Is-tummy-tuck-dangerous

ต้องรู้! ก่อนตัดสินใจ ตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม?

หน้าท้องผิวหย่อนคล้อย ย้วยยาน ไขมันสะสมเยอะ มีพุงหมาน้อย อาจจะสามารถกำจัดมันได้ด้วยการออกกำลังกาย แต่เพราะต้องใช้เวลาและความมีวินัยอย่างมาก หลายคนจึงท้อแท้และล้มเลิกไปตั้งแต่เริ่ม ในปัจจุบัน การแก้ไขปัญหานี้มีหลากหลายวิธีนอกเหนือจากการออกกำลังกายครับ และหนึ่งในวิธีที่ได้รับความสนใจและรวดเร็วมากที่สุดคือ ‘การตัดหนังหน้าท้อง’ ซึ่งเป็นการผ่าตัดเอาไขมันบริเวณหน้าท้องออกไป ทำให้เราได้หน้าท้องที่เรียบสวยทันตา แต่หลายคนอาจจะยังลังเลว่าจะไปตัดหนังหน้าท้องดีหรือเปล่า? ตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม? ตัดหนังหน้าท้องมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? วันนี้ หมอวี Amara Clinic จะมาตอบคำถามเหล่านี้ให้หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กำลังสนใจการตัดหนังหน้าท้องได้พบคำตอบกันครับ!

การตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck หรือ Abdominoplasty) คือการผ่าตัดตกแต่งหน้าท้อง เพื่อเอาไขมันส่วนเกินออกไป และทำการจัดวาง ตกแต่งกล้ามเนื้อ และเย็บแผลผ่าตัด ทำให้ได้รูปร่างที่สวย เพรียว ดูเป็นสัดส่วน เป็นการแก้ปัญหาหนังหน้าท้องย้วยหลังคลอดหรือคนที่มีพุงย้วยมาก เห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน

การตัดหนังหน้าท้อง ไม่เหมือนกับการดูดไขมันหน้าท้องครับ เพราะการตัดหนังหน้าท้องคือการผ่าตัดเอาผิวหนังและไขมันส่วนเกินออกไป อาจมีการตกแต่งกล้ามเนื้อหน้าท้องและตกแต่งสะดือร่วมด้วย ซึ่งจะทำได้เฉพาะบริเวณหน้าท้องเท่านั้น ต่างกับการดูดไขมันหน้าท้อง (Belly Liposuction) ซึ่งสามารถทำบริเวณรอบเอว ปีกหลัง หรือดูดไขมันส่วนอื่น ๆ เพิ่มได้ แต่จะไม่มีการผ่าตัดตกแต่งกล้ามเนื้อ เป็นเพียงการดูดไขมันออก ซึ่งเหมาะสำหรับเคสที่ไม่ได้มีหน้าท้องย้วยมาก ๆ แต่การตัดหนังหน้าท้องจะเหมาะกับเคสหน้าท้องย้วยยานมากกว่าครับ

Is-tummy-tuck-dangerous

เกร็ดความรู้ :  การดูดไขมันหน้าท้องและส่วนอื่น ๆ และใช้เครื่อง J Plasma เพื่อยกกระชับผิวหนัง จะใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่า และไม่เจ็บเท่าการผ่าตัด เหมาะกับเคสที่มีไขมันสะสมเยอะและหน้าท้องย้วยระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง

ตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม? เจ็บหรือเปล่า?

ในเคสรีวิวหรือแชร์ประสบการณ์จริงจากหลายเคส จะเห็นได้ว่าผลลัพธ์ของการตัดหนังหน้าท้องนั้นน่าดึงดูดใจมาก ๆ ครับ ซึ่งจากการสำรวจของ American Society of Plastic Surgeons® (ASPS) จากเคสผ่าตัดหนังหน้าท้องกว่า 3,500 เคส พบว่าการตัดหนังหน้าท้องมีอัตราความสำเร็จในการผ่าตัดสูงและอัตราอาการแทรกซ้อนต่ำ  แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีหลายเคสที่ได้รับผลข้างเคียงที่ไม่คาดคิด ด้วยปัจจัยทางร่างกายของคนไข้ที่สามารถส่งผลกระทบได้ตั้งแต่เริ่มผ่าตัด ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีโรคประจำตัวบางโรค สูบบุหรี่เป็นประจำ ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ก็สามารถส่งผลให้การผ่าตัด (ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดหนังหน้าท้องหรือไม่) เกิดอาการแทรกซ้อนได้ง่ายจนเป็นอันตราย

ดังนั้น การผ่าตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม? หมอขอตอบว่าไม่อันตรายครับ หากคนไข้มีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว หรือภาวะใด ๆ ที่ส่งผลต่อการผ่าตัดหรือพักฟื้นหลังศัลยกรรม แต่ถ้าถามว่าตัดหนังหน้าท้องเจ็บหรือเปล่า? ตอบตามตรงว่าเจ็บครับ แต่จะเจ็บ ตึง ตอนที่แผลผ่าตัดยังไม่สมานดีเท่านั้น ในระหว่างการผ่าตัดศัลยแพทย์จะให้ยาชาและยาสลบ เพื่อไม่ให้คนไข้เจ็บมากเกินไปครับ

ข้อควรรู้! ก่อนตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม? คิดก่อนตัดสินใจ

หลังจากที่ได้ทราบไปแล้วว่าตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม คนไข้ควรจะศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลข้างเคียง การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด และผลลัพธ์หลังผ่าตัดเอาไว้ให้ดีก่อนนะครับ เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนตัดหนังหน้าท้อง หมอได้รวบรวมข้อมูลมาไว้ด้านล่างแล้วครับ

ผลข้างเคียงของการตัดหนังหน้าท้อง – ตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม

โดยทั่วไปแล้ว การผ่าตัดก็มีผลข้างเคียงและความเสี่ยงมากเป็นปกติครับ การตัดหนังหน้าท้องเองก็อาจมีผลข้างเคียงที่แตกต่างกันไปตามสถานการณ์และความสมบูรณ์ของร่างกาย โดยผลข้างเคียงที่หมอนำมาเล่าในวันนี้ เป็นเพียงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นหลังผ่าตัด ไม่ได้แปลว่าจะเป็นทุกข้อเสมอไปครับ

1. ผิวหนังไวต่อความรู้สึกหรือตอบสนองได้น้อย 

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง ทำให้ตำแหน่งของเนื้อเยื่อและเส้นประสาทเปลี่ยนที่ ทำให้รู้สึกชาหรือตอบสนองต่อการสัมผัสน้อย มีอาการคันบริเวณผิวที่เคลื่อนย้าย หรือไวต่ออุณหภูมิ สามารถหายได้เองใน 6-8 สัปดาห์ แต่ถ้าไม่หาย ควรรีบไปพบศัลยแพทย์ทันทีครับ

2. สะดือเบี้ยว

ในการตัดหนังหน้าท้อง จะต้องมีการดึงหนังหน้าท้องลงมาและเปิดผิวหนังตกแต่งสะดือใหม่ เป็นขั้นตอนปกติของการตัดหนังหน้าท้อง คนไข้จะต้องพูดคุยและตกลงกับศัลยแพทย์อย่างชัดเจนว่าต้องการแบบไหน และต้องดูแลตัวเอง ใส่ผ้ารัดหน้าท้องสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้สะดือเลื่อนไปมุมอื่น สะดือเป็นส่วนสำคัญมากอีกส่วน เพราะถ้าสะดือออกมาไม่สวย หน้าท้องก็จะดูไม่เป็นธรรมชาตินั่นเองครับ

3. แผลติดเชื้อ

เรื่องนี้นอกจากจะขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์ และมาตรฐานความสะอาดของสถานที่ผ่าตัดแล้ว การดูแลตัวเองของคนไข้หลังผ่าตัดก็เป็นตัวแปรสำคัญครับ หากดูแลตัวเองไม่ดีพอ ไม่ทำตามคำแนะนำหรือข้อห้ามของศัลยแพทย์ แม้จะได้ยาฆ่าเชื้อไปทานร่วมด้วย ก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อที่บาดแผลได้ง่ายครับ

ข้อควรระวัง : คนไข้ที่มีประวัติการสูบบุหรี่เป็นประจำ ควรแจ้งศัลยแพทย์ก่อนการผ่าตัด เพื่อทำการตกลงกันว่าสามารถเข้าผ่าตัดหนังหน้าท้องได้หรือไม่

เพราะบุหรี่มีสารที่ทำให้เนื้อเยื่อสมานช้า ฟื้นตัวนาน แผลติดเชื้อง่าย และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้ง่าย หลังทำการผ่าตัดก็ห้ามสูบบุหรี่เช่นกัน

4. แผลผ่าตัดนูนหรือขยาย 

เป็นกระบวนการรักษาตัวเองของร่างกายอยู่แล้ว การสมานตัวเองของแผลสามารถเป็นได้ทั้งแบบนูนหรือเป็นแผลเป็นคีลอยด์ แต่จะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน โดยเฉพาะแผลคีลอยด์จะมีปัจจัยทางพันธุกรรมร่วมด้วย โดยคีลอยด์จะใช้เวลานานกว่าจะเกิดขึ้น สามารถรักษาได้ แต่แผลเป็นนูนธรรมดาจะหายไปได้เองครับ

5. มีน้ำเหลืองคั่ง เป็นก้อนแข็ง (พังผืด) 

ส่วนนี้สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติครับ แต่ถ้าดูแลตัวเองดี ๆ หลังการผ่าตัด เมื่อแผลสมานกันแล้วขยับตัว บริหารร่างกายเป็นประจำก็จะป้องกันการเกิดก้อนแข็งใต้ผิวหรือพังผืดได้ครับ 

การเตรียมตัวก่อนตัดหนังหน้าท้อง

ตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม? ข้อปฏิบัติก่อนตัดหนังหน้าท้องนั้นจะสำคัญมากครับ เพราะจะเป็นการเตรียมร่างกายเพื่อให้พร้อมสำหรับการผ่าตัด หากร่างกายแข็งแรงดีก็จะลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มาก คนไข้จะฟื้นตัวได้เร็วด้วยครับ

  • ปรึกษาศัลยแพทย์ แจ้งประวัติการรักษาและประวัติส่วนตัวให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นยาประจำตัว ปัญหาสุขภาพ โรคประจำตัว การแพ้ยาหรืออาหาร เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการผ่าตัดและช่วยในการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดอย่างปลอดภัย
  • งดใช้ยาทาและยารับประทาน หรือสมุนไพรที่มีผลต่อการผ่าตัด หากมียาประจำตัว ต้องนำมาให้ศัลยแพทย์ดูก่อน เพื่อพิจารณาว่าผ่าตัดได้หรือไม่
  • ห้ามสูบบุหรี่ก่อนการผ่าตัด 2-4 สัปดาห์ เพราะจะส่งผลต่อความแข็งแรงของเนื้อเยื่อและการไหลเวียนของเลือด
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนการผ่าตัด 24 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ
  • งดเครื่องดื่มและอาหารทุกชนิดก่อนการผ่าตัด 8 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เพื่อป้องกันการสำลัก การถ่ายหนัก-เบา ระหว่างการผ่าตัด
  • ใส่เสื้อผ้าหลวม สีเข้มมาในวันผ่าตัด เพราะหลังผ่าตัดอาจมีน้ำซึมได้
  • ในวันผ่าตัด ต้องนำเพื่อน ญาติ หรือผู้ดูแลที่สามารถพากลับบ้านได้ ห้ามกลับเองโดยเด็ดขาด เพราะแผลอาจกระทบกระเทือนมาก หรือเมายาสลบ

การดูแลตัวเองหลังตัดหนังหน้าท้อง

หากผ่านการตัดหนังหน้าท้องมาได้ด้วยดี ตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม? ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดด้วยครับ เพราะการผ่าตัดมีความเสี่ยง ต้องรักษาร่างกายให้แข็งแรง แผลจะได้หายเร็ว ๆ กลับมาหุ่นสวยทันใจครับ

  • แนะนำให้พักฟื้นที่สถานที่รับรองหรือห้องพักฟื้น 1-2 วันนะครับ เผื่อมีเหตุฉุกเฉิน และจะได้สะดวกต่อการนำของเหลว (น้ำใต้ผิวหรือเลือดคั่ง) ออกจากใต้แผลด้วย
  • ในช่วงแรกต้องนอนในท่าคดตัวหรืองอตัว เพื่อให้แผลไม่ตึงจนเกินไป กรณีนี้หมายถึงเวลาลุกเดินด้วย
  • รับประทานยาที่หมอให้อย่างเคร่งครัด ทำความสะอาดแผลทุกวัน ห้ามให้แผลโดนน้ำหรือแสงแดดโดยตรงเป็นประจำ
  • งดกิจกรรมหนักอย่างน้อย 4 สัปดาห์ หรือกิจกรรมใด ๆ ที่ทำให้หน้าท้องเกร็ง ตึง หรือยืด ไม่ว่าจะไอ จาม การออกกำลังกาย เป็นเวลา 1-2 สัปดาห์แรก
  • สวมชุดกระชับหน้าท้องสม่ำเสมอ เข้ารับบริการ After Care และอัปเดตผลการรักษาเป็นประจำ
  • งดอาหารหมักดอง สุก ๆ ดิบ ๆ งดอาหารทะเล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ เพราะจะไปรบกวนการฟื้นฟูร่างกาย
ตัดหน้าท้อง

ตัดหนังหน้าท้อง ราคาเท่าไหร่?

ราคาโดยรวมของการผ่าตัดหนังหน้าท้องจะเริ่มต้นราว 60,000 บาทรวมค่านอนพักฟื้นในโรงพยาบาล 1-2 คืน ทั้งนี้ ราคาที่ผกผันก็จะขึ้นอยู่กับเทคนิคการผ่าตัด น้ำหนักตัวของคนไข้ ความยาก-ง่ายของแต่ละเคส และบริการอื่น ๆ เพิ่มเติมที่ทางสถานพยาบาลหรือคลินิกมีให้ โดยส่วนใหญ่จะครอบคลุมการดูแลหลังการผ่าตัด (After Care) เข้าไปด้วยครับ

ตัดหนังหน้าท้องที่ไหนดี? ปลอดภัยไร้กังวล!

การผ่าตัดหนังหน้าท้องถือเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ซึ่งจะต้องมีผลข้างเคียงและความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนอยู่แล้วครับ แต่ตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม? ตัดหนังหน้าท้องจะปลอดภัยหรือไม่? ขึ้นอยู่กับการเลือกสถานที่ทำการผ่าตัด และความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดให้เรา ถ้าผู้ทำการผ่าตัดไม่ได้เป็นศัลยแพทย์จริง ๆ ก็อาจจะทำให้ได้รับอันตรายได้ครับ นี่คือคำตอบว่าตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม? จะให้ปลอดภัยก็ต้องเลือกตั้งแต่เริ่มครับ

การผ่าตัดหนังหน้าท้องกับ Amara Clinic ดียังไง?

  • ทำการผ่าตัดหนังหน้าท้องโดยศัลยแพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง
  • เคสเยอะ รีวิวเพียบ หลากหลายให้เลือกพิจารณาก่อนตัดสินใจ
  • ออกแบบรูปร่างแบบ case by case พูดคุยอย่างละเอียดก่อนทำ
  • หมอติดตามการรักษาด้วยตัวเอง ดูแลทุกเคสอย่างเต็มที่
  • ห้องผ่าตัดมาตรฐานสากล พร้อมระบบไฟฉุกเฉิน ห้องและเครื่องมือปลอดเชื้อ
  • วางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ ดูแลตลอดการผ่าตัดแบบ 1:1
  • บริการ After Care หลังทำครบครัน มีทีมพยาบาลดูแลจนกว่าจะหายดี
ทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง

สรุปตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม

     ก็ทราบกันไปแล้วนะครับว่าการตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม? ปลอดภัยหรือเปล่า? หากตัดสินใจได้แล้วว่าจะทำ ไม่ว่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ จะหนังหน้าท้องย้วย ยาน หย่อนคล้อยหนัก เป็นคุณแม่หลังคลอดหรือแค่พุงย้วย ก็สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ก่อนได้นะครับ หมอจะทำการวิเคราะห์ร่วมกันกับคนไข้ว่าจะแก้ปัญหาหน้าท้องย้วยยังไงดี หมอวี ดูแลเต็มที่ทุกเคส ไม่ลอยแพแน่นอนครับ!

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *