Lipoabdominoplasty safety

หมอเอ็ดดี้มาตอบ! ดูดไขมันพร้อมตัดหนังหน้าท้อง ทำได้จริงไหม?

อยากจะเปลี่ยนหุ่นสวยทั้งที คงเลือกดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้อง ทีละอย่างก็ยาก เพราะกลัวเจ็บตัวหลายรอบ ต้องเพิ่มระยะเวลาพักฟื้นในแผนการรักษาด้วย แถมยังต้องเสียค่าใช้จ่ายซ้ำซากหรือเปล่าก็ไม่ทราบ เป็นที่มาของบทความในวันนี้ครับ หมอเอ็ดดี้ Amara Body Contouring Center จะมาตอบข้อสงสัยกันครับว่าดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้อง ทำพร้อมกันได้หรือเปล่า!?

Lipoabdominoplasty analysis

การดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้อง ทำพร้อมกันได้ไหม?

Lipoabdominoplasty analysis

        คำตอบคือ ได้ครับ การดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้อง (Lipoabdominoplasty) สามารถทำพร้อมกันในการผ่าตัดครั้งเดียวได้เลย ไม่ได้มีอันตรายมากหากแพทย์มีความเชี่ยวชาญมากพอครับ แต่จะต้องระมัดระวังในเรื่องของสภาพร่างกายของตัวเราเองก่อนผ่าตัดครับ

        โดยปกติแล้วก่อนผ่าตัดหรือทำการรักษาทางการแพทย์ใด ๆ เราก็ต้องมีการตรวจร่างกายอยู่แล้วครับ ดังนั้น หากร่างกายของเราไม่พร้อม เช่น ไขมันสะสมในร่างกายเยอะ ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายไม่ปกติ มีโรคประจำตัวสุ่มเสี่ยง หรือมีการกินยาประจำตัวที่มีผลต่อการผ่าตัดด้วย

        นอกจากนี้ ก็จะขึ้นอยู่กับความสามารถในการผ่าตัดของศัลยแพทย์ด้วยครับ หากแพทย์มีประสบการณ์สูง เคยผ่าตัดมาหลากหลายเคส และถ้ายิ่งเคยดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องพร้อมกันมาก่อน ก็จะยิ่งเป็นตัวช่วยยืนยันให้เราได้ว่าหมอท่านนั้น ๆ สามารถเชื่อมือได้ เพราะเคยทำมาก่อนครับ

        หากสงสัยว่าการดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องพร้อมกันได้รับความนิยมหรือเปล่า? มีคนทำเยอะไหม? หมอขอบอกว่าการดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องพร้อมกัน เป็นการศัลยกรรมทั่วไปเลยครับ และมีความเข้ากันได้ดีมาก สามารถทำได้ทั้งปรับรูปร่าง ตัดแต่งหน้าท้อง และปั้นสัดส่วนไปพร้อม ๆ กันได้

        จากการสำรวจของ American Society for Plastic Surgeons ในปี 2012 พบว่าผู้หญิงที่เข้ารับบริการผ่าตัดหนังหน้าท้องร่วมกับการดูดไขมันนั้นมีความพึงพอใจ 99% ในผลลัพธ์เลยครับ ส่วนใหญ่ระบุว่าการดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องพร้อมกันทำให้รู้สึกเจ็บไม่ต่างกับการตัดหนังหน้าท้องอย่างเดียว เป็นผลให้มีการบอกต่ออย่างล้นหลามครับ

การดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องพร้อมกัน เหมาะกับใครบ้าง?

        โดยปกติแล้วการตัดหนังหน้าท้องมักจะนิยมกันมากในหมู่คุณแม่หลังคลอดครับ เนื่องจากการตั้งครรภ์จะ ทำให้หน้าท้องมีการยืดขยายกว่าปกติ รองลงมาคือกลุ่มคนที่เป็นโรคอ้วนขั้นอันตราย หรือคนที่ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วมาก ๆ ในระยะเวลาสั้น ๆ เช่น ลดน้ำหนัก 7 กิโลใน 2 วัน เป็นต้น ในขณะที่การดูดไขมันสามารถทำได้กับคนทั่วไป ดังนั้น การดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องจึงเหมาะกับคนที่มีไขมันหน้าท้องสะสมเยอะ บวกกับมีความหย่อนคล้อยย้วยยานอย่างรุนแรงด้วยนั่นเองครับ

ขั้นตอนการดูดไขมันพร้อมตัดหนังหน้าท้องในครั้งเดียว


        เมื่อเราสามารถตัดสินใจได้แล้วว่าจะดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องพร้อมกัน ก็ต้องทราบก่อนครับว่าขั้นตอนในการดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องมีลำดับยังไงบ้าง? จะต้องตัดหนังหน้าท้องก่อนหรือดูดไขมันก่อน ผ่าตัดหรือเย็บแผลยังไง?

        ขั้นตอนแรก หมอจะทำการดูดไขมันก่อนครับ โดยจะมีการเปิดแผลเป็นจุดเล็ก ๆ บริเวณหน้าท้องก่อน ที่เปิดแผลเล็ก ๆ เพราะหากผ่าตัดเปิดหนังหน้าท้อง จะทำให้ไม่สามารถใส่ Tumescent (ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชาและช่วยให้ไขมันดูดออกมาได้ง่าย) ทำงานได้อย่างเต็มที่ครับ

Lipoabdominoplasty - liposuction
Lipoabdominoplasty - liposuction

       เมื่อดูดไขมันเสร็จเรียบร้อยแล้ว หมอก็จะทำการเปิดแผลผ่าตัดหนังหน้าท้องตามขั้นตอนปกติเลยครับ ซึ่งจะมีขนาดความยาวแผลไม่เท่ากัน แผลที่ผ่าตัดจะอยู่ใต้ขอบบิกินี่ แต่ถ้าเป็นเคสคุณแม่อยากดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้อง แล้วเคยผ่าคลอดมาก่อน หมอก็จะเลือกเปิดแผลที่เคยผ่าคลอดมาครับ จะได้ไม่เป็นแผลซ้ำซ้อน

      ขั้นตอนส่วนใหญ่ที่ใช้เวลานาน ก็มักจะเป็นส่วนของการตัดหนังหน้าท้องนี่แหละครับ เพราะในบางเคสอาจจะมีขั้นตอนอื่น ๆ เพิ่ม เช่น หากเป็นการตัดหนังหน้าท้องแบบ Full Tummy Tuck ก็จะมีการผ่าตัดตกแต่งสะดือเพิ่ม หรือถ้าเป็นคุณแม่หลังคลอดที่มีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกก็ต้องมีการเย็บซ่อมกล้ามเนื้อร่วมด้วย

Lipoabdominoplasty - Tummy Tuck
Lipoabdominoplasty - Tummy Tuck

        ทั้งนี้ หลังจากเสร็จขั้นตอนทั้งหมด หมอก็จะทำการปิดแผลด้วยวิธีการที่แตกต่างกันครับ ส่วนใหญ่จะเป็นการเย็บด้วยไหมผ่าตัด และอาจมีการใส่สายเดรนเพื่อระบายของเหลวที่อาจตกค้างอยู่ใต้ผิวหนัง เช่นน้ำเลือด น้ำใต้ผิว ยาชาอย่าง Tumescent และอื่น ๆ ครับ

ทำไมต้องดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องพร้อมกัน จำเป็นต้องทำทั้งคู่หรือเปล่า?


        จริง ๆ แล้วการดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องพร้อมกันนั้นไม่ได้จำเป็นต้องทำทุกคนครับ หากเรามีไขมันสะสมน้อย ไม่ได้มีผิวย้วย หมอก็แนะนำให้เลือกการดูดไขมันอย่างเดียวดีกว่า แต่ถ้ามีปัญหาผิวย้วยในระดับเล็กน้อยไม่ถึงขั้นย้วยปลิ้นขนาดนั้น ก็สามารถเลือกทำกระชับผิวเพิ่มเอาได้ อย่างที่เอมาร่าก็จะมีเครื่อง J Plasma สำหรับกระชับผิวหลังดูดไขมันโดยเฉพาะ ตัวนี้สามารถทำร่วมกับการดูดไขมันพร้อมกันได้เช่นกันครับ

        หรือถ้าเราเป็นคุณแม่ที่อยากลดพุงหลังคลอด มีปัญหาผิวย้วย ไขมันไม่ลด หรือเคยลดน้ำหนักอย่างฉับพลันจนหน้าท้องหย่อนคล้อย หมอก็แนะนำให้ตัดหนังหน้าท้องออกจะเหมาะกว่า แต่ถ้าเรามีปัญหาไขมันสะสมเยอะมาก ไขมันหนาหลายนิ้ว ไขมันแน่น หรือบางเคสมีพังผืดด้วย ก็ต้องดูดไขมันหนา ๆ นั้นออกไปก่อนครับ เพราะการตัดหนังหน้าท้องเป็นการกำจัดผิวหนังที่เราไม่ต้องการเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการกำจัดไขมันส่วนเกินที่เกาะติดแน่นกับผิว

ตัวอย่างเคสคุณแม่หลังคลอด “คุณแอน Madame Ann”
มาดูดไขมันเอว ตัดหนังหน้าท้องกับ Amara ครับ

ตัดหนังหน้าท้อง Tummy Tuck - AMARA

       การดูดไขมันพร้อมตัดหนังหน้าท้อง จะช่วยกำจัดไขมันในจุดที่เข้าถึงยาก จุดที่การตัดหนังหน้าท้องไม่สามารถช่วยลดสัดส่วนได้ครับ ยกตัวอย่างเช่น บริเวณรอบเอว ปีกหลัง หรือหน้าท้องบางส่วนที่มีชั้นไขมันไม่เท่ากัน นอกจากนี้หากอยากให้สัดส่วนดูเนียนเท่ากัน ก็สามารถเลือกดูดส่วนอื่นอย่างต้นขา แขน หรืออื่น ๆ ที่ไม่ใช่หน้าท้องด้วยได้

      หากเราเป็นคนที่ปัญหาไขมันสะสมเยอะ หนา ผิวย้วยหนัก ก็ควรดูดไขมันร่วมกับการตัดหนังหน้าท้องดีกว่าครับ นอกจากเหตุผลต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้วยังช่วยลดราคาตัดหนังหน้าท้อง เซฟค่าใช้จ่ายดูดไขมันหน้าท้อง ราคาก็อาจจะถูกลงเมื่อเทียบกับการทำแยกทีละอัน ซึ่งหมอก็ต้องมาคิดค่าบริการ ค่าอุปกรณ์ ค่าทำแผล ฯลฯ สองรอบด้วย

ดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องในครั้งเดียว ต้องพักฟื้นนานหรือเปล่า?


       ต้องตอบว่าไม่เลยครับ ปกติการดูดไขมันกับการตัดหนังหน้าท้องจะต้องใช้เวลาพักฟื้นพอ ๆ กันอยู่แล้ว หากดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องพร้อมกันก็ไม่ได้ทำให้การพักฟื้นนานขึ้นแต่อย่างใด เวลาจะอยู่ที่ราว ๆ 1-2 สัปดาห์แล้วแต่สภาพร่างกายของเรา และจะเริ่มเข้าที่สมบูรณ์ประมาณ 3-6 เดือนขึ้นไปครับ

       ทั้งนี้ ถ้าเราดูแลตัวเองอย่างดี กินอาหาร ผัก ผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือไปนวดกระชับผิวอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้แผลหายไว ยุบบวมเร็ว ดังนั้น Amara Body Contouring Center จึงมีบริการ After Care ดูแลลูกค้าอย่างสุดฝีมือเพื่อให้ฟื้นตัวกลับไปใช้ชีวิตอย่างมั่นใจให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

อ่านรีวิวเพิ่มเติม ดูดไขมันเอว ตัดหนังหน้าท้อง แบบเต็ม ๆ 👇🏻


บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้ชายนมใหญ่ เสียความมั่นใจ มีทางไหนแก้ได้บ้าง?

อ่านเพิ่มเติม

3 ทางลัดเพิ่มขนาดหน้าอกให้อึ๋มเด้งแบบธรรมชาติ!

อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก! ประเภททรงหน้าอกผู้หญิง พร้อมวิธีเพิ่มขนาดหน้าอกให้เซ็กซี่เกินต้าน!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

การดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้อง สามารถทำพร้อมกันได้ในครั้งเดียวโดยไม่มีอันตรายครับ เพียงแค่เราระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย ทราบข้อมูลของขั้นตอนและการรับมือกับผลข้างเคียงไว้ก่อน ก็จะช่วยให้การดูดไขมัน ตัดหนังหน้าท้องเป็นไปอย่างราบรื่น ได้หุ่นสวย ๆ กลับมาอีกครั้งแน่นอนครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

นพ. สุประกิต พรหมมาวัน (หมอเอ็ดดี้)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *