ทำจมูกเจ็บไหม

ทำจมูกเจ็บไหม? น่ากลัวอย่างที่คิดไว้รึเปล่า?

ทำจมูกเจ็บไหม? ใครที่อยากเสริมจมูกแต่กลัวเจ็บ เลยมีความเป็นกังวลนะครับ ว่าถ้าเราเสริมจมูกแบบใช้ยาชาเนี่ย ตอนทำจมูกเจ็บไหม? เจ็บมากแค่ไหน ถ้าเทียบกับการวางยาสลบไปเลย วันนี้หมอ (หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง แพทย์ประจำ Amara Clinic) จะมาอธิบาย และคลายข้อสงสัยกันในเรื่องนี้ให้อ่านกันนะครับ ซึ่งหมอก็จะอธิบายทั้งในกรณีที่เสริมจมูกแบบธรรมดา และเสริมจมูกแบบ Open เลยครับ

ทำจมูกเจ็บไหม?

การศัลยกรรมจมูก หรือการเสริมจมูกนั้น ย่อมทำให้เกิดความเจ็บได้แน่นอนครับ เพราะเป็นการที่หมอเนี่ย ลงมีดผ่าตัดไปที่ชั้นผิวของคนไข้ เส้นประสาทและเส้นเลือดได้รับความเสียหาย จนทำให้เกิดความเจ็บได้แน่นอน ดังนั้น ถ้าถามหมอว่าทำจมูกเจ็บไหม? หมอตอบเลยครับว่ามีความเจ็บ แต่ทั้งนี้ หมอก็ไม่ยอมให้คนไข้เจ็บมากหรอกนะครับ หมอจึงมีวิธีลดความเจ็บระหว่างเสริมจมูกลงให้ด้วยครับ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ความเจ็บนั้น ก็ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยเลยนะครับ อาทิ

 • เทคนิคการเสริมจมูกที่ใช้
 • ระยะเวลาในการเสริมจมูก
 • โครงสร้างจมูกเดิมของคนไข้
 • วิธีระงับความเจ็บระหว่างทำจมูก

เสริมจมูกแบบ Close เจ็บไหม?

การเสริมจมูกแบบปิด (Close-Rhinoplasty) วิธีนี้จะไม่ต้องเปิดดูโครงสร้างจมูกด้านใน เลยไม่ต้องเปิดแผลใหญ่มากครับ เปิดแผลเพียงให้หมอสามารถใส่ซิลิโคนเสริมเข้าไปได้เท่านั้น ส่วนใหญ่การเสริมจมูกแบบทั่วไป ไม่ได้ใช้เวลานาน ใช้เวลาเพียง 30 นาที – 1 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว ถ้าถามว่าระหว่างเสริมจมูกเจ็บไหม? มีความเจ็บได้แน่นอนนะครับ และฉีดยาชาเสริมจมูกเจ็บไหม? ความเจ็บจะเกิดขึ้นหลัก ๆ ตอนที่หมอฉีดยาชานี่แหละครับ และตอนที่ยาชาเริ่มหมดฤทธิ์แล้วนั่นเอง

ทำจมูกเจ็บไหม

เสริมจมูก Open เจ็บไหม?

การเสริมจมูกโอเพ่น (Open-Rhinoplasty) เป็นการเสริมจมูกแบบแก้ไขโครงสร้างของจมูก จึงต้องมีการเปิดแผลผ่าตัดที่ใหญ่มากกว่า เพื่อให้หมอได้แก้ไขจมูกจากโครงสร้างเดิมเป็นอย่างที่คนไข้ต้องการ ถ้าพูดจริง ๆ การเสริมจมูกโอเพ่นมีความเจ็บมากกว่าแต่นะครับ แต่ด้วยความที่การเสริมจมูกแบบนี้ ใช้ระยะเวลาที่นานกว่า และมีโอกาสเสียเลือดมากกว่า แทบบจะทุกเคสจึงต้องมีการวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ครับ

ดังนั้น เมื่อเสริมจมูกโอเพ่น และมีการวางยาสลบร่วมด้วย คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ หรือรู้สึกตัวใด ๆ ระหว่างผ่าตัดครับ ส่วนหลังผ่าตัดอาจจะมีอาการเจ็บบวมช้ำ และใช้เวลาในการพักฟื้นหลังเสริมจมูกมากกว่าแบบทั่วไปได้ครับ

ทำจมูกเจ็บไหม

หลังทำจมูกเจ็บไหม?

หลังจากที่ทำจมูกมาใหม่ ๆ ต้องระมัดระวังไม่ให้อะไรมากระทบจมูกของเรานะครับ เพราะมันจะยิ่งเพิ่มความเจ็บให้มากขึ้น เกิดการอักเสบ และทำให้จมูกของเราเข้าที่ช้าลง ซึ่งการใส่เฝือกจมูกช่วยจะลดการกระทบได้ในระดับนึง และยังช่วยรักษาทรงจมูก ทำให้เราได้จมูกตามที่ต้องการด้วยครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ลดความเจ็บหลังเสริมจมูกยังไงได้บ้าง?

 • กินยาแก้ปวดที่หมอให้ไป ตามคำแนะนำ
 • นอนยกหัวสูง หรือนั่งนอน โดยใช้หมอนรองคอ
 • ไม่นอนตะแคงข้าง หรือนอนเอียง
 • ระมัดระวังการทำความสะอาดหน้า
 • ไม่ยกของสูง หรือยกของหนัก ๆ 
 • ไม่ทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อใบหน้า

เสริมจมูกแบบไหนดี เจ็บน้อยสุด?

ฃเสริมจมูกแบบไหนดี? นอกจากจะขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้แล้ว การพิจารณาของแพทย์ก็สำคัญนะครับ คนไข้จะต้องเข้ามาให้หมอประเมินดูโครงสร้างจมูก รูปทรงจมูก และรูปแบบของจมูกที่คนไข้ต้องการก่อนว่าไปในทิศทางเดียวกันไหม สามารถทำได้หรือไม่ได้ ถ้าทำได้ต้องใช้เทคนิคอะไร ระหว่างเสริมจมูกแบบปิด กับเสริมจมูกแบบโอเพ่น เพราะจมูกของคนเรามีความแตกต่างกัน ถ้าอยากได้จมูกที่สวยดูดีที่สุด จะต้องวางแผนการรักษาแบบเฉพาะบุคคลครับ

ไม่อยากเจ็บ ทำยังไงได้บ้าง?

อันดับแรก คือการเลือกเสริมจมูกกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์ต้องการรักษาจริง ๆ ไม่ได้เน้นขายของ มีเทคนิคการเสริมจมูกเฉพาะตัว และเลือกวิธีการเสริมจมูกให้เหมาะสมกับแต่ละเคสที่สุด ต่อมาหมอแนะนำให้เสริมจมูกแบบวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์เลยครับ ใครที่บวมง่ายช้ำง่าย ให้กินยาลดบวมตั้งแต่ก่อนเสริมจมูกเลยนะครับ พอเสริมจมูกเสร็จแล้วก็กินยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบต่าง ๆ และดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกตามที่หมอแนะนำ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บลงไปได้เยอะแล้วครับ

การดูแลตัวเองหลังทำจมูก

 • ทำความสะอาดจมูกด้วยคอตตอนบัตทุกวัน
 • ป้องกันไม่ให้น้ำเข้าแผลผ่าตัดเสริมจมูก
 • นอนยกหัวสูง นอนตรง หรือนั่งนอนเท่านั้น
 • งดทาครีมหรือแต่งหน้า ในช่วง 1 สัปดาห์แรก
 • งดอาหารแสลง ไม่สุก อาหารเค็มไปก่อน
 • งดสูบบุหรี่ และงดดื่มครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • งดอาหารเสริมบางชนิด ตามที่แพทย์แนะนำ
 • ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณมาก ๆ (ลดอาการบวม)
 • ประคบเย็นหลังเสริมจมูก 2-3 วันแรก (ลดบวม)
 • ประคบอุ่นหลังเสริมจมูก 1 สัปดาห์ (ลดลิ่มเลือด)
ทำจมูกเจ็บไหม

เสริมจมูก พักฟื้นกี่วัน?

อีกคำถามนึ่ง ที่ตามมาหลังคำว่า “ทำจมูกเจ็บไหม?” คือ เสริมจมูกพักฟื้นกี่วัน?​ จริง ๆ ไม่มีคำตอบตายตัวมากนะครับ เพราะมันเกี่ยวกับเรื่องของเทคนิคการผ่าตัดของแพทย์แต่ละคน และวิธีเสริมจมูกที่เลือกด้วยครับ โดยส่วนใหญ่ถ้าเสริมจมูกแบบทั่วไป ก็จะใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่าแบบโอเพ่น คือประมาณ 2-3 วัน ไปจนถึง 1 สัปดาห์ ส่วนเคสที่เสริมจมูกแบบโอเพ่น จะใช้เวลาในการพักฟื้นประมาณ 1 สัปดาห์นะครับ ส่วนระยะเวลาที่จมูกของเราจะเข้าที่สวย ไม่บวมแล้ว เริ่มเห็นทรงจมูกชัด ๆ แล้ว จะอยู่ในช่วง 1-2 เดือนหลังทำครับ

สรุป

           ทำจมูกเจ็บไหม? เสริมจมูกเจ็บมากไหม? สรุปแล้วจะเจ็บมากเจ็บน้อย ขึ่นอยู่กับ 3 สิ่งนี้ครับ1. วิธีระงับความเจ็บ 2. เทคนิคเสริมจมูกของแพทย์ 3.การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกครับ

ใครที่อยากเสริมจมูกแบบเจ็บน้อย พักฟื้นไว เข้ามาปรึกษาหมอโดยตรงที่ Amara Clinic ได้เลยครับ ปลอดภัยแน่นอนครับ มีวิสัญญีแพทย์สำหรับวางยาสลบ มีทีมพยาบาลคอยดูแล มีห้องพักฟื้นหลังเสริมจมูก ทำโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง และมี After Care ดูแลหลังทำครบครันครับ

AMARA CLINIC (เอมาร่า คลินิก) 

สองสาขาใหญ่ใกล้บ้าน ในกทม. ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าบีทีเอส เดินทางสะดวก มีที่จอดรถรับรอง

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น