Large nipples

หัวนมใหญ่ ปัญหาหน้าอกของหนุ่ม ๆ แก้หัวนมใหญ่ยังไงดี?

        ผู้ชายหลายคนมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับภาวะหัวนมใหญ่กันเยอะกว่าที่เราคิดครับ ซึ่งภาวะหัวนมใหญ่นี้ก็มักจะมีต้นเหตุหลายรูปแบบ และแม้จะไม่ได้สร้างปัญหาทางสุขภาพ แต่หัวนมใหญ่ผิดปกติก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ลดทอนความมั่นใจในตัวหนุ่ม ๆ ดังนั้น เราจะมาดูวิธีแก้ภาวะหัวนมใหญ่ในผู้ชายเพื่อสร้างความมั่นใจหล่อเท่ให้มากกว่าเดิมกันครับ – หมอเอ็ดดี้

หัวนมใหญ่ ภาวะผิดปกติของหัวนม มีลักษณะยังไง?


        ลักษณะของหัวนมใหญ่ คือ ขนาดของหัวนมไม่มีความสมส่วนกับหน้าอกครับ ไม่ว่าจะเป็นหัวนมตั้ง หัวนมยื่น หัวนมชี้ หัวนมมีความยาวหรือหัวนมกว้างกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้เวลาใส่เสื้อที่แนบชิดตัว หัวนมที่ใหญ่ผิดปกติลักษณะดังกล่าวก็จะมองเห็นได้อย่างชัดเจน

        นอกจากนี้ ภาวะหัวนมใหญ่ผิดปกตินั้น คือหนึ่งในลักษณะของบุคคลที่มีภาวะต่อมน้ำนมโต (Gynecomastia) ครับ ซึ่งหากหนุ่ม ๆ มีอาการต่อมน้ำนมโตก็จะส่งผลให้หัวนมขยายหรือมีหัวนมตั้งตลอดเวลาได้ นั่นเป็นเพราะต่อมน้ำนมของคนเราจะอยู่ใต้ผิวหัวนม หากมันโตผิดปกติจะทำให้ผิวหนังบริเวณใกล้เคียงดูมีขนาดใหญ่กว่าที่ควรจะเป็น

large nipples problems

ผู้ชายหัวนมใหญ่ เกิดจากอะไรบ้าง?


        โดยทั่วไปแล้ว การมีหัวนมใหญ่ในผู้ชายนั้นไม่ได้เป็นเรื่องแปลกอะไรครับ เพราะลักษณะของหัวนมนั้นมีความแตกต่างกันไปตามพันธุกรรม ซึ่งเราไม่สามารถแก้ไขดีเอ็นเอที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดได้ ทว่าหากเป็นภาวะหัวนมใหญ่แบบผิดปกติ ก็จะมีสาเหตุเข้ามาประกอบด้วย ดังนี้ครับ

 • หัวนมใหญ่จากไขมันสะสม

   หน้าอกของผู้ชายประกอบด้วยกล้ามเนื้อ ต่อมน้ำนม และไขมัน หากไขมันเยอะเกินไปก็อาจจะไปเบียดกับต่อมน้ำนม ทำให้หัวนมดูมีขนาดใหญ่ได้

 • ฮอร์โมนไม่ปกติ

   หัวนมใหญ่ผิดปกติสามารถเกิดจากการกระตุ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากเกินไปได้ ทำให้หน้าอกเริ่มขยายเหมือนผู้หญิง

 • มีการใช้สเตียรอยด์

   สารสเตียรอยด์นั้นมีผลต่อฮอร์โมนของเราอย่างมากนะครับ หากใช้เป็นประจำสามารถส่งผลให้ฮอร์โมนไม่สมดุลจนส่งผลกระทบที่หน้าอกของเราได้

 • เกิดการเสียดสีจนหัวนมใหญ่

  ปกติแล้วผู้ชายไม่ได้มีชั้นในสำหรับซัพพอร์ตหน้าอก ทำให้หัวนมสามารถเสียดสีกับเสื้อที่ใส่ได้ง่าย ก่อให้เกิดการอักเสบ บวม จนทำให้ดูเหมือนหัวนมใหญ่

เช็คก่อน! เมนูโปรดช่วยกระตุ้นให้หัวนมใหญ่อยู่หรือเปล่า?

อาหารบางอย่างสามารถกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมโตได้นะครับ ลองสังเกตดูว่าในแต่ละวัน เราชอบกินอะไรเป็นพิเศษ มีอะไรที่กินบ่อย ๆ หรือเปล่า เพราะอาหารบางชนิดมีคุณสมบัติในการกระตุ้นฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือเป็นฮอร์โมนที่คล้ายคลึงกัน เมื่อกินเยอะมากเข้าก็จะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนของเรา ยกตัวอย่างเช่น ถั่วเหลืองหรือน้ำมะพร้าว ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนเยอะ เป็นต้น

อ่านเพิ่ม อาหารที่ทำให้นมใหญ่

วิธีแก้หัวนมใหญ่ในผู้ชาย ทำยังไงดี?


         การรักษาหัวนมใหญ่ผิดปกติในผู้ชายนั้นไม่ได้แปลกใหม่ครับ ปัจจุบัน มีวิธีหลากหลายแบบเพื่อรองรับการรักษาหัวนมใหญ่ในผู้ชายอย่างปลอดภัย เพียงแค่รู้สาเหตุก็มีชัยไปกว่าครึ่ง!

Ways to fix large nipples
 • เพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน

  หากหนุ่ม ๆ มีปัญหาหัวนมใหญ่เพราะต่อมน้ำนมโต อาจจะมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนในร่างกายเราผิดปกติครับ ให้ลองไปพบแพทย์ดูก่อนเพื่อตรวจหาความผิดปกติของฮอร์โมนในเลือด สาเหตุมาจากฮอร์โมนเอสโตรเจนมากเกินไปจริง แพทย์จะแนะนำการเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนร่วมกับการปรับตัวเพื่อลดปริมาณเอสโตรเจนลง

 • ลดปริมาณการใช้สเตียรอยด์

  ลองหยิบยาหรืออาหารเสริมที่ใช้อยู่มาพลิกหลังกล่องดูครับว่า ส่วนผสมมีสเตียรอยด์เป็นส่วนประกอบไหม หรือเรามีการใช้สเตียรอยด์เป็นประจำหรือเปล่า หากใช่ก็ควรลดหรือหยุดใช้ไปก่อน แล้วไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาการแก้ปัญหาหัวนมใหญ่ต่อไป

 • ดูดไขมันหน้าอก

  สำหรับผู้ชายที่มีหัวนมใหญ่เพราะไขมันสะสมเยอะหรือมีค่า BMI สูงเกินไป อาจจะลองลดน้ำหนักดูก่อนก็ได้ครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วมันมักจะไม่ลดลงเท่าที่ควร เพราะตามธรรมชาติของร่างกาย เราไม่สามารถลดสัดส่วนเฉพาะจุดได้ หมอจึงขอแนะนำให้ดูดไขมันหน้าอกออกจะตรงจุดมากกว่าครับ

 • ผ่าตัดตกแต่งหัวนม

  การตัดแต่งหัวนม เหมาะกับคนที่มีลักษณะหัวนมใหญ่ตั้งแต่เกิดครับ เนื่องจากเราไม่สามารถแก้ไขกรรมพันธุ์ได้อยู่แล้ว การผ่าตัดหัวนมเพื่อตกแต่งรูปร่างหัวนมใหม่ก็เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด สามารถแก้ไขได้ตั้งแต่อาการหัวนมบอด หัวนมกว้าง และหัวนมยาวผิดปกติเลยครับ

 • ผ่าตัดหน้าอกผู้ชาย

  วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีต่อมน้ำนมโตโดยเฉพาะ เพราะต่อมน้ำนมที่ผิดปกติ ไม่สามารถที่จะยุบหรือหดตัวกลับลงมาได้ เราจึงต้องผ่าตัดเอาต่อมน้ำนมนั้นออกโดยตรง ซึ่งก็ไม่ได้มีผลอะไรกับสุขภาพของผู้ชายครับ เพราะร่างกายผู้ชายไม่จำเป็นต้องใช้ต่อมน้ำนมอยู่แล้ว

  นอกจากนี้ การผ่าตัดหน้าอกเพื่อเอาต่อมน้ำนมออก ยังสามารถทำร่วมกับการดูดไขมันหน้าอกและการตัดแต่งหัวนมได้ด้วยนะครับ หากหนุ่ม ๆ คนไหนมีอาการต่อมน้ำนมโต หัวนมใหญ่แต่เกิด และมีไขมันสะสมด้วย ก็จะได้ไม่ต้องเจ็บตัวหลายรอบ เลือกวิธีแก้หัวนมใหญ่ทั้งสามแบบในครั้งเดียวไปเลยครับ

สรุป

       ภาวะนมใหญ่ในผู้ชาย เป็นภาวะความผิดปกติของรูปร่างที่ลดความมั่นใจในการใช้ชีวิต ซึ่งบางสาเหตุก็ไม่สามารถแก้ได้ด้วยตัวเอง ดังนั้น หากใครไม่แน่ใจว่าตัวเองหัวนมใหญ่เพราะอะไร หมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อหาสาเหตุและแนวทางการแก้ไขที่เหมาะสมครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://page.line.me/zbv2929f?openQrModal=true

นพ. สุประกิจ พหรมมาวัน (หมอเอ็ดดี้)

ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *