป็นอย่างไร? โดยปกติแล้วเสริมคางแผลในกี่วันหาย? เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ มีวิธีป้องกันและรักษาได้อย่างไร? เดี๋ยวเราไปติดตามพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ เกิดจากอะไร?

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุครับ ซึ่งส่วนมากแล้วเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ อาจเกิดได้จากความสะอาดของสถานพยาบาล รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ, แพทย์ที่ทำการผ่าตัดเสริมคางมีความเชี่ยวชาญไม่มากพอ, คนไข้มีการดูแลหลังเสริมคางแผลในไม่ดีพอ, ภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนไข้ รวมไปถึงเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ ที่อาจเกิดจากเคยเสริมคางมาแล้วหลายครั้งครับ

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ

ขอบคุณภาพจาก : healthline

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ จากสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน

ปัจจัยแรกที่อาจทำให้เสริมคางแผลใน ติดเชื้อได้ เกิดจากตัวสถานพยาบาลนั้น ๆ ครับ ซึ่งหมอเองอยากแนะนำว่า ก่อนตัดสินใจเลือกเสริมคางที่ไหนดี ควรเช็คให้ละเอียด ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ตัดสินใจว่า สถานพยาบาลที่เราเลือกมีมาตรฐานหรือเปล่า? มีความสะอาดปลอดเชื้อจริง ๆ ไหม? อย่างเรื่องของห้องผ่าตัดก็จะต้องเป็นแบบปลอดเชื้อ Clean Room ระบบ Positive Pressure ป้องกันเชื้อโรคที่ปะปนในอากาศไหลเข้าห้องผ่าตัด และระบบอื่น ๆ ที่ต้องมีในห้องผ่าตัด เช่น ระบบกรองอากาศ, ระบบควบคุมความชื้น, พื้นผิวต้องเป็นวัสดุที่ใช้ในห้องผ่าตัดโดยเฉพาะ เป็นต้น รวมไปถึงมาตรฐานการฆ่าเชื้อของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในห้องผ่าตัด นี่ยังหมายถึง เทคนิคการหยิบจับอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่ถูกต้องอีกด้วยครับ

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ จากแพทย์ที่ขาดความชำนาญ

การเลือกเสริมคางกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ ขาดประสบการณ์ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุครับที่ทำให้เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ ซึ่งการเสริมคางทั้งแผลในและแผลนอก ล้วนต้องอาศัยทักษะของแพทย์สูง เพราะการเปิดแผลในช่องปากจะมีเส้นประสาทอยู่ รวมถึงหากแพทย์ขาดความเชี่ยวชาญอาจส่งผลให้เนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บมาก มีการเสียเลือดมาก และใช้เวลาผ่าตัดนานเกินไป ก็อาจส่งให้เสริมคางแผลใน ติดเชื้อได้ครับ

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ จากการดูแลหลังเสริมคางแผลในไม่ดีพอ 

นอกจากเรื่องของสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่ขาดความชำนาญแล้ว ปัญหาเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ อาจเกิดได้จากการดูแลหลังเสริมคางแผลในที่ไม่ดีพอ โดยเกิดจากตัวคนไข้เองครับ ซึ่งสิ่งที่สำคัญมาก ๆ หลังเสริมคางแผลในคือ การรักษาความสะอาดในช่องปาก เพราะแผลที่อยู่ในช่องปากจะเสี่ยงอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย จากน้ำลาย เศษอาหาร รวมถึงการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก หรือแม้กระทั่ง คนไข้บางรายที่อาจไม่ทราบว่า ไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปาก ก็เผลอใช้จนทำให้แผลมีการอักเสบ ระคายเคือง หรือการบ้วนน้ำอัดแรงเยอะ ๆ ในปาก ซึ่งอาจทำให้เชื้อโรคหรือเศษอาหารเข้าไปติดที่แผลได้ หรือในเรื่องของเสริมคางแผลใน กินอะไรได้บ้าง? คนไข้บางรายอาจเผลอไปทานอาหารหมักดอง อย่างส้มตำปูปลาร้า ซึ่งอาหารพวกนี้อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนมาด้วย ดังนั้น หากคนไข้ละเลยเรื่องการดูแลหลังเสริมคางแผลใน โดยเฉพาะเรื่องความสะอาดของแผลผ่าตัดได้ไม่ดีพอ หรือละเลยไป ก็อาจทำให้แผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงมากครับ

ไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปาก

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ

ขอบคุณภาพจาก : babycenter.com

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ จากภูมิคุ้มกันต่ำ 

ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เช่นเดียวกันครับ เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่ดีจะเป็นเหมือนด่านหน้าที่จะช่วยกำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย แต่หากเกิดภาวะภูมิคุ้มกันต่ำในช่วงเสริมคาง เช่น นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ, ดื่มเหล้า สูบบุหรี่, การใช้ยาบางชนิด หรือมีโรคประจำตัว ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้มีโอกาสที่เสริมคางแผลใน ติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติครับ

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ จากเสริมคางมาแล้วหลายครั้ง 

ในคนไข้บางรายที่เคยฉีดสารแปลกปลอมเสริมคางมาแล้ว หรือแม้กระทั่งเคยเสริมคางด้วยซิลิโคนมาก่อนแล้ว ก็อาจมีผลทำให้การเสริมคางในครั้งถัดไปได้ยากขึ้น และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เนื่องจากเป็นการผ่าตัดบริเวณเดิมซ้ำ ๆ นั่นเองครับ

เสริมคางแผลใน VS เสริมคางแผลนอก

หลายคนถามหมอเยอะว่า ระหว่างเสริมคางแผลใน และเสริมคางแผลนอก จะเลือกแบบไหนดี? โดยทั้ง 2 เทคนิคเสริมคางต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ ก่อนตัดสินใจเสริมคาง หมอแนะนำให้ศึกษากันดี ๆ หรือหากไม่แน่ใจสามารถปรึกษาหมอได้ก่อนครับ เพื่อให้ผลลัพธ์ตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุด

ข้อดีเสริมคางแผลใน

 • มองไม่เห็นแผลภายนอก
 • เหมาะกับคนที่มีแผลคีลอยด์ง่าย
 • แผลสามารถโดนน้ำได้
 • ได้รับความนิยมมากกว่า

ข้อเสียเสริมคางแผลใน

 • มีโอกาสที่เสริมคางแผลใน ติดเชื้อสูง หากรักษาความสะอาดไม่ดีพอ
 • แผลหายช้ากว่าเสริมคางแผลนอก
 • ช่วงแรกต้องทานอาหารอ่อน ๆ เท่านั้น

ข้อดีเสริมคางแผลนอก

 • ดูแลแผลได้ง่ายกว่าเสริมคางแผลใน
 • แผลหายเร็วกว่าเสริมคางแผลใน
 • สามารถตกแต่งผิวหนังใต้คางได้ เช่น แผลเก่า
 • ทานอาหารได้ตามปกติ

ข้อเสียเสริมคางแผลนอก

 • ห้ามให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 • อาจมีแผลเป็นใต้คาง
 • ไม่เหมาะกับคนที่เป็นแผลคีลอยด์ง่าย
เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ

โดยปกติ เสริมคางแผลในกี่วันหาย

สำหรับการทำคางเทคนิคแผลใน จะมีการใช้ไหมละลายเย็บครับ ส่วนเสริมคางแผลในกี่วันหาย? ซึ่งโดยปกติแล้ว หลังเสริมคางจะมีอาการบวมในช่วง 1 สัปดาห์ ซึ่งอาการบวมช้ำที่ว่านี้จะต้องค่อย ๆ ดีขึ้นเป็นลำดับ ส่วนแผลผ่าตัดเสริมคางด้านในช่องปากก็จะค่อย ๆ สมานตัวดีขึ้นเช่นเดียวกัน และภายใน 2-3 สัปดาห์ ไหมละลายก็จะค่อย ๆ หลุดออกจนหมด

แต่ทั้งนี้ หลังเสริมคางแผลในไปแล้ว อาการบวมช้ำไม่ลดลง หรือบวมมากขึ้น หรืออาจมีอาการอื่น ๆ ที่ผิดสังเกตเกิดขึ้น และยิ่งรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณแผลเสริมคางในช่องปาก นี่ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าเสริมคางแผลใน ติดเชื้ออยู่ก็เป็นได้ครับ สำหรับเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ อาการจะเป็นอย่างไรบ้าง เดี๋ยวเราไปดูกันในหัวข้อถัดไปได้เลยครับ

บทความที่น่าสนใจ

 • หลังทำจมูก เค้าว่ากันว่า ห้ามกินไข่! จริงหรือมั่ว! หาคำตอบได้ที่ เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม
 • ทำไมหลังศัลยกรรมต้องกินใบบัวบก กินแล้วดีจริงไหม? อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยาใบบัวบก

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ อาการเป็นยังไง

หลังเสริมคางเทคนิคเปิดแผลด้านใน หมออยากให้เราลองหมั่นสังเกตอาการ ซึ่งหากเกิดภาวะเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ อาการอาจเกิดขึ้นได้ 2-3 วันแรกหลังเสริมคาง แต่บางรายก็อาจไม่พบสิ่งผิดปกติเลยเป็นเดือน ๆ โดยทั่วไปแล้วเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ อาการจะมีดังนี้ครับ

 • รู้สึกอุ่น ๆ ที่บริเวณเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ
 • มีอาการปวด บวม แดง ที่บริเวณเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ
 • รู้สึกเจ็บ ปวด บวมมากขึ้น ไม่บรรเทาลง
 • คนไข้บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วยกับภาวะเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ
 • รู้สึกว่าแผลเหม็น
 • อาจมีเลือดหรือน้ำหนองไหลจากแผล
เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ

ขอบคุณภาพจาก : prevention.com

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ อันตรายไหม? รักษาได้ไหม?

อาการเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ จะไม่เป็นอันตรายครับ หากเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที โดยหมอแนะนำให้สังเกตอาการผิดปกติหลังเสริมคางไปแล้ว หากพบว่ามีอาการที่น่าสงสัยอย่างในข้างต้น ก็ควรเข้าพบแพทย์ที่เสริมคางให้เราก่อนครับ ในขั้นต้น แพทย์อาจประเมินดูอาการที่เกิดขึ้น ซึ่งการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการอักเสบติดเชื้อ หากมีอาการเริ่มต้น แพทย์จะพิจารณาให้ยาปฏิชีวนะ และหากมีอาการปวดบวม มีไข้ ก็จะสั่งยารักษาตามอาการด้วยครับ

โดยหลังจากที่ได้รับยาปฏิชีวนะตามที่แพทย์สั่งให้แล้ว อาการต่าง ๆ ยังไม่ดีขึ้น นั่นอาจเป็นเพราะร่างกายไม่ตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอม (ซิลิโคนที่เสริมคาง) มีอาการอักเสบติดเชื้อที่รุนแรง แพทย์อาจพิจารณาให้ถอดซิลิโคนออก และทำการรักษาให้เนื้อเยื่อหายดีก่อน อย่างน้อย ๆ 6 เดือนขึ้นไป แล้วจึงจะสามารถใส่ซิลิโคนเสริมคางใหม่ได้ครับ

การดูแลหลังเสริมคางแผลใน กันไว้ดีกว่าแก้!

 • ในช่วง 1-3 วันแรกหลังผ่าตัดเสริมคาง ให้ประคบเย็นเพื่อลดความบวมช้ำ โดยใช้เจลเย็น Cool Pack นำมาห่อด้วยผ้าขนหนูประคบลงที่คางและแก้มทั้ง 2  ข้าง สามารถทำได้บ่อยตามความต้องการ หลังจากประคบเย็น 3 วันแล้ว ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่น
 • ในช่วงสัปดาห์แรกหลังเสริมคาง ควรนอนหนุนหมอนสูง (ใช้หมอนรองคอนอนได้) และหลีกเลี่ยงการนอนตะแคง เพื่อช่วยลดอาการบวม
 • เสริมคางแผลใน กินอะไรได้บ้าง? ในช่วงแรกควรรับประทานอาหารอ่อน ๆ เช่น โจ๊กหรือข้าวต้ม หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะอาจจะทำให้แผลเกิดการระคายเคือง ทำให้แผลบวมและหายช้า
 • เสริมคางแผลใน กินอะไรได้บ้าง? เน้นทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ไข่, เนื้อสัตว์, เนื้อปลา หรือโปรตีนจากถั่วเหลือง รวมถึงดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อช่วยให้แผลหลังเสริมคางสมานตัวเร็ว ฟื้นฟูเนื้อเยื่อหลังผ่าตัด
 • งดรับประทานอาหารหมักดอง ของสุก ๆ ดิบ ๆ อย่างน้อย 1 เดือน หรือจนกว่าแผลจะหายสนิท เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคที่ปะปนในอาหาร ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังทำคาง 
 • รักษาความสะอาดและดูแลแผล โดยเฉพาะการเสริมคางแผลในที่มีแผลผ่าตัดอยู่ภายในช่องปาก ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรีย และเศษอาหาร ดังนั้น ควรทำแปรงฟัน และบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอยู่เสมอ (ไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปาก) เพราะหากละเลยการดูแลเรื่องความสะอาดของแผลหลังทำคาง อาจจะทำให้เสริมคางแผลใน ติดเชื้อได้ง่าย
 • งดการออกแรงหนัก ๆ ทำกิจกรรม หรือเล่นกีฬา ที่ทำให้เกิดแรงกระทบกระเทือน อย่างน้อย 1 เดือนหลังเสริมคาง

หมายเหตุ : หลังทำคาง 1-2 สัปดาห์แรก จะมีอาการบวมซึ่งเป็นอาการปกติ จากนั้นจะค่อย ๆ ยุบตัวลง และใน 3 เดือนหลังเสริมคางอาการบวมจะยุบเกือบ 100% เมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือน คางจะยุบบวมได้ 100% รูปทรงคางสวยชัดที่สุด

คำแนะนำในการแปรงฟันและบ้วนปาก : เพื่อหลีกเลี่ยงอาการหลังเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ แผลหายช้า ควรบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าหลังทานอาหาร ไม่ควรอัดน้ำบ้วนแรง ๆ เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่แผลได้ รวมถึงไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปาก โดยเฉพาะน้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์ผสม แต่ทั้งนี้ หลังผ่าตัดเสริมคางแผลในสามารถแปรงฟันได้ตามปกติ เลือกใช้ยาสีฟันสูตรอ่อนโยน และควรแปรงฟันอย่างเบามือ ไม่ให้แปรงสีฟันโดนบริเวณแผลเสริมคางด้านใน

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ

 งดอาหารรสเผ็ด

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ

งดดื่มแอลกอฮอล์

เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ

งดอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ
อาหารหมักดอง

บทความที่น่าสนใจ

 • เสริมคางนานไหมกว่าจะเข้าที่ เมื่อไหร่อาการบวมช้ำจะหาย หาคำตอบได้ที่ เสริมคางกี่วันหายบวม
 • ปีกจมูกว้าง ดูจมูกใหญ่ ต้องเสริมจมูกยังไงให้ดูดี จมูกเรียวสวย หาคำตอบได้ที่ จมูกบาน

ทำไมต้องเสริมคางที่ Amara Clinic

การตัดสินใจเลือกสถานที่เสริมคาง ก็เหมือนกับการทำศัลยกรรมทุกชนิด ที่เราต้องโฟกัสไปผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดครับ หากไม่อยากให้เกิดภาวะเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ ก็ต้องเลือกจากความชำนาญและประสบการณ์ของศัลยแพทย์เป็นหลักครับ เพราะการเสริมคางเทคนิคแผลในช่องปาก ต้องอาศัยทักษะและประสบการณ์ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยหากขาดความชำนาญ อาจจะส่งผลกระทบต่อเส้นประสาทได้ ต่อมาคือ ความน่าเชื่อถือและความสะอาดปลอดเชื้อ โดยเฉพาะห้องผ่าตัดที่ต้องเป็นแบบ Clean Room ระบบ Positive Pressure เท่านั้น จึงจะปลอดเชื้อจริง (อ่านเพิ่มเติม ห้องผ่าตัดที่ปลอดภัยไร้ความเสี่ยง) ซึ่งที่ Amara Clinic เราคำนึงถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยที่ต้องมาคู่กันเสมอครับ ด้วยมาตรฐานต่าง ๆ ที่เรามีพร้อมอย่างครบครัน

 • เสริมคางแผลใน แก้ไขเสริมคาง กับศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีทักษะและประสบการณ์สูง 
 • ศัลยแพทย์ออกแบบและเหลาซิลิโคนเอง เพื่อให้เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้แต่ละรายแบบ Case by Case
 • เสริมคาง ทำคาง แก้ไขปัญหาหลังเสริมคาง ในห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน ปลอดเชื้อ 99.97% ที่เป็นคลีนรูมระบบ Positive Pressure ป้องกันเชื้อโรคผ่านเข้าห้องผ่าตัด ลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ
 • วัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องมือที่ใช้ในการผ่าตัดผ่านการฆ่าเชื้อ Sterile ทุกชิ้น
 • เสริมคางด้วยวัสดุซิลิโคนที่ได้มาตรฐาน เป็นเกรดที่ใช้ทางการแพทย์โดยเฉพาะ (Medical Grade)
 • พร้อมเทคนิคที่ทันสมัย เสริมคางใต้เนื้อเยื่อหุ้มกระดูก หมดปัญหาหลังเสริมคางแล้วเป็นก้อน เสริมคางแล้วเป็นแม่มด เสริมคางแล้วเป็นรอยต่อ หรือคางมะม่วง
 • เทคนิคจี้ไฟฟ้าหยุดเลือด ป้องกันการเสียเลือดหรือหยุดเลือด และทำให้แผลผ่าตัดสะอาด ลดความเสี่ยงที่เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมคางแล้วเป็นก้อน แก้ยังไงให้สวยครั้งเดียวจบ!

อ่านเพิ่มเติม

เสริมคางกี่วันหายบวม? นานไหมกว่าจะเข้าที่? หาคำตอบเลย!

อ่านเพิ่มเติม

ตอบคำถาม! ทำไมต้องงดอาหารก่อนผ่าตัด?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ปัญหาเสริมคางแผลใน ติดเชื้อ เป็นสิ่งที่พบได้น้อย แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ควรชะล่าใจนะครับ เพราะอาการแทรกซ้อนแบบนี้อาจเกิดขึ้นกับใคร และเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้น ใครที่ยังไม่ได้เสริมคาง แต่มีแพลนที่จะทำคาง ควรศึกษาข้อมูลก่อนเสริมคางอย่างถี่ถ้วน เลือกสถานที่เสริมคางที่ได้มาตรฐาน มีห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ และมีความน่าเชื่อถือ รวมถึงในคนที่เสริมคางมาแล้ว ก็ต้องหมั่นสังเกตตัวเองว่า เสริมคางแผลใน ติดเชื้อ อาการเป็นอย่างที่หมอได้อธิบายไว้ในข้างต้นหรือเปล่า และต้องมีการดูแลหลังเสริมคางแผลใน ระมัดระวังเสมอในเรื่องความสะอาดของแผลผ่าตัด รวมถึงเรื่องอาการการกิน ต้องดูคำแนะนำว่าเสริมคางแผลใน กินอะไรได้บ้าง เท่านี้เราก็สามารถหลีกเลี่ยงโอกาสที่เสริมคางแผลใน ติดเชื้อได้แล้วครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *